<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
22 มีนาคม 2553
 
 
อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"

"จ่าฝูง" ตำแหน่งนี้สำคัญไฉน ทำไมใครต่อใครก็บอกว่า "ถ้าคุณเลี้ยงสุนัข...... แล้วอยากให้สุนัขนิสัยดี ไม่มีปัญหาพฤติกรรม คุณต้องเป็นจ่าฝูง"

เมื่อไหร่คนเป็นจ่าฝูง น้องหมาเป็นลูกฝูง น้องหมาจะเรียบร้อยน่ารักเหมือนผ้าพับไว้ ไม่ดื้อ ไม่ท้าทาย ไม่หูทวนลม ยอมเราทุกอย่างด้วยความเต็มใจ และ จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อเอาใจเรา เพื่อให้เราพอใจ เราจะทำอะไรกับเขาก็ได้ จะอุ้ม จะกอด จะฟัด จะแหกนิ้ว ปลิ้นตา แคะหู เกาจั๊กแร้ เขาก็ยอมแต่โดยดี แทบจะนอนพลีกายให้เราเชยชมเลยทีเดียว บอกให้ทำอะไรก็ทำตามแต่โดยดี ไม่หือ ไม่ต่อลอง ไม่หูทวนลม ......ชอบไหมคะ....นี่แหละ สวรรค์ของคนเลี้่ยงหมา

...................................

ต่อไปนี้เราจะรู้แล้วว่า "เรา หรือ หมา..... ใครกันแน่ที่เป็นจ่าฝูงของบ้าน ?"

น้องหมาแสนรัก มีแสดงอาการก้าวร้าวหรือไม่ ? ตามหัวข้อต่อไปนี้

- เมื่อน้องหมาถูกรบกวน เช่น ถูกปลุกให้ตื่น/ รบกวนการนอนของเขา / สั่งให้เขาลุกจากที่ๆเขานอน / เคลื่อนย้ายตัวเขา

- เมื่อเราหรือใครก็ตามที่เข้าใกล้อาหารของเขา จานอาหาร ของเล่นของเขา / คนที่เขาชื่นชอบเป็นพิเศษ / ที่นอนของเขา แม้กระทั้งเวลาที่เขาไม่ได้อยู่ตรงนั้นก็ตาม

-เมื่อเขาถูกลูบหัว ลูบตัว

-เมื่อเขาถูกใส่ หรือ ถอด ปลอกคอ หรือ สายจูง

- เมื่อเขาถูกจ้องตา

-เมื่อเขาถูกบังคับให้ทำตามกฎ ระเบียบ ไม่ว่าจะเป็น คำพูด หรือ ทางร่างกาย

-เมื่อเขาถูก grooming เช่น อาบน้ำ ตัดเล็บ ตัดขน เช็ดหู เช็ดตา เป็นต้น

- เมื่อต้องผ่านทางแคบๆ และเราจำเป็นต้องเดินข้างๆเขา และเขาคิดว่า เขาต้องผ่านออกไปก่อน

- ยืนเหนือเขา หรือ เราอยู่สูงกว่าเขา
ถ้าน้องหมาที่รัก มีอาการก้าวร้าว เมื่อเขาถูกกระตุ้นโดยหัวข้อข้างต้น .....

.... คำตอบที่ค้างคาใจ ได้ไขแล้วก็คือ "น้องหมาเป็นจ่าฝูง และ คุณเป็นลูกฝูง"

น้องหมาที่แสดงอาการก้าวร้าวเมื่อถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น แสดงว่า เขาแสดงความก้าวร้าวเนื่องจากภาวะการมีอำนาจเหนือ (Dominance Aggression)

เนื่องจากเขาเป็นจ่าฝูง เมื่อไหร่ที่เขาถูกขัดใจ ถูกบังคับ หรือ การกระทำอะไรก็แล้วแต่ที่ถือว่าเป็นการท้าทายเขา ข้ามหน้าข้ามตาจ่าฝูง เขาก็จะตักเตือนก่อนด้วย การขู่ การเห่า ถ้าเรายังไม่สนใจในการตักเตือนของเขา หรือ ยังฝืนขัดใจเขาอยู่ เขาก็จะกัด เพื่อเป็นการสั่งสอนเรา(ที่เป็นลูกฝูงของเขา) เขาไม่ผิดที่ทำแบบนี้ ก็เพราะเขาเป็นจ่าฝูงของบ้านนั้นเอง

สุนัขบางตัว อาจโชว์ความมีอำนาจเหนือ (Dominance) แบบเบาๆ เช่น เขาเดินมาหาเราให้เราลูบหัว เราก็ลูบหัวทำตามที่เขาสั่ง หรือ คาบบอลมาให้เราปา พอเราปา เขาก็คาบมาให้อีก ปากันจนแขนล้า เขาก็ไม่หยุด นั่นเขากำลังสั่งให้เราปรนเปรอความสุขเขาอยู่ หรือ เขาเห่าสั่งเราให้เราปรนเปรอเขา หรือ เห่าเถียง เป็นต้น

เมื่อไหร่ก็ตาม ที่เราพยายามชนะใจสุนัข หรือ พยายามทำเพื่อจะได้ความรัก ความสนใจจากสุนัข โดยการ ยอมตอบสนองความต้องการของเขาเมื่อไหร่ก็ตามที่เขาต้องการ นั้นเอง เรากำลังตอกย้ำให้สุนัขรู้สึกว่า เขากำลังอยู่เหนือเรา เขาสั่งเราได้ ซึ่งจะทำให้เราหลงกลลวงของสุนัข และจะทำให้เราเสียตำแหน่งจ่าฝูงให้เขาไปได้ง่ายๆ

ท่าทางการกระทำของสุนัขบางตัว เราอาจแยกไม่ออกว่า เขามีภาวะอารมณ์การวางอำนาจเหนืออยู่ (ท่าทางที่แสดงออก กับ ภาวะจิตใจ สวนทางกัน) เช่น สุนัขที่มีการแสดงออก ท่าทาง เป็นสุนัขที่ยอมจำนน เป็นผู้ตาม (Physically Submissive) แต่ มีภาวะจิตใจที่เป็นจ่าฝูง (Psychologically Dominant) เช่น เขายอมให้เราอุ้ม ยอมให้เราลูบหัวลูบตัว แต่เมื่อไหร่เราข้ามเส้น เขาก็จะแว้งกัดได้ เป็นต้น

(ข้อมูลอ้างอิง ….The Dog’s Mind (Understanding Your Dog’s Behavior) โดย Bruce Fogle,D.V.M.,M.R.C.V.S. )

นอกเหนือจากที่กล่าวข้างต้น ยังมีเก็บตกเล็กๆน้อยๆ ที่น้องหมากำลังแสดงตนว่า เขาอยู่เหนือกว่าคุณ แม้ว่าเขาจะไม่แสดงความก้าวร้าวให้เห็นก็ตาม เช่น

- เขาปลุกเราตื่นตอนเช้า ไม่ว่า จะปลุกเราให้พาเขาออกไปฉี่ เป็นต้น
-เขาเดินนำเรา เวลาพาเดินในสายจูง เดินดึง เดินดมไปตลอดทาง
-เขาเห่า เขากัดเรา เมื่อเราไม่สนใจเขา
-เขาทนไม่ได้ เมื่อใครก็ตาม เดินหันหลังให้เขา
-ไม่ยอมให้แขกกลับบ้าน
-ไม่ยอมให้ใครลงจากรถ หวงรถ
-หวงถิ่น หวงอณาเขต
-จะแสดงความก้าวร้าว เมื่อเราแสดงความรักสุนัขตัวอื่น
-ขึ้นขี่เราไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หรือ ขี่ตุ๊กตา
-ฉี่บ่งบอกอณาเขตในบ้าน ในห้อง หรือ ฉี่ใส่ตัวเจ้าของ
-หูทวนลม เรียกก็ไม่มา หรือ มาบ้างไม่มาบ้าง หรือ มาหาเราเมื่ออยากจะมา
-ไม่ยอมให้ถูกขัง ถูกล่าม ถูกจำกัดบริเวณ จะแสดงความก้าวร้าวมากกว่าปกติ
-น้องหมานั่งเหนือเรา เดินข้ามหัว ข้ามตัวเรา นอนบนตัวเรา หรือ กระโดดขึ้นตักเราเองเมื่อเราไม่ได้สั่ง
-เมื่อยืนคู่กัน หรือนั่งข้างๆกัน ขาของเขาจะเหยียบขาเรา หรือ เหยียบบนตักเรา หรือ ยืนพิงเรา หรือ นั่งพิงเรา แม้เราขยับหนี เขาก็จะพยายามพิง พยายามเหยียบเราอีก
-เดินตามเราทุกฝีก้าว ไม่ว่าเราจะไปไหน จะเดินตาม เดินคุมตลอด
-แสดงความก้าวร้าว กับเรา หรือ กับสุนัขตัวอื่น ขณะมื้ออาหาร
-ทนไม่ได้เมื่อถูกทิ้่งให้อยู่ตามลำพัง
-เขาทักทายเราด้วยการกระโจนใส่เรา กระโดดโถมตัวใส่เรา กระโดดถีบเรา เมื่อเรากลับบ้าน หรือ กลับเข้าบ้าน หรือ แขกคนอื่นๆ
-แย่งอาหารจากจานเรา ขโมยอาหารที่เป็นของเราซึ่งๆหน้า หรือ ลับหลัง

เป็นต้น


สุนัขที่มีภาวะวางอำนาจเหนือ สุนัขที่เป็นผู้นำ หรือ สุนัขจ่าฝูง เขาจะมีสิทธิ์ในสิ่งของทุกชิ้น ทุกอย่างต้องเป็นของเขา เขาต้องได้ก่อนเสมอ และ ไม่แบ่งใคร และไม่เชื่อฟังคนในบ้าน ใครขัดใจไม่ได้ ทุกคนต้องยอมเขา ตามใจเขา
แต่บางคนอาจสงสัยว่า สุนัขของตนก็นิสัยดี ว่านอนสอนง่าย ไม่หวงอาหาร แต่ทำไมหวงของเล่น และ จะมีนิสัยก้าวร้าวก็ต่อเมื่อเล่นของเล่นหล่ะ? หรือ บางท่านอาจสงสัยว่า สุนัขของตนก็เชื่อฟังดี ทำตัวน่ารัก แต่เวลาอยู่ที่สนามหน้าบ้าน เขาถึงดื้อ ควบคุมยาก และ ไม่เคารพเราทำไมถึงเป็นอย่างนั้น?
ที่เป็นเช่นนี้เพราะ

สุนัขมีภาวะความเป็นจ่าฝูงบ้างเป็นบางเวลา เมื่อเขาอยู่ในสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่ง หรือ อยู่ในสถานที่ใดที่หนึ่ง หรือ อยู่ใกล้วัตถุชิ้นใดชิ้นหนึ่ง เพราะทำให้เขามีความมั่นใจ เขากร่างได้และเขาชนะทุกครั้งเมื่อเขาอยู่ในที่ที่นั้น ได้ครอบครองของสิ่งนั้น และในขณะเดียวกันเราก็จะควบคุมเขาไม่ได้ เอาเขาไม่อยู่ ปล่อยให้สุนัขชนะ เราต้องยอมแพ้ทุกครั้งไปเมื่อสุนัขอยู่ในที่ใดที่หนึ่ง หรือ อยู่ใกล้วัตถุใดวัตถุหนึ่ง นั้นคือ เราเสียการปกครองทุกครั้ง และ ยอมให้สุนัขคุมเกม
เราจะเห็นว่า เวลาอื่นๆสุนัขก็ทำตัวดีไม่มีปัญหา แต่พอมีอาหารก็จะหวงก้าวร้าวขึ้นมาทันที หรือ จะหวงก้าวร้าวทันทีเมื่อได้กินกระดูก หรือนิสัยไม่ดีเมื่อมีของเล่น จะหวงทันที แต่เวลาอื่นๆก็เป็นสุนัขน่ารักดีไม่มีปัญหา ถ้าเป็นเช่นนี้ เราก็ต้องควบคุมสุนัขให้ได้ และ ในทุกสถานการณ์ เพื่อให้เราเป็นจ่าฝูงได้สมบูรณ์แบบ เพราะการเป็นจ่าฝูง ต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมง และ ในทุกสถานการณ์ แล้วสุนัขจะมีนิสัยที่นิ่ง คาดการณ์ได้ และ ไม่ลักปิดลักเปิดเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย


ที่จริงแล้วภาวะการวางอำนาจเหนือหรือความเป็นจ่าฝูง ได้เริ่มก่อเกิดตั้งแต่สุนัขยังเป็นวัยลูกสุนัข แต่ผู้เลี้ยงมักไม่ทันสังเกต

ก่อนหน้าที่ลูกสุนัขจะก้าวเข้าสู่วัยรุ่น ลูกสุนัขจะท้าทายเล็กๆน้อยๆ เพื่อประเมินความสามารถในการปกครองฝูงของผู้เลี้ยง และลูกสุนัขจะประเมินว่าตนเองเหมาะที่จะอยู่ในตำแหน่งไหนของบ้าน จะเป็นจ่าฝูงหรือลูกฝูง เราจะพบว่า ลูกสุนัขดื้อ เตือนเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง บางทีเราเอาอยู่ บางทีเราก็เสียการปกครอง

การแสดงออกของลูกสุนัขบางอย่างที่บ่งบอกว่าเขามีแนวโน้มจะเป็นจ่าฝูง เช่น เห่าเถียง ขู่ เรียกไม่มา เอาแต่ใจ งับเรา นั่งพิงเรา เหยียบย่ำบนตัวเรา อยู่สูงกว่าเรา แย่งอาหารเรากิน ทั้งหมดเป็นอาการเริ่มๆของการเป็นจ่าฝูง แต่ถ้าผู้เลี้ยงไม่เข้าใจภาษากายสุนัขก็จะปล่อยเลยตามเลยไม่ยอมตักเตือน เพราะเห็นว่าไม่ใช่กิริยาก้าวร้าวอะไร แต่ในโลกของสุนัขแล้ว แปลว่าเรายอมให้เขาข่ม เรายอมให้เขาอยู่เหนือเรา เรายอมให้เขาเป็นจ่าฝูง เพราะอาการแสดงว่าเป็นจ่าฝูง ไม่จำำเป็นว่าสุนัขต้องแสดงความก้าวร้าวเสมอไป อาการแสดงบางอย่างก็บ่งบอกความเป็นจ่าฝูงของเขาได้เช่น เรียกไม่มา ยืนพิง นั่งพิง เดินตาม คุมเราทุกฝีก้าว ต่อต้านสายจูง ขังไม่ได้ สั่งให้เราทำโน่นทำนี่ให้โดยที่เขาบังคับให้เราทำเช่น กระโดดขึ้นตักเราเองโดยที่เราไม่อนุญาต เอาหัวมาดุนมือเราเพื่อบังคับให้เราลูบหัว คาบบอลมาบังคับให้เราปาให้ เป็นต้น
เมื่อลูกสุนัขได้ทดสอบเรามาตลอดเมื่อเราอยู่กับเขา และทุกครั้งเขาชนะ เขาคุมเกม เราแพ้ เราคุมเขาไม่ได้ เราไม่ตักเตือนเขาเมื่อเขาข่มเรา เขาก็จะมั่นใจว่า เขาคู่ควรกับตำแหน่งจ่าฝูงเสียเอง เราควรเป็นลูกฝูง เมื่อนั้นเราจะพบว่า เมื่อลูกสุนัขเข้าสู่วัยรุ่น อาจจะ 7 เดือนหรือขวบกว่า สุนัขจะมีนิสัยเปลี่ยนไป จะก้าวร้าวขึ้น กัดจริง ขู่ จนเราคุมไม่อยู่

เพราะคนส่วนใหญ่มักจะไม่สนใจเรื่องการปรับพฤติกรรม ไม่ยอมหาความรู้ใส่หัวตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะคิดว่า ตนเองคงโชคดีเหมือนคนอื่นๆ หรือ เอาไว้มีปัญหาแล้วค่อยมาแก้ เมื่อนั้นก็จะแก้ยาก เพราะตอนเล็กๆไม่ยอมแก้ มาคิดจะแก้ตอนโต

แต่ไม่ว่าสุนัขจะอายุเท่าไหร่ สามารถปรับพฤติืกรรมได้หมด นี่คือข่าวดี

อยากได้สุนัขที่นิสัยดี เราต้องเลี้ยงแบบป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่ดี ปิดช่องโหว่ให้หมด กำจัดจุดอ่อนของเราให้หมด


สุนัขเขาฉลาด เขาเรียนรู้ไว เขาจับตาทุกการกระทำของเรา และ เขาเช็คภาวะอารมณ์ของเราตลอดเวลา เขาเข้าใจเราลึกซึ้ง มากกว่าเราเข้าใจเขาสักอีก เราอย่าหลงกลสุนัขเด็ดขาด ไม่เช่นนั้น ตำแหน่งจ่าฝูงอาจหลุดลอยจากเราไปได้ง่ายๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องฝึกคนเป็นจ่าฝูง อ่านได้ที่

Dog Training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

และ

Dog Training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48Create Date : 22 มีนาคม 2553
Last Update : 24 ตุลาคม 2553 21:11:31 น. 73 comments
Counter : 51483 Pageviews.

 
แวะมาทักทายจ้า


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:14:20:59 น.  

 
เจ้าอั่งเปาแสดงความเหนือเรา โดยไม่แสดงความก้าวร้าวกับทุกคนในบ้านเลย โดยเฉพาะเดินข้ามตัวเราเนี่ย นอนๆอยู่ ถ้ามีอะไรนะ โดดข้ามตัวเลย หรือเอาเราเป็นฐานกระโดดซะงั้น ไอ้แสบบบบบ

เวลาที่จะชวนเล่น อั่งเปามันจะไปคาบของมาแล้วมาหาคนในบ้าน หลังจากนั้นจะเอาขาหน้าเกี่ยวขาคนไว้ไม่ยอมปล่อย เวลาเดินเลยกลายเป็นลากไปด้วยกัน ซึ่งบางทีก็ยอมเล่นด้วย บางทีก็ไม่เล่น อันนี้พอจะนับเป็นการแสดงอำนาจเหนือเราได้หรือเปล่าคะ?

อีกอย่างการนั่งตัก บางทีคนในบ้านก็นั่งๆอยู่ เจ้าแสบก็จะมาเขี่ยๆขาให้กว้างพอจะลงไปนอนได้ หรือถ้าคนๆนั้นยืนอยู่มันก็จะมานั่งจ้อง ถ้ายังไม่สนใจก็จะเอาขามาเขี่ยขาเรา ถ้าไม่สนใจอีกคราวนี้ก็จะมีตะกายแล้ว สุดท้ายก็อดใจกันไม่ได้สักคนต้องยอมให้นั่งตัก นี่คือการแสดงอำนาจเหนือกว่าเราใช่มั๊ยคะ?

ปล. เท่าที่อ่านตัวอย่างที่คุณหญิงยกมาให้ดูเนี่ย แทบจะตรงหมดเลยนะเนี่ย - -* แต่ก็มีบ้างอย่างที่หลิงทำได้ แต่คนในบ้านคนอื่นทำไม่ได้ เช่น หวงอาหาร


โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.165 วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:8:14:24 น.  

 
สวัสดีคะคุณหลี่หลิง

ทุกอย่างนับหมดคะ ทุกการกระทำของเขาที่เขาทำกับเราหรือสมาชิกในบ้าน นับหมด

ถ้าเราปล่อยปะละเลย โดยไม่สนใจ sign เล็กๆน้อยๆที่เขาจะพยายามข่มเรา และเราก็ยอมให้เขาข่มโดยที่เราไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำว่าเราได้ยอมเขาให้เป็นจ่าฝูงเรียบร้อยแล้ว นั่นเองทำให้เขายังดื้ออยู่ ยังไม่อยู่ในระเบียบ 100%

ถ้าอยากให้น้องหมาเป็นลูกฝูง 100% เราต้องเป็นจ่าฝูง 24/7 ทุกวินาทีนับหมด ทุกการกระทำนับหมด นั้นเองที่หญิงบอกว่า "หญิงเลี้ยงหมาแบบอิสระก็จริง แต่อิสระแบบอยู่ในกฎระเบียบ"

ไม่ใช่อิสระแบบที่เขาอยากจะทำอะไรได้หมด มันไม่ใช่ เราต้องระวังท่าทางของเรา จับตาดูท่าทางของเขา และเราจะไม่ปล่อยโอกาสสักวินาทีเดียวที่ยอมให้เขาข่มเราได้

-----------------------

การที่สุนัขใช้เท้าโดนตัวเรา นั่นคือการข่ม ถือว่าไม่เคารพ ไม่ให้เกียรติ เราไม่ควรยอมให้เขาใช้เท้าโดนเรา เมื่อไหร่โดน เราต้องผลักเขาออก หรือ ฉกเบาๆตักเตือนทันที

การคาบของมาชวนเราเล่น พอเราไม่เล่น ก็บังคับเราให้เล่น ด้วยการเกาะขาเราไว้ นั่นคือการข่ม การสั่งเราให้ทำตามใจเขา ถ้าเรายอมทำตามเขาสั่ง นั้นคือเราแพ้

การแก้ก็คือ เมื่อไหร่ขาโดนเรา เราก็ฉกสวนกลับทันที และ ไม่สนใจเขา ไม่ต้องเล่นด้วย

-------------------------
เขาขึ้นนั่งตักเราโดยที่เราไม่อนุญาต ก็ถือว่าข่มแล้ว เขาเข้ามาใน personal space ของเราโดยที่เราไม่อนุญาต นั้่นคือความไม่เกรงใจเรา ไม่เคารพเรา แถมเขายังเอาขามาเขี่ยเราอีก นั้นยิ่งไม่เคารพสุดๆ ข่มแน่นอนคะ

วิธีแก้ เมื่อไหร่เขาจะพยายามนั่งตักเรา เราก็ผลักเขากลับ แล้วส่งเขาไปที่พื้นแทน ให้นั่งที่พื้นแทน ห้ามขึ้นโซฟา

ช่วงนี้ยังไม่ต้องให้เขานั่งตัก ให้เขานิสัยดีก่อน ค่อยอนุญาตเช่น เขาไม่พยายามขึ้นตักเราอีกเลย สักพักใหญ่ๆเช่น สักอาทิตย์หนึ่งผ่านไป เขาก็ไม่พยายามขึ้นตัก เมื่อนั้น เราค่อยเรียกเขาขึ้นตัก ให้นั่งสักพัก แล้วก็สั่งเขาลงไปนั่งที่พื้นเหมือนเดิม ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เขาจะเคารพเรา

สุนัขไม่จำเป็นต้องนั่งตักตลอดเวลา เมื่อไหร่เขาเป็นเด็กดี ไม่ดื้อ และยอมเราแต่โดยดี เมื่อนั้นค่อยให้นั่งตักบ่อยเท่าไหร่ก็ได้ที่เราต้องการ แต่ถ้าเขายังหยิ่งผยองอยู่ ก็ไม่ควรให้สิทธิ์นี้แก่เขา เพราะยิ่งจะทำให้เราต้อยต่ำกว่าเขาไปเรื่อยๆโดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:9:40:03 น.  

 
อ่านแล้วมีประโยชน์มากเลยค่ะ อยากถามพี่หญิงว่าเวลาสุนัขพักผ่อนอยู่ในบ้าน เราจำเป็นต้องสั่งให้น้องหมาไปนอนในที่นอนเค้าหรือป่าวค่ะ (จำกัด movement ของสุนัข)


โดย: peet IP: 203.184.29.165 วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:17:12:20 น.  

 
สวัสดีคะน้อง peet

เราควรเป็นผู้กำหนดการกระทำของสุนัขคะ ประมาณว่า "ให้เขาอิสระ แบบอยู่ในกฎระเบียบ"

เช่น ตอนนี้ให้เขาอยู่ในห้องนี้เท่านั้น ห้ามเดินไปห้องอื่น แต่เขาจะนอนท่าไหน อยู่มุมไหนของห้องก็ได้ แต่ต้องอยู่ในกฎระเบียบคือ ห้ามขึ้นโซฟา หรือ ห้ามเห่า ห้ามกัดสิ่งของ เป็นต้น คืออิสระในอริยาบถแต่ตอ้งอยู่ในกฎระเบียบด้วย นอ้งสามารถตั้งกฎอะไรก็ได้ที่น้องต้องการ

หรือ นอ้งจะให้เขาเดินไปมาอิสระทั่วชั้นล่าง แต่ก็ต้องอยู่ในกฎระเบียบ เช่น ห้ามขึ้นโซฟาถ้าเราไม่ได้อนุญาต หรือ ห้ามเห่าเมื่ออยู่ในห้อง ห้ามเล่นกัน เป็นต้น หรือ ฝึกให้เขาอยู่ในที่จำกัดบ้าง ถือเป็นกิจกรรมฝึกความอดทนของจิตใจ เช่น ฝึกทุกช่วงบ่าย ให้เขาอยู่บนเบาะเขาเท่านั้น ห้ามเดินออกนอกเบาะ อยู่สักครึ่งชั่วโมง แล้วค่อยอนุญาตให้เดินออกมานอกเบาะได้ เป็นต้น

การฝึกไม่มีอะไรที่ตายตัว น้องสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมของบ้าน ตามความต้องการของน้องได้เลย บางคนเลี้ยงหมาแบบอิสระจริงๆเลย เช่น วิ่งได้ทั่วบ้าน จะเล่นกันก็ได้ จะเห่ากันก็ได้ หรือ อีกตัวจะข่มอีกตัวก็ได้ จะวิ่งขึ้นโซฟาเมื่อไหร่ก็ไ้ด้ จะเห่าประตู จะเห่าคนที่เดินผ่านรั้วบ้านก็ไ้ด้ หรือ ปล่อยให้เขาแสดงความก้าวร้าวต่างๆก็ได้ หรือ ปล่อยให้เขากัดเฟอร์นิเจอร์ ปล่อยให้เขากร่างในบ้าน คุมทุกคนในบ้าน อย่างนี้เรียกว่า อิสระแบบไม่มีระเบียบ เมื่อไม่มีระเบียบ สุนัขก็จะครองบ้าน เราก็จะกลายเป็นขี้ข้าของสุนัขไป

สุนัขอิสระได้ แต่ตอ้งอยู่ในระเบียบ คือ อยู่ในระเบียบแบบเป็นผู้ตาม ผู้ขอเราอยู่อาศัยที่ทำตัวดี มีมารยาท ไม่ทำตัววุ่นวาย ประมาณนั้น

คิดง่ายๆคือ ห้ามตามใจหมา ต้องสั่งให้เขาทำโน่นทำนี้ เพื่อตอกย้ำความเป็นจ่าฝูงของเรา

พี่หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:21:51:48 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากค่ะ


โดย: peet IP: 203.184.29.165 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:15:55:45 น.  

 
อยากสอบถามนะคะ
ที่บ้านเลี้ยงหมา 6 ตัว 4 ตัวอยู่ที่บ้าน อีก2ตัวอยู่บ้านพี่
ไทย2ตัว นอกนั้นพันธุ์เล็กหมด
สองตัวนี้เป็นไทยผสมน่าจะบางแก้วทั้งคู่ ชีต้าร์ 7ปีกับรูบี้1ปีกว่า ตัวเมียทั้งคู่
แรกมาถึงรูบี้ยอมชีต้าร์ตลอด มันเหมือนแม่ลูกเลยนะคะ เล่นกัน ชีต้าร์มันจะคอยสอนรูบี้นะคะ
มีกัดกันบ้างไม่หนักเท่าไหร่ สุดท้ายก็ดีกันนะคะ มันง้อกันเอง
มาหนักตอนช่วงนี้นะคะ
เรื่องมันเกิดตอนที่พวกมันทั้ง4ขึ้นนอนนะคะ มันนอนห้องพ่อกับแม่กันค่ะ แบบว่าเล่นกันพอปะปลาย
พอรูบี้เห็นชีต้ารขึ้นมานอนปุ๊บ พุ่งกัดเลยค่ะ เละเลย เหวี่ยงสุดฤทธิ์ มันไม่ยอมกันเลย จนต้องถูกแยกห้องนอน
ชีต้าร์นอนห้องเดิม รูบี้มานอนห้องจูน
พอตอนเช้าคิดว่าจะดีกันเหมือนทุกครั้ง แต่เปล่าเลย กัดกันอีก เละอีกแล้ว พอช่วงบ่ายดีหน่อย จะกัดกัน แต่พ่อ ห้ามไว้ เพราะมันกลัวพ่อ แต่อย่าเห็นหน้านะ เละแน่ ประมาณนี้นะคะ
เช้าวันที่สอง ลงมาอีก คราวนี้พ่อเอาชีต้าร์ไว้นอกบ้าน รูบี้มันก็ยังพุ่งใส่อีก ดีที่ว่ามีเชือกจูงกับประตูเหล็กรั้งไว้ ไม่งั้นและ
วันต่อมา ลงมาข้างล่าง โดยมีที่ครอบปากไว้ รูบี้ครอบเรียบร้อยแน่น ชีต้าร์ครอบแล้ว ดึงออก ไอ้เราก็นึกว่า ใส่แล้ว บ่อยลงมาเท่านั้นแหละ
โห แบบว่า ชีต้าร์ปากเปล่าเลย กันกันเละ พ่อเลยดูมันแปปว่าจะเลิกเองไหม ไม่เลิก เลยสาดน้ำถึงจะยอมแยกกัน
รูบี้นี่หูขาดยาวเกือบ1ซม.ได้ ชีต้าร์นี่โดนเจาะที่ ขาหน้า หัว คาง
ตอนแยกกันอยู่ รูบี้นี่แบบร้องจะเป็นจะตาย ชีต้าร์ก็ค่อยๆขึ้นมาดู พอเห็นว่ารูบี้ขู่ก็ลงไป ชีต้าร์มันทำอย่างนี้ตลอด
ตั้งแต่แยกกันนะคะ ปกติมันอยู่ด้วยกันตลอด ชีต้าร์นอนไหน รูบี้นอนด้วย
เพราะครั้งล่าสุด พ่อ เลย จะเอารูบี้ไปฝึกกับตำรวจนะคะ ฝึกนิสัยมัน ไม่รู้ว่าจะได้หรือเปล่า
กลัวว่าพอกลับมาเข้าตัวอื่นไม่ได้ เงียบ ซึมนะคะ เพราะนิสัยรูบี้มันขี้เล่น ชอบให้ทัก นะคะ
คือไม่อยากให้มันเป็นอย่างนั้น เพราะที่บ้านเลี้ยงหมาแบบลูกนะคะ แต่มันต้องรู้ว่าอะไรให้ทำไม่ทำนะคะ ให้มันกลัวนะคะ
กินดีอยู่ดีค่ะ อาหารนี่ไม่ขาดเลย ที่นอนค่อนข้างสบายนอนแอร์ทุกตัวค่ะ
เลยคิดว่าถ้ามันไปอยู่อย่างนั้น มันต้องเครียดแน่นอน มันร้อน ไม่ชิน ไม่รู้จักคนฝึกด้วย เจ้าของก็ไม่อยู่ เลยกลัวมันเป็นหนักกว่าเดิม มันผิดที่เราฝึกมันอย่างนั้นตั้งแต่แรกด้วยค่ะ มันเลยเคยตัว
รบกวนช่วยแนะนำวิธีแก้ได้ไหมค่ะ
ตอนนี้ที่บ้านกลุ้มมาก ถ้ายังไงตอบกลับที่นี้หรือที่อีเมล์ก็ได้ค่ะ junery__89@hotmail.com
ขอบคุณมากค่ะ
จูน


โดย: junery__89@hhotmail.com IP: 222.123.238.57 วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:0:57:32 น.  

 
สวัสดีคะ
ดูแล้วว่า ทั้งคู่แย่งกันเป็นจ่าฝูงคะ

วิธีแก้ เราก็ต้องเป็นจ่าฝูงคะ ซึ่งตามอ่านได้ตามหัวข้อที่แนะนำไว้ในบทความ มีอยู่ในบล็อกนี้ทั้งหมดเลยคะ

และสุนัขทั้งคู่ต้องได้รับการออกกำลังกายนะคะ พาเดิน พาขึ้นลู่วิ่ง

และลองอ่านหัวข้อนี้ดู

Dog behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30


Dog behavior; พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

Dog behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

วิธีแก้ต่างๆ ตามอ่านได้จากในบล็็อกเลยคะ ค่อยๆดู ค่อยๆเปิดอ่าน และ จะเข้าใจพฤติกรรมสุนัขรวมถึงวิธีแก้
เน้นใน Dog training / Dog Behavior / VDOโดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:13:47:29 น.  

 
ขอคุณมากเลยค่ะสำหรับคำแนะนำ (พอดีเพิ่งได้มีโอกาสเล่นเน็ต แฮ่ๆ เลยมาขอบคุณช้าหน่อย)

คำแนะนำของคุณหญิงมีประโยชน์จริงๆค่ะ


โดย: หลี่หลิง IP: 124.120.93.174 วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:9:57:13 น.  

 
หวัดดีค่าพี่สาวคนสวย
ได้ความรู้มากเลย
จะได้รู้ซักกะทีว่า
เจ้าตัวเล็กเค้าเป็นยังไง
แวะมาทักทายสวัสดี
นะค๊าพี่หญิง
......
(ความจริงแอบเข้ามาดูบ่อยมาก
แต่ไม่ค่อยกล้า comment)


โดย: น้องเกด IP: 127.0.0.1, 119.42.127.252 วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:15:44:49 น.  

 
แล้วหมาที่เจอเด็กแปลกหน้าเป็นวิ่งเข้าใส่เนี่ยทำไงดีคะ กัดเด็กไปแล้ว1คน คาดว่าคงอยากทำอีก ตอนนี้ใช้วิธีล่ามโซ่ไว้ค่ะ จากเดิมเลี้ยงแบบปล่อย ทำหมันได้4เดือนแล้วค่ะ(ตัวผู้)กลุ้มใจมากเลยค่ะช่วยด้วยนะคะ


โดย: เท็นเท็น IP: 61.90.96.21 วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:18:14:55 น.  

 
ตอบคุณ เท็นเท็น

สุนัขควรอยู่ในสายจูงคะเมื่ออยู่นอกบ้าน ถ้าเขาเห็นเด็กแล้วมีอาการจะพุ่งเข้าใส่ ต้องกระตุกสายจูงตักเตือนทันที ต้องกระตุกก่อนที่เขาจะพุ่งเข้าหาเด็กนะคะ และทำจนกว่าเขาจะนั่งเฉยๆ ไม่พยายามจะไล่เด็กอีก

ลองอ่าน

Dog training : วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Dog training :"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

Dog Behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:19:49:44 น.  

 
ขอบคุณคุณ Yoja&Jiji เจ้าของบล๊อกมากคะ
เพิ่งมาดูครั้งแรก รู้สึกว่าใ้ช้เลยคะ แต่ละเรื่องที่แชร์ให้ๆได้อ่าน

แล้วจะแวะมาอานตลอดนะคะ ถ้ามีอะไรจะมาแชร์ประสบการณ์คะโดย: อุ้ย IP: 192.168.51.251, 183.89.186.72 วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:1:24:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
สงสัยจังค่ะว่า เวลาเดินกับสุนัขที่บ้านแล้วเราอนุญาตให้เขาเดินนำหน้า สายจูงหย่อน เดินได้ดีไม่วอกแวกดมพื้นหรือมองข้างทาง เราเรียกกลับเขาก็ยอมเดินถอยกลับมาเดินข้างๆเราแต่โดยดี การที่เราให้เขาเดินนำหน้าได้แบบนี้ถือเป็นการเสียตำแหน่งจ่าฝูงหรือเปล่าค่ะ


โดย: Maltese IP: 122.59.85.81 วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:7:00:05 น.  

 
สวัสดีคะคุณ Maltese

ถ้าเราสามารถเรียกเขาให้กลับมาเดินข้างๆขาเราได้ ก็ไม่เห็นจำเป็นต้องให้สุนัขเดินนำหน้าเลยคะ ลองให้เขาเดินข้างๆขาเราไปตลอดการเดินออกกำลัง โดยไม่อนุญาตให้เขานำหน้าเลย อย่างนี้จะเป็นการท้าทายสำหรับสุนัขมากกว่า และ เขายอมรับเราเป็นจ่าฝูงมากกว่าคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:13:19:11 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะที่ตอบทุกคำถามที่ค้างคาใจมาโดยตลอด Money สุนัขที่บ้านมีพฤติกรรมก้าวร้าว หวงตัว เดินนำหน้าในสายจูง กัดรองเท้าและเสื้อผ้า ตั้งแต่เริ่มรับมาเลี้ยง พาไปเข้าเรียน Puppy Class (เจี๊ยบอยู่ต่างประเทศต้องเอาใบประกาศไปจดทะเบียนสุนัข) ก็แล้วพฤติกรรมก็ยังเหมือนเดิม จนอายุ 5-6 เดือนถึงได้เจอเว็บนี้ และค่อยๆนำวิธีการที่คุณหญิงแนะนำมาปรับใช้ ตอนนี้อายุ 11 เดือนแล้วปัญหาต่างๆข้างต้นแก้ได้เกือบหมด ไม่หวงตัวจะจับนอนหงาย แคะหู ตัดเล็บ ตรวจฟัน ยอมให้เราทำแต่โดยดี เดินในสายจูงได้ดีไม่วอกแวก เวลาเจี๊ยบไปซื้อของที่ซุปเปอร์ผูกไว้ข้างนอกบอกให้เขานั่งรอ ก็รออย่างสงบ มีเด็กมาแหย่ มีคนมาลูบหัวก็ไม่สนใจ ไม่วุ่นวายทำให้สามารถพาเขาไปไหนต่อไหนได้ทุกที่ ขอบคุณข้อมูลดีๆที่ทำให้คนรักสุนัขมีความสุขกับการฝึกสุนัขให้อยู่ในกฏนะคะ เพราะเมื่อเขาอยู่ในกฏทำตัวดีเราก็มั่นใจว่าพาเขาออกไปเที่ยวข้างนอกเขาจะไม่ทำตัววุ่นวายและปลอดภัย


โดย: Maltese IP: 122.59.85.81 วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:7:28:46 น.  

 
น้องหมาของเราอายุ ประมาณ 1 ปี 3 เดือน ค่ะ ยังพาไปทำไหมได้อยู่ใช่ไหมค่ะ
เฌอแตม มันดื้อมากๆเลยค่ะ โดยเฉพาะช่วงติดสัต มีแมวขึ้นมาเล่น ที่ที่ของเค้าเขาก็จะ ฉี่ทับ ทุกทีเค้าจะฉี่แต่ในห้องน้ำ แต่ช่วงนี้ไม่รู้เป็นบ้าอ่ะไรดื้อมากๆเลยค่ะ ทั้งขู่ ทั้งกัด
วันนี้เราถูกกัดเลือดไหลเลยค่ะ เขาเป็นสุนัขพันธ์เล็กน่ะค่ะ พุดเดิ้ลค่ะ
ช่วงนี้อาหารก็ไม่ค่อยยอมกิน ตีก็กัด คาบอะไรอยู่พอเราจะไปเอาก็ขู่ คาบไว้แน่นไม่ยอมให้ ทั้งที่ตะก่อนเค้านิสัยดีมาก เราเลี้ยงเหมือนลูก แทบจะไม่ดุ ไม่ตี รู้แต่ว่าเขาเอาแต่ใจตัวเองมากๆ ชอบกระโดดมานอนบนตัวคน

ท่าทางไอ้การที่เราเลี้ยงดีๆ เขาจะกลายเป็นจ่าฝูงแทนเราโดยไม่รู้ตัว แล้วที่นี้จะทำยังไงดีค่ะ กลัวพาไปทำหมันแล้วไม่ได้ผล ต้องปรับนิสัยเขาก่อน
ตอนเช้าเขาจะปลุกเรามาฉี่ เราก็พาเขาไปฉี่ เขานอนในห้องกับเรา กลัวเดียวฉี่เลอะห้อง เราเลยต้องตื่น ทั้ง ตี2 ตี3 ก็ตื่น
เขาเรียกก็ไม่ค่อยยอมมาด้วย
ไอ้เรื่องฉี่ทับที่เราก็เข้าใจ บางทีเราโกรธเพราะรู้ว่าเขารู้ พอเขาฉี่ทับที่เสร็จ เขาจะวิ่งหนีไปห้องน้ำซ่อนตัว พอเราว่า ทำไมไม่ฉี่ในห้องน้ำเดียวโดนตี เข้าก็จะเดินไปฉี่อีกรอบ ในห้องน้ำนั่นแหละค่ะ ถ้า เราเห็นเขาฉี่ทับที่แบบตำๆตา เราตี เขาจะไม่ว่าอะไร แต่ถ้าเห็นที่หลังแล้วลากมาตี เขาจะขู่แล้วกัดทันทีค่ะ

เราจะทำยังไงถึงจะกลายเป็นจ่าฝูงแทนได้ จะบ้าตายอยู่แล้ว


โดย: zindereLLiie IP: 124.120.165.248 วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:23:12:28 น.  

 
สวัสดีคะคุณ zindereLLiie

ฟังจากที่คุณเล่า น้องหมาเป็นจ่าฝูงนะคะ เราเป็นผู้ตามของเขา เราถึงสั่ง หรือ ขัดใจไม่ได้่

-ฉี่ทับ
- ทั้งขู่ ทั้งกัด
-ตีก็กัด คาบอะไรอยู่พอเราจะไปเอาก็ขู่ คาบไว้แน่นไม่ยอมให้
-เขาเอาแต่ใจตัวเองมากๆ ชอบกระโดดมานอนบนตัวคน
-ตอนเช้าเขาจะปลุกเรามาฉี่
-เรียกก็ไม่ค่อยยอมมา
-ลากมาตี เขาจะขู่แล้วกัดทันที

การกระทำของเขาข้างต้นคือ การกระทำที่บ่งบอกว่าเขาเป็นจ่าฝูงทั้งสิ้น
--------------------------------------
ถ้าเขาใช้วิธีขู่และกัดกับเรา แปลว่าเรากลัวตรงนี้ เราชักมือหนี เราตกใจ เวลาเขาขู่หรือทำท่าแว้งกัด ทำให้เขาได้ใจและใช้วิธีนี้กับเราเป้นการต่อกรเมื่อถูกขัดใจ ต้องแก้ดังนี้

Dog Training; เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52

-----------------------

" คาบอะไรอยู่พอเราจะไปเอาก็ขู่ คาบไว้แน่นไม่ยอมให้"

เราไม่ควรยื้อแย่งของออกจากปากสุนัขเด็ดขาด การเอาของออกจากปากสุนัขอย่างถูกวิธีคือ เราต้องแย่งโดยใช้จิตวิทยาสุนัขคือ หมาต้องปล่อยของออกจากปากเอง เราถึงชนะ ลองดูวิธีแก้

Dog Training; วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53

---------------------------------

เราต้องไม่อนุญาตให้เขาใช้เท้าโดนเราเด็ดขาด ไม่ให้เดินข้ามตัวเรา ไม่ให้ขึ้นตักเด็ดขาดถ้าเราไม่ได้บอกให้ขึ้น ถ้าเมื่อไหร่เขาใช้เท้าโดนตัวเรา หรือ ขึ้นตักโดยไม่ได้อนุญาต ก็ต้องฉกสวนและผลักเขาออกไปทันที

--------------------

เราต้องพาเขาออกไปฉี่ก่อนเขาปลุกเรียก ต้องฝึกคะ

ถ้าเขาเป็นลูกฝูงเรา เขาจะอั้นแล้วรอจนกว่าเราจะพาเขาออกไปฉี่ เขาจะไม่กล้าปลุกหรือรบกวนการนอนของจ่าฝูงเด็ดขาด

----------------------

หมาที่เป็นจ่าฝูง จะไม่ค่อยมาเมื่อเรียก จะมาหรือไม่ขึ้นอยู่กับเขาว่าจะมาหรือไม่

เรียกแล้วมาก็ต้องฝึกคะ

Dog Training; Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

--------------------------

การเลี้ยงสุนัข ยิ่งตามใจมาก ไม่กล้าดุ ไม่กล้าบังคับไม่กล้าขัดใจ ยิ่งจะทำให้หมานิสัยเสีย และเสียหมา เพราะการเลี้ยงหมาให้นิสัยดี ต้องเลี้ยงแบบเราเป็นจ่าฝูงที่สอนให้เข้ารู้กฎระเบียบของบ้าน เมื่อเขาทำตัวดีถึงแสดงความรักได้เต็มที่ แต่ถ้าเราให้แต่ความรักแต่ไม่ยอมสอนกฎ หมาก็ไม่เคารพเรา หมาก็จะเป็นจ่าฝูงแทน เพราะในบ้านต้องมีคนคุมกฎ ถ้าไม่มีใครทำ เขาก็จะทำแทน เมื่อไหร่เขาทำหน้าที่คุมกฎแทน นั้นคือเขาอยู่ในตำแหน่งจ่าฝูง

ความรักอย่างเดียวไม่ได้ช่วยอะไร ไม่ได้ทำให้หมานิสัยดี เพราะคนเข้าใจผิด เลี้ยงหมาเหมือนลูก ใช้จิตวิทยาคนมาใช้กับสุันัข เลี้ยงหมาเหมือนเลี้ยงเด็กมนุษย์ ให้ความรักเพื่อให้หมาสำนึก แต่หมาเป็นสัตว์ ความรักไม่ได้ทำให้หมานิสัยดีหรือสำนึกได้ กฎระเบียบต่างหากที่ทำให้หมานิสัยดี และอีกอย่างที่คนหลายคนมักทำผิดคือ เลี้ยงหมาเหมือนลูกคน เมื่อเด็กคนทำผิดต้องตีสั่งสอน เพราะฉะนั้นเมื่อหมาทำผิดก็เลยต้องตีสั่งสอนบ้าง เพราะคิดว่าเอามาใช้ได้เหมือนกัน การตีสุนัขนั้นเอง ยิ่งทำให้เสียหมา และมีแต่ผลร้ายตามมา เป็นการกระทำที่ผิดมาก

การตีหมา ทำให้หมาสู้กลับ ทำให้หมาก้าวร้าว ทำให้กลัวมือ เรียกมาบ้างไม่มาบ้าง เพราะไม่รู้ว่าเรียกมาคราวนี้จะเรียกมาเพื่อลูบหัว หรือ เรียกมาตี เพราะฉะนั้นเขาก็ไม่มา และไม่ยอมให้จับตัวเพราะเขากลัวมือ มีแนวโน้มจะแว้งกัดเมื่อคนมาจับตัว หรือ ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้าให้จับตัวเขา มีแต่ข้อเสีย

ยิ่งหมาฉี่หรืออึผิดที่แล้วตี ยิ่งทำให้หมาแอบทำผิดอีก จะไม่ได้แก้นิสัย

ต้องห้ามตี และเปลี่ยนมาเป็นการฉกแทน

Dog Training;"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

----------------------

เมื่อไหร่เราเป็นจ่าฝูงได้ จะแก้เรื่องฉี่ทับได้

Dog Training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

---------------------

Dog Behavior;

ทำไงดีน้องหมางอน ? แล้วจริงๆ คำว่า "งอน" มีคำๆนี้ในโลกของสุนัขหรือไม่?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-01-2010&group=7&gblog=21

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:8:21:39 น.  

 
อยากทราบค่ะว่า ตอนนี้น้องหมาเราแสดงอาการว่าเค้าเหมือนจะเหนือกว่าเราค่ะ
- ชอบเห่าเรียกคนในบ้านให้มาเล่นด้วย
-เวลาอุ้มเค้านานๆแล้วเค้าจะเห่า
-บางทีฉกแล้วเหมือนเค้าจะรู้นะคะ แต่ซักพักก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม
-บางทีเรียกมาบ้างไม่มาบ้าง
-ไม่ยอมให้จับหงายท้อง
- ชอบจ้องหน้า แล้วเห่า

แต่ว่าน้องเค้าอายุแค่2เดือนเองค่ะ อันนี้เป็นเพราะว่าเค้ายังเด็กหรืิอเค้าคิดว่าเราเปนลูกน้องเค้าจริงๆคะ


โดย: มินนี่ IP: 124.122.49.252 วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:23:13:13 น.  

 
สุนัขจะแสดงภาวะการมีอำนาจเหนือได้ตั้งแต่เขาอายุเพียง 1 เดือนคะ ถือเป็นการเรียนรู้ตำแหน่งของตนในฝูง ตัวที่เกิดมาด้วยพลังงานที่สูงและมีความพร้อมที่จะเป็นผู้นำ เขาก็จะเริ่มข่มพี่นอ้งตัวอื่นๆในครอกแล้ว ตัวที่รู้ว่าตัวเองด้อยกว่าก็จะมีภาษากายที่ยอมจำนนยอมให้ถูกข่ม
เพราะฉะนั้นเขาอายุ 2 เดือน เขาเริ่มข่มเรา นั้นคือการข่มจริงแล้ว ไม่ใช่เล่นเพราะยังเด็ก ถ้าเรายังยอมให้ข่ม นั้นคือเรายอมให้เขาเป็นจ่่าฝูงตั้งแต่เดี๋ยวนี้ และเมื่อเขาโตขึ้นเขาจะข่มเรามากขึ้น และจะก้าวร้าวมากขึ้นถ้าเราไม่ห้ามเสียแต่ตอนนี้

คนหลายต่อหลายคน คิดว่าอาการกัด เห่า ขู่ ขี่ ต่างๆนานา เพราะเขายังเป็นลูกสุนัข ไม่กล้าเตือน ไม่กล้าสอนพฤติกรรม เพราะคิดว่าเขายังเด็กอยู่ เดี๋ยวโตคงหาย เดี๋ยวโตค่อยมาหาทางแก้ นั้นเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก หมาที่ก้าวร้าวไม่มีทางหายเอง มีแต่จะเป็นมากขึ้น นั่นเองทำให้คนหลายคนรับมือกับสุนัขของตนไม่ไหวเมื่อเขาโตขึ้น เพราะพลาดโอกาสทองในการตักเตือนเมื่อเขายังเป็นลูกสุนัข เตือนตอนเด็กย่อมง่ายกว่าไปเตือนตอนโต

-ต้องตักเตือนก่อนที่เขาจะเห่า แล้วเขาจะไม่เห่า

-อุ้มแล้วเขาเห่า เราก็ฉกเลย เห่าอีกเราก็ฉกอีก จนเขาหยุดเห่า ห้ามปล่อยเด็ดขาด เรายังคงอุ้มต่อไป จนเขายอมแต่โดยดี แล้วค่อยวางเขาลง

ดูการฉกได้ที่

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

-ฉกแล้วยังทำพฤติกรรมที่เราไม่ต้องการอยู่ ก็ต้องฉกอีก ทำอีก เราก็ฉกอีก เป็นธรรมดาที่ลูกหมาจะท้าทายและพยายามแหกกฎ พยายามยั่วให้เราโมโห เมื่อไหร่เราเห็นเขาทำผิด ก็ต้องตักเตือนทันที ห้ามพลาด ยิ่งลูกหมามีนิสัยชอบข่ม เขาก็จะท้าทายเรามากกว่าปกติ เราก็ต้องเตือนบ่อยขึ้น

-เรียกมาบ้างไม่มาบ้้าง ก็ต้องฝึกบ่อยๆ

Dog Training; Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18


- ไม่ยอมให้จับหงายท้อง เราก็ต้องจับหงายท้องจนกว่าเขาจะยอม อะไรที่เขาไม่ชอบ เรายิ่งต้องทำ อะไรที่เขาไม่ยอม เราก็ต้องทำสิ่งนั้นจนเขายอม

Dog Control

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

-ถ้าเขาจ้องหน้าเราแล้วเห่า เราก็จ้องตากลับทันทีและห้ามหลบสายตาแล้วก็ฉกสวนทันทีจนเขาหยุดเห่า

------------

พฤติกรรมที่เขาข่ม พฤติกรรมที่ไม่ดี ต้องตัดไฟเสียแต่ต้นลมตั้งแต่เขายังเด็กๆ อย่าปล่อยให้กลายเป็นนิสัยเพราะจะแก้ยากมากสำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการปรับพฤติกรรมสุนัข


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มิถุนายน 2553 เวลา:15:47:46 น.  

 
ขอบคุณค่ะ วันนี้เราลองจับเค้ากดให้นอนหงายดู เค้าสู้เรามากๆเลยค่ะ
กดอยู่ประมาณ5นาที แต่ก็ดูเหมือนว่ายังจะไม่ค่อยยอมเท่าไหร่
เรื่องฉกก็เหมือนกันค่ะ ช่วงแรกๆที่เอาเค้ามาเลี้ยง ตอนนั้นเค้าไม่ค่อยสบาย
ตอนนั้นเราฉกเค้าเพราะไม่ยอมให้อุ้ม แต่เค้าก็หยุดขัดขืนโดยดีนะคะ
แต่ตอนนี้แข็งแรงและซนมากๆ เราฉกเค้าเหมือนเดิม แต่เค้าไม่ยอมเลย
เราลองดูคลิปและพยายามปฏิบัติตามในลิ้งค์ แต่บางครั้งก็ยังรู้สึกว่าพลาดอะไรอยู่ค่ะ

น้องเค้าเป็นพันธุ์ เวลช์ คอร์กี้ค่ะ


โดย: มินนี่ IP: 124.122.49.252 วันที่: 11 มิถุนายน 2553 เวลา:18:09:35 น.  

 
สวัสดีคะคุณมินนี่

ต้องกดให้จบนะคะ หญิงเคยกดมาแล้่ว สองชั่วโมง

วิธีกดให้สำเร็จ มีปัจจัยหลากหลาย ถ้าปล่อยก่อนเขายอมจำนน หลังกดเขาจะดื้อเหมือนเดิม และครั้งต่อๆไป การกดก็จะยากขึ้น เขาจะดื้อมากขึ้น

ต้องปล่อยเมื่อเขายอมจำนนจริงๆ เขาจะเรียบร้อยขึ้นทันตาเห็น และ การกดครั้งต่อไปจะแป็ปเดียว กดให้สำเร็จต้องทำอย่างไร ตามอ่านนะคะ

-------------------

ต้องฝึกฉกคะ จังหวะต้องแม่น แรงต้องถูก ตำแหน่งก็ต้องถูก และอารมณ์เราต้องนิ่ง ถึงจะฉกสำเร็จ

การฉกที่ได้ผลในแต่ละครั้ง จะไม่เกิน 3 ฉกคะ หมาจะเลิกทำพฤติกรรมนั้นๆเลย แม้ครั้งต่อๆไปเขาอาจท้าทายใหม่ เราก็ต้องฉกให้สำเร็จทุกครั้งคะ

----------------------
คุณมินนี่สามารถถ่าย VDO ใส่ Youtube มาให้หญิงดูก็ได้นะคะ จะได้แนะนำได้ว่า ฉกถูกไหม กดถูกไหมโดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มิถุนายน 2553 เวลา:19:56:11 น.  

 
เพิ่มเติมค่ะ บางทีฉกแล้วเค้าก็หันมากัดมือแทนด้วย
บางทีฉกเค้าหลายๆครั้ง เค้าก็เห่าใส่ด้วย

ถามอีกข้อค่ะ ตอนนี้จะเริ่มหัดน้องเค้าให้ นั่ง หมอบ คอยแล้ว
ไม่แน่ใจว่าควรจะจัดการนิสัยให้หายก้าวร้าวก่อนฝึก
จะดีกว่ารึเปล่าคะ


โดย: มินนี่ IP: 124.122.49.252 วันที่: 11 มิถุนายน 2553 เวลา:20:26:15 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ เดี๋ยวจะถ่ายเป็นคลิปส่งไปให้ดูนะคะ


โดย: มินนี่ IP: 124.122.49.252 วันที่: 11 มิถุนายน 2553 เวลา:20:27:56 น.  

 
สวัสดีคะมินนี่

"บางทีฉกแล้วเค้าก็หันมากัดมือแทนด้วย
บางทีฉกเค้าหลายๆ ครั้ง เค้าก็เห่าใส่ด้วย "

-แปลว่าฉกผิดคะ

ฉกให้ถูกต้องทำอย่างไร ทำไมฉกแล้วเขาถึงหันมากัด ตามอ่านได้ในหัวข้อเรื่องการฉกเลย อธิบายสาเหตุให้หมดแล้วคะ

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

----------

สามารถฝึกคำสั่งพื้่นฐาน (นั่ง หมอบ คอย) ไปได้พร้อมๆกับการปรับพฤติกรรมคะ เป็นสิ่งจำเป็นมาก

---------------------

ตอนนี้พี่หญิงใกล้จะเดินทางไปต่างประเทศ อาจจะตอบช้า เพราะกว่าจะกลับก็ปลายเดือนคะ แต่ถ้าที่โน่นมี WIFI พี่ก็จะเข้ามาดูมาตอบให้ได้เร็วขึ้นคะ

อย่าลืมส่ง VDO มานะคะ

สู้ๆคะมินนี่คนเก่ง

พี่หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มิถุนายน 2553 เวลา:20:46:42 น.  

 
กลับมาปรึกษาอีกครั้งแล้วค่ะ
เสียดายมากๆเลยที่โพสคลิปไม่ได้ค่ะ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร

ตอนนี้เริ่มดุกับน้องหมามากขึ้น เค้าก็เริ่มฟังมากขึ้นแล้วนะคะ
แต่ก่อนดุเป็นสิบๆรอบ กว่าจะยอมเลิกกัดเท้า
แต่ตอนนี้ก็แค่2-3ครั้งก็หยุดแล้วค่ะ แต่เค้าจะท้าทายเราเรื่อยๆ
วันละ2-3ครั้ง แต่ก่อนจะไล่งับเท้าทุกครั้งที่เห็นเลย...

ตอนนี้ก็กำลังปลุกปล้ำกับน้องหมา เพราะเค้าไม่ยอมให้่คนกอดเค้าค่ะ ไม่ยอมให้คนอุ้ม ไม่ยอมโดนจับนอนหงายเลย
ตอนนี้ก็มาช่วยกันอุ้มเค้าค่ะ เค้าดิ้นมากเลยยังไงก็ไม่ยอม
แต่เราก็ไม่ยอมค่ะ ไม่เลิกดิ้นก็ไม่วาง แต่ละครั้งนี่ไม่ต่ำกว่า20นาที แถมมีเห่าด้วยนะคะ พอยอมก็นิ่งไปซักพัก อุ้มใหม่ก็เป็นอีก

เราเลยสงสัยค่ะว่า ถ้าเราไปฝืนใจเค้าให้ยอมบ่อยๆนี่ เค้าจะยิ่งเกลียดการโดนอุ้มรึเปล่าคะ


โดย: มินนี่ IP: 124.121.103.134 วันที่: 13 มิถุนายน 2553 เวลา:13:55:40 น.  

 
เย้ๆ โพสได้แล้วค่ะ อันนี้คลิปตอนอุ้มน้องเค้าค่ะ
//www.youtube.com/watch?v=HbOMbGwxdRg


โดย: มินนี่ IP: 124.121.103.134 วันที่: 13 มิถุนายน 2553 เวลา:14:12:30 น.  

 
สวัสดีคะคุณมินนี่

เราต้องฝึุกอุ้มจนกว่าเขาจะยอมคะ เจาถึงหาย

ถ้าเราไม่อุ้ม ไม่กล้าขัดใจตอนนี้ ต่อไปเมื่อเขาโตกว่านี้เราไม่มีทางอุ้มเขาได้แน่นอน เขาจะไม่ยอม อาจกลายเป็นกัดร่วมด้วยเมื่อมีคนจับตัว

หมาที่มีปัญหาไม่ยอมให้จับตัว ก็เพราะตอนเด็กๆหมาไม่ยอมให้จับตัว เจ้าของก็ตามใจ ไม่กล้าขัดใจ ไม่กล้าจับเพราะกลัวหมาก้าวร้าวกว่าเดิม สรุปหมาก็ไม่มีทางหาย โตขึ้นก็จับตัวไม่ได้อยู่ดี แถมความก้าวร้าวก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเจ้าของไม่ยอมแก้ตั้งแต่เขายังเป็นลูกสุนัข


หมาที่มีปัญหาพฤติกรรม หมาก้าวร้าว ไม่มีหายเองนะคะ มีแต่จะมากขึ้น อยากให้หาย เราต้องปรับต้องแก้เสียแต่เนิ่นๆคะ

--------------------

น้องหมาน่ารักมากเลยคะ

ใน VDO น้องหมาน่ารักมากเลย(แอบนอกเรื่อง)

ดูแล้วถือว่าดื้อต่อต้านน้อยมากๆเลยนะคะ น่าจะแก้ได้ไม่ยาก สบายใจได้คะ ถ้าหมาดื้อหรือก้าวร้าว จะเป็นอีกแบบเลยนะคะ อันนี้ถือว่า ไม่น่าจะยากมากในการปรับพฤติกรรม

มี 2 ทางออกให้ลองทำเวลาอุ้มแล้วเราร้อง

วิธีเบาๆ
- อุ้มบ่อยๆ จนเขาชิน ร้องก็ร้องไป แล้วก็ออกเสียงห้้ามแบบที่น้องทำ แต่อยากให้ออกเสียงที่ดูจริงจัง หนักแน่นมากกว่านี้

ใน VDO น้องออกเสียงห้ามเหมือนแบบใจอ่อนเอ็นดูเด็กเล็กๆ ไม่หนักแน่นเลย พอเราไม่แน่วแน่ ไม่เอาจริง หมาก็จะไม่เรียนรู้ ไม่รับรู้การเตือนของเราคะ

อย่านึกว่าเขาเป็นเด็กอ่่อนน่ารักน่าสงสาร

เวลาส่งเสียงเตือนสุนัข ให้เหมือนกับเราถูกครูเลขดุๆ ห้ามไม่ให้เด็กนักเรียนส่งเสียงดังในห้อง แค่ครูทำหน้านิ่งๆ ส่งเสียงหนักแน่นจริงจังว่า "นักเรียนเงียบ! " เด็กทุกคนเงียบทันที เพราะรู้ว่าถ้าไม่เงียบ จะต้องถูกไปยืนหน้าห้องทำโทษ ประมาณนั้น คือว่า ต้องจริงจัังคะ เวลาจะเตือนสุนัข


วิธีหนักขึ้น
-เมื่อไหร่เขาร้อง ก็ฉกไปที่ข้างๆคอ พร้อมเสียงห้ามที่จริงจัง หรือ เมื่อเขาร้อง เราก็ขยุ้มหนังคอค้างไว้ เมื่อเขาหยุดร้องก็ค่อยปล่อย ร้องอีกก็ขยุ้มอีก

ลองดูคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:11:40:07 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆเลยนะคะ ที่ช่วยตอบให้ ตอบเร็วมากๆเลยค่ะ
ตอนนี้ก็เริ่มดีขึ้นแล้วค่ะ ดูน้องเค้าเริ่มจะยอมให้อุ้มนานขึ้นบ้าง
เริ่มดีขึ้นแล้วค่ะ เริ่มยอมให้อุ้มได้ ไม่ต้องล๊อกตัวไว้ก็นอนนิ่งๆแล้วค่ะ ขอบคุณพี่หญิงจริงๆค่ะ

ตอนนี้ที่ต้องตามแก้ต่อไปอีกก้คือ เค้ายังชอบไล่งับเท้าอยู่ค่ะ
ลองยืนนิ่งๆดู เค้าก้งับไปเรื่อยๆ เจ็บมากๆเลยค่ะ น้ำตาไหล T-T
จนเราต้องยอมขยับ ฉกแล้ว เค้ามีเห่ากลับด้วยค่ะ
หรือไม่ก็ทำท่าเหมือนจะหงุดหงิดใส่ ดุแล้วก็ไม่ฟัง เดี๋ยวจะลองถ่ายคลิปมาให้ดูนะคะ

ต้องขอโทษจริงๆค่ะ ที่ต้องรบกวนคุณหญิงหลายครั้งมากๆเลย

ขอบคุณมากๆ และขอโทษจริงๆด้วยนะคะ...T-T


โดย: มินนี่ IP: 124.121.97.38 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:21:45:09 น.  

 
สวัสดีคะมินนี่

ไม่รบกวนคะ ยินดีให้ถามเลย

เรื่องกัดเท้า

เราห้ามขยับคะ การที่เราขยับ ยิ่งกระตุ้นให้เขาไล่ล่า ไล่งับ และการขยับใ้ห้ เหมือนเป็นการยอมทำตามเขาสั่ง เหมือนเขาไล่งับเพื่อสั่งเราให้ขยับตามที่เขาต้องการ นั่นคือเรายอมให้เขาเป็นจ่าฝูงนั่นเอง

การทนยื่นนิ่งให้เขากัด ถือว่าเรายอมจำนนต่อเขา ยอมให้เขาข่มเรา ซึ่งผิดมาก พี่ไม่เคยแนะนำให้ยืนนิ่งแล้วรอให้กัดเลย
มีแต่แนะนำว่า เมื่อไหร่ฟันโดนตัวเรา ให้ฉกสวนทันที ไม่ต้องรอ ไม่ต้องคิด ไม่ต้องทน ต้องฉกสวนทันที ไม่เคยแนะนำไว้ในบล็อกเลยแม้แต่หัวข้อเดียวที่ให้ทนรอจนหมากัด หรือทนให้หมากัด

ที่สำคัญใ้นเรื่องกัดข้อเท้า พี่แนะนำว่า เมื่อไหร่ตาจ้องที่ขาก็ฉกสวนได้เลย ฉกจนกว่าจะเิมินหน้าหนีจากขา แม้เราเอาขาไปแกว่งยั่ว เขาก็ห้ามเข้ามากัด เมื่อไหร่หันมองตามขาก็ฉกสวนเลยทันที ห้ามทน ห้ามรอจนกว่าเขามากัด

ลองดูใหม่ ทำตามที่แนะนำ จะสำเร็จ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:23:04:26 น.  

 
เอ่อ เราเป็นคนเลี้ยงเค้า แต่เค้านับป๊ะป๋าเราเป็นจ่าฝูงทำยังไงดีคะ 55+

เค้าไม่กล้าหือกะป๊าเลยค่ะ ไม่กล้าเลย ทั้งๆที่ป๊าไม่เคยตีไม่เคยว่า แทบไม่ยุ่งด้วยซ้ำ หมาทุกตัวที่เอามาเลี้ยง จะนอบน้อมกะป๊ามากๆค่ะ ไม่รู้ว่าป๊าเค้าดูน่ากลัวด้วยรึป่าว ป๊าเป็นคนที่อยู่ใกล้ๆแล้วจะร้อนมาก จะเงียบกริบ ดูน่าเกรงขาม 55+ เกี่ยวป่าวไม่รู้ ทำยังไงอ่ะคะ ไม่รู้ว่าเค้าถือป๊าเป็นจ่าฝูงนะคะ แต่เค้าจะฟังป๊า เจอกันไม่มีกระโดดใส่ค่ะ เหมือนป๊าปล่อยรังสีเลย กรั่กๆ
เลยขอถามว่าพฤติกรรมที่เค้าทำอยู่นี้ เค้าหรือป๊า ที่เป็นจ่าฝูงค่ะ
ที่้บ้านไม่มีก้าวร้าวนะคะ แต่ทำให้รู้เลยว่าเ้ค้าอยู่สูงกว่าหรือเราเป็นเพื่อนเล่นเค้าค่ะ คือ
- เค้าหวงค่อนข้างหวงอาหาร เวลาให้แล้ว ถ้าเราจะเอาจะก้มหน้าต่ำ ยืนค่อมไหว แต่หางกระดิกอยู่นะคะ ถ้ารีบเอาออกเร็ว ไม่โดนกัดค่ะ แต่ถ้าเอาออกช้า ไม่รู้จะโดนมั้ย เพราะเค้าก้มหน้าต่ำ เตรียมไว้เลย อิอิ เดี๋ยวจะลองดู - เค้ากระโจนใส่ค่ะ แต่เฉพาะกะโฮมแต่กะป๊าไม่กระโจนใส่ค่ะกะหม่าม๊าด้วยค่ะ
- เรียกส่วนใหญ่มา แต่ถ้าสนใจอย่างอื่นอยู่จะไม่มา ไม่รู้เป็นเพราะว่าเป็นบีเกิ้ลหรือป่าว เพราะเวลาดมแล้ว ต้องตามให้เจอ ถูกตัดออกจากโลกภายนอกไปเลย 55+
- ฉี่ทับฉี่ตัวเมียค่ะ

อ้ออีกอย่างนึง เฮนรี่เค้า 4 ขวบแล้วค่ะ เิพิ่งทำหมันให้เค้า ตอน ไม่นานมานี้เอง แต่เวลาตัวเมียติัดสัดเค้าจะขี่ตัวเมียอ่ะค่ะ ปกติมั้ยคะเคยอ่านเจอว่า เค้ายังทำอยู่เพราะว่า เคยทำมาแล้ว เลยชินและทำเป็นนิสัยอ่ะค่ะ จากคุณหมอท่านนึงค่ะ แล้วก็ การเป็นจ่าฝูงจะมีการเล่นหรือร้องหงิงๆขอมั้ยคะ

คือเค้าอยากจะขี่หมาตัวเมีย แต่หมาตัวเมียเป็นช่วงเมนส์มา เลยไม่ยอมให้ขี่ เลยขู่ค่ะ แล้วกัด เจ้าเฮนรี่ ก็ร้องหงิงๆขอเค้าน่ะค่ะ อันนี้จ่าฝูงปกติทำมั้ยคะ

เรื่องสุดท้ายแล้วค่ะ พอดีน้องชายซื้อลูกชิวาว่ามาค่ะ แล้วโฮมก็อยากให้เค้าเรียนรู้พฤติกรรม จากตัวที่โตกว่าค่ะ เพราะช่วงอายุนี้ ถ้าไม่ถูกแยกจากแม่ ก็คงได้ตัวแม่สอน แต่นี่ไม่มีแม่ เลยอยากให้หมาที่บ้านสอนน่ะค่ะ แต่ทีนี้ เค้าตัวเล็กมากกก หมาก็ตัวใหญ่มากกก ลองให้เล่นปล่อยเค้าเล่นด้วยกัน เฮนรี่รับน้องแล้วนะคะ เห็นเลียๆตัวให้คิดว่าน่าจะยอมรับแล้ว แต่วันนี้น้องจะเล่นด้วยค่ะ จะงับเล่นอ่ะค่ะ เฮนรี่เหมือนถูกปลุกให้เป็นบ้าขึ้นมาทันที จะเล่นด้วยบ้าง แต่กลัวเค้าออมแรงไม่ได้น่ะค่ะ ทำยังไงดีอ่ะคะ

ขอบคุณมากๆนะคะ พิมพ์ซะยาวว


โดย: homebuns วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:07:03 น.  

 
สวัสดีคะ homebuns

สุนัขเขาเคารพคนที่มีภาวะจิตใจนะคะ คนที่มีภาวะอารมณ์อย่างจ่าฝูงคือ calm assertive นั่นเองที่ทำให้สุนัขเคารพ และ เชื่อฟัง ไม่ข่มใส่ ถือว่า เขายอมให้คุณพ่ออยู่เหนือกว่าเขาคะ


เรื่องแก้หวงอาหาร ดูได้ที่

Dog training;

Feeding ritual

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-11-2008&group=6&gblog=2


Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

------------------
VideoFeeding Ritual

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-08-2009&group=8&gblog=5


คลิปที่พี่ฝึกบีเกิ้ล
Feeding Ritual 2; แกงค์หมาทั้ง 6 สงบก่อนหม่ำ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-10-2009&group=8&gblog=35

--------------------------

ทำหมันตัวเมียด้วยน่าจะดี แก้ปัญหาตัวเมียกัดตัวผู้เมื่อไม่ต้องการให้ทับ

ลองอ่านดู
Dog Behavior; ทำไมทำหมันแล้ว สุนัขยังก้าวร้าวอยู่ ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-03-2010&group=7&gblog=35
------------------------

สุนัขจะมีพฤติกรรมเลียนแบบกัน ตัวต้นแบบ(ตัวเ่ก่า)เป็นอย่างไร ตัวใหม่ก็มีแนวโน้มเป็นอย่างนั้น ถ้าแบบดี ตัวใหม่ก็ดีตาม ถ้าแบบดื้อ ตัวใหม่ก็ดื้อตาม

ลูกสุนัข 0-2 เดือน ตัวที่สอนลูกสุนัขได้ดีที่สุดก็คือ แม่สุนัขเท่านั้น รองลงมาคือพี่น้องร่วมคอก ไม่มีสุนัขตัวใดๆในฝูง หรือ มนุษย์ 2 ขา จะสอนได้ดีเท่าแม่สุนัข

เมื่อลูกสุนัขอายุ 2 เดือนขึ้นไป ถึงยอมรับการสอนหรือตักเตือนจากหมาตัวอื่นๆ หรือ จากมนุษย์

ลองอ่าน

Dog Behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:07:06 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่า

สรุปก็ีดีไปที่ 2 หน่อไม่ก้าวร้าว ไม่ข่มแม่มาน 55+

อีกคำถามค่ะ ถ้างั้นโฮมควรให้ไอตัวเล็ก เล่นกะพี่ๆดีมั้ยคะ หรือไม่ดีคะ กลัวจะซ่าส์เหมือนพี่ๆ แต่ไม่อยากให้เค้าขี้กลัว ตอนมาใหม่ๆขี้กลัวมากๆค่ะ เลยพาเจอพี่ๆบ่อยๆ คือเค้าอยู่ในบ้านค่ะ พี่ๆอยู่นอกบ้าน พอเจอแล้วจะดูดีใจ เหมือนได้เจอพวกเดียวกัน ไปอ้อน ไปชวนเค้าเล่น ตอนแรกๆก็กลัวเพราะพี่แกตัวใหญ่ แถมเห่าเสียงดัง แต่เดี๋ยวนี้ไม่กลัวแล้วค่ะ ไม่อยากให้เค้าขี้กลัว หูลู่ๆเหมือนชิวาว่าหลายๆตัวง่ะค่ะ แหะๆ

ขอบคุณอีกทีนะคะ


โดย: homebuns วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:52:42 น.  

 
ให้เล่นกันได้เลยคะ ไม่เป็นไร
ถ้าเราสอนเป็น ตักเตือนว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ หมาก็ไม่มีปัญหาคะ แต่ถ้าเราไม่คอยเตือน ปล่อยปะละเลย ก็จะทำให้หมามีพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่พึงประสงค์ได้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:58:03 น.  

 
คุณหญิงคะ ขอถามค่ะ

เราเลี้ยงหมาอยู่ 7ตัว เวลาเราเดินไปไหนเค้าจะเดินตามเราเกือบทุกตัว เข้าห้องน้ำก็จะนั่งเฝ้า ตอนเช้าถ้ายังไม่ตื่นก็จะไปนั่งเฝ้าที่บันได พอเห็นเราก็จะเห่าแล้วก็ค่อยเดินไปหน้าบ้านพร้อมเรา เดินไปขายของให้ลูกค้าก็จะไปป้วนเปี้ยน แบบนี้ เราเป็นจ่าฝูงไม่ 100%ใช่ไหมคะ

กับอีกเรื่อง จะมีสองตัวชอบงับข้อเท้าเราเวลาเดิน แต่จะทำตอนเหมือนเค้าดีใจ เช่นพอถึงเวลาให้กินข้าว พอเราลุกจะไปห้องห้องครัว ทุกตัวจะพากันวิ่งไปห้องครัว บางตัวก็เห่า(มองหน้าแล้วก็เห่า 2ครั้ง)แล้วก็วิ่งไป แต่จะมีอยู่สองตัว เดินไปพร้อมๆเราแล้วก็งับที่ข้อเท้าเบาๆ มันหมายถึงอะไรค่ะ เคยดุ ก็เลิกทำ แต่พอผ่านไปสักเดือนสองเดือน ก็กลับมาทำใหม่


โดย: ฝน IP: 115.87.14.99 วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:20:04:11 น.  

 
ตอบคุณฝนคะ

"กับอีกเรื่อง จะมีสองตัวชอบงับข้อเท้าเราเวลาเดิน"

-ถ้าหมางับข้อเท้าเรา แปลว่าเขากำลังต้อนเรา เป็นการบังคับควบคุมเราให้ไปในทิศที่เขาต้องการ หมาทำอย่างนี้กับเราแปลว่าเขาไม่เคารพเรา ไม่มองเห็นเราเป็นจ่าฝูงคะ

วิธีแก้

Dog Behavior; น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=41

----------------------

"เราเป็นจ่าฝูงไม่ 100%ใช่ไหมคะ"

-จะดูว่าเราเป็นจ่าฝูงหรือไม่ ถ้าเมื่อไหร่เราควบคุมหมาไม่ได้ หรือหมาวุ่นวายและเราจัดระเบียบไมไ่ด้ แปลว่าตอนนั้นคุณเสียตำแหน่งจ่าฝูงไป แม้เขาจะตามเราไปทุกที่ทุกทาง แต่ถ้าเราคุมเขาได้ บอกให้ไม่ตามได้ บอกให้พวกเขาอยู่กับที่ได้ นั่นคือคุณเป็นจ่าฝูง แต่ถ้าเขาเดินตาม ตามทุกหนทุกแห่ง บางทีเราอาจให้เขารอที่ใดที่หนึ่ง เราจำกัดบริเวณเขาเพื่อให้เขาตามเราไม่ได้ แต่เขาไม่ยอม ไม่อยู่ในคำสั่ง ก็แปลว่าที่เขาตามนั้น เขาตามคุม ตามคุมลูกฝูงไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง แปลว่า คุณก็ไม่ได้อยู่ตำแหน่งจ่าฝูงคะ

---------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:02:10 น.  

 
ขอบคุณกับคำตอบค่ะ

ตอนนี้ไปฝึกกับสองตัึวที่ชอบงับข้อเท้าก่อน

เรื่องเดินตามคงสอนทีหลัง หลายตัวเกิน สอนพร้อมกันไม่ไหว -*-


โดย: ฝน IP: 202.176.123.49 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:02:17 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง วันนี้มีปัญหาจะมาปรึกษาค่ะ คือตอนกลางคืนสไปซ์(หมา) จะนอนรวมกับคนในห้องเดียวกันค่ะ แล้วทีนี้เวลามันนอนมันก้จะชอบดิ้นมาตรงทางเดิน แล้วพอเราเดินผ่านหรือเดินแล้วไปสะกิดให้มันตื่นปุ๊บ มันจะหันมาเห่าโฮ่งนึงแล้วก้กัดค่ะ พอมันทำยังงั้นหนูก้ฉกเลยค่ะ แต่ไอ่ตอนฉกเนี่ย มันจะไม่พอใจมากๆ ฉกครั้งนึงก้เห่าจะกัดครั้งนึง หนูทนไม่ไหวเลยจับกดค่ะ แต่คือในห้องนั้นมีคนนอนอยุ่หลายคน แล้วแม่หนูจะไม่พอใจที่หมามันเห่า่ แม่ก้จะพูดประมานว่า มันนอนอยุ่ดีๆแล้วไปกวนมันทำไม.... เลยทำให้หลังจากนั้นพอมีใครไปทำให้สไปซ์ตื่นมันก้จะเห่า+กัดค่ะ ซึ่งจะฉกหรือจับกดไม่ได้เลย เพราะมันจะเห่า = เสียงดัง = แม่จะนอน........... เครียดค่ะ ช่วงตอนกลางคืนจะคุมเค้าไม่ได้เลย ใครจะไปยุ่งกับมันไม่ได้เลย พอมันจะกัด แม่ก้บอกประมานว่า มันอารมเสีย มันจะนอน อย่าไปยุ่งกับมัน นึกถึงตอนเราจะนอนสิ ใครไปยุ่งด้วยก้รำคาน หมาก้เหมือนกันนั่นแหละ..... ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ พี่หญิงช่วยด้วยยย


โดย: Spize IP: 183.89.189.35 วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:17:06:58 น.  

 
ตอบน้องเจ้าของSpize

หรือสอนให้สไปซ์นอนในกล่องหรือกรงก็ได้ค่ะ เอาไปไว้ในห้องนอน ให้เป็นสัดส่วน

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

และฝึกต่อแบบในคลิป

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

--------------

เมื่อไหร่เขาสะุดุ้งมาแล้วเห่าหรือขู่หรือกัด ต้องฉกเตือนหรือจับกดคอทันที

วิธีปรับพฤติกรรมให้เขาไม่สะดุ้งตื่นมากัด

-พยายามเอาเขามาอยู่ใกล้ๆเราตอนเขากำลังจะหลับ โดยให้เขาหลับขณะที่ตัวเขาอยู่ในมือเราหรือใกล้ๆมือเรา โดยที่มือเราสัมผัสเขาอยู่ตอนเขาเคลิ้มหลับ
- พอเขาหลับได้ที่ มือที่โดนตัวเขาอยู่ให้เขย่าเพื่อปลุกเขาให้ตื่น โดยที่อีกมือเตรีียมฉกและล็อกหัวไม่ให้เขาหันมางับได้ ถ้าเขาจะผงกหัวมางับ เราก็ฉกสวนกลับทันที เราต้องไวนะ อย่าให้เขาดิ้นหลุดไปได้
-ฝึกรบกวนตอนนอนบ่อยๆ จนกว่าเขาตื่นมาแล้วไ่ม่มีการขู่หรืองับ
-เราต้องตกลงกับคุณแม่ให้เข้าใจ ถ้าคุณแม่ยังเข้าข้างหมาอยู่ หมาก็จะมีนิสัยก้าวร้าวไปเรื่อยๆ

สู้ๆนะคะ ข้อยากที่สุดคือ การที่เกลี้ยกล่อมให้ทุกคนในบ้านให้ความร่วมมือกับเรา เพื่อที่จะให้ทุกคนใช้กฎเดียวกันทั้งบ้าน

ถ้ามีปัญหาสงสัย ถามต่อๆไปที่บทความนี้เลยนะคะ พี่จะได้สะดวกในการทวนเรื่องราวของน้อง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:18:07:52 น.  

 
พี่หญิงคะ เอาอีกแล้วค่ะ ยังไม่ทันข้ามวันปัญหาใหม่มาอีกแล้ว +__+
เมื่อกี๊พ่อเอาขวดน้ำอัดลมให้สไปซ์เล่น แล้วทีนี้พอมันกัดขวดเสียงดังพ่อก้หัวเราะ ชมมัน แต่แม่ไม่ชอบค่ะ แม่ก้ว่าสไปซ์ใหญ่เลย แล้วทีนี้หมาก้งงสิคะ ไม่รู้จะทำตามใครดี แม่ก้ดุจั๊งง พ่อก้ชมจัี๊๊งงงง หนูนั่งเล่นคอมอยุ่นี่ยังปวดหัวแทนเลยค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว คนในบ้านบอกยังไงก้ไม่เข้าใจ เหนื่อยจริงๆค่ะ T_T


โดย: Spize IP: 183.89.189.35 วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:19:16:06 น.  

 
ตอบน้องSpize

สู้ๆค่ะ ต้องค่อยๆอธิบายให้ทั้งสองท่านเข้าใจ เพราะท่านทั้งคู่ก็รักเจ้าสไปซ์ก็น่าจะยอมทำในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสไปซ์เพราะถ้าสไปซ์เป็็นหมาที่มีพฤติกรรมที่ดี เราก็จะสุขและสงบไปด้วย หมาก็จะไม่เห่า ไม่รบกวน เขาจะเชื่อฟัง สั่งเป็นสั่ง ห้ามเป็นห้าม เหมือนกับหมาทั้งสามของพี่ ตอนนี้พี่มีความสุขมาก เจ้าสามตัวไม่เคยสร้างความวุ่นวายให้ชีวิตพี่แม้แต่วันเดียว เราก็ไม่เครียด บรรยากาศในครอบครัวก็ไม่เครียด

น้องอาจต้องเหนื่อยหน่อยช่วงแรกในการปรับพฤติกรรมหมา แต่ถ้าทำได้สำเร็จ เราจะสบายไปตลอดชีวิตของน้องหมาเลย

เมือ่ไหร่ทุกคนในบ้านร่วมมือกัน ไ่ม่มีใครแหกกฎ หมาก็จะไม่แหกกฎคะ่ แล้วพฤติกรรมที่ไม่ดีจะหายไว และหายถาวร

น้องทำได้แน่นอน พี่เป็นกำลังใจให้นะจ๊ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 เมษายน 2554 เวลา:12:39:32 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง วันนี้มาอัพเดตสไปซ์ค่ะ ^^

เรื่องนอนแล้วเราไปโดนแล้วกัดตอนนี้หายแล้วค่ะ หลังจากที่เมื่อวันก่อนลองปลุกเค้าดูก้ไม่มีปัญหาค่ะ ลุกขึ้นมามองนิดนึง แล้วก้หลับต่อ แกล้งเดินผ่านแล้วเหยียบเท้าเหยียบมือก้ไม่มีปัญหาค่ะ ^^ (ฝึกอยุ่นานจนแม่บ่นว่าหมามันจะนอน ไปยุ่งกะมันทำไม นั่งเฝ้ามันอยุ่ได้ -*- แต่แม่ก้ไม่ว่าอะไรค่ะ ดูเหมือนจะเข้าใจขึ้นกว่าก่อน ^^)

แต่เมื่อวันก่อนสไปซ์ดื้อมากค่ะ ไม่รู้หงุดหงิดอะไร เลยฉกไป ผลคือมันหันมากัดค่ะ แต่หนูคว้าหนังคอไว้ได้มันเลยกัดไม่ได้ค่ะ ก้หันมาฮื่อแฮ่ๆอยุ่พักใหญ่ แฮ่ครั้งนึง หนูก้ฉกครั้งนึง จนครั้งสุดท้ายมันเห่าจะกัดค่ะ หนูเลยฉกสะโพกไป สไปซ์ร้องแว๊กเลยค่ะ ตกใจเหมือนกัน ไม่เคยได้ยิน ^^'' แต่ก้ดีค่ะ เพราะหลังจากนั้นลองเอามือไปตีๆแหย่ๆปากดูก้ไม่กัดค่ะ เมินเลยด้วยซ้ำ ^^ ตอนนี้ปัญหาสุดท้ายก้เหลือแค่เรียกไม่มานี่ล่ะค่ะ อันนี้ก้อยุ่ที่พ่อกะแม่อีกแล้ว ไม่รู้จะพูดยังไง บอกแล้วก้ไม่ฟังว่าชื่อให้เรียกเวลากินหรือมาหาเท่านั้น ^^'' แต่รู้สึกเดี๋ยวนี้แม่ดีขึ้นค่ะ เข้าใจมากขึ้น เวลาดุหรือฉกสไปซ์แม่จะไม่ค่อยว่าแล้วค่ะ ^^
(บ่นซะยาวเลย ขอโทดทีนะคะ พี่หญิงตาลายแย่เลย 55)

สุดท้ายนี้ก้ขอบคุณนะคะสำหรับเทคนิคและคำแนะนำดีๆของพี่หญิง ขอบคุณค่าา ^^


โดย: Spize IP: 183.89.186.224 วันที่: 19 เมษายน 2554 เวลา:23:07:27 น.  

 
ตอบน้องSpize

-น้องทำได้ดีมากๆ เลย เก่งมากๆ

สู้ๆค่ะ น้องทำได้แน่นอน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:11:57:11 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายค่ะพี่หญิง ^^

วันนี้มีปัญหาเก่าๆมาปรึกษาค่ะ คือ ที่ได้ปรึกษาพี่หญิงไปเื่รื่องที่เวลาสไปซ์นอนแล้วมีคนไปโดนมันจะกัดอะค่ะ ซึ่งตอนกลางวัน หรือดึๆมันไม่เป็นแล้วค่ะ แต่เมื่อคืนประมานตี1กว่า ได้ยินเสียงกุกกักๆข้างนอก หนูเป็นห่วงเลยลุกขึ้นออกไปดู (ปกติจะไม่ลุก แต่เมื่อคืนมันพึ่งสำรอกเอาข้าวเช้าและเย็นออกมาค่ะ เลยเป็นห่วง^^'') ผลคือ พอเดินออกไปแล้วนั่งลงตรงหน้า สไปซ์หูลู่ ปากหุบ ตาขวาง เตรียมจะกัดแล้วอะค่ะ งงเลย ยังไม่ทันได้โดนตัวด้วยซ้ำ(จะฉกก้ไม่ได้ เพราะถ้ามันเห่าปุ๊บ เรื่องเกิดแน่ ดึกแล้วด้วย....^^'') เลยอยากถามพี่หญิงว่า ที่มันเป็นแบบนี้เพราะอะไรคะ

เรื่องที่สอง จากที่เมื่อกี๊ได้บอกไปว่าสไปซ์สำรอกข้าวทั้งเช้าและเย็นออกมา คือ หลังจากที่มันกินข้าวเย็น(ข้าวเช้าเที่ยง ข้าวเย็นเกือบเที่ยงคืน^^'') ก้สงสัยค่ะ ว่าเราให้มันกินเยอะไปรึป่าว เพราะปกติสไปซ์ตะกละค่ะ แล้วหนูไปเปลี่ยนรสอาหารมัน คราวนี้ไม่แตะเลยค่ะ เลยต้องผสมพวกหมู ไข่ แล้วเวลามันได้กลิ่นมันจะรีบกินเลยค่ะ ทั้งๆที่ตัวเองอิ่มอยุ่นั่นแหละ แล้วสุดท้ายก้อ้วก(สำรอก)... แล้วคือทั้งวันมันไม่ได้ใช้พลังงานอะไรเลย วิ่งก้ไม่ได้วิ่ง(แถวนี้หมาจรเยอะค่ะ แถมลู่วิ่งก้ไม่มี ^^'') ตอนนี้เลยคิดอยุ่ว่าจะให้มันกินวันละมื้อดีมั้ยคะ?

เรื่องที่สาม ปกติสไปซ์อยากขึ้นเตียงตอนไหนก้สามารถทำได้ อยากโดดก้โดด ตอนเช้าๆอยากขึ้นมาปลุก มานอนทับ เดินข้าม ก้ทำได้หมด แต่เมื่อวานหนูลองดูค่ะ พอมันขึ้นมาปุ๊บ หนูก้อุ้มมันลงไป มันก้ฮื่อๆนิดๆค่ะ ไม่ทันได้กัด ^^ หนูทำอย่างงี้อยุ่สามรอบ แล้วมันก้หยุดค่ะ จนเมื่อเช้าตื่นมาแม่บอกว่าสไปซ์มันกลัวมาก(กลัวเสียงรถค่ะ แถวนี้แว้นเยอะ ได้ยินไม่ได้ ต้องขึ้นเตียงตลอด) กลัวมากๆ แต่ก้ไม่กล้าขึ้นเตียง ยังไงก้ไม่ขึ้น ได้แต่วิ่งไปวิ่งมาเนี่ย แล้วแม่ก้บอกอีกว่าที่มันไม่ขึ้นเตียงก้เพราะมันกลัวหนูนี่ล่ะค่ะ? (แม่พูดจนหนูเริ่มๆจะสงสาร แต่ก้ยังบอกแม่ไปว่ามันไม่ได้กลัว เพราะถ้ามันกลัวป่านนี้มันก้ต้องวิ่งหนีหนูแล้ว ซึ่งตอนนั้นมันนอนอยุ่ตรงหน้าอะค่ะ หลับสบายเลย^^'') อยากถามพี่หญิงว่า ทำยังไงไม่ให้มันกลัวคะ เพราะแถวนี้แว้นกันตลอด แค่สไปซ์ได้ยินเสียงรถมันก้หูลู่หางตกแล้วค่ะ.... ^^''

เรื่องที่สี่ ต่อเนื่องจากเมื่อกี๊ที่มันได้ยินเสียงรถแล้วหูลู่หางตกไม่เป็นอันทำอะไร แม่แต่ข้าวก้ไม่ยอมกินไม่ว่าจะหิวแค่ไหนก้ตาม..... ทำไงดีคะ คือวันนี้ตอนให้ข้าว(ที่บอกว่าจะให้แค่มื้อเดียว) ทำยังไงสไปซ์ก้ไม่ยอมกินค่ะ ทั้งๆที่เมื่อคืนก้สำรอกเอาของเก่าออกมาหมดทั้งข้าวเช้าข้าวเย็น มันก้ยังไม่กินค่ะ เดินหางตกกลัวเสียงรถอย่างเดียวเลย เรียกก้ไม่มา เอาของกินล่อก้ไม่สน กลัวอย่างเดียว..... T_T แล้วคือปกติจะรั่งรอมันกินค่ะ กินเสร็จก้เก็บชาม แต่ทีนี้คือมันไม่กินอะค่ะ ก้ไม่รู้จะทำยังไง ไม่อยากวางทิ้งไว้ด้วย จนตอนนี้ก้ยังไม่กินค่ะ ผสมของที่ชอบลงไปก้ไม่กินค่ะ ไม่แตะเลย กลัวอย่างเดียว หนูควรทำไงดีคะพี่หญิง T__T


โดย: Spize IP: 14.207.90.197 วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:14:56:48 น.  

 
ตอบน้องSpize

"พอเดินออกไปแล้วนั่งลงตรงหน้า สไปซ์หูลู่ ปากหุบ ตาขวาง เตรียมจะกัดแล้วอะค่ะ งงเลย ยังไม่ทันได้โดนตัวด้วย"

-ต้องกลับมาเช็คสภาวะอารมณ์ของเราตอนขณะนั้นค่ะว่าเป็นอย่างไร หงุดหงิด กังวล ไม่สบายใจหรือเปล่่า ถ้ามี แปลว่าตอนนั้นเขาจะไม่เคารพน้อง ก็เป็นธรรมดาที่เขาจะกล้าขู่ ตาขวางกลับ ร่วมกับน้องไม่กล้าที่จะเตือน ไม่กล้าที่จะทำอะไร เพราะกลัวแม่ตื่น หมาเขารู้นะคะ ว่าเราไม่กล้าเตือนเขา เขาก็จะหือขึ้นมาทันทีค่ะ เพราะเขาถือไพ่เหนือกว่า

เพราะฉะนั้นอย่ากังวลและกลัวค่ะ ยังไงแม่ก็เข้าใจเราอยู่แล้วจริงไหม

ถ้าได้ยินเสียงกุกกัก น้องสงเสียงเตือนก็ได้ เช่นเฮ้ จุ๊ๆ อะไรก็ตามแต่ เพื่อให้หมาหยุดลุกลี้ลุกลน ถ้าจะฉกก็ต้องทำ ถ้าน้องไม่ทำ หมาจะปีนเกลียวทันที
---------------------
หมาเกิน 8 เดือน ก็ให้วันละมื้อก็พอค่ะ
-------------
หมาไม่กล้าขึ้นเตียงหลังจากที่น้องได้สอนเขาไป แปลว่าเขาเคารพน้องค่ะ ไม่ใช่การกลัว

ถ้าหมากลัว เขาจะหนีเราแบบหางจุกตูด ตัวสั่น
หรือเหมือนกับที่เขากลัวเสียมอร์เตอร์ไซด์
------------
เวลาสุนัขกลัว เราอย่าให้เขาวิ่งไปมาค่ะ พยายามให้เขาอยู่กับที่ หรือ ให้เขาทำกิจกรรมอื่นๆเพื่อให้เขาเลิกสนใจสิ่งที่เขากลัว กิจกรรมที่ช่วยได้เยอะก็คือ ให้เขาเดินบนลู่วิ่ง เดินไปเรื่อยๆขณะที่มีเสียงเด็กแวนซ์

หมาที่กลัวมาก จะปฎิเสธิอาหารค่ะ ยังไงเขาก็จะไม่กิน

เวลาหมากลัวอะไรมากเป็นพิเศษ เราก็ต้องกลับมาย้อนดูตัวเองว่า เราไม่ชอบสิ่งนั้นๆที่หมากลัวหรือเปล่า ถ้านอ้งได้ยินเสียงเด็กแวนซ์แล้วเกลี่ยดอย่างมาก ทุกคนในบ้านโมโหและไม่ชอบสุดขีด ก็จะำำทำให้หมาไม่ชอบและกลัวสิ่งที่เราไม่ชอบได้เช่นกัน เพราะเขาจะตามเรา เราไม่ชอบ เรากลัวอะไร เขาก็จะไม่ชอบและกลัวอย่างนั้น อยากให้หมาเลิกกลัว เราต้องเฉยๆกับเสียงแวนซ์ให้ได้ค่ะ เมือ่เราเฉยๆ หมาก็จะเริ่มผ่อนคลายว่า ขนาดเรายังเฉยๆเลยก็แปลว่ามันต้องไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว หมาก็จะเริ่มผ่อนคลายได้ค่ะ
----
เมื่อไหร่ไม่มีเสียงแวนซ์ หมาก็น่าจะกลับมากินได้ตามปกติ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:15:42:17 น.  

 
ตอนที่ลุกไปดูหมาตอนดึกๆตอนนั้นหนูไม่ได้กลัวไม่ได้อะไรเลยค่ะ (พึ่งตื่น 55+) แต่เดี๋ยวจะลองดูอีกทีคืนนี้ ^^ (สไปซ์นอนกับพ่อด้านนอกค่ะ ทำให้เตือนไม่ได้เลย และทำเสียงดังก้ไม่ได้ เพราะแม่จะว่าและพ่อจะด่า............T_T)

ส่วนเรื่องแว้น หนูไม่กลัวค่ะ เฉยๆ แต่แม่เกลียดเลยค่ะ มันผ่านมาไม่ได้ แม่เปิดประตูออกไปด่าเลยค่ะ...... ลองเบี่ยงเบนความสนใจสไปซ์ดูแล้ว แต่ดูเหมือนมันจะไม่สนเลยค่ะ ตายังระแวงเสียงอยุ่ เสียงนิดเดียวก้ไม่ได้ หางตกเดินไปเดินมาอย่างเดียวเลย ^^''
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ เดี๋ยวจะลองไปปรึกษากับแม่ดูอีกทีค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^


โดย: Spize IP: 14.207.90.197 วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:15:49:14 น.  

 
พี่หญิงคะ งานเข้าค่ะ T_T (พี่อย่าพึ่งเบื่อหนูนะ ^^'')

คือ จากที่เมื่อวานตอนกลางคืนหนูลุกไปดูแล้วมันเห่าจะกัด

เมื่อคืนหนูลองอีกรอบ ตอนแรกว่าจะแค่ลุกไปดูค่ะ แต่ก้ดันลงไปจับมือมันซะงั้น สรุปคือมันเห่าค่ะ แล้วก้ตามมาด้วยกัด และสิ่งที่ตามมาก้คือ พ่อตื่น พ่อด่า แล้วก้ตามมาด้วยแม่ตื่น และแม่ว่า สรุปคือหนูทำอะไรมันไม่ได้เลย จะฉกก้ไม่ได้ กลายเป็นว่าต้องมานั่งอธิบายให้พ่อกะแม่ฟัง ซึ่งไม่มีใครฟังค่ะ เมื่อคืนหนูเลยโดนข้อหาใหญ่ คือ ทำให้หมาเห่า........ (ตอนกำลังลงไปจับหนูลังเลค่ะ ไม่น่าเลย....) แล้วเมื่อเช้า หนูนอนอยุ่ จากที่เมื่อวานมันไม่กล้าขึ้นเตียง กลายเป็นว่าเมื่อเช้ามันโดดมานอนทับหนูเฉยเลยค่ะ วันนี้ทั้งวันหนูเลยคุมเข้ม เผื่อว่าจะทดแทนเมื่อวานที่เสียไปได้ พี่หญิงคิดว่าหนูมีอะไรต้องแ้ก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงมั้ยคะ ช่วยแนะนำที หนูท้อแล้วค่ะ ทำไปก้เท่านั้น พ่อแม่ไม่เข้าใจหนูเลย.. T_T


โดย: Spize IP: 14.207.142.179 วันที่: 23 เมษายน 2554 เวลา:15:04:37 น.  

 
ตอบน้องSpize

"สรุปคือหนูทำอะไรมันไม่ได้เลย จะฉกก้ไม่ได้"

-ถ้าในบ้านไม่เป็นกฎเดียวกัน มีคนคอยขัด หมาก็จะไม่เคารพคนที่ถูกขัดนะ ก็คือ น้อง

หมาเขารู้ว่า เราไม่กล้าทำ เขาก็เลยกล้าทำ กล้าหือกับน้อง

-อยากให้หมาหาย ต้องแก้ที่กฎของบ้านค่ะ คือ ทุกคนต้องร่วมมือกัน และถ้าน้องจะฉกก็ฉกเลย อย่ารอ เราต้องฉกก่อนหมาเห่านะ ถึงจะไ้ด้ผล

-ยังไงพ่อแม่ก็คุยกันได้อยู่แล้ว เราทำในสิ่งที่ถูก ไม่ได้ทำผิดอะไร ท่านก็บ่นไปอย่างนั้น แต่ถ้าเราทำแล้วหาย ทำแล้วได้ผล เขาก็จะเห็นว่าสิ่งที่เราทำนั้นเป็นสิ่งที่ถูก
ในเมื่อน้องยังทำไม่สำเร็จ หมายังเห่าอยู่ก็เพราะน้องกล้าๆกลัวๆ ท่านก็เห็นแต่สิ่งที่น้องทำไม่สำเร็จเสียที เขาก็ไม่เชื่อไง

น้องต้องพิสูจน์ว่าในสิ่งที่น้องทำเป็นสิ่งที่ถูก ทำแล้วหยุดหมาเห่าได้ ท่านจะได้เชื่อ แล้วเขาก็จะเข้าใจเองในที่สุด ต้องโชว์ให้เห็นไปเลย ว่าเราทำสำเร็จ ห้ามหมาเห่าได้

---------
น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17


ต้องโชว์ให้่ท่านอึ้งค่ะ ว่าเราทำได้ และทำสำเร็จด้วย แล้วก็จะซื้อใจท่านได้เอง

เหมือนกับพี่ทำบล็อก ทำไมพี่ถึงต้องมีคลิปวิดีโอของจริงให้ดู ก็เพื่อให้คนที่เข้ามาอ่านบล็อกเชื่อว่าพี่ทำได้จริงๆ ภาพเคลื่อนไหวมันหลอกกันไม่ได้ เมื่อคนเห็นว่าพี่ทำได้ในสิ่งที่พี่พูด คนถึงจะเชื่อในเทคนิกที่พี่แนะนำ จริงไหม

อย่าเดียวที่ทำให้คนเชื่อในตัวน้อง ก็คือ การพิสูจน์ให้คนนั้นๆเห็น

สู้ๆค่ะ น้องทำได้อยู่แล้ว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 เมษายน 2554 เวลา:15:22:43 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง จะลองพยายามดูอีกครั้งนะคะ ^^-


โดย: Spize IP: 14.207.165.91 วันที่: 23 เมษายน 2554 เวลา:20:00:59 น.  

 
พี่หญิงคะ รบกวนช่วยติชมหรือแนะนำข้อผิดพลาดหน่อยค่ะ มีอะไรต้องแก้ไขหรือปรับปรุงอีกมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ ^^ (เป็นวีดีโอฝึกความอดทนก่อนกินค่ะ ^^'') //www.youtube.com/watch?v=37-nbFRojAQ


โดย: Spize IP: 14.207.145.48 วันที่: 15 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:30:27 น.  

 
ตอบน้องSpize

เก่งมากเลย เยี่ยมยอดมากๆๆๆๆๆ
เอาคลิปมาฝากพี่หญิงอีกนะค้าาาา ชอบดูค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:58:06 น.  

 
ขอบคุณค่าา ดีใจที่พี่หญิงชอบค่ะ ^___________^


วันนี้มีมาให้ดูกันอีกคลิบ เป็นคลิบรวมทั้งหมดที่หนูทำได้(ยกเว้นสวัสดี สอนยังไงก้ไม่ยอมยืนเองซะที ฮือๆ T__T) พึ่งถ่ายมาเมื่อตอนเย็นนี้สดๆร้อนๆ ^,.^
//www.youtube.com/watch?v=jnn-vwU8mtc


โดย: Spize IP: 183.89.6.147 วันที่: 15 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:21:24 น.  

 
น่ารักมากๆเลยค่ะ เก่งมากๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:31:19 น.  

 
ขอบคุณค่าา ^__^
ถ้าไม่ได้อ่านบล็อกพี่หญิง ทุกอย่างก้คงไม่ออกมาดีแบบนี้หรอกค่ะ ต้องขอบคุณพี่หญิงอีกครั้งนะคะ ^/\\^


โดย: spize IP: 14.207.184.147 วันที่: 16 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:15:57 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง บีมลองอ่านแล้วพยายามทำตามค่ะแต่ไม่สำเร็จสักทีเลยขอถามเอาความรู้เลยดีกว่านะค่ะ
คือบีมเพิ่งซื้อลูกบีเกิ้ลมาอายุยังไม่ถึงสองเดือนเต็ม
1 การขับถ่ายสังเกตพฤติกรรมที่ว่าพาออกไปข้างนอกติดเล่นมาก ฉี่ได้แต่ไม่อึ ออกไปนานมากสุดท้ายพอเข้าบ้านพยายามสังเกตอีกเค้าเริ่มจะอึเราก้พาเขาออกไปอีก ก็ไม่อึ. ต้องอึในบ้าน
2 เวลา ฉก เขาก้ไม่สน ไม่รู้สึกไร รึเปนที่บีมฉกผิดวิธี บางครั้งเค้าก้เล่นกะการฉก บีมใช้ 4นิ้วติดกันฮกบริเวนลำคอ ดุเวลากัดเล่นเพราะกัดเจ็บ ดุโดยใช้เสียง อย่า แอ้ะ ประมานนี้เพราะดูเหมือนว่าเขาจำชื่อตัวเิงยังไม่ได้

ปันหามีเยอะค่ะ แต่แก้ทีระอย่างก่อนดีกว่าค่ะ


โดย: Beam IP: 27.55.5.202 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:14:42:29 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Beam

1 ใส่สายจูงเวลาพาออกไปขับถ่ายทุกครั้งค่ะ หมาก็จะเถลไถลวิ่งเล่นซนไม่ได้
เข้ามาแล้วตูดตุงๆ ก็พาออกไปใหม่ ไม่ถ่าย ก็เอาเข้าบ้าน รอสัก 5 นาที ก็เอาออกไปใหม่ ทำอย่างนี้จนกว่าเขาจะถ่ายนอกบ้าน
ก็ต้องเหนื่อยหน่อยช่วงแรก

2 ลองฉกที่เอวคอดค่ะ
บีเกิลตัวหนานะคะ บึกค่ะ ไม่ต้องกลัวหมาช้ำ ทำแบบมั่นๆได้เลย

เรื่องจำชื่อก็ต้องฝึกนะคะ


Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

อ่านเพิ่มเติม


เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:15:17:33 น.  

 
พี่หญิงค่ะเวลาพาไปถ่ายใส่สายจูงตลอดค่ะ เราเปนคนเลือกที่ให้ค่ะไม่ให้เค้าหาเองเพราะเขาติดเล่น ส่วนวิธีฉกจะพยายามลองจนเขาสนใจเราค่ะ

ขอบคุณพี่หญิงนะค่ะ


โดย: Beam IP: 27.55.12.50 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:21:40:21 น.  

 
น้องBeam

พาไปอึ ก็ต้องพาไปแบบถูกต้องด้วยค่ะ

วิธีใส่สายจูงพาสุนัขไปขับถ่าย แบบจ่าฝูงลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-06-2011&group=6&gblog=62


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:6:54:49 น.  

 
ขอสอบถามหน่อยนะค่ะ
ตอนนี้ได้น้องหมาพันธุ์โกลเด้นเพศเมียมา ตอนนี้อายุได้ 2 เดือนเศษๆ เขามักจะร้องงี๊ดๆ หงิงๆ ในลำคอตลอดเวลาที่ขังในกรง สักพักก็จะหยุด และก็จะร้องอีกตอนเช้า (แต่จะไม่เห่า)
แล้วก็บ้านเป็นแบบระเบียงและมีบันไดลงข้างล่าง ซึงเขายังลงมาจากระเบียงไม่เป็น ก็จะร้องและเห่า เวลาที่เราลงไปล้างจานหรือทำกิจกรรมข้างล่างบ้าน
จะแก้ปัญหาอย่างไรดีค่ะเรื่อง
1. ร้องครวญครางงื๊ดๆ ปลุกในเวลาเช้า
2. ร้องครางและเห่า ในเวลาเราลงไปข้างล่าง
3. ร้องครวญครางเวลาถูกขัง ตะกรุยและกัดกรง&ประตู
4. เวลาพาไปเดินเล่นเขาจะไม่มองไปข้างหน้าจะมองพื้นเพื่อหาของกิน ไม่ว่าจะเป็น เศษดิน เศษหิน เศษขยะ โดยเฉพาะดินทราย คือ กินจนอึออกมาปนทราย ก้มหาของกินตลอด เวลาพูดด้วยก็จะไม่มองหน้า จะมองขาและไล่งับตลอด จะแก้ปัญหาอย่างไรดีค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: กิ่ง IP: 101.108.188.108 วันที่: 20 มกราคม 2556 เวลา:17:23:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง

1 และ 3

ฝึกอยู่กรงใหม่/และพาออกกรงไปขับถ่่ายตอนเช้าก่อนที่เขาจะร้องเรียก ถ้าเขาร้อง 6 โมงก็ต้องตื่นเปิดกรงตีห้าครึ่ง

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

2

ก็ฝึกเขาลงจากระเบียง ใส่สายจูง พาเดินขึ้นลงจนคล่อง
แต่ถ้าเราไม่ต้องการให้เขาลงตามคุณเมื่อคุณลงไปข้างล่าง ก็ฝึกเรื่องจำกัดบริเวณ

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

4
ใส่สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุก แล้วฝึกเดิน

heck chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

กัดข้อเท้าก็เตือน

น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=41

จะเลี้ยงหมาให้นิสัยดี ก็ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

"เวลาพูดด้วยก็จะไม่มองหน้า"

--หมานะ ไม่ใช่คน จะไปพูดทำไม เน้นฝึกดีกว่า ไม่ต้องพูดมาก ยิ่งพูดหมายิ่งเสียเหมือนหลายคนที่เลี้ยงหมาไม่ประสบความสำเร็จเพราะเลี้ยงหมาเหมือนเลี้ยงลูกคน

**********************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 มกราคม 2556 เวลา:17:48:14 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ แต่ที่ว่าพูดด้วยคือ ตอนที่ต้องการจะห้ามเขาหนูก็จะยกมือขึ้นมาห้ามพร้อมกับพูดว่าอย่า เขาจะไม่มองเลย ไม่ฟังด้วย แต่พอเขาหันมามองเขาจะหยุดทำค่ะ หรือต้องใช้วิธีห้ามวิธีอื่นค่ะ


โดย: กิ่ง IP: 101.108.188.108 วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:8:46:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง

เดินเข้าไปฉกเลยค่ะ

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:9:43:07 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: konseo วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:14:35:03 น.  

 
พี่หญิง สวัสดีค่ะ ตามอ่านมานานมากแล้วค่ะ เลยอยากปรึกษาหน่อยค่ะ คือเลี้ยงบางแก้ว ชื่อ "วอดก้า" อายุ 5 เดือนแล้วค่ะ ตอนนี้ก้าวร้าวสุดๆ แต่ก้าวร้าวเฉพาะกับคนในบ้านนะคะ กับคนนอกจะกระดิกหางไปหาเลยค่ะ บางทีนอนๆอยู่ (สวนเล็กๆหน้าบ้าน) พอคนในบ้านเดินไปใกล้ เค้าก็จะขู่ค่ะ แรกๆไม่กล้าจับ พอได้อ่าน blog พี่หญิง ก็เลยใจดีสู้เสือ เอามือจับหัวเค้าไว้ถึงแม้เค้าจะขู่ ก็ไม่เอามือออก เค้าก็จะชูคอขู่แล้วก็ลงไปนอนเหมือนเดิมในที่สุด แต่ก็ยังมีขู่เบาๆต่อไปค่ะ ไม่ทราบหนูควรจำทำไงดีคะ T.T

อีกเรื่องค่ะ คือพยายามทำ Mastering The Walk ทุกวัน เวลาเดินเค้าเดินดีขึ้นค่ะ เดินข้างๆเรา มีวอกแวกบางครั้ง แต่พอจะเอาเข้าบ้านทีไร ขู่แรงๆทุกที คือเจ้าวอดก้าเวลาอยู่นอกบ้านดูว่าง่ายค่ะ แต่อยู่ในบ้านทีไร ร้ายกาจทุกที

รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ


โดย: Litta IP: 124.120.29.4 วันที่: 27 มีนาคม 2556 เวลา:15:40:29 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Litta

พาไปทำหมันนะคะ ใกล้วัยรุ่น 6 เดือนแล้ว

ก็ตอ้งฝึกทุกอย่างที่เป็นเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง ทั้งการเดิน การเข้ากรง การนอนตะแคง การgrooming การกินแต่ละมื้ออาหาร ฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง เขานอนเราจะให้ลุก เราเปลี่ยนที่เขานอน แล้วกำหนดที่นอนตามสั่งที่เราเลือก ต้องหัดขัดใจหมาในทุกกรณี ก็คือ หมาต้องทำตามใจเรา ทำตามสั่งเรา การที่เรายอมให้หมาทำตามใจตัวเอง ก็คือ เรายอมให้หมาอยู่เหนือเรา

คนในบ้านต้องร่วมมือด้วยนะคะ ถ้าคนในบ้านคอยขัดคอเรา ไม่ร่วมมือ หรือ ยังปอดแหกอยู่ หมาก็ไม่มีทางจะหายก้าวร้าว

จริงๆแล้วเขาไม่ได้ก้าวร้าวอะไรนะคะ แค่เร่ิมๆ เพราะถ้าเป็นหมาก้าวร้าวของจริง การที่น้องแกล้งทำเป็นกล้าขณะที่ใจกลัว แล้วไปจับหัวเขาขณะเขาขู่ น้องโดนกัดจมเขี้ยวไปแล้ว แต่นี้่ไม่ได้กัด แปลว่า ยังฝึกได้ปรับได้ค่ะ ไม่ยาก

และเราจะใจดีสู้เสือไม่ได้นะคะ ถ้ากลัว หมาก็รู้ว่าเรากลัว เราหลอกหมาไม่ได้ ไปฝึกทำใจตัวเองเสียใหม่ อย่าใจแป้ว อย่ากลัวหมาตัวเอง อย่าปอดแหก

ไม่กลัวก็ต้องไม่กลัว
การที่หมาก้าวร้าวกับคน ก็เพราะคนในบ้านกลัว ไม่ไว้ใจเขา
ถ้าเรากลัวเขาดุ เขาจะดุแบบที่เรากลัว
ถ้าเรากลัวหมากัด หมาจะให้เขี้ยวกับเรา จำไว้เลย เพราะหมาจะคอยโจมตีจุดอ่อนของเราตลอดเวลา

ไปฝึกให้ครบนะคะ จะฝึกแต่เรื่องเดินอย่างเดียวไม่ได้ ต้องฝึกอย่างอื่นด้วย ต้องเปลี่ยนวิธีเลี้ยงทั้งระบบ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ดูลิงค์ที่อยู่ในบทความหน้านี้ดว้ย "ฝึกคนเป็นจ่าฝูง" หัวข้อแต่ละหัวข้อก็มีให้ในบล็อกหมดแล้ว ยิ่งอ่านยิ่งได้

**********************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 มีนาคม 2556 เวลา:16:06:09 น.  

 
ขอบคุณมากสำหรับคะแนะนำค่ะพี่หญิง หนูชอบคำที่พี่บอกว่า "อย่ากลัวหมาตัวเอง" .....

แต่จริงๆเค้ากัดหนูนะคะ ไม่ใช่แค่ขู่ ครั้งนึงเค้าขู่ๆ หนูเลยฉกเค้า แต่เค้าก็หันมากัดหนู หนูเลยจับกดคอ ก็พอกดได้อยู่ แต่พอกำลังผ่อนแรงจะปล่อย เค้าก็ลุกขึ้นมากัดเลยค่ะ กัดจริงๆไม่ปล่อยเลย หนูต้องดึงหนังคอเค้า โชคดีที่ฟันเค้ายังขึ้นไม่หมดเลยไม่เจ็บมาก แต่เป็นแผลพอดูเลยค่ะ T.T หนูคิดจะส่งเข้าโรงเรียนค่ะ หนูคิดว่าพี่หญิงคงจะบอกว่าไม่ต้องส่งเข้า รร เพราะเราสอนเองได้ แต่กรณีนี้พี่หญิงคิดว่าหนูควรจะส่งเข้ามั้ยคะ หรือฝึกเองต่อไป

อีกคำถามค่ะ หนูรบกวนพี่หญิงอธิบายเหตุผลที่ต้องทำหมันก่อนอายุ 6 เดือนค่ะ เพราะหนูเคยพาเค้าไปคลินิกไปฉีดวัคซีน เลยถามหมอเรื่องทำหมัน เค้าบอกว่ายังเด็กเกินไป หนูเลย งงๆ ค่ะ ขอบคุณนะคะ


โดย: Litta IP: 124.120.65.179 วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:10:09:55 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Litta

"หนูรบกวนพี่หญิงอธิบายเหตุผลที่ต้องทำหมันก่อนอายุ 6 เดือนค่ะ เพราะหนูเคยพาเค้าไปคลินิกไปฉีดวัคซีน เลยถามหมอเรื่องทำหมัน เค้าบอกว่ายังเด็กเกินไป"

_ข้อมูลทั้งในเวป ตปท /บทความของ ตปท /หนังสือตำรา ตปท/ เขาแนะนำให้ทำหมันได้ตั้งแต่ 6 เดือนทั้งสิ้น (พี่ไม่นิยมอ่านเวปไทยหรือตำราไทย )
น้องหาอ่านได้นะคะ ในบล็อกของพี่ก็มี เรื่อง "ทำหมันน้องหมา" ไปหาอ่าน

พี่ก็เคยเจอนะคะ สัตวแพทย์ไทยยังให้ความเห็นไม่ตรงกันเลย หลายหมอบอกว่าทำหมันได้ตั้งแต่ 6 เดือน (ตรงตามความรู้ ตปท ท่ี่พี่ได้ศึกษามาก่อนที่จะไปถาม จะได้เช็คได้ว่าหมอคนไหนน่าเชื่อถือ) แต่ก็ 1 หมอ ที่ขัดพี่ บอกว่าหมาเด็กไป รอให้มีฮีทแรกก่อนค่อยทำ
พี่ก็งงว่าทำไมความรู้หมอถึงไม่ตรงกัน เพราะทำก่อนฮีทแรก ลดปัจจัยเรื่องมะเร็งไปได้ สรุปว่า เราก็ควรเลือกที่จะเชื่อหมอด้วยนะ ศึกษาหาอ่านไปก่อนก็ดี จะได้เช็คได้ว่าเราจะเชื่อหมอคนไหน คนไหนแม่นก็เลือกไปรักษากับหมอท่านนั้น

พี่แนะนำว่า.... ให้น้องเปลี่ยนหมอค่ะ
คนที่บอกว่าทำหมันตอน 6 เดือนหมาเด็กไป เราก็ไม่ต้องไปหาเขาค่ะ

_____________


"หนูเลยจับกดคอ ก็พอกดได้อยู่ แต่พอกำลังผ่อนแรงจะปล่อย เค้าก็ลุกขึ้นมากัดเลยค่ะ กัดจริงๆไม่ปล่อยเลย "

_ แปลว่าน้องอ่านไม่ละเอียด อ่านแค่ผ่านๆ อ่านแล้วไม่ทำความเข้าใจตาม
น้องยังกดหมาไม่สำเร็จนะคะ หมายังไม่สงบ แต่ดันปล่อยมือ แถมไม่ยอมจับมากดต่อ น้องทำผิดหมดเลย แปลว่าอ่านไม่เคลียร์ กลับไปอ่านใหม่นะคะ"ครั้งนึงเค้าขู่ๆ หนูเลยฉกเค้า แต่เค้าก็หันมากัดหนู "

_อันนี้ก็ฉกไม่สำเร็จนะคะ ฉกแล้วหมาหันมากัด ไปแก้ที่คนนะคะ กลับไปอ่านใหม่เช่นกัน

_____________


"หนูคิดจะส่งเข้าโรงเรียนค่ะ หนูคิดว่าพี่หญิงคงจะบอกว่าไม่ต้องส่งเข้า รร เพราะเราสอนเองได้ แต่กรณีนี้พี่หญิงคิดว่าหนูควรจะส่งเข้ามั้ยคะ หรือฝึกเองต่อไป"

_น้องคิดว่าที่หมาเป็นแบบนี้ คือ ปัญหาอยู่ที่หมาหรือ ถึงต้องส่งหมาไปแก้กับคนอื่น

รู้หรือเปล่าว่า ที่หมาเป็นแบบนี้ เพราะคนมีปัญหา ต้องแก้ที่คนค่ะ ไม่ใช่แก้ที่หมา

ถ้าคนไม่ยอมรับความจริงว่า คนเลี้ยงผิดๆ ไม่ยอมทำตัวเองให้เป็นจ่าฝูง ไม่มีภาวะอารมณ์ที่เหมาะสมที่จะเลี้ยงหมา ก็จะมองว่าหมาผิด พอคนทำไม่สำเร็จ ก็คิดว่า ผิดที่หมา คนทำดีเลิสแล้ว ทำเพอร์เฟค เจ๋งแจ๋วแล้ว ไม่มีตำหนิ แต่หมามันไม่ดี หมามีตำหนิ ต้องส่งหมาไปแก้

อยากจะบอกว่า หมาไม่ได้มีปัญหาใดๆเลย แต่ปัญหาอยู่ที่คน ไปแก้ที่คนก่อน แก้ได้แล้ว แล้วจะปรับหมาได้ ดังนั้น ครูฝึกถึงไม่มีประโยชน์ใดๆไงค่ะ

ถ้านอ้งยังคิดว่า ครูฝึกมีประโยชน์ แปลว่า น้องยังไม่เข้าใจเรื่องจิตวิทยาสุนัขเลย อ่านไม่เคลียร์ อ่านแล้วไม่เข้าใจ พี่แนะว่า อ่านบล็อกพี่เยอะๆนะคะ แล้วจะเข้าใจว่าทำไมต้องแก้ที่คน ทำไมครูฝึกถึงไม่มีประโยชน์กับชีวิต


ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:16:57:40 น.  

 
มีสุนัขอายุเกือบ8เดือน อยู่ในบ้านเป็นเด็กดีแต่นอกบ้านหูทวนลมเรียกไม่มา ชอบเดินดมโน่นนี่บางวันเดินดีมาก เวลาเจอสุนัขตัวอื่นดึงสายจูงจนเราแทบเอาไม่ไหว จะทำอย่างไรดีคะ


โดย: ปอ IP: 188.165.201.164 วันที่: 9 เมษายน 2560 เวลา:3:35:39 น.  

 
ติดตามได้ทางไหนอีกมั้ยค่ะ เพิ่งเลี้ยงสุนัข ชื่นชมคุณมากๆ


โดย: Bobo IP: 184.22.44.214 วันที่: 22 พฤษภาคม 2561 เวลา:16:39:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​ Bobo

ขอบคุณนะคะที่ติดตามบล็อก

มีที่นี่ที่เดียวค่ะ ไม่มีในสื่ออื่นๆ

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:36:41 น.  

 
เสียดายจังเลยค่ะ โชคดีมากที่ตอนเริ่มเลี้ยงหมาเจอบทความคุณหญิงกตั้งเเต่เเรกๆ จนตอนนี้เลี้ยงได้7เดือนเเล้วค่ะ โบ ยังเข้ามาอ่านเวบเรื่อยๆเพื่อทวนความรู้ตลอด อาจยังไมีดี100%เเต่คุมได้จนระดับที่ตัวเองพอใจมาก เลี้ยงพันทาง2ตัว ตอนนี้สามารถพาเดินพร้อมกัน ได้ ตอนที่หมาตื่นเต้นก็พอคุมอยู่ค่ะ ขอบคุณคุณหญิงมากๆเลยค่ะ ตัวเค้าใหญ่เราเลยต้องใส่ใจเพื่อตัวเค้าเองเเละคนอื่นค่ะ
เเต่มีตรงที่เค้าเดินนำเราบ้างโบจะดึงสายจูงเเล้วบอกช้าลง เเละขึ้นเดินแซงค่ะ ตอนหมากัดกัน เราก็จ้องตอนก่อนกัด ห้าม3-4ครั้งนับจากวันนั้นส่งเสียงเตือนเค้าก็หยุดเลยค่ะ ทำผิดอ่านใหม่ลองใหม่ ทำไม่ได้โบจะกลับมาอ่านใหม่ ตลอด เป็นคลังความรู้จิงๆเลยคะ


โดย: Bobo IP: 184.22.60.182 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2561 เวลา:17:57:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ bobo
คุณโบเป็นผู้เลี้ยงที่สุดยอดมากเลยค่ะ

ชอบตรงที่..."ทำผิดอ่านใหม่ลองใหม่ ทำไม่ได้โบจะกลับมาอ่านใหม่"

นี่แหละที่จะทำให้คุณโบเป็นคนเลี้ยงที่สุดยอด

Practice makes perfect....
สู้ๆ
หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 พฤศจิกายน 2561 เวลา:19:18:11 น.  

 
น้องไม่ฟังเลยค้ะลองทำตามวิธีทีแนะนำมาแล้ววน้อวก็ยังสู้อยู่ฉกก็แล้วยังกัดสู้เหมือนเดิมมีวิธีแนะนำไหมค้ะ


โดย: ทราย IP: 182.232.186.30 วันที่: 13 สิงหาคม 2562 เวลา:6:39:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com