<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 พฤษภาคม 2553
 
 
ย้ายบ้านใหม่ ย้ายห้องใหม่ ทำไหมน้องหมานิสัยเปลี่ยนไป จากที่ดีๆ ก็แย่ลง

ก็เพราะ คนส่วนใหญ่เวลาย้ายบ้าน มักจะลืมน้องหมา

คนมัวแต่วุ่นวายกับการจัดของ แพ็คของ ซึ่งจะมีอารมณ์ต่างๆนานา ซึ่งสะสมมาหลายอาทิตย์เพราะต้องเตรียมตัวขนย้ายหลายอาทิตย์ เช่น หงุดหงิด โมโห เหนื่อย รีบร้อน เครียด เศร้า แถมถ้าการย้ายห้องเป็นเพราะน้องหมาเป็นต้นเหตุ เวลาเราเหนื่อยเราก็จะโมโหน้องหมา โทษน้องหมา แล้วเราจะมองน้องหมาด้วยสายตา ด้วยอารมณ์ที่โมโหไม่พอใจไม่ชอบโดยที่เราอาจไม่รู้ัตัว แต่น้องหมาเขารู้คะ เขารู้ว่าเราไม่พอใจเขา เขารู้ว่าหลายอาทิตย์นี้เหตุการณ์ผิดปกติไปจากทุกๆวัน ทุกอย่างที่เขาเคยชินมีการย้ายที่ เจ้านายก็สติแตก แถมโมโหเขา ความรู้สึกกับตัวเขาเปลี่ยนไป เขาก็เริ่มกังวล เครียด โดยที่เราไม่รู้ตัว และน้องหมาก็คาดการณ์ว่า ต้องมีสิ่งแย่ๆเกิดขึ้นแน่ๆในไม่ช้า
พอเราย้ายไปที่ๆแห่งใหม่ พร้อมด้วยอารมณ์ที่เหนื่อย หงุดหงิด เหมือนเดิม วุ่นวายกับการขนของ จนลืมน้องหมาตาดำๆ
พอถึงห้องใหม่ ก็ยัดน้องหมาใส่กรง ปิดประตูกรงขัง โดยไม่สนใจจิตใจน้องหมาเลย ใครจะทนไหว แถมน้องหมาก็มีความวิตกกังวลมาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แถมมาเจอห้องใหม่แบบที่ไม่เคยตั้งตัวมาก่อน ไม่คุ้นเคย ก็เลยมีความรู้สึกไม่ดีกับห้องใหม่ แถมอยู่ดีๆก็ทิ้งเขาอยู่ตัวเดียวเฝ้าห้อง ปิดประตูขัง ขณะที่เขายังไม่ยอมรับห้องว่าจะเป็นที่ๆปลอดภัยสำหรับเขา ใครจะทนได้หละ เจอสถานการณ์แบบนี้ เป็นธรรมดาที่เขาต้องช็อค และสติแตก ตามมาด้วยการเห่าเวลาเราไม่อยู่

คนส่วนใหญ่วุ่นวายกับการย้ายห้อง เลยลืมเตรียมความพร้อมในจิตใจของหมา จะเห็นว่า น้องหมามีนิสัยเปลี่ยนไป ระแวง อยู่ตัวเดียวไม่ได้ กลัวทุกสิ่งทุกอย่าง วุ่นวายกว่าเดิม ขับถ่ายผิดที่ผิดทาง ก้าวร้าวมากขึ้น เป็นต้น

-------

เวลาจะย้ายห้อง ย้ายที่อยู่ สิ่งที่ควรทำ

-ต้องควบคุมอารมณ์เราให้ได้ ต้องนิ่งๆ คิดว่าเป็นวันที่ปกติเหมือนกับทุกๆวัน
ถ้าสาเหตุของการย้ายครั้งนี้เป็นเพราะน้องหมา ก็อย่าโทษน้องหมา เราต้องทำใจ และ ยอมรับ ว่าจริงๆแล้วเป็นเพราะเรา เราเองที่ควบคุมเขาไม่ได้ ก็เลยทำให้อยู่ที่เก่าไม่ได้ อย่าโมโหน้องหมา อย่าโบ้ยความผิดให้เขาในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำ

ยิ่งมีอารมณ์โมโห โกรธ วุ่นวาย แบบนี้ น้องหมายิ่งจะแย่มากกว่าเดิม

-พานอ้งหมาเดินสักพัก พาเดินมาที่ห้องใหม่ พาเดินมาที่บ้านใหม่ เหมือนการย้ายถิ่น ให้เขาทำความคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมคร่าวๆก่อนที่จะมาเจอที่อยู่ใหม่

รอให้น้องหมาสงบ นั่งที่หน้าประตู แล้ว ค่อยเปิดประตู

พาน้องหมาเดินดมห้อง โดยที่ไม่ปล่อยให้เขาเดินอิสระด้วยตัวเขาเอง ถ้าเราปล่อยให้เขาเดินอิสระในการเข้าห้องเข้าบ้านในครั้งแรก เขาจะครองบ้านทันทีื แล้วเขาจะทำตัวกร่างในบ้านเรา และเราจะคุมเขาไม่ได้

เราต้องเป็นคนพาเขาเดิน ใส่สายจูง พาเดินดมห้อง แล้วให้เขากินน้ำหาที่ทางให้เขาพักผ่อน รอให้เขาสงบ แล้วเราถึงวุ่นวายกับการขนของ จัดของ เขาก็จะรออย่างสงบขณะเราขนของ ก็มีแนวโน้มที่เขาจะคุ้นเคยกับห้องใหม่ได้เร็วขึ้น และ เราควบคุมเขาได้

-ฝึกน้องหมาให้คุ้นเคยกับ ห้องใหม่ เมื่อน้องหมาคุ้นเคยแล้ว เขาก็จะสามารถอยู่ตัวเดียวในห้องได้โดยไม่เห่า ฝึกให้เขาคุ้นเคยกับห้องเช่นเดียวกับการฝึกให้อยู่กรง ห้องหรือกรงในสายตาน้องหมาก็ไม่ต่างกัน ต่างกันที่ขนาดพื้นที่ ห้องหรือกำแพงบ้าน รั้วบ้าน ก็เหมือนกับกรงที่มีพื้นที่ใหญ่ขึ้นแค่นั้น เขาก็ต้องอยู่หลังประตูห้อง หลังกำแพง หลังรั้ว ไม่ได้เห็นโลกภายนอก ก็เหมือนกับการถูกขังอยู่ในกรงนั่นเอง

Dog Training;

ฝึกน้องหมาให้อยู่ ในกรง (อย่างสงบ)

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39


Create Date : 06 พฤษภาคม 2553
Last Update : 6 พฤษภาคม 2553 10:44:57 น. 11 comments
Counter : 4878 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:58:00 น.  

 
เข้าบ้านนี้ทีไร
ได้ความรู้กลับไปทุกที
ขอบคุงมากนะคะ


โดย: แม่น้องชิ (Queeninlove ) วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:21:29 น.  

 
ขอถามคำถามหน่อยนะคะ
คือตอนนี้เลี้ยงน้องหมาชิอยู่ค่ะ อายุ 1 ขวบเป็นตัวผู้นะคะ เค้าค่อนข้างดื้อมากๆค่ะ เรียกให้มาหาก็ไม่มาแต่เวลาเราดุ โดยเรียกเค้ามานั่งตรงหน้าเราเค้าก็จะอ้อนๆ เดินมานอนที่ตักเฉยเลย เลยไม่รู้ว่าที่เราดุเค้านั่นเค้าเข้าใจเราหรือเปล่า

แต่มีเรื่องที่เป็นปัญหาอยู่ค่ะ คือที่บ้านจะเป็นบ้านสวนมีเนื่อที่เยอะ และน้องเค้าก็นอนในห้องด้วยกันค่ะ ที่บ้านมีหมาอยู่แล้วประมาณ 10 ตัว พวกนั้นจะนอนที่ห้องแม่ซึ่งอยู่ข้างๆกันค่ะ ทุกเช้ามืดประมาณ ตี4-ตี5 น้องเค้าจะตื่นแล้วค่ะ แล้วก็จะตะกายประตูห้องให้เราเปิดประตู พอเปิดปุ๊ปเค้าก็จะไปนั่งรอหน้าห้องแม่ ซักพักก็จะตะกายให้แม่เปิดประตูให้ คือไม่อยากให้เค้าทำแบบนี้อะคะ พอมีวิธีแก้ได้มั๊ยค่ะ


โดย: loogpla IP: 118.174.108.179 วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:26:04 น.  

 
เพิ่งรู้นะคะ เนี่ย...


โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:03:49 น.  

 
สวัสดีคะคุณloogpla

ถ้าดุในเรื่องเดิมๆแล้วเขายังไม่หาย แปลว่าเราดุผิดจังหวะคะ

จังหวะในการดุที่ดีที่สุด คือ ดุ ส่งเสียงเตือน หรือ สะกิดเขาให้เขาสะดุ้ง ก่อนที่เขาจะทำพฤติกรรมที่เราไม่ต้องการคะ เหมือนเป็นการเรียกสติเขา ก่อนที่เขาจะเสียสติ

เช่น เขาอยากจะกัดมือ เวลาเราขยับมือไปมา เขาจ้อง ตามองมือ เตรียมจะกระโดดกัด แล้วก็กัดมือเรา

คนส่วนใหญ่จะเตือนเมื่อน้องหมาฟันโดนมือแล้ว ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ และพฤติกรรมจะหายช้า หรือ ไม่หาย เนื่องจากเราเตือนช้าไป เตือนผิดจังหวะ

การเตือนที่ไ้ด้ผลที่สุดคือ เตือนก่อนกัดมือ เมื่อไหร่เขาจ้องมือเตรียมกระโดด ก็เตือน ก็ฉกได้เลยคะ เตือนจนกว่าเขาจะเลิกมองมือไปเลย

สำหรับนอ้งหมาเป็นธรรมดาที่จะลองของ ขอทำอีก เราก็ต้องเตือนจนกว่าเขาจะถอดใจเลิกลองดีลองของกับเราคะ

คนหลายต่อหลายคน ฉกไม่สำเร็จ เตือนไม่สำเร็จ เนื่องมาจาก

-หงุดหงิด โมโห ผิดหวัง เสียใจ สงสาร กลัวกัด อารมณ์ที่แย่ๆเหล่านี้ ทำให้การเตือนล้มเหลว 100%
-เตือนช้าไป เตือนก่อนเขาจะกระทำไม่ทัน ไปเตือนเมื่อหมาทำไปแล้ว หมาเลยไม่หาย อย่างนี้ต้องไปปรับความหูไวตาไวของเราเอง
-หมาส่วนใหญ่จะลองดี ท้าทายอยู่เรื่อยๆ แต่คนถอดใจไปก่อน หรือ ขี้เกียจเตือนต่อ หรือ ทำบ้างไม่ทำบ้าง ก็ทำให้หมาไม่หาย
-หรือเราเตือนอยู่คนเดียว แต่คนอื่นๆในบ้านไม่ร่วมมือ กฎไม่เป็นกฎ หมาก็ไม่หายคะ

----------------------------

ถ้านอ้งหมาปลุกเราตอนตี 4 ตี 5

-เราใส่สายจูงน้องหมาเลยคะ แล้วเราพามาไว้ใกล้ๆเตียงเรา เมื่อหมาจะพยายามไปตะกุยประตู เราก็กระตุกสายจูงตักเตือน นอนจับสายจูงไว้ ไม่ให้เขาใกล้ประตูได้ โดยเราจับสายจูงไว้ไม่ให้เขาไปไหน โดยให้เขาอยู่ใกล้ๆเรา แล้วเราก็นอนต่อคะ ถ้านอ้งหมาไปหน้าประตูไม่ได้ เขาก็จะเลิกความพยายามไปเอง ทำอย่างนี้ทุกเช้า จนกว่าเขาจะยินยอมแต่โดยดี แล้วเมือไหร่เขาเข้าใจในการเตือนของเรา และ เขารู้ว่าเราไม่ยอมใจอ่อน เขาก็จะหายจากพฤติกรรมเรียกให้เราตื่นคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:50:12 น.  

 
ขอบคุณมากๆนะคะ จะลองทำตามดูค่ะ


โดย: loogpla IP: 118.174.111.233 วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:53:16 น.  

 
เคยแต่เข้ามาอ่าน
แล้วก็ออกไปชื่นชมคุณหญิงข้างนอก blog
ไม่เคยโพสใน blog เลย

วันนี้ได้ความรู้ใหม่ๆ ดีๆ จากคุณหญิงเพียบเลย

ขอบคุณค่ะ


โดย: very good tonight IP: 27.130.157.48 วันที่: 13 ธันวาคม 2553 เวลา:23:02:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง ตอนนี้เพิ่งย้ายบ้านใหม่แล้วน้องหมาจากเดิมที่เคยนอนห้องเดียวกัน พอย้ายบ้านใหม่เลยลองเปลี่ยนที่นอนให้เขานอนห้องรับแขก ลองทำตามที่คุณหญิงแนะนำไว้คือ พาเดินตอนเย็นจนเหนื่อย ตอนนอนรอเขาสงบและหมอบหลับก่อนแล้วเจี๊ยบค่อยปิดประตูเขานอนซึ่งเป้นไปด้วยดี
แต่เมื่อ 3-4 วันมานี้อยู่ๆเขาก็นิสัยเปลี่ยนชอบเห่าตอนกลางคืน เรารอให้เขาสงบบนเตียงเขาเมื่อเราเดินหนี ปิดประตูก็จะเริ่มเห่า เมื่อเราเตือนเขาจะหยุด แต่พอเดินหนีก็เห่าอีกและเห่าทุกครั้งที่เขาได้ยินเสียงรถผ่านหน้าบ้าน ไม่ทราบว่าควรจะปรับพฤติกรรมยังไงดีคะโดย: Jeab IP: 119.224.5.182 วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:8:19:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Jeab

-หมามีแอบเห่าลับหลัง เราก็ต้องฝึกไม่ให้หมาแอบทำลับหลัง

ทำเป็นขึ้นไปนอนแต่แอบฟังอยู่ แอบมอง เราเห็นเขาแต่เขาไม่เห็นเรา ถ้าเห็นเขากระวนกระวาย ก็่ส่งเสียงเตือน แล้วรอสักพัก หรือ รอสักระยะจนเขาไม่ลุกขึ้นมาอีก แล้วค่อยขึ้นไปนอน
อาจต้องเฝ้าแบบนี้สักอาทิตย์ เพื่อให้มั่นใจว่าหมาไม่แอบเห่าตอนไม่เห็นเรา

วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=29-08-2012&group=7&gblog=81

**********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:13:06:49 น.  

 
ขอบคุณนะคะ แล้วจะฝึกดูได้ผลยังไงจะมารายงานความคืบหน้า


โดย: Jeab IP: 119.224.5.182 วันที่: 25 ธันวาคม 2555 เวลา:3:07:14 น.  

 
ขอรบกวนถามคำถามหน่อยนะคะ
ที่บ้านได้น้องหมาปอมผสมสปริชอายุ2 เดือนมา 1 ตัวคะ
ช่วงอาทิตย์แรกทำรั้วบริเวณระเบียงและซื้อบ้านหมามาติดมุ้งลวดมาทำเป็นกรงวางให้เค้าอยู่ในบริเวณรั้วคะ ตอนกลางวันให้อยู่นอกกรงกลางคืนให้อยู่ในกรง และฝึกให้เค้าตื่นมาถ่ายตอน 6.30 กินข้าวตอน 7.00 ตอนกลางวันปล่อยเค้าอยู่ตรงในบริเวณรั้วในระเบียงคะ ตอนเย็นกลับมาฝึกให้ข้าวตอน 18.30 และขับถ่าย(ตอนนี้ฝึกให้เค้าถ่ายบนกระดาษสือพิมอยู่คะ)จากนั้นค่อยให้เข้ากรงตอนดึกๆคะ
ซึ่งเค้าก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นค่ะ
ผ่านมา 1 อาทิตย์ ได้ทราบว่าตัวเองอาจต้องไปเรียนและช่วงนี้บริเวณที่เค้าอยู่ตอนหัวคำ่ยุงเยอะมากคะแต่ไม่อยากให้เค้าเข้ากรงเรวเกินไปกลัวเค้าเครียดคะ เลยอยากย้ายเค้าไปอยู่ในบ้านช่วงหัวคำ่หลังจากกินข้าวกับขับถ่ายเสร็จ(เพื่อที่เค้าจะได้ไม่เหงา ใด้อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ในบ้านตอนช่วงหัวค่ำ-ตอนเช้า)แล้วค่อยออกมาอยู่ที่ระเบียงช่วงกลางวันที่เราไม่อยู่บ้านคะ แต่พอเปลี่ยนที่นอนเค้าก็เหมือนสับสนคะจากที่ตอนเล่นกันสามารถห้ามให้ไม่กัดได้ตอนนี้กลับไปไม่ฟังเหมือนตอนมาวันแรกๆอีกแล้วคะ
พอจะแนะนำวิธีฝึกให้น้องหมาเข้าออกบ้าน/ขับถ่ายเป็นเวลาและเป็นที่ไหมคะ

ขอบคุณมากๆเลยนะคะ


โดย: คุณก้อย IP: 114.109.167.86 วันที่: 14 มิถุนายน 2559 เวลา:23:49:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com