..ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง...ฉันจึงมาหาความหมาย...
"...ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง

ฉันจึง มาหา ความหมาย

ฉันหวัง เก็บอะไร ไปมากมาย

แต่สุดท้าย ให้กระดาษ ฉันแผ่นเดียว..."

ย้อนคิดไปถึงตั้งแต่วันแรกที่มาถึง มอชอ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยการรับน้องรถไฟ พี่ ๆ พาเราเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางด้วยรถไฟชั้น 3 ที่แสนประทับใจ (แม้ว่าจะเมื่อเนื้อเมื่อยตัวไปหมดก็ตาม เพราะเกิดมาก็เพิ่งเคยนั่งเป็นครั้งแรก ได้รสชาดไปอีกแบบหนึ่ง) ในเช้าตรู่วันแรกที่มาถึงมอชอ มหาวิทยาลัยในฝัน พี่ ๆ พาเราไปทานอาหารเช้ากันที่โรงอาหารชื่อว่า อมช. ทีแรกเข้าใจว่าย่อมาจาก "โรงอาหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่" แต่แท้จริงแล้ว เป็นส่วนหนึ่งของตึกกิจกรรมนักศึกษา ในนาม องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครเคยผ่านมาก็ได้แวะเวียนมาเยี่ยมเยีอนแล้วลิ้มรสอาหารอร่อย ๆ ที่แสนราคาถูกเพียงมีเงินสิบบาทก็อิ่มไปได้มื้อหนึ่งแล้ว

มื้อแรกได้รับการรับรองอาหารแสนอร่อยด้วยข้าวมันไก่ทอด และขนมต่าง ๆ เราเองก็มองขึ้นไปเพดาน และพื้นที่โดยรอบ สะดุดตากับคำกลอนที่เขียนด้วยหมึกสีตัวโต ๆ ติดรายรอบฟากหนึ่งของโรงอาหารแห่งนี้ ความว่า ""...ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง ฉันจึง มาหา ความหมาย ฉันหวัง เก็บอะไร ไปมากมาย แต่สุดท้าย ให้กระดาษ ฉันแผ่นเดียว..." ขณะนั้นก็จำใส่สมองไว้จนวันนี้ เพราะกว่าจะเรียนจบมาได้ก็ย้อนคิดคำกลอนนี้อยู่หลายครั้งหลายคราว่าแฝงนัยอะไรต่อนักศึกษาอย่างไร มาทราบความภายหลังว่าแต่งโดย ท่านอาจารย์วิทยากร เชียงกูล ซึ่งสมัยหนึ่งเคยอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้มาก่อน

เวลามีกิจกรรมแนวเพื่อสังคมใด ๆ ก็ตาม พรรคนักศึกษา หรือกลุ่มอาสาฯ นักศึกษาต่าง ๆ ก็มักอ้างถึงกลอนบทนี้อยู่เสมอ ๆ ได้ เพราะได้ยินทีไรก็ได้คิดทุกที..

เมื่อราวเรียนปี 3 ช่วงซัมเมอร์ได้เรียนวิชาปรัชญาเป็นวิชาเลือกเสรี อาจารย์ท่านหนึ่งได้ขึ้นบทกลอนบทนี้ตอนต้นคาบ และสอนดำเนินกิจกรรมการเรียนการสอนตามปกติ และพอท้ายคาบก็ยกอีกบทหนึ่งขึ้นมาความดังนี้

"...เพราะเธอเยาว์...เธอเขลา..เธอจึงทึ่ง เธอจึง มาหา ความหมาย มหาวิทยาลัย มีอะไรให้เธอ ตั้งมากมาย ทำไมสุดท้ายได้กระดาษ แค่แผ่นเดียว..."

เมื่อได้ยินและรับทราบถึงบทกลอนโต้อีกบทหนึ่งนี้ ทำให้ได้คิดอีก คิดอีก และคิดอีก ว่านัยแห่งความหมายที่ค้นหานี่ไม่สิ้นสุดเสียจริง ...

Ref :: //gotoknow.org/archive/2006/04/02/02/38/42/e22231Create Date : 02 เมษายน 2549
Last Update : 2 เมษายน 2549 8:40:17 น.
Counter : 494 Pageviews.

0 comments
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Naigod.BlogGang.com

naigod
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด