สถานการณ์โลก ห้วง เมษายน – กรกฎาคม 2559


สถานการณ์โลก ห้วง เมษายน– กรกฎาคม 2559

ไตรมาสที่สองของปี 2559 สถานการณ์โลกยังคงมีปัญหาจากอุดมการณ์ที่แตกต่างกันในด้านศาสนาและภัยพิบัติจากธรรมชาติจะยังมีอยู่อย่างเข้มข้นเศรษฐกิจที่ไม่ดีจะช่วยเพิ่มความเครียดให้โลกอีกหลายเท่า สถานการณ์ความมั่นคงจึงไม่ใช่ภาพบวกเลยแม้ว่าจะมีความพยายามร่วมมือ และสร้างสรรค์กันมากขึ้นก็ตามความพยายามนี้โดยภาพรวมดีขึ้นมาก ในด้านความมั่นคงโดยตรงนั้นความเคลื่อนไหวส่งเสริมความเข้าใจกันทางทหาร เช่น การซ้อมรบร่วมด้าน HA/DR นั้น จะมีปริมาณมากขึ้นและมีชาติจำนวนมากเข้าร่วมมากขึ้น และการบูรณาการของประชาคมอาเซียนก็เป็นหนึ่งในความพยายามเชิงบวกนี้ปีนี้

แต่ภาพลบที่ยังคงมีนั้นคือความเป็นปรปักษ์ของมหาอำนาจสร้างความตึงเครียดทั้งสองฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกและสองฝั่งของน่านน้ำแปซิฟิก พวกเขาอาจไม่รบกันโดยตรง แต่ใช้สงครามตัวแทนใช้โวหารยั่วยวน อาศัยกฎหมาย การเล่นแง่ทางเศรษฐกิจบ่อนทำลายกันไปจนถึงการบีบบังคับพันธมิตรรอบโลกนั้น ทำให้มิตรประเทศของมหาอำนาจที่เข้าไปเกี่ยวข้องเหนื่อยใจไปด้วยในฟากยุโรปนั้น

สหรัฐอเมริกา

เหตุการณ์กราดยิง

1. เหตุบุกกราดยิงที่บาร์เกย์ในเมืองออร์แลนโดของสหรัฐที่คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์50 รายเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 12 มิ.ย.59 ได้มีผู้เสียชีวิต 50 คนและบาดเจ็บ 53คนจากเหตุกราดยิงที่ไนท์คลับ 'The Pulse' ในเมืองออร์แลนโดของรัฐฟลอริดาประเทศ ผู้ก่อเหตุดังกล่าวคือนาย โอมาร์ ซาดดิคี มาทีน วัย 29 ปี อยู่อาศัยในนครนิวยอร์คและเคยถูกเอฟบีไอสอบสวนเมื่อปี 2013 และ 2014 ถึงแม้จะมีรายงานข่าวว่า IS ออกมาประกาศความรับผิดชอบ แต่ไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการรวมถึงบิดาผู้ก่อเหตุได้ปฏิเสธความเชื่อมโยงกับความเชื่อทางศาสนา หรือ IS แต่อ้างว่าเป็นเหตุผลส่วนตัวของผู้ก่อเหตุในด้านความเกลียดเกย์

ปัญหากฎหมายการซื้อหรือครอบครองอาวุธปืนที่เสรีมากเกินไปในสหรัฐอเมริกาได้ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง แต่ล่าสุดคองเกรสก็ไม่ได้มีการปรับปรุงกฎหมายข้อนี้แต่อย่างใด

2.เหตุตำรวจสังหารชาวผิวดำและลุกลามไปถึงจลาจลของคนผิวสีต่อต้านตำรวจ

6 ก.ค.59เจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐสองนายได้ทำการสังหารนาย AltonSterling ชายผิวดำชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันจากการปลุกปล้ำกันบนถนนและตำรวจได้ใช้อาวุธปืนยิงนาย Alton Sterling เข้าที่หน้าอกสองนัด 2-4 นัด เจ้าหน้าที่บอกว่านาย AltonSterling เสียชีวิตจากการถูกยิงบริเวณหน้าอกและจากด้านหลังโดยตำรวจบอกว่าเขามีอาวุธปืน แต่จากคลิปที่พยานในที่เกิดเหตุถ่ายเอาไว้ได้ ไม่พบว่าผู้ต้องสงสัยมีอาวุธปืนแต่อย่างใดได้มีการเผยแพร่คลิปดังกล่าวไปในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็วเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ Triple S Food Mart ในเมือง BatonRouge รัฐ Louisiana ประเทศสหรัฐอเมริกา

8 ก.ค.59การประท้วงที่ Dallas (เท็กซัส)ได้นำไปสู่ความรุนแรง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายถูกสังหารโดยสไนเปอร์และได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก2 นาย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกยิงทั้งหมด 11 นาย

อังกฤษ

ประชาชนในสหราชอาณาจักรได้ลงประชามติโหวตให้อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปเมื่อ 23 มิ.ย 59 โดยประเด็นหลักที่นำไปสู่การโหวตออกจากสภาพยุโรปคือการกลัวผู้อพยพ หรือ คนต่างชาติจะมีมากเกินไปในอังกฤษ

การที่อังกฤษถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกอียูส่งผลกระทบต่อความมีเสถียรภาพและความมั่นคงในอียู โดยมองได้ใน 2มิติ มิติหนึ่งคือ ประชาชนในอียูซึ่งมีงานวิจัยที่บ่งบอกว่าประชาชนศรัทธาในความเป็นหนึ่งเดียวของอียูลดต่ำลงอีกมิติหนึ่งคือ รัฐบาลหรือผู้ปกครองประเทศอื่นจะมีความคิดแบบเดียวกับอังกฤษและส่งผลให้เกิดผลกระทบทางลบทางด้านเศรษฐกิจในอียูเท่านั้นแต่ส่งผลกระทบถึงประชาคมเศรษฐกิจโลกด้วย และที่สำคัญยังกระทบถึงเสถียรภาพและความมั่นคงในอียู

จากปรากฏการณ์นี้ทำให้นายกรัฐมนตรีของอังกฤษนายเดวิด คาเมรอนลาออก เนื่องจากเขาเป็นผู้สนับสนุนให้อังกฤษคงอยู่ใน EU และ นางเทเรซา เมย์ จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษแทน แต่อย่างไรก็ตามนโยบายต่างประเทศยังคงเหมือนเดิมเนื่องจากทั้ง คาเมรอน และ เมย์ มาจากพรรคเดียวกันคือพรรคอนุรักษ์นิยม

ตุรกี

7 มิ.ย 59 เกิดเหตุระเบิดในย่านชุมชนเบยาซิต มีผู้เสียชีวิต 11 รายและบาดเจ็บ 36 ราย

28 มิ.ย 59 เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินนานาชาติอาตาเติร์ก แอร์พอร์ต อิสตันบูล มีผู้เสียชีวิตแล้ว 36 ราย

ทั้งสองเหตุการณ์IS อ้างความรับผิดชอบ

ตะวันออกกลาง

อิรัก

8 ก.ค. 59เกิดเหตุระเบิดพลีชีพในจังหวัดซาลาฮุดดิน อิรักเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน และบาดเจ็บ 70คน วันที่ 7 กรกฏาคมนี้กระทรวงสาธารณสุขอิรักประกาศแถลงการณ์ว่าเหตุระเบิดพลีชีพที่เกิดในทางใต้กรุงแบกแดดเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 292 คน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในจังหวัดซาลาฮุดดินระบุว่าผู้ติดอาวุธกลุ่มหนึ่งเข้าไปยังศาสนสถานของนิกายชีอะห์ในหมู่บ้านลาหลาด โดยและ2 คนได้จุดดินระเบิดที่ติดตัวไว้ ส่วนผู้ติดอาวุธที่เหลือได้ลักพาตัวชาวบ้านต่อจากนั้น กองทัพรัฐบาลอิรักปะทะกับผู้ติดอาวุธเหล่านี้โดยสังหารผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ทั้งหมด และช่วยชีวิตตัวประกันได้ทุกคน


ซาอุดิอาราเบีย

5 ก.ค 59 มีเหตุระเบิดฆ่าตัวตายก่อนการสิ้นสุดเดือนรอมาฎอน ชายคนหนึ่งที่ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดที่ตั้งอยู่ในค่ายตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายทางตะวันตกของเมือง Abha จังหวัด Asir ทางตอนใต้ของซาอุดิอาระเบียที่มีพรมแดนติดกับเยเมนโดยรายงานเบื้องต้นจากกระทรวงมหาดไทยซาอุดิอาระเบียเปิดเผยว่าเหตุระเบิดดังกล่าวได้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 30 คน และเสียชีวิต 17 คน

ทะเลจีนใต้

ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์มีคำตัดสินว่าจีนไม่มีสิทธิทางกฏหมายและสิทธิในทางประวัติศาสตร์ใด ๆในการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือเขตแดนในทะเลจีนใต้ บรรดานักวิเคราะห์ต่างมองว่าคำตัดสินนี้จะเป็นโอกาสสำคัญสำหรับประเทศอื่น ๆ ที่อ้างกรรมสิทธิ์แย้งกับจีนซึ่งได้แก่ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และไต้หวัน ในการใช้คำตัดสินนี้เป็นเครื่องมือในการต่อรองเคลื่อนไหวเรื่องเขตแดนและทรัพยากรในทะเลจีนใต้ต่อไปแม้จีนจะออกมาแถลงไม่ยอมรับคำตัดสินดังกล่าวอย่างหนักแน่นก็ตาม

ประเด็นสำคัญในคำตัดสินที่เป็นเอกฉันท์ของคณะอนุญาโตตุลาการถาวรมีดังนี้

1. จีนไม่มี “สิทธิทางประวัติศาสตร์” ใด ๆ เหนือน่านน้ำในทะเลจีนใต้

2. เส้นประกำหนดเขตแดน 9 เส้น ที่จีนใช้อ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่ถึงร้อยละ85 ของทะเลจีนใต้ไม่สามารถนำมาใช้อ้างสิทธิเหนือพื้นที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะของชาติอื่น ๆตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล ปี 1982

3. ไม่มีกองหินหรือเกาะใด ๆ ของหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทางตะวันตกของฟิลิปปินส์ที่จะเป็นเครื่องหมายในการให้สิทธิที่ชอบธรรมแก่จีนเพื่อเข้าถึงน่านน้ำในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ได้

4. จีนได้เข้าไปก้าวก่ายขัดขวางสิทธิการทำประมงที่มีมาแต่เดิมของฟิลิปปินส์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบแนวสันทรายสคาร์โบโรห์

5. การสำรวจหาน้ำมันดิบของจีนบริเวณใกล้กับภูเขาไฟใต้ทะเล รีด แบงค์ละเมิดอธิปไตยของฟิลิปปินส์

6. การสร้างเกาะเทียมและการทำประมงเกินพิกัดของจีนได้ทำลายระบบนิเวศบางส่วนของหมู่เกาะสแปรตลีย์ไป

7. จีนได้ละเมิดข้อตกลงกับชาติอื่นในภูมิภาค ในอันที่จะงดเว้นการกระทำยั่วยุซึ่งจะนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างที่กระบวนการเจรจาแก้ปัญหาทะเลจีนใต้ยังไม่สิ้นสุดลง

ด้านประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนกล่าวว่าจีนจะอุทิศตนรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้ต่อไปแต่จะไม่ยอมรับสถานะหรือการกระทำใด ๆ ในอนาคต ที่อ้างคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรนี้

อาเซียน

1. เหตุความไม่สงบวันสุดท้ายของเทศกาลเดือนถือศีลอด รอมฎอน ทั้งไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

1)เริ่มจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศอินโดนีเซียกรณีที่มือระเบิดพลีชีพโจมตีสถานีตำรวจในเมืองสุราการ์ตาส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บหลายนายที่ผู้บัญชาการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติคาดว่า IS อยู่เบื้องหลังทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เปิดเผยกับนักข่าวว่าคนร้ายใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะในการก่อเหตุ

บนเกาะชวา มีเครือข่ายของกลุ่มญะมาอะห์อิสลามียะห์ (JI)ซึ่งเป็นกลุ่มองค์กรข้ามชาติ มีเครือข่ายอยู่ทั้งในไทย สิงคโปร์ มาเลเซียและฟิลิปปินส์ ทั้งยังมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มอัลกออิดะห์หรือตอลิบาน ก่อตั้งโดยอาบูร์ บาร์กา บาชีร์ ในปี 2002 ซึ่งนายบาซีร์ได้ให้ความจงรักภักดีต่อกลุ่มไอเอสในปี2014 แต่ได้มีการถอนการสนับสนุนออกไป

2) มาเลเซียเกิดเหตุระเบิดที่ไนต์คลับที่เมืองปูชง รัฐสลังงอร์ของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 28มิ.ย 59 มีผู้บาดเจ็บ 8 คนเจ้าหน้าที่ทางการออกมายืนยันว่า เหตุดังกล่าวมีความเกี่ยวโยงกับ IS

2.นโยบายการปราบปราบผู้ค้ายาเสพติดของฟิลิปปินส์

นาย โรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่มีนโยบายที่แข็งกร้าวในการปราบปรามยาเสพติดโดยเรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันสังหารผู้ค้ายาเสพติดทำให้มีการสังหารผู้ค้ายาเสพติดไปมากกว่า 100คนในช่วง 2 สัปดาห์และยึดยาเสพติดรวมมูลค่า 900 ล้านเปโซ อย่างไรก็ตาม บรรดากลุ่มนักกฏหมายพากันไม่พอใจเป็นอย่างมาก


รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์

30 มิ.ย 59 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยการรายงานประจำปีเรื่องสถานการณ์การค้ามนุษย์ (Trafficking in Persons (TIP) Report ) ตามกฎหมายว่าด้วยการปกป้องเหยื่อการค้ามนุษย์ 2000 (TraffickingVictims Protection Act of 2000 หรือ TVPA) เพื่อรายงานต่อรัฐสภาสหรัฐโดยเปรียบเทียบสถานการณ์การค้ามนุษย์ของทั่วโลกกับมาตรฐานของสหรัฐและจัดลำดับประเทศต่างๆออกเป็น4 ระดับ ในปี 2016 สหรัฐฯปรับไทยให้ขึ้นมาอยู่Tier 2 Watch List จากปี 2015-2014 ที่ประเทศไทยอยู่เทียร์3 ติดต่อกันมา

การกระทำดังกล่าวจะเกิดได้ก็เป็นเพราะประเทศไทยได้ทำงานร่วมกับสหรัฐเพื่อแก้ปัญหาสหรัฐจัดเก็บข้อมูลของทุกประเทศระหว่างวันที่ 1 เมษายน 2015 ถึง 31มีนาคม 2016  สำหรับประเทศไทยนั้นสหรัฐฯมองว่าได้ปฏิรูประบบกฎหมายค้ามนุษย์จับกุมผู้กระทำผิดได้ 241 รายในปี 2015 (ในปี 2014 จับกุมได้ 104 ราย) และในปี 2015 รัฐบาลไทยยื่นฟ้องคดีอาญาเจ้าหน้าที่ของรัฐถึง 34 ราย จากปี2014 ที่ยื่นฟ้องได้เพียง 7 ราย

สรุป


สถานการณ์ความรุนแรงทั่วโลกยังมีอย่างต่อเนื่องการแพร่ขยายการปฏิบัติการของกลุ่ม IS ได้เข้ามาถึงประเทศมาเลเซียแล้วประเทศไทยควรมีการเฝ้าระวังเรื่องนี้อย่างสูงสุด

ควรให้ความสำคัญกับการหลบซ่อนตัวของผู้ค้ายาเสพติดและเครือข่ายจากฟิลิปปินส์เนื่องจากการปราบปรามอย่างเข้มข้นของรัฐ
Create Date : 19 กรกฎาคม 2559
Last Update : 19 กรกฎาคม 2559 14:09:05 น.
Counter : 1072 Pageviews.

1 comments
  
วันนี้คงเป็นข่าวดังทั่วโลกอีกครั้ง เมื่อเยอรมันโดนโจมตี
ตามข่าวรายงาน ว่าเป็นการกระทำของ ไอเอส...
ข่าวเมื่อเดือนก่อน ว่าเจ้าหน้าที่รัฐของไทยเราจะปรองดองกับยาบ้า
อ่านแล้วยังมึนอยู่เลย
โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 20 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:57:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shirley129.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 972112
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด