'สาวน้อยกระโปรงเพลิง' รวมเรื่องสั้นเหาะตีลังกา

คุณแยกเรื่องจริงกับเรื่องแต่งอย่างไร
เรื่องจริง-เกิดขึ้นจริงๆ พบเจอได้ทุกเมื่อเชื่อวัน เรื่องแต่ง-จินตนาการจากผู้เขียนล้วนๆแล้วหากคุณพบว่าเรื่องแต่งบางเรื่องทำให้คุณร้อง ‘เฮ้ย’ ได้ละ ทำให้คุณตื่นตาตื่นใจได้ละคุณจะเรียกเรื่องเหล่านั้นว่ากระไร

หากเช้าวันหนึ่งคุณตื่นขึ้นมา แล้วพบว่าคนรักของคุณกลายเป็นลิง ลิงเป็นๆ ขนปุยนั่งเคียงในห้องนอน และคุณพบว่าตัวเองไม่ประหลาดใจ แถมจดจำได้ทันทีว่านั่นคือคนรักที่กลายร่างจากแววตาเศร้าสร้อย แสดงว่าภูมิคุ้นกันเรื่องเล่าแปลกประหลาดของคุณแข็งแรงพอ นั่นคือสัญญาณเตือนภัยแรกจากเอมีเบนเดอร์ ส่งถึงผู้อ่านของเธอ แต่อย่าคิดว่าผู้อ่านเช่นคุณผมจะเดาได้หรอกนะว่าเรื่องราวที่เหลือจะดำเนินไปเช่นไร เรื่องคนรักกลายร่างเป็นลิงนั้นเป็นเช่นการตีตั๋วขึ้นสู่รถไฟเหาะตีลังกาที่ด้านข้างขบวนรถไฟมีสีกระป๋องพ่นตัวหนังสือว่า ‘สาวน้อยกระโปรงเพลิง’ กระชับเข็มขัดนิรภัยให้แน่นเถอะคุณลงจากขบวนไม่ทันเสียแล้ว

เรื่องสั้นของเอมีทั้ง 16 เรื่อง แบ่งออกเป็นสามช่วง ให้ความรู้สึกราวกับนั่งรถไฟเหาะตีลังกาขบวนยาว มันเริ่มจากทิ้งตัวในแนวดิ่งเรียกเสียงหวีดร้อง ตามด้วยลุ้นระทึกขณะขบวนรถไฟไต่ระดับทำความสูง และทิ้งตัวสร้างความหวาดเสียวเจือด้วยหฤหรรษ์ก่อนจะเข้าเทียบท่ารับนักเล่นผู้ท้าทายชุดต่อไป

เรื่องเล่าของเอมีบางเรื่องคล้ายจะเป็นเรื่องเหนือจริง แต่หากคุณไม่ผ่านมันไปเร็วนัก คุณก็อาจจะได้พบกับบางแง่มุม บางความรู้สึกที่เรื่องเล่านั้นต้องการจะบอกคุณ บางเรื่องก็ดูจะสมจริงคุณอาจจะบอกว่าเรื่องแบบนี้ใครเขาจะทำกัน แต่หากคุณไม่ได้มีกล้องวงจรปิดที่สอดส่องทุกมุมโลกละก็ คุณก็ไม่อาจบอกได้ว่าเหตุการณ์เช่นนี้ไม่อาจจะเกิดขึ้นจริง แต่ละเรื่องในหนังสือเล่มนี้ เป็นเรื่องสั้นที่สั้นพอสมควร แต่กลับมีพลังในการนำเสนอที่ตรึงผู้อ่านเอาไว้ได้ และยังมีบางอย่างในเรื่องที่สามารถจับความรู้สึกของเราได้อยู่หมัดเสียด้วย ในเรื่องเล่าทั้ง 16 เรื่อง ผมชอบ ‘ค้นหา คนหาย’ มากที่สุด แม้จะเป็นเรื่องเล่าที่ดูเหนือจริง แต่กลับมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ในการแสดงออกของตัวละครในเรื่อง ไม่ว่าจะตัวหลักหรือตัวรองที่เต้นอยู่รอบๆ

ผมเปิดอ่านหนังสือเล่มนี้ด้วยความตื่นเต้น บางเรื่องอยากจะกรีดร้องหากไม่เกรงใจคนรอบข้าง บางเรื่องก็วาบหวิวเกินห้ามใจ บางเรื่องอ่านแล้วทำให้เรานิ่งอึ้งและด้วยความสัตย์จริงว่าบางเรื่องผมก็เข้าไม่ถึงสิ่งที่ผู้เขียนนำเสนอ ผมเขียนรีวิวนี้โดยไม่กางหนังสือวางแผ่ให้คุณได้เห็นเนื้อในไม่ต้องกำกับก่อนบทความว่าระวังสปอยล์ แต่จะส่งสารถึงคุณว่าหากคุณเป็นคนชอบความท้าทายและชอบความแปลกใหม่ ผมไม่อยากให้คุณพลาดหนังสือเล่มนี้ มันมีอะไรบางอย่างรอคุณมาสัมผัสลูบไล้ คุณอาจกรีดร้องชอบใจเช่นผม หรืออาจเบะปากแล้วกล่าวว่าไม่เห็นจะขนาดนั้น ผมก็ถือว่าได้บรรลุเป้าประสงค์ที่ได้ล่อหลอกให้คุณเปิดหนังสือเล่มนี้รวมเรื่องสั้นเหาะตีลังกา.

Create Date : 28 พฤษภาคม 2556
Last Update : 28 พฤษภาคม 2556 23:30:52 น.
Counter : 1402 Pageviews.

4 comments
ไก่นา เงาจันทร์ : มธุรส สามปอยหลวง
(25 ก.ค. 2564 12:37:11 น.)
失去自由 Shīqù zìyóu สูญสิ้นอิสรภาพ Kavanich96
(24 ก.ค. 2564 16:02:46 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)
Sandcastle MonkeyFellow
(13 ก.ค. 2564 15:04:42 น.)
  
ความหวัง
เป็นคำเดิมๆสั้นๆแต่การยกมาแต่ละครั้งช่างมีความหมาย
ความหวังมักจะมากับสองทางให้เลือกโดยผู้มีสิทธเลือกนั้ินมักจะเป็นบุคคลที่อยู๋อีกฝั่งของถนน ถนนแห่งชะตาชีวิตนี้ เขาสามารถกำหนดให้มีสะพานข้ามมาหรือไม่ก็ได้เพราะอำนาจได้อยู่ในมือของเขาแล้ว
เมื่อไม่นานมานี้ ฉันก็มีความหวัง หวังในสิ่งที่ฉันขวนขวายมานาน นานซะจนฉันลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าเคยคิดเคยฝันไว้ว่าอย่างไรแต่เขาคนนั้นก็ได้มาทำให้ฉันหลับฝันอีกครั้งและก็เป็นเขาคนเดิมที่มากระชากฉันให้ตื่น...
จนฉันชักจะชาชินกับการที่ต้องถูกทิ้งไว้ให้อยู๋ฝั่งถนนนี้คนเดียวซะแล้วสิ...
ถึงคุณนายแห่งความฝัน
โดย: เปลวเทียน IP: 118.175.154.63 วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:43:34 น.
  
คุณเปลวเทียนครับ

หากเมื่อเรายังหวัง เท่ากับว่าเรายังมีชีวิต
หากไร้หวังแล้ว เมื่อนั้นเราคงหลับไร้ตื่น

Life is Nothing
เพียงกระพริบตาอนาคตก็กลายเป็นปัจจุบัน
อีกหนึ่งพริบตา ปัจจุบันเหลือเพียงเถ้าแห่งอดีต

โดย: I.am.Victor IP: 49.231.99.253 วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:41:39 น.
  
แล้วคุณจะช่วยให้คนนี้มีชีวิตต่อไปอย่างมีฝันได้ไหม


ถึงคุณนายแห่งความฝัน
anglegreen11@hotmail.com

ถ้าคุณต๊อยไตรภพยังทำรายการฝันที่เป็นจริงอยู่ก็คงดี!

โดย: เปลวเทียน IP: 118.175.154.125 วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:53:25 น.
  
ผมเมลล์ไปหาแล้วนะครับ ตั้งแต่เมื่อวันก่อน
ลองเช็คเมลล์อีกทีนะครับ ไว้คุยกันฮะ ^__^

โดย: I.am.Victor IP: 49.231.99.253 วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:33:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

My-codename-v.BlogGang.com

i.am.Victor
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

บทความทั้งหมด