<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
14 มกราคม 2553
 
 
ทำไมสุนัข(ที่อยู่บนพื้น)ชอบกระโดดงับ กระโดดกัด สุนัขตัวที่เรากำลังอุ้มอยู่?

สุนัขที่กระโดดงับสุนัขตัวที่เรากำลังอุ้มอยู่ มี 2 ปัจจัยคะ

ปัจจัย จ่าฝูง-ลูกฝูง
1 สุนัขตัวที่อยู่ที่พื้นเป็นจ่าฝูง จ่าฝูงต้องได้รับสิ่งที่พิเศษสุดก่อนใคร และ ต้องได้ตัวเดียว เมื่อเราอุ้มตัวอื่นที่ตำแหน่งด้อยกว่าจ่าฝูง จ่าฝูงก็จะไม่ยอม ก็จะเห่า ขู่ กัด เพราะเขาหวงคนที่อุ้ม
คน อ้อมแขนที่เขาหวง ก็เหมือนกับการหวงกระดูก หวงของเล่น ไม่ต่างกัน ของที่เขาชอบและคุ้นเคย ก็ต้องเป็นของจ่าฝูงแต่เพียงผู้เดียว นั้นแสดงว่า เราไม่ใช่จ่าฝูง

เราอาจมองว่า สุนัขอิจฉากัน แต่นั้นคือ เราใช้จิตวิทยาคนไปตัดสินพฤติกรรมสุนัข ทำให้ปัญหาไม่ถูกแก้ แต่ในโลกของสุนัขไม่มีคำว่าอิจฉา มีแต่ สิทธิของจ่าฝูง สิทธิของลูกฝูง เมื่อเข้าใจตามนี้ ก็ใช้จิตวิทยาสุนัขมาใช้แก้ปัญหาสุนัข ปัญหาก็จะถูกแก้
เราต้องทำตัวให้เป็นจ่าฝูงแทน เมื่อสุนัขทุกตัวเป็นลูกฝูง เขาจะไม่ทะเลาะกัน เราก็สามารถอุ้มตัวไหนก็ได้ เขาก็จะไม่แย่งชิง ไม่แข่งขันกันเอง


ปัจจัย เหยื่อ-ผู้ล่า
2 เวลาเราอุ้มสุนัขขึ้น สุนัขตัวที่อยู่ที่พื้น จะมองเห็นสุนัขตัวที่กำลังถูกยกขึ้น เป็นเหยื่อ ก็จะไปกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่าได้ ทำให้อยากกระโดดฮุปเหยื่อกลางอากาศ ไม่ต่างกับเราวิ่งหันหลังแล้ววิ่งหนีสุนัขที่กำลังไล่กัด

ถ้าสุนัขตัวที่ถูกอุ้มเป็นสุนัขที่ขี้กลัว เวลาเรากำลังอุ้มเขาขึ้น เขาจะมีความกังวล เคว้งคว้าง(เพราะเท้าทั้งสี่ไม่แตะพื้น ทำให้รู้สึกไม่มั่นคง ไม่มั่นใจ ยิ่งไปเพิ่มความกลัวให้มากขึ้น) แล้วสุนัขจะตัวแข็ง คล้ายกับเหยื่อที่อ่อนแอ และกลัวผู้ล่า เมื่อสุนัขตัวที่อยู่ที่พื้นเห็นเหยื่อตัวน้อยกำลังลอยขึ้นกลางอากาศ ก็ได้เวลากระโดดฮุปเหยื่อทันที

วิธีแก้
ฉกคะ ฉกตัวที่กร่าง ก้าวร้าว ตัวที่กระโดดงับ เราจะอุ้มตัวไหนก็ได้ เป็นสิทธิ์ของเรา ตัวไหนทำตัวไม่เหมาะสมก็ฉกได้เลย ถ้ามือฉกไม่ทัน ใช้ปลายเท้า หรือ ส้นเท้า สะกิดแทนการฉกก็ได้คะ ไม่ใช่การเตะ แต่เป็นการสะกิด หรือ เขี่ยเขาออกไปแทนการใช้มือก็ได้

อีกกรณี

ถ้าสุนัขตัวไหนมีอาการหวาดกลัวและวิ่งมาให้เราอุ้ม เราก็ไม่ต้องอุ้มนะคะ ต้องปล่อยให้เขาเผชิญกับสถานการณ์ที่เขากลัวเอง อาจใส่สายจูงไว้ ไม่ให้วิ่งหนีไปไหน ถ้าเขาแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ก็กระตุกสายจูงตักเตือนคะ ถ้าเราอุ้มเขาตามที่เขาเรียกร้อง จะไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาคะ เพราะสุนัขก็ยังกลัว ยิ่งเป็นการสนับสนุนว่า เจ้ากลัวเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และ จะทำให้ตัวที่เราอุ้ม พัฒนาเป็นสุนัขนิสัยเสียด้วย เพราะเวลาเราอุ้ม เขาจะมั่นใจทันที และ จะกร่างกว่าปกติ เพราะเขารู้ว่าเขาเหนือกว่า เขายิ่งใหญ่กว่าตัวที่อยู่ข้างล่าง ทำให้เขาทำตัวหาเรื่องตัวที่อยู่ข้างล่าง ไอ้ตัวที่อยู่ข้างล่างก็ไม่ยอม ก็หาเรื่องกลับ ก็จะกระโดดขึ้นมากัดตัวที่เราอุ้ม คราวนี้วุ่นวาย เผลอๆเราอาจถูกกัดได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นตัดปัญหา ก็ไม่ต้องอุ้มคะ


Create Date : 14 มกราคม 2553
Last Update : 29 มกราคม 2553 9:29:18 น. 4 comments
Counter : 1870 Pageviews.

 
หวัดดีครับพี่ เข้ามาตักตวงความรู้ดีๆ ครับ สบายดีนะครับ ไม่ได้เจอนานเลย


โดย: Prinzknecht วันที่: 31 มกราคม 2553 เวลา:15:06:07 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ^^


โดย: TgTimeless วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:53:42 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงนะคะ แล้วจะลองใช้ปรับพฤติกรรมฟูจิดูค่ะ


โดย: หมวย (กะลาสีรุ้ง) IP: 203.144.144.164 วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:14:57:31 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะ เราก็ว่าหาอยู่นะหัวข้อนี้ สงสัยตาลายไปหน่อย


โดย: นัท IP: 125.27.17.31 วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:30:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 559 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com