<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
7 พฤษภาคม 2553
 
 

น้องหมาขึ้นรถแล้วอาเจียน เมารถ หรือ กลัวรถ กันแน่?สุนัขที่กังวลกลัวและตื่นเต้น จะมีการกระตุ้นของประสาทอัตโนมัติให้มีอาการสุนัขที่กังวล กลัวและตื่นเต้น จะมีการกระตุ้นของประสาทอัตโนมัติให้มีอาการทางกายต่างๆ ที่สังเกตได้ง่าย คือ น้ำลายไหลมากขึ้น บางตัวอาจมีหายใจถี่หอบเร็วๆ ถ้าสามารถจับชีพจรได้ จะพบว่ามีชีพจรเร็วขึ้น ประสาทอัตโนมัติที่ทำงานผิดปกติเนื่องมาจากความกังวล กลัว จะทำให้ลำไส้ปั่นป่วน และ อาเจียนตามมาเช่นเดียวกับคนเวลากังวล ตื่นเต้นก่อนไปสอบ ก็จะมีลำไส้ปั่นป่วน คลื่นไส้ หรือบางคนท้องเสียได้

สุนัขมีสี่ขามีระบบการทรงตัวที่ดีกว่าคนมาก เราฝึกหมาให้หมุนให้กลิ้งตีลังกาต่างๆมากมาย ก็ไม่เห็นมีหมาตัวไหนอาเจียนพุ่งเลย หรือ ฝึกกลิ้งแล้วน้ำลายยืดจากมึนหัว

สุนัขบางตัวจะมีอาการแสดงตั้งแต่ก่อนเริ่มขึ้นรถแล้วแต่ผู้เลี้ยงไม่ทันสังเกต สุนัขเริ่มมีอาการตั้งแต่รถยังไม่เคลื่อนตัวด้วยซ้ำ หรือ มีอาการกลัวรถให้เห็นตั้งแต่ยังไม่ขึ้นรถเลย เช่น กลัวไม่กล้าขึ้นรถ ไม่กล้ากระโดดขึ้น เราต้องยื้อต้องดึงให้เขาขึ้น

ถ้าสุนัขมีอาการลุกลี้ลุกลน หน้าตึงเครียดดูกังวล บางตัวอาจไม่แสดงอาการลุกลี้ลุกลนก็ได้ แต่มีอาการวิตกกังวลไม่ผ่อนคลาย และเริ่มมีน้ำลายสอ น้ำมูกไหล เลียปากบ่อย อาการแสดงอย่างนี้เป็นอาการเริ่มๆที่บ่งบอกว่า น้องหมากลัว วิตกกังวล แม้รถยังไม่ได้เคลื่อนที่ด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นอาการของความกลัว กังวล แสดงว่า ตัดเรื่องเมารถออกไป

แต่คนส่วนใหญ่ไม่สังเกตอาการสุนัข พาสุนัขขึ้นรถเสร็จ คนขึ้นรถ แล้วขับออกไปเลย มารู้อีกที น้ำลายเต็มเบาะแล้ว หรือ อาเจียนแล้ว คนก็เลยสรุปว่า สุนัขเมารถเหมือนคนเมารถ

วิธีแก้ก็คือ ทำให้สุนัขรู้สึกดีกับรถ รู้สึกกับการขึ้นรถในแง่บวก ขึ้นรถแล้วมีความสุข มีแต่สิ่งดีๆ และให้เขาคุ้นเคย เคยชิน กับการขึ้นรถ อยู่ในรถ เช่น

-ซ้อมการขึ้นรถบ่อยๆ ขึ้นๆ ลงๆ คล้ายเกมส์กระโดดข้ามรั้ว แต่เป็นการกระโดดขึ้นรถแทน แล้วให้ขนมเป็นรางวัล

-ให้เขากินอาหารในรถ

- นั่งเล่นกับเขาในรถบ่อยๆ (ซ้อมนั่งในรถ โดยที่ไม่ต้องสตาร์ทรถ)

-พาเขานั่งรถ ในระยะทางสั้นๆก่อน พอเอารถเข้าบ้านเสร็จ เอาอาหารให้เขากินบนรถ

- พาเขานั่งรถ ระยะทางไกลขึ้น

ฝึกแบบนี้บ่อยๆ เขาจะคุ้นเคยกับรถ และรูสึกว่ารถปลอดภัย รถสนุก รถมีแต่ของกินอร่อยๆ จะทำให้เขาไม่กลัวรถ

บางคนใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจเมื่อสุนัขกังวล กลัวเมื่ออยู่ในรถ เราก็หาสิ่งอื่นเพื่อเรียกร้องความสนใจ เพื่อให้สุนัขลืมความกลัว ความกังวล เช่น ให้สุนัขนั่งหน้ารถ นั่งใกล้เจ้านาย หรือ เปิดกระจกให้สุนัขมองข้างทาง เป็นต้น


อ่านข้อมูลเกี่ยวข้อง

Dog training;Peace in car

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-01-2009&group=6&gblog=35
 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2553
16 comments
Last Update : 5 ธันวาคม 2554 13:25:42 น.
Counter : 8363 Pageviews.

 

น้องหมาจะซึมมากๆค่ะเวลาอยู่บนรถ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: นาฬิกาสีชมพู 7 พฤษภาคม 2553 21:30:51 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


 

โดย: นนนี่มาแล้ว 7 พฤษภาคม 2553 22:37:56 น.  

 


สวัสดีคับ ผมชื่อมิกกี้ แวะไปเม้นที่บล็อกด้วย นะคับ
สร้างกริตเตอร์
| .postjung.com">ฟังเพลง | ดารา | เกมส์

สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายนะคะ

 

โดย: นู๋เบ๊บ 8 พฤษภาคม 2553 11:25:14 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง ติดตามอ่านบล็อกคุณหญิงมาซักพัก อ่านเกือบทุกบล็อก ช่วงนี้กำลังแก้ไขนิสัยน้องหมาสองตัวที่บ้านอยู่ค่ะ

ที่บ้านมีบีเกิ้ลสองตัวค่ะ ตัวแรกคือตัวเมียแก่กว่าชื่อซีซาร์ ตัวที่สองเป็นตัวผู้ชื่อพีท ทั้งสองตัวค่อนข้างซนมากค่ะ ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้จริงจังกับการแก้ไขพฤติกรรมทั้งสองตัวมากนัก แต่พอมาได้อ่านบล็อกของคุณหญิง เลยรู้สึกว่าต้องทำอะไรจริงๆจังซะที

ปัญหาล่าสุดตอนนี้คือ เวลากินข้าวค่ะ ซีซาร์จะเป็นหมาที่หวงข้าวมาก ไม่หวงกับคน แต่จะหวงกับหมาด้วยกัน คือเราสามารถเดินไปใกล้ๆเค้าได้ ยืนขวาง ไปหยิบข้าวในจานเค้าออกมาได้ แต่กับพีทจะไม่ได้เลย ล่าสุดวันนี้ กำลังให้ซ่าร์รอกินข้าวค่ะ คือวางจานไว้กับพื้นแล้วสั่งให้รอ เค้าก็รอได้พักหนึ่ง แล้วพีทก็เดินมา จากที่เค้ากำลังมองหน้าเรา เค้าก็หันไปมองพีท เราเรียกก็ไม่สนใจ แล้วจู่ๆ ก็กระโจนเข้าไปกัด แล้วก็ฟัดกันซักพัก ก่อนที่จะแยกกันเอง

ตอนเค้ากัดกันเราก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะเจ้าสองตัวนี้ มันรักกันมากค่ะ แทบจะไม่เคยกัดกันเลย เวลาเล่นกันแรงๆก็ไม่มีโกรธค่ะ ยกเว้นตอนมีอาหาร ซึ้งซีซาร์จะหวงมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือขนม


แต่พีทจะไม่เป็นเป็นฝ่ายเริ่มก่อนนะคะ คือถ้าพีทกินข้าวอยู่เนี่ย ซีซาร์เดินเข้ามา เค้าก็จะหลีกให้ แบบมองด้วยสายตากลัวๆ แล้วเดินหนีอะค่ะ พีทจะไม่เคยแย่งซ่าร์ (คงเป็นเพราะกลัว) แต่ซ่าร์จะแย่งพีทตลอด ถ้าไม่มีคนคอยคุม ซึ้งคุมได้บ้าง ไม่ได้บ้าง

ไม่ทราบว่าจะแก้ปัญหานี้ยังไงดี เพราะตอนอื่นเค้าก็รักกันดี เลียหูเลียหน้าเลียตาให้กันตลอด

เรื่องฝึกความเป็นจ่าฝูง เราเองก็พยายามทำอยู่ค่ะ ตอนนี้ก็ค่อนข้างได้ผลมา แต่ก็ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ คือเค้าก็ฟังมากกว่าเมื่อก่อนเยอะ (ฝึกมาได้ 3 วัน) แต่ก็ยังมีบางเรื่องที่ยังต้องปราบกันอยู่ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะที่ให้ความรู้ความกระจ่างแก่เรา คือเลี้ยงหมามาหลายรุ่นแล้วก็เพิ่งจะรู้อะไรหลายๆอย่างจากคุณหญิงเนี่ยล่ะค่ะแล้วจะเขียนมาปรึกษาบ่อยๆ ขอบคุณคุณหญิงมาล่วงหน้านะคะ ^^

 

โดย: ซีซาร์ IP: 113.53.55.53 9 พฤษภาคม 2553 23:20:22 น.  

 

สวัสดีคะ

ต้องปรับพร้อมกันทั้งสองตัวเลยนะคะ

เป้าหมายคือ พีทกล้ากินอาหารของตัวเอง ขณะที่ซีซาร์อยู่ใกล้ๆ
และ ซีซาร์ ห้ามมอง ห้ามแย่ง ห้ามเข้าใกล้เวลาที่พีทกินของของเขาอยู่

----------------

-ใส่สายจูงซีซาร์ แบบโซ่หรือ เชือกกระตุก เท่านั้น( ห้ามใส่สายรัดอก เพราะจะตักเตือนไม่ได้ผล และ จะทำให้หมากัดกันเพราะเราจะควบคุมหมาไม่ได้)

-ให้ซีซาร์ และ พีท หมอบ หรือ นั่ง ห่างกัน อยู่ด้านซ้าย และขวามือของเรา หันหน้าเข้าหาเราทั้งคู่ โดยมีเราอยู่ระหว่างกลาง แล้วเอาขนมให้พีทกินโดยวางไว้หน้าพีทที่พื้น

- ตอนนี้ให้เราโฟกัสที่ซีซาร์ ห้ามให้ซีซาร์มองพีทหรือขนมตรงพื้นเด็ดขาด เมื่อไหร่มองให้กระตุกหรือฉกทันที จนกว่าเขาจะหันหน้าหนีไปทางอื่น และ ไม่สนพีทขณะกินขนม ถ้าเขาจะลุกเข้าไปจู่โจมพีท เราก็กระตุกสายจูงตักเตือน และ ห้ามให้เขาลุกได้ ควบคุมให้หมอบในท่าเดิม ห้ามมองพีทขณะกิน

-เมื่อซีซาร์เมินพีท ไม่มอง ไม่เข้าจู่โจม เราก็ให้ขนมชิ้นจิ๋วเป็นรางวัล

-ฝึกแบบนี้บ่อยๆ ทั้งการให้ขนม หรือ มื้่ออาหาร จะทำให้ซีซาร์ไม่หวงอาหาร หรือ มีความวางอำนาจเหนือขณะมื้ออาหาร

-------------------------

จะทำอย่างนี้ได้ ก็ต่อเมื่อเราอยู่ควบคุม ถ้าเราไม่สามารถจับตามองได้ ให้กินแยก เพื่อป้องกันสุนัขกัดกัน 

โดย: Yoja&Jiji 10 พฤษภาคม 2553 11:06:30 น.  

 

อ่านแล้วครับ

 

โดย: GForce2009 IP: unknown, 203.146.147.106 28 กรกฎาคม 2553 15:51:56 น.  

 

เวลาผมนำสุนัขไปหาหมอขึ้นรถทุกครั้ง ใช้สายจูงเขาจะขู่และกัด ตลอดครับ ผมจะผูกกับเข็มขัดนิรภัยก็กระโดดมากัดมาเฉยดีที่ไม่ถึง ทำไงดีครับทุกครั้งเป็นแบบนี้

 

โดย: เสก IP: 203.153.187.32 8 ตุลาคม 2553 17:02:08 น.  

 

สวัสดีคะคุณเสก

สุนัขเป็นสายพันธุ์อะไรคะ แล้วอายุเท่าไหร่ ?

ต้องมาแก้เฉพาะกิจเรื่องการยอมรับสายจูงคะ

ในช่วงเวลาปกติที่ไม่ได้ต้องพาออกไปไหน เราก็ให้เขายอมรับสายจูงก่อน

Dog training; Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

แล้วก็ฝึกเดิน

Dog training;น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

สุนัขที่มีไม่ยอมให้ใส่สายจูง ขู่กัด แปลว่าสุนัขไม่ยอมรับให้เราเป็นผู้นำเขา เขาไม่ยอมตามเรา เขาไม่เคารพเรา เขาอยู่เหนือกว่าเรา ถ้าเป็นสุันัขสายพันธุ์ใหญ่ เวลาฝึกเรื่องการใส่สายจูงอาจต้องใส่ที่ครอบปากไว้เพื่อเป็นการป้องกันเราถูกกัด

Dog care; วิธีใส่ตะกร้อครอบปาก และ น้องหมาไม่เครียด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=5&gblog=8


----------------

เมื่อเขายอมรับสายจูงแล้ว เราจะพาเขาไปไหนก็ได้โดยใช้สายจูง จะพาเดิน พาขึ้นรถ ก็ไม่มีปัญหา

 

โดย: Yoja&Jiji 8 ตุลาคม 2553 19:03:47 น.  

 

มินิบูลเทอร์เรีย อายุ 3 เดือนกว่า ไม่ใช่ครับตอนนี้เป้นแค่เวลาอยู่ในรถยนต์ครับปรกติก็ใช้สายจูง เวลาเดินออกจากบ้านฝืนตัวเองตลอด แต่เวลาเดินกลับนี้เดินได้แบบปรกติ
ส่วนในรถยนต์นี่คือใช้สายจูงพอกล่าวเข้ารถก้ขู่แล้วครับ

สวนที่เคยถามเรื่องขู่เวลาใกล้กรงเดี๋ยวนี้ดีขึ้นแล้วอีกอย่าผมปิดใต้กรงทั้งหมดเวลาจะหลบผมจะเดินตามกระทืบเท้าจนเขาหมอบ และกันให้ออกหางที่สุด จับตัวนอนตะแคงเรียบร้อย มีบางครังที่ขู่แต่ก็ดีขึ้น
สวนในรถนิไม่ยอมเลยครับ

 

โดย: เสก IP: 124.122.199.219 8 ตุลาคม 2553 21:05:01 น.  

 

สวัึสดีคะคุณเสก

จำได้แล้วคะ จำชื่อคุณเสกได้ว่าได้เคยตอบไป แต่จำสายพันธุ์น้องหมาไม่ได้ ในครั้งต่อๆไปคุณเสกถามต่อเนื่องในบทความนี้ได้เลยนะคะ หญิงจะได้อ่านทวนได้ จะได้ตามได้ต่อเนื่องคะ

---------------

"เวลาเดินออกจากบ้านฝืนตัวเองตลอด แต่เวลาเดินกลับนี้เดินได้แบบปรกติ"

เหมือนกับจีจี้(JRT) และ โยจา (Border Collie) ของหญิงเลยตอนฝึกเดินใหม่ๆ สองสามวันแรก ขาออกไม่ค่อยอยากออก อยากจะกลับเข้าบ้านอย่างเดียว แต่พอเดินทิศมุ่งหน้าเข้าบ้าน เดินโล่งเลย พอเขามั่นใจเขาก็จะไม่ฝืนอีกต่อไป

เกิดจากลูกหมาอาจยังไม่มั่นใจสิ่งแวดล้อมภายนอกเขตบ้านคะ เขาก็อยากจะกลับเข้าบ้านเพราะเป็นสถานที่ที่เขาคิดว่าปลอดภัยสำหรับเขา นอกบ้านไม่มั่นใจเขาก็ไม่อยากออกไป แต่พอพาเดินบ่อยๆ ทุกๆวัน พอเขามั่นใจมากขึ้น เขาก็จะไม่ฝืนคะ
---------------

ถ้าในเวลาอื่น คุณเสกควบคุมนอ้งหมาได้เป็นอย่างดี และ เขายอมจำนนให้ อย่างนี้การแก้ปัญหาในรถก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณเสก


ก่อนอื่นเราต้องซ้อม สมมติสถานการณ์ขึ้นมา แต่ยังไม่ต้องขับรถออกไปจริงๆ

- พาน้องหมาออกกำลังกายให้เหนื่อยก่อน เพื่อง่ายต่อการควบคุม
-ลองให้เขากระโดดขึ้นรถเองดูว่าเขาลังเลที่จะกระโดดขึ้นหรือไม่ ถ้าโดดขึ้นโดยที่ไม่ลังเลแปลว่าเขาไม่ได้กลัวรถ ( ตอนนี้ยังไม่ต้องใส่สายจูงนะคะ) แต่ถ้าเขาไม่ยอมกระโดดขึ้นแปลว่าเขากลัวรถ เราก็จะกระตุ้นให้เขากระโดดขึ้นรถด้วยตัวเอง อาจโยนขนมไว้ที่เบาะแล้วสั่งให้เขากระโดดขึ้นรถไปกินขนมที่เบาะ ฝึกบ่อยๆจะทำให้เขาไม่กลัวที่จะกระโดดขึ้นรถ

ถ้านอ้งหมากลัวรถและไม่อยากจะขึ้น แต่เราใส่สายจูงและฝืนเขาโดยการดึงเขาขึ้นรถ เขาก็จะออกแรงต้านกับแรงที่เราดึงเขาขึ้นรถ ความเครียดก็จะตามมาตามความตึงของสายจูง พอหมาเครียด ภาวะอารมณ์เดิมๆของเขาก็จะตามมา เช่น การขู่ การกัด
ถ้าก่อนขึ้นรถเขาไม่เครียด เขาไม่กลัวรถ เขากระโดดขึ้นรถด้วยตัวเอง เน้นว่า กระโดดขึ้นด้วยตัวเขาเอง แปลว่าเขายอมรับรถแล้วส่วนหนึ่ง ความเครียดก็จะไม่เกิด ความก้าวร้าวก็จะไม่เกิด หรือถ้าเกิด เราก็จะควบคุมง่าย

พอเราฝึกให้เขากระโดดขึ้นรถด้วยตัวเขาเองแบบไม่ลังเล ก็ฝึกขั้นต่อไป

- คราวนี้ลองติดสายจูงไว้กับปลอกคอ ถ้าเป็นแบบเชือกกระตุกก็แค่คล้องคอไว้เฉยๆ และสั่งให้เขากระโดดขึ้นรถแบบเดิม จนคล่อง พอเขากระโดดขึ้นรถเพลินเราก็ลองจับสายจูงแล้วสั่งให้เขาขึ้นรถ แล้วดูว่า เมื่อเราจับสายจูง เขามีอาการก้าวร้าวเหมือนเดิมหรือไม่ แต่อย่าลืมว่า สายจูงต้องผ่อนตลอด ห้ามตึง ห้ามดึงยื้อเขาเด็ดขาด ถ้าสายจูงตึง ความเครียดก็จะตามมาได้

ถ้าเราจับสายจูงแล้วเขาไม่มีอาการก้าวร้าว เขายังกระโดดขึ้นรถได้เหมือนเดิม แปลว่า เริ่มแรกที่เขามีอาการ ต้นตอมาจากการที่เขากลัวรถ

แต่ถ้าเราจับสายจูงแล้วเขาเริ่มมีการขู่ เราก็ต้องตักเตือนทันที ไม่ว่าจะกระตุกสายจูงหรือการฉก ทำจนกว่าเขาจะหยุดเสียงขู่ แล้วนั่งเฉยๆหน้าประตูรถ รอจนกว่าเขาจะสงบ ไม่มีเสียงขู่อีก เมื่อนั้นถึงสั่งให้เขาขึ้นรถ ฝึกบ่อยๆ จนเขาไม่มีอาการขู่

-เมื่อเราฝึกกระบวนการกระโดดขึ้นรถได้แล้ว เราก็มาฝึกกระบวนการอยู่บนรถ ให้เขาอยู่ในที่ของเขา เราก็อยู่ที่นั่งคนขับ แต่ยังไม่ต้องติดเครื่องรถนะคะ แค่ซ้อมเฉยๆ แล้วดูว่าเขามีอาการเครีียด หรือ มีเสียงขู่หรือเปล่า ถ้ามีเสียงขู่เราก็ต้องส่งเสียงเตือน หรือหันมาฉก จนกว่าเขาสงบ

ฝึกบ่อยๆ จนเรามั่นใจว่า อยู่บนรถแล้วเขาไม่มีอาการก้าวร้าว เราถึงติดเครื่องแล้วพาเขาขับไประยะสั้นๆ(ในสถานที่ปลอดภัยเพราะเราอาจต้องคอยเตือนหมาอยู่) เพื่อทดสอบว่าเขามีขู่อีกหรือไม่ ถ้าขู่เราก็ต้องเตือน

ฝึกอย่างนี้คะ เตือนจนกว่าเขาจะเข้าใจและไม่ขู่

-เมื่อเรามั่นใจ เราค่อยพาออกไปขับจริง

-------------
Tips

-ก่อนขึ้นรถ หมาต้องเหนื่อย ต้องพาออกกำลังกาย

-ภาวะอารมณ์ก่อนขึ้นรถเป็นอย่างไร มีแนวโน้มที่หมาจะมีภาวะอารมณ์แบบนั้นบนรถ ถ้าเขาเครียด ก้าวร้าวก่อนขึ้นรถ เขาก็จะก้าวร้าวเมื่ออยู่่บนรถ ถ้าเขายอมจำนนก่อนขึ้นรถ อยู่บนรถก็จะไม่ก้าวร้าว

------------------------

ลองดูนะคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 8 ตุลาคม 2553 21:59:08 น.  

 

เรื่องการจูงโดยใช้สายจูงต่อต้านครับไม่ได้ขู่และกัด แต่นั่ง ฝืนตัวเองไม่เดิน จนเท้าเป็นแผลเพราะพื้นถนนเป็นปูนด้วยต้องหาวิธีใหม่

ในรถก็คิดว่าไม่กลัวรถ แต่ตัวเขาเล็กเวลาขึ้นรถผมช่วยดันก้นก็มีขู่ พออยู่บนรถก็ขู่ ผมเลยยืนนิ่งๆกดดันสักพักก้เงียบ แต่ในรถก็ยังไม่กล้าไปแตะตัวเขา คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก

ก็ขอขอบคุณ คุณหญิงที่แนะนำครับ ตอนนี้ไม่เครียดแล้วครับเริ่มปรับตัวกับเขาและพยายามเรียนรู้ที่ให้เขาเป้นเด็กดี

 

โดย: เสก IP: 124.121.81.183 10 ตุลาคม 2553 15:29:54 น.  

 

สวัสดีคะคุณเสก

"ฝืนตัวเองไม่เดิน จนเท้าเป็นแผลเพราะพื้นถนนเป็นปูนด้วยต้องหาวิธีใหม่"

-เหมือนตอนจีจี้กับโยจาวันแรกๆที่ฝึกเดินสายจูงเลย ฝืนตัว เท้าติดเบรกจนฝ่าเท้าถลอก หญิงก็ใช้วิธีแก้ตามข้อ 3 ในบทความ

Dog training;น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

----------------------
"แต่ตัวเขาเล็กเวลาขึ้นรถผมช่วยดันก้นก็มีขู่ พออยู่บนรถก็ขู่"

-แปลว่า เขาไม่ชอบให้จับส่วนไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า ถ้าจับก้นแล้วขู่ ต้องจับก้นจนกว่าเขาจะเลิกขู่ และ ยอมให้เราจับก้นอย่างโดยดี ถ้าเมื่อไหร่เราจับส่วนไหนแล้วเขาขู่ เราต้องแก้ทันที ณ เวลานั้น สถานที่นั้น ก็คือ จับจนกว่าจะเลิกขู่ จับจนกว่าเขาจะอยู่นิ่งๆยอมให้เราจับตามสบาย เราอาจใส่สายจูงไว้ กันส่วนหัวเขาไม่ให้หันมากัดเราได้ และต้องฝึกจับบ่อยๆ จับในสถานที่อื่นๆ และ ในเวลาอื่นๆ จนเขาิชิน

Dog training; เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52

เมื่อไหร่มีเสียงขู่ต้องตักเตือนทันทีคะ ไม่ว่าจะอยู่ในรถ หรือ กำลังจะขึ้นรถ ต้องตักเตือนทันที จะตักเตือนด้วยเสียงก็ได้ หรือ การฉกก็ได้คะ เพื่อบอกว่า พฤติกรรมนี้เราไม่ชอบ และ เขาห้ามทำ บางทีการยืนอยู่เฉยๆโดยไม่ทำอะไร ในสายตาสุนัขเหมือนกับเรายอมจำนนให้ เรายอมให้เขาขู่ ยอมให้เขาอยู่เหนือเรา

"แต่ในรถก็ยังไม่กล้าไปแตะตัวเขา คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก"

-หมาเขารู้นะคะ ว่าคุณกลัวเขาเวลาอยู่ในที่ที่แคบ อยู่ในที่ที่เราขยับตัวไม่สะดวก เรากลัวเสียงขู่เขา เรากลัวถูกกัด และเรายังไม่ตอบโต้ไม่ตักเตือนด้วย ยิ่งทำให้เขาได้ใจใหญ่ หมาเขารู้ว่าเราไม่ชอบอะไร เราไม่ชอบให้เขาขู่ เขาก็จะยิ่งขู่คะ

ถ้าปล่อยให้ล่วงเลยกว่านี้ รอให้เขาโตกว่านี้แล้วค่อยมาแก้ จะแก้ยากกว่านี้นะคะ ยิ่งปล่อยนาน เขายิ่งมั่นใจว่าเขาถือไพ่เหนือกว่าเราในบางกรณี ยิ่งจะทำให้เขาดื้อมากกว่าเดิม ยอมยากกว่าเดิม อย่าใช้คำปลอบใจที่ว่า "คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก"กับสุนัขที่ขู่ หรือ หันงับมือ เพราะเรื่องนี้เป็นสิ่งที่รอไม่ได้ เมื่อไหร่เกิดขึ้นต้องตักเตือนทันที และ ต้องทำให้จบทุกครั้ง

หมาจ่าฝูงในธรรมชาติ ไม่มีการ"ผ่อนปรน"หรือ"นั่งทำใจ" หรือ "ช่างมันเถอะเดี๋ยวค่อยแก้หวันหลัง" หรือ"ช่างเถอะเดี๋ยวก็ดีเองหายเอง" กับลูกฝูงที่ทำตัวผิดกฎนะคะ จ่าฝูงไม่ทนคะ ถ้าลูกฝูงตัวไหนทำผิดกฎจะต้องตามมาด้วยกันตักเตือนเสมอ และทันทีทันใด แค่เสี้ยววินาทีเลย

ห้ามกลัวคะ ถ้ากลัวเมื่อไหร่ หมาจะชนะทันที แล้วคุณจะแพ้ในเกมนั้น

สู้ๆคะ

-------

 

โดย: Yoja&Jiji 10 ตุลาคม 2553 22:12:16 น.  

 

มันชอบ เคยเเล้ว

 

โดย: Ivy and ping-pong IP: 110.49.232.169 31 ธันวาคม 2555 19:48:20 น.  

 

ดีฝากเลยครับขอบคุณมากครับ

 

โดย: โจ๊ก IP: 171.101.33.47 8 มกราคม 2557 20:22:13 น.  

 

ความคิดดีมากค่ะ

 

โดย: ภารดี ธีรกิตติพศ ( มุก ) IP: 49.229.35.9 25 ตุลาคม 2558 11:26:28 น.  

 

เออ เเล้วถ้าหมามันตดในรถล่ะรถอาจจะเสียหลักเลยนะ

 

โดย: กบในขวด IP: 49.49.249.131 27 พฤษภาคม 2559 10:08:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 559 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com