บันได 5 ขั้นของความรัก
หากคุณเพิ่งอกหักจากการตกหลุมรักแบบทุ่มสุดตัวมาหมาดๆ ไม่มีประโยชน์ที่คุณจะมองหาเหยื่อรายใหม่มาดามอก ทางที่ดีคุณควรหันมาทำความเข้าใจในขั้นตอนต่างๆ ของความรักและความหลงให้ทะลุปรุโปร่งเสียก่อน ครั้งต่อไปคุณจะได้ไม่ต้องช้ำใจอีก

ขั้นที่ 1 ติดตาต้องใจ
ผู้หญิงคนหนึ่งอาจทำให้คุณสะดุดตาสะดุดใจขึ้นมาอย่างฉับพลัน ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้มอันสดใส น้ำเสียงอันรื่นหู หรืออากัปกริยาที่น่ามอง อย่าเพิ่งวางใจ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้คุณรู้สึกต้องตาต้องใจในระยะนี้ล้วนเกิดมาจากปฏิกิริยาของสาร PEA ในสมอง อย่างไรก็ตาม คุณและคนส่วนใหญ่มักทึกทักไปก่อนแล้วว่า เธอคือคนพิเศษ คือผู้หญิงที่คุณอยากเป็นเจ้าของ ขณะที่ร่างกายหลั่งฮอร์โมนโดพามินและอะดรีนาลินออกมา มันจะทำให้คุณปลาบปลื้มมีความสุขจนนอนไม่หลับ

ขั้นที่ 2 คลั่งไคล้ใหลหลง
ฮอร์โมนอารมณ์ดี-โดพามิน จะทำให้คุณเสพติด คุณจะคิดถึงเธอตลอดเวลา ราวกับมีเธอแทรกซึมอยู่ในทุกอณูความคิด คุณจะใช้ทุกเวลานาทีเฝ้าคิดถึงเธอ ฝันถึงเธอ และหวังจะพัฒนาความสัมพันธ์กับเธอขั้นต่อไป

ขั้นที่ 3 สร้างวิมานในอากาศ
คุณจะสร้างความสมบูรณ์แบบให้แก่เธอ ผ่านกระบวนการที่เรียกกันว่า crystallization คุณจะให้ความสำคัญเฉพาะสิ่งที่ดึงดูดใจในตัวเธอ และพยายามมองข้ามจุดบกพร่องของเธอ ในระยะนี้คุณจะมีลักษณะเหมือนคนตาบอด คือมองไม่เห็นข้อเสียในตัวเธอ เพราะถูกเสน่ห์ของเธอบดบังจนมิดชิด คุณควรขอบใจปฏิกิริยาเคมีในสมองที่ทำให้คุณเป็นเช่นนั้น

ขั้นที่ 4 อารมณ์แปรปรวน
คุณจะวนเวียนอยู่ระหว่างการมีความหวังและความสิ้นหวัง อย่างนาทีนี้คุณอาจรู้สึกถึงความเป็นไปได้ของการอยู่ร่วมกัน แต่นาทีถัดมาคุณอาจไม่มั่นใจและกลัวว่าความรักของคุณจะไม่ได้รับการสนองตอบ ความรู้สึกสมหวังจะทำให้คุณสุขล้น ขณะที่การถูกปฏิเสธจะนำไปสู่ความเศร้าสร้อย ในระยะนี้ คุณจะยังรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และเปี่ยมพลังเพื่อดำเนินการสู่เป้าหมาย ความหลงใหลในระดับหน้ามืดตามัว เนื่องจากการหลั่งสารเคมีในสมอง จะพุ่งสูงสุดในระยะนี้

ขั้นที่ 5 ยอมรับความจริง
ไม่ว่าความรู้สึกดังที่กล่าวมาจะหอมหวานเพียงใด แต่มันไม่มีวันดำรงอยู่ชั่วนิรันดร์ สมองของคุณไม่สามารถรักษาระดับฮอร์โมนอารมณ์ดีที่หลั่งรินได้ยาวนาน โดยทั่วไป อาการตกหลุมรักแบบไม่ลืมหูลืมตา หลงใหลแบบหัวปักหัวปำจะอยู่ได้นานไม่เกิน 1-2 ปี หากความรู้สึกของคุณได้รับการสนองตอบ และได้รับการสานต่อจากคนที่คุณหลงรัก

ช่วงเวลาดังกล่าวก็อาจยาวนานถึง 3 ปี ซึ่งในระยะนี้ ถ้าคุณและคนที่คุณรักรู้สึกใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้น ความสัมพันธ์ก็อาจพัฒนาสู่ความผูกพันอย่างช้าๆ และความผูกพันนั้นจะนำมาซึ่งความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย เนื่องจากการหลั่งฮอร์โมน oxytocin สารเคมีที่ร่างกายของคนเราจะหลั่งออกมาหลังจากถึงจุดสุดยอด ความผูกพันจึงเป็นได้ทั้งผลสำเร็จและยาลดอาการหลงรักอย่างหน้ามืดตามัวไปพร้อมๆ กัน และความผูกพันนั้นจะเป็นหลักประกันชั้นดีของความรักที่มั่นคงต่อไปในอนาคต

หากมาถึงขั้นนี้แล้ว แต่ความรักของคุณไม่ได้รับการสนองตอบ คุณก็จะกลายเป็นคนอกหัก รู้สึกห่อเหี่ยว เซื่องซึม สิ้นหวัง และอาจรู้สึกถึงขั้นไม่ขอรักใครอีกต่อไป แต่คุณต้องตกหลุมรักอีกแน่ เมื่อแผลใจได้รับการเยียวยา ไม่ว่าจากวันเวลาหรือสาวคนใหม่

อย่างไรก็ตาม ในทุกขั้นตอนขอให้คุณสนุกกับความรู้สึกที่แรงกล้าและบ้าบอคอแตกอย่างไม่น่าเชื่อของการตกหลุมรักใครสักคน หากคุณเป็นศิลปินหรือผู้สร้างสรรค์งานศิลปะ จงถ่ายทอดความรู้สึกของคุณออกมาเป็นบทกวี บทเพลง หรือภาพวาด เชื่อหรือไม่ว่างานศิลปะชิ้นเอกจำนวนมาก ล้วนถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาตอนที่ศิลปินกำลังตกอยู่ในห้วงรักเหวลึกแทบทั้งนั้น ฮอร์โมนโดพามินจะช่วยให้คนเราเต็มไปด้วยสมาธิและความมุ่งมั่น จงใช้มันเป็นเครื่องมือกรุยทางสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้

แม้คุณจะอกหัก จงใช้ชีวิตสนุกสนานให้เต็มที่ และบอกตัวเองว่า “อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด” หากหลุมรักที่คุณตกลงไปไม่สามารถกลายเป็นรักแท้และความผูกพันอันยืนนาน จงท่องสุภาษิตที่ว่า “อกหักดีกว่ารักไม่เป็น” ให้ขึ้นใจ แล้วก้าวเดินต่อไปบนเส้นทางรักอย่างไม่ย่อท้อ

ที่มา : //www.tttonline.net/sexLove/viewDetails.php?type_id=550&hot_id=1Create Date : 25 สิงหาคม 2550
Last Update : 25 สิงหาคม 2550 12:53:12 น.
Counter : 829 Pageviews.

3 comments
์No. 867 หนีไวรัส..ไปสู่โลกกว้างสดใส ไวน์กับสายน้ำ
(20 มี.ค. 2563 05:30:19 น.)
D13-16 อึดถึกทน!! nonnoiGiwGiw
(17 มี.ค. 2563 16:42:10 น.)
👌 จับปิ้ง 👌 โอน่าจอมซ่าส์
(17 มี.ค. 2563 04:18:48 น.)
เสียงไม่ให้..ปอดไม่ได้..แต่ใจรักไง๊!! nonnoiGiwGiw
(16 มี.ค. 2563 13:19:29 น.)
  
ผมผ่านทุกขั้นมาแล้ว

เวลา 6 ปีจนถึงขั้นสุดท้ายจริงๆ

กลายเป็นคนอกหักไป
โดย: jetmom3425 วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:14:37:43 น.
  
ตอนนี้เราอยู่ในขั้นที่ 4 ค่ะ งือ
โดย: Galilee IP: 203.130.145.67 วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:15:04:49 น.
  
มาอ่านของเขาแล้ว
ก็ต้องมาเม้นให้สิเนอะ
แวะเข้ามาทักทาย
คร่า..บัยบาย
ดีๆๆๆมากๆๆๆๆๆๆ
โดย: kik IP: 203.156.71.233 วันที่: 28 ตุลาคม 2550 เวลา:22:11:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Naigod.BlogGang.com

naigod
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด