ไปสู่ชะตากรรม ... ของ(พวก)เขาและ(พวก)เธอ

“ในความเป็นจริง มักมีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้นเสมอและในความปราถนาทั้งหลายในชีวิตของคนเรา มักก่อพายุเอาไว้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า อุบัติขึ้นโดยไม่รู้จักหยุดหย่อน จนกลายเป็นธรรมชาติ”

รมย์ กล่าวเปิดเอาไว้ก่อนพาเราเข้าสู่โลกของเขา โลกของชายหนุ่มผู้มีชีวิตโลดแล่นอยู่ในช่วงที่ว่ากันว่าเป็นรอยแผลฉกรรจ์รอยใหญ่ของสังคมไทย แม้นว่ารอยแผลนั้นจะไม่ได้สดใหม่เลือดซิบหากก็กลายเป็นแผลเป็นนูนยาวคอยย้ำเตือนเรื่องราวในครานั้น รมย์อนุญาตให้เราแตะต้องเรื่องราวชีวิตของเขาห้วงนั้นเพียงผิวเผิน แม้บทบาทของเขาในเหตุการณ์นั้นไม่ได้ห่างไกลเพื่อนสนิทคนนึงของเขายังเป็นถึงหัวเรี่ยวหัวแรงของฝ่ายซ้ายในตอนนั้นด้วยซ้ำ เรื่องราวอีกด้านของตัวเขาต่างหากที่ยินยอมเปิดเผยให้เราได้รับรู้พร้อมกันกับซิมโฟนีหมาย เลขหกของไชคอฟสกี้ที่กำลังเริ่มบรรเลง

ความตายของหญิงสาว ความตายของโสเภณีนางหนึ่งที่ปรากฎเป็นข่าวเล็กๆ บนหน้าหนังสือพิมพ์ด้วยภาพถ่ายที่พร่ามัวของหญิงสาว หากแต่สะกดตรึงรมย์ให้กระสับกระส่ายราวกับรู้จักมักคุ้นกับเธอมานานเนิ่น จนในที่สุดเขาถึงกับออกตามหาเบาะแสเพื่อไปให้ถึงใบหน้าที่แท้จริงของเธอ รมย์ทำงานให้กับหนังสือพิมพ์สยามนิวส์ จึงมีแหล่งข่าวและลู่ทางอยู่ไม่น้อยในการจะออกตามอะไรสักอย่างที่เป็นปรากฎเป็นข่าว และในที่สุดรมย์ก็ได้ทำตามสัญชาตญาณของตัวเอง

เบาะแสนำพารมย์ไปสู่อำเภอฟ้าประทาน โรงแรมเยี่ยมฟ้า-สถานที่ที่นำไปสู่เรื่องราวลึกลับดำมืดบางอย่างอันยากที่จะคาดเดา หากแต่เป็นประตูเปิดสู่บางสิ่งบางอย่างที่เขาควานหาในความมืดมิด ระหว่างการเดินทางสู่อำเภอฟ้าประทานของรมย์ ยังมีบันทึกความทรงจำบางส่วนที่เขาเขียนทิ้งเอาไว้เมื่อเราได้อ่านบันทึกเหล่านั้นจนครบถ้วนทุกถ้อยชีวิตเกือบทั้งชีวิตของเขาก็วางแผ่หลาอยู่ตรงหน้า

ช่วงท้ายของเรื่องราว การเดินทางของรมย์นั้นราวกับการเดินทางไปสู่ชะตากรรมหากแต่หาใช่เพียงของเขาชะตากรรมของรมย์ยังผูกโยงเข้าสู่ชะตากรรมของผู้อื่นอีกมากมาย การมุ่งไปของรมย์เปรียบไปก็เหมือนกับการไปสู่ชะตากรรมของพวกเขาและพวกเธอ เสียงไวโอลินประสานรับเชลโล่แผ่วเศร้าบาดลึกคล้ายบทเพลง Death and The Maiden ของชูเบิร์ทนัยว่าการจากลาได้มาถึงแล้ว

ในทุกเรื่องและเหตุการณ์ เมื่อได้เริ่มต้นขึ้น ก็ยากจะยั้งมิให้ไปถึงจุดจบ เรื่องราวของรมย์ก็เช่นกัน.

Create Date : 22 เมษายน 2556
Last Update : 22 เมษายน 2556 22:33:05 น.
Counter : 968 Pageviews.

2 comments
คิดถึง...แม้จากไกล(กาพย์ตุรังคธาวี) ญามี่
(16 ก.ย. 2564 21:10:48 น.)
ชวนอ่านชวน "ชมสวน" : ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(15 ก.ย. 2564 21:10:59 น.)
วันนี้สอบเลขพื้นนะจ๊ะ zungzaa
(10 ก.ย. 2564 13:46:45 น.)
จุติภูต : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(7 ก.ย. 2564 09:51:28 น.)
  
ไม่ได้เข้าบลอคแกงค์มานานมาก

แวะมาเยี่ยมค่ะ จริงๆเห็นแปะไว้ในเฟซด้วย เลยอ่านไปก่อนแล้ว

แต่เพิ่งจะว่างมาเข้าที่นี่ค่ะ
โดย: narumol_tama วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:23:13:48 น.
  
ช่วงนี้อัพบล็อคบ่อยครับ ทั้งเรื่องสั้นแล้วก็รีวิวหนังสือ
แวะมาอ่านบ่อยๆ นะค้าบบบ
โดย: i.am.Victor วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:9:55:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

My-codename-v.BlogGang.com

i.am.Victor
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

บทความทั้งหมด