เพลง "สีชัง"

สีชัง
คำร้อง : พระราชนิพนธ์ใน รัชกาลที่ ๖
ทำนอง : สง่า อารัมภีร


สีชัง ชังชื่อแล้ว อย่าชัง

อย่าโกรธพี่จริงจัง จิตข้อง

ตัวไกล จิตก็ยัง แน่วแนบ

เสน่ห์สนิทน้อง นิจโอ้อาดูร


สีชัง ชังแต่ชื่อ

เกาะนั้นหรือ จะชังใคร

ขอแต่ แม่ดวงใจ อย่าชังชิง พี่จริงจัง

ตัวไกล ใจพี่อยู่ เป็นคู่น้อง ครองยืนยาว


ห่างเจ้าเฝ้าแลหลัง

ตั้งใจติด มิตรสมาน

สีชัง ชังแต่ชื่อ

เกาะนั้นหรือ จะชังใคร


ขอแต่ แม่ดวงใจ อย่าชังชิง พี่จริงจัง

ตัวไกล ใจพี่อยู่ เป็นคู่น้อง ครองยืนยาว

ห่างเจ้า เฝ้าแลหลัง

ตั้งใจติด มิตร...สมาน...“สีชัง” ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิ์วัตน์
สีแห่งความรำลึกถึง จาก...สง่า อารัมภีร


จากกรุงเทพมหานครขับรถสู่ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ใช้เวลาชั่วโมงเศษ ๆ เราก็จะไปถึงศรีราชา เลี้ยวขวาตรงสี่แยกไฟแดงเข้าไปทางเกาะลอย จะเห็นป้ายเขียนไว้ว่า ไปท่าเรือเกาะสีชัง ระยะทางห่างจากชายฝั่งอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ไปทางทิศตะวันตกประมาณ ๑๒ กิโลเมตร เกาะสีชังเป็นเกาะขนาดใหญ่ มีพื้นที่รวมประมาณ ๗.๙ ตารางกิโลเมตร มีถิ่นฐานของชุมชนนานนับร้อยปี มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงาม ตลอดจนมีปูชนียสถานปูชนียวัตถุ ท่าเทียบเรือ โรงเรียน โรงพยาบาล สถานที่พักตากอากาศ และหน่วยงานราชการหลายแห่งตั้งอยู่เกาะสีชังตั้งอยู่โดดเด่นบริเวณปากอ่าว อันเป็นบริเวณที่เชื่อมต่อระหว่างทะเลอ่าวไทย และทะเลหลวงภายนอก จึงเปรียบเสมือนประตูผ่านเข้าอ่าวไทยจากทะเลใหญ่ และกลายเป็นสัญลักษณ์ของการมาถึง หรือออกจากประเทศไทย มาตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบัน


“สีชังชังชื่อแล้ว อย่าชัง

อย่าโกรธพี่จริงจัง จิตข้อง

ตัวไกลจิตก็ยัง เนาแนบ

เสน่ห์สนิทน้อง นิจโอ้อาดูร.....”

แฟนเพลงชาวไทยทั้งประเทศจะได้ยินโคลงสี่สุภาพบทนี้จากเสียงขับร้องที่นุ่มละมุนอ่อนหวานของนักร้องชายท่านหนึ่งจาดอดีตเมื่อประมาณ ๖๐ ปีมาแล้ว จากเพลงไทยสากลอมตะที่มีชื่อเพลงว่า “สีชัง” และจากนั้นเป็นต้นมาชื่อของนักร้องชายท่านนี้คือ ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ก็ประทับอยู่ในความทรงจำของแฟนเพลงยุคนั้นมาจนถึงปัจจุบัน


“สีชังชังแต่ชื่อ

เกาะนั้นหรือจะชังใคร

ขอแต่แม่ดวงใจ

อย่าชังชิงพี่จริงจัง.....”


จากท่อนที่สองถัดมาไปจนถึงท่อนสุดท้ายจะเป็นรูปแบบของ กาพย์ยานี ๑๑ อันเป็นคำประพันธ์ในรูปแบบ “กาพย์ห่อโคลง” เป็นเพลงที่นำเนื้อร้องมาจากบทละครร้องเรื่อง "พระร่วง" หรือ "ขอมดำดิน" ซึ่งเป็นบทพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๗ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรการซ้อมรบของกองทัพเรือที่สัตหีบ ได้พระราชนิพนธ์ “กาพย์เห่เรือยุคใหม่” พระราชทานแก่หนังสือ “สมุทรสาร” ซึ่งเป็นวรรณคดีปลุกใจให้รักชาติ และต่อมา ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร ศิลปินแห่งชาติ จึงได้อัญเชิญมาใส่ทำนองเพลง แล้วมอบให้ ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เป็นต้นฉบับเสียงร้องในการบันทึกเสียงคนแรก จนในที่สุดนักร้องและนักแต่งคู่นี้ก็กลายเป็นคูหู ทั้งคู่ชิม คู่กิน และคู่ดื่มกันมา จนเป็นที่ทราบกันดีในบรรดาบุคคลใกล้ชิดในวงการเพลงไทยม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ นั้นได้สืบสายเลือดศิลปินการขับร้องเพลงไทยเดิมมาจาก หม่อมหลวงกล่อมโกศล เศวตะทัต และ หม่อมเจริญ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา หม่อมมารดา ด้วยพรสวรรค์จากสายเลือด จึงทำให้คุณชายได้กลายเป็นนักร้องสุนทราภรณ์รุ่นแรก มีผลงานการขับร้องโด่งดังอย่างต่อเนื่องมายาวนาน มีเพลงดังระดับตำนานมากมาย เช่น สีชัง, ยามรัก, หวงรัก, วนาสวาท ฯลฯ จนได้เป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. ๒๕๕๑จากวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๖๒ ที่ได้รับข่าวเศร้าว่า ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ศิลปินแห่งชาติ นักแสดง นักร้อง นักเขียน และนักจัดรายการวิทยุโทรทัศน์ ผู้เป็นที่รักและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากการแนะนำและจัดระดับความอร่อยของร้านอาหาร ในชื่อ “เชลล์ชวนชิม” รายการโทรทัศน์ “การบินไทยไขจักรวาล”, “ครอบจักรวาล” และมีรายการวิทยุ ติดต่อกันมานานหลายปี ได้จากเราไปแล้วด้วยวัย ๙๓ ปีของท่าน แต่เสียงเพลงอมตะจำนวนมากมายที่ท่านได้ขับร้องไว้ ก็ยังคงดังเจื้อยแจ้วอยู่ตามสถานีวิทยุต่าง ๆ ทั่วประเทศมาจนถึงวันนี้ และคงอีกนานแสนนาน แต่ไม่ว่าจะได้ฟังเพลงใดที่ท่านร้องไว้ ผู้ฟังที่เป็นแฟนเสียงของท่านก็จะยังไม่มีทางจะอิ่มใจ หากยังมิได้ฟัง “สีชัง” เพลงนี้

“ตัวไกลใจพี่อยู่

เป็นคู่น้องครองยืนยัง

ห่างเจ้าเฝ้าแลหลัง

ตั้งใจติดมิตรสมาน”


ข้อมูลจาก
เพจสมพจน์ สิงห์สุวรรณ
สกู๊ปเพลงดัง นสพ.ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๖๒บีจีจากเวบ wallcoo กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2563 23:24:39 น.
Counter : 791 Pageviews.

0 comments
ร่วมกิจกรรมตะพาบ.#272:: เลียนแบบ (ด้วยเพลงแปลง"พลายกระซิบ" โดย ปู Blackhead)) katoy
(26 ก.พ. 2564 04:59:48 น.)
To Where You Are - Josh Groban ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(19 ก.พ. 2564 14:41:42 น.)
มนต์รักดอกคำใต้ cover by cian & Girl Star maker เซียน_กีตาร์
(19 ก.พ. 2564 06:00:03 น.)
Take Me To Your Heart...cover by JohnV JohnV
(19 ก.พ. 2564 00:48:51 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณออโอ, คุณหอมกร, คุณSleepless Sea, คุณทนายอ้วน, คุณtoor36, คุณRinsa Yoyolive, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณkae+aoe, คุณnonnoiGiwGiw, คุณปรศุราม, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณอุ้มสี, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณOKANEMOCHI, คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ, คุณInsignia_Museum, คุณtuk-tuk@korat, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณkatoy, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณmcayenne94, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณชีริว


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด