เพลง "บุพเพสันนิวาส"ภาพจาก เพจ Arthit Kannikar
บุพเพสันนิวาส
คำร้อง สุรัฐ  พุกกะเวส
ทำนอง  เวส  สุนทรจามร


เมื่อคิดให้ดีโลกนี้ประหลาด
บุพเพสันนิวาสที่ประสาทความรักภิรมย์
คู่ใครคู่เขารักจะคอยเฝ้าชม
คอยภิรมย์เรื่อยไป


ขอบน้ำขวางหน้า ขอบฟ้าขวางกั้น
บุพเพยังสรรค์ประสบให้ได้พบสบรักกันได้
ห่างกันแค่ไหนเขาสูงบังกั้นไว้
รักยังได้บูชา


* ความรักศักดิ์ศรี
รักไม่มีพรมแดน รักไม่มีศาสนา
แม้นใครบุญญาได้ครองกันมา
พรหมลิขิตพาชื่นใจ


** รักเหมือนโคถึกที่คึกพิโรธ
ความรักเช่นนั้นให้โทษ
จะไปโกรธโทษรักไม่ได้
ไม่ใช่บุพเพสันนิวาสแน่ไซร้ รักจึงได้แรมลาภาพจาก เพจ Sarawut Itsaranuwut


‘บุพเพสันนิวาส’ สุเทพ วงศ์กำแหง อมตะวาทะแห่งรักของ สุรัฐ พุกกะเวส


“เมื่อคิดให้ดีโลกนี้ประหลาด

บุพเพสันนิวาสที่ประสาทความรักภิรมย์

คู่ใครคู่เขารักจะคอยเฝ้าชม

คอยภิรมย์เรื่อยไป...”


จบแต่ยังไม่จบ คือจบไม่ได้ เพราะดูคล้ายแฟนละครเขาไม่ยอมให้จบ นั่นก็คือละครยอดฮิตของช่อง ๓ เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ทั้ง ๆ ที่ได้อำลาจอไปแล้วเมื่อวันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๖๑ ซึ่งเป็นการออกอากาศตอนจบหรือตอนอวสานนั่นเอง แต่ด้วยความฮิตติดเทรนระดับปรากฏการณ์พิเศษขนาดนี้ ออเจ้าทั้งหลายก็ยังได้ชม “บุพเพสันนิวาส” ตอนพิเศษต่อมาอีกในวันที่ ๑๒ และอีก ๒ ตอน คือในวันที่ ๑๘ และ เมษายน แล้วก็ยังมีประกาศจากทีมผู้สร้างที่ค่อนข้างเป็นทางการว่า ขณะนี้กำลังเตรียม “บุพเพสันนิวาส” ภาค ๒ กันแล้ว ภายใต้ชื่อว่า “พรหมลิขิต” โดยคู่พระคู่นางและนักแสดงที่แทบจะเป็นทีมเดียวกันทั้งหมด
“ขอบน้ำขวางหน้า ขอบฟ้าขวางกั้น

บุพเพยังสรรค์ประสบให้ได้พบสบรักกันได้

ห่างกันแค่ไหนเขาสูงบังกั้นไว้

รักยังได้บูชา...”


แต่เนื้อเพลงที่คุ้นเคยนี้เป็นต้นฉบับเดิมเพลงเดิมที่แต่งคำร้องโดย สุรัฐ พุกกะเวส ทำนองโดย เวส สุนทรจามร ผู้ขับร้องคนแรกคือ ประพนธ์ สุนทรจามร ประมาณปี ๒๔๙๕ นั่นคือเมื่อ ๖๖ ปีมาแล้ว เป็นเพลงที่โด่งดังมาตลอดทุกยุคทุกสมัย รู้จักกันดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มาถึงวันนี้ลองเข้าไปเปิดดูในยูทูบ อยากรู้ว่ามีคนฟังไปกี่ครั้ง รู้สึกแปลกใจที่ต้นฉบับเดิมมีคนฟังอยู่เพียงเล็กน้อย เนื่องด้วยเพิ่งมีการนำเข้าไปไว้ในยูทูบเมื่อไม่นานมานี้เอง ฉบับที่เผยแพร่เมื่อ ๓๐ ตุลาคม ๒๐๑๗ มีผู้เข้าชม ๕๕๖ ครั้ง ส่วนฉบับที่เผยแพร่เมื่อ ๒๘ พฤจิกายนปีเดียวกัน มีผู้เข้าชม ๖๒๔ ครั้ง เมื่อรวมกันแล้วก็เพิ่งมีผู้เข้าชมเพียง ๑,๑๔๑ ครั้ง
คลิกฟังเพลง


ส่วนฉบับต่อมาซึ่งขับร้องโดย ชาญ เย็นแข กระเตื้องขึ้นมาเล็กน้อยนั่นคือฉบับเผยแพร่เมื่อ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๐๑๕ มีผู้เข้าชม ๕,๖๖๕ ครั้ง ฉบับเผยแพร่เมื่อ ๔ กันยายน ๒๐๑๖ มีผู้เข้าชม ๖,๐๓๙ ครั้ง รวมแล้วก็จะมีผู้เข้าชม ๑๑,๗๐๔ ครั้ง

ฉบับที่ได้รับการต้อนรับมากที่สุดในกลุ่มเพลงไทยสากลมาตรฐาน น่าจะเป็นฉบับของ สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ เผยแพร่เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๐๑๐ เพียงฉบับเดียวก็มีผู้เข้าชมถึง ๗๘๒,๗๐๐ ครั้ง (๗๘๐,๐๐๐ วิวยูทูบ) ในขณะนี้
คลิกฟังเพลง


คลิกฟังเพลงแต่เมื่อดูสถิติผู้เข้าชมเพลงใหม่ที่แต่งขึ้นเป็นเพลงประกอบละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ยอดฮิตที่เป็นกระแสนิยมไทยอยู่ในขณะนี้ซึ่งใช้ชื่อเดียวกันคือ “บุพเพสันนิวาส” ผลงานของ วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ นักแต่งเพลงละคร ขับร้องโดย ไอซ์ ศรันยู วินัยพานิช เผยแพร่เมื่อ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๐๑๘ ฉบับเดียวขณะนี้มีผู้เข้าชมถึง ๓๓,๓๕๑,๑๗๖ ครั้ง (๓๓ ล้านวิวยูทูบ) ทั้ง ๆ ที่เป็นรูปแบบเพลงประกอบละครที่ฟังสบาย ๆ เพลงหนึ่ง โดยไม่ต้องมีเนื้อหาหรือปรัชญาให้เข้มข้นคมคำเลิศล้ำนัก แต่ก็เป็นที่เชื่อได้ว่า หลังละครจบไปไม่เกินสามหรือสี่เดือนคนก็แทบจะลืมกันแล้ว หรือจนกว่า “บุพเพสันนิวาส” ภาค ๒ จะกลับมาใหม่ ส่วนเพลงที่จะยังเหลืออยู่ให้ได้ฟังกันต่อไปเป็นสิบเป็นร้อยปี ก็จะยังเป็นเพลง “บุพเพสันนิวาส” ต้นฉบับแรก อันเป็น “อมตะวาทะแห่งรัก” ของ สุรัฐ พุกกะเวส เพลงเดียวนั้นตลอดไป


“ความรักศักดิ์ศรี

รักไม่มีพรมแดน รักไม่มีศาสนา

แม้นใครบุญญาได้ครองกันมา

พรหมลิขิตพาชื่นใจ...”

ภาพจาก เพจ Sarawut Itsaranuwut


คลิกชมภาพวาดนักแสดงฝีมือคุณคุณอาทิตย์ และ คุณสราวุธ ได้อีกที่บล็อกนี้ค่ะ
สุขสันต์วันสงกรานต์ด้วยภาพวาดงาม ๆ จากละคร "บุพเพสันนิวาส"ข้อมูลจาก นสพแทบลอยด์ไทยโพสต์ ๑๖-๒๑ เมษายน ๒๕๖๑บีจีจากเวบ wallcoo กรอบจากคุณ goffymew

Free TextEditor

Create Date : 16 มกราคม 2563
Last Update : 17 มกราคม 2563 5:13:53 น.
Counter : 1252 Pageviews.

0 comments
ฉันวันนี้ : ธานินทร์ อินทรเทพ cover by cian เซียน_กีตาร์
(24 ก.พ. 2564 06:03:54 น.)
สามหัวใจ กุ้ง กิตติคุณ cover by cian เซียน_กีตาร์
(20 ก.พ. 2564 08:08:12 น.)
มนต์รักดอกคำใต้ cover by cian & Girl Star maker เซียน_กีตาร์
(19 ก.พ. 2564 06:00:03 น.)
Vaghissima sembianza - Stefano Donaudy ปรศุราม
(18 ก.พ. 2564 12:45:15 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ, คุณตะลีกีปัส, คุณmcayenne94, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณวลีลักษณา, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณkae+aoe, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณเรียวรุ้ง, คุณSai Eeuu, คุณtuk-tuk@korat, คุณร่มไม้เย็น, คุณชีริว, คุณปรศุราม


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด