คอนเสิร์ต "คิดถึง…ครูแจ๋ว" ๒๕๖๑ (B รียูเนี่ยน ๒)

'เมื่อวานนี้' สวลี ผกาพันธุ์ คิดถึงครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร


"เมื่อวานนี้ เรายังดีกันอยู่

เหตุใดไม่รู้ หลงเคืองกัน

ฉันเอง หัวใจได้แต่งงงัน

เธอโกรธฉัน ด้วยเหตุใดเมื่อเสียงเพลงนี้หวานเจื้อยแจ้วขึ้นมา อาจมีหลายคนคงนึกอยากให้เปลี่ยนเนื้อร้องของวรรคแรกนี้เสียใหม่ว่า

"เมื่อวานนี้ ยังดี ๆ กันอยู่...เหตุใดไม่รู้หายหน้าไป..."

เพลงนี้ก็คือเพลง "เมื่อวานนี้" คำร้อง-ทำนอง สง่า อารัมภีร ศิลปินแห่งชาติ ต้นฉบับเสียงร้องโดย สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ

ภาพจากเวบ thaimisc.pukpik.com


สง่า อารัมภีร หรือ ครูแจ๋ว เจ้าของนามปากกา "แจ๋ว วรจักร" นักแต่งเพลง นักเขียน นักหนังสือพิมพ์อาวุโสนั้น ท่านจากไปเมื่อ ๒๐ ปีที่ผ่านมา คือตั้งแต่ ๒ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๒ ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร บรมครูเพลงผู้มีพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์ผลงานเพลง มีความสามารถรอบตัวโดยประพันธ์ทั้งเนื้อร้อง ทำนองเพลง แยกและเรียบเรียงเสียงประสาน ควบคุมวงดนตรี รวมถึงการสรรหานักร้องที่เหมาะสมกับเพลงที่ประพันธ์ตลอดจนถึงการบันทึกเสียง ร้อยเรียงกลั่นกรองมาเป็นบทเพลงที่พร้อมด้วยสุนทรียภาพแห่งความไพเราะสุดซาบซึ้ง สร้างชื่อให้กับนักร้องชื่อดังหลายท่าน จากเวลาอันยาวนานบนเส้นทางบันเทิงในชีวิตของครูแจ๋วได้รวบรวมผลงานอันทรงคุณค่าไว้มากมาย จนได้รับรางวัลชีวิตอันล้ำค่าซึ่งเป็นเกียรติและเป็นความภาคภูมิใจ คือการได้รับประกาศเกียรติคุณให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(เพลงไทยสากล) ในปี ๒๕๓๑


ส่วน สวลี ผกาพันธุ์ หรือชื่อจริงว่า เชอร์รี่ เศวตนันท์ สกุลเดิมคือ ฮอฟแมนน์ เป็นราชินีเพลงลูกกรุงและนักแสดงชาวไทย มีผลงานบันทึกเสียงประมาณ ๑,๕๐๐ เพลง เป็นนักแสดงรุ่นบุกเบิกของวงการภาพยนตร์ไทยยุคฟิล์ม ๑๖ มิลลิเมตร มีผลงานแสดงสร้างชื่อจากภาพยนตร์เรื่อง "ดรรชนีนาง" รับบทเป็น "ดรรชนี" และเป็นนักแสดงคนแรกที่รับบทเป็น "พจมาน สว่างวงศ์" จากละครเวทีเรื่อง "บ้านทรายทอง"

ภาพจาก บล็อกคุณนอกลู่นอกทาง

ฉลอง สิมะเสถียร และ สวลี ผกาพันธุ์
พระ-นางในละครเรื่อง "บ้านทรายทอง" เวอร์ชั่นต้นฉบับเธอเป็นนักร้องสตรีรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานมากที่สุดถึง ๔ ครั้ง จากเพลง ฆ่าฉันให้ตายดีกว่า และเพลงใครหนอ ในปี ๒๕๐๗, เพลงหนีรัก ในปี ๒๕๐๙ และเพลงเดือนดารา ในปี ๒๕๑๔ และรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. ๒๕๓๒ เพิ่งจะจากไปอย่างสงบจากการสำลักยาจนขาดอากาศหายใจ ที่บ้านพักของตนเองเมื่อเวลา ๒๐.๐๐ น. ของคืนวันที่ ๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ อายุ ๘๑ ปี ๙๗ วัน


แต่การจากไปอย่างสงบและกระทันหันโดยไม่มีข่าวคราวการเจ็บป่วยล่วงหน้าของเธอ ทำให้แฟนเพลงและผู้ใกล้ชิดหลายต่อหลายคนของเธอทำใจยากที่จะคิดว่าเธอได้จากไปแล้วจริง ๆ แต่กลับหมือนเธอยังมีรอยยิ้มหวาน ๆ อยู่ข้าง ๆ เราเสมอเหมือนทุก ๆ วันที่ผ่านมา และต่างก็รู้สึกว่าใกล้ถึงวันคอนเสิร์ตประจำปีของเธออีกแล้ว เพราะส่วนใหญ่เธอมักจะมีคอนเสิร์ตใกล้ ๆ กับวันคล้ายวันเกิดของเธอในเดือนสิงหาคมเสมอ เราทั้งหลายจึงรู้สึกว่าอีกไม่นานคงได้พบหน้า ได้ฟังเพลง และได้เห็นรอยยิ้มของเธออีก


"ผิดใจกันนิด แม้คิดอภัยกันหน่อย

อย่าเพิ่งใจน้อย คอยดูใจ

สัญญา ของเรานั้นว่าอย่างไร

ไม่อภัย เชียวหรือเธอ..."


พิธีกรคู่ขวัญและคู่ชีวิต บูรพา-ญาดา อารัมภีรแต่ก็โชคดีที่ความคิดถึงของเราที่มีต่อเธอก็ดูเหมือนจะไม่ไกลเกินฝันนัก เพราะในอีกไม่กี่วันนี่เองเรากำลังจะได้ชมคอนเสิร์ตที่พิเศษสุด และทันอกทันใจหรือว่องไวปาน กามนิต หนุ่ม อะไรประมาณนั้น คอนเสิร์ตนี้ก็คือ คอนเสิร์ต "คิดถึง ครูแจ๋ว" ชุดเพลง สง่า อารัมภีร เพื่อ สวลี ผกาพันธุ์ ในวันอาทิตย์ที่ ๒๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ที่กำลังจะมาถึงนี่เอง รอบ ๑๔.๐๐ น. ณ ศาลาเฉลิมกรุง


"โกรธกัน นั้นมันง่ายจริงนา

สบตา แล้วก็พากันเก้อ

เหินห่าง ดังไม่เคยเจอ

พึมพำพร่ำเพ้อ แล้วก็ตัดไมตรี"คอนเสิร์ต "คิดถึง ครูแจ๋ว" ในครั้งนี้จะนำเสนอ ชุด เพลงสง่า อารัมภีร เพื่อ สวลี ผกาพันธุ์ โดยรวบรวมเพลงดังของ ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร ที่แต่งขึ้นให้ สวลี ผกาพันธุ์ ร้องจนเป็นผลงานเพลงดังอมตะ มาถ่ายทอดโดยนักร้องคุณภาพผู้มีความผูกพันกับทั้ง ครูแจ๋ว และ สวลี ผกาพันธุ์ ไปในโอกาสเดียวกัน อาทิ พรุ่งนี้ รักจริงหรือเปล่า ดวงใจ สอนน้อง ระฆังทอง รักข้ามขอบฟ้า เมื่อวานนี้ ชีวิตฉันขาดเธอไม่ได้ ความรัก รักในยามยาก ฝนนี้ คืนหนึ่ง หนึ่งในร้อย และอีกมากมาย


เราจะได้พบกับศิลปินเพลงที่ใกล้ชิดและคุ้นเคยกับ ราชินีเพลง สวลี ผกาพันธุ์ เป็นส่วนใหญ่ นำโดย สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ, จินตนา สุขสถิตย์​ ศิลปินแห่งชาติ, ศิลปิน ๓ วิ วิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ, วินัย พันธุรักษ์, วิชัย ปุญญะยันต์, จิตติมา เจือใจ, สุดา ชื่นบาน, นันทวัน เมฆใหญ่ สุวรรณปิยะศิริ, ศรีไศล สุชาติวุฒิ, ผุสดี เอื้อเฟื้อ, อุมาพร บัวพึ่ง, โฉมฉาย อรุณฉาน, ทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล, กัญจนปกรณ์ แสดงหาญ, นัจนันท์ พฤกษ์ไพบูลย์, ภัทรานิษฐ์ เพฑูริยาเวทย์, ภาสกรณ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์ โดยมีพิธีกรในงานคือ บูรพา อารัมภีร และ ดร.ญาดา อารัมภีร


บรรเลงดนตรีโดย วงเฉลิมราชย์ ควบคุมวงโดย วิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ ในวันอาทิตย์ที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๑ รอบ ๑๔.๐๐ น. ณ ศาลาเฉลิมกรุง บัตรราคา ๑,๐๐๐ บาท และ ๗๐๐ บาท จำหน่ายบัตรที่ ศาลาเฉลิมกรุง โทร. ๐-๒๒๒๕-๘๗๕๗-๘, ๐-๒๖๒๓-๘๑๔๘-๙ และไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร. ๐-๒๒๖๒-๓๔๕๖ หรือ https://www.thaiticketmajor.comแถลงข่าวคอนเสิร์ต

ภาพและข้อมูลจาก
khaosod.co.th
mgronline.com
เพจศาลาเฉลิมกรุง
thaiticketmajor.com
นสพ.แทบบลอยด์ไทยโพสต์ ๓ มิย. ๒๕๖๑
บีจีจากเวบ wallcoo

Free TextEditor

Create Date : 09 มิถุนายน 2561
Last Update : 9 มิถุนายน 2561 23:25:38 น.
Counter : 1369 Pageviews.

0 comments
Take Me To Your Heart...cover by JohnV JohnV
(19 ก.พ. 2564 00:48:51 น.)
เงารัก ...รวมดาวนพเก้า cover by cian+friend from star maker เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง
(15 ก.พ. 2564 08:01:28 น.)
กุหลาบแดง(หมอลำ)-สมจิตร บ่อทอง /cover by cian เซียน_กีตาร์
(14 ก.พ. 2564 08:39:11 น.)
ห่มธงนอนตาย - ยอดรัก สลักใจcover by cian เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง
(14 ก.พ. 2564 09:34:22 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณอุ้มสี, คุณtoor36, คุณsierra whiskey charlie, คุณเรียวรุ้ง, คุณญามี่, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณmcayenne94, คุณThe Kop Civil, คุณmariabamboo, คุณวลีลักษณา, คุณInsignia_Museum, คุณmambymam, คุณTui Laksi, คุณJinnyTent, คุณnewyorknurse, คุณALDI


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด