กรกฏาคม 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
วันเข้าพรรษา 2552 นู๋น้ำพาทำบุญ 2 วัด (เค้ามี 9 วัด เรา 2 ก็พอ คิคิ)
เมื่อวานเป็นวันเข้าพรรษาได้ไปทำบุญที่วัดกันมารึป่าวคะ หนูน้ำหมายถึงไปทำบุญที่วัดตอนเช้าหน่ะคะ หนูน้ำไม่ได้ไปแต่ถ้าอยู่ที่บ้านกับแม่ก็คงไปหน่ะคะ เดี๋ยวนี้ต้องเป็นรับช่วงต่อการไปทำบุญที่วัดคะ แม่ทำกับข้าว หนูน้ำไปวัด ใส่บาตร ฟังพระสวด กรวดน้ำ แต่ไม่ทานข้าววัดหรือเก็บกับข้าวกลับบ้านนะคะ หลายคนทำกันอย่างนั้นแต่ยายกับแม่สอนว่าเราทำบุญแล้วต้องไปไม่เอากลับไปด้วย

ตอนแรกหนูน้ำก็ไม่ได้ตั้งใจจะไปไหนแต่เอกี้โทรมาหาตอนคืนวันอังคารว่าไม่ได้กลับบ้านแล้ว พรุ่งนี้ไปทำบุญกัน นู๋น้ำก็ถามว่า ทำไมแกไม่ตื่นแต่เช้าไปใส่บาตรพระอะ ได้คำตอบกลับมาเป็นเสียงหัวเราะ ก๊ากๆๆ นู๋น้ำรุ้ว่าเพื่อนหนูน้ำตื่นเช้ากันไม่ค่อยได้ เดี๋ยวนี้หนุน้ำก็กลายเป็นคนตื่นสายไปแล้ว

เพื่อนๆๆ ชอบแซวว่า มานตื่นมาแต่เช้าทำนู้นนี่ เดี๋ยวสายๆๆ มันก็นอนต่อ ถูกของเค้าคะ นู๋น้ำเป็นอย่างงั้นจิงๆ

เริ่มนอกเรื่อง กลับมาเรื่องการไปทำบุญที่วัดกันดีกว่าคะ เอกี้มานมาหาหนูน้ำซะเกือบเที่ยงคะ เราเริ่มกันที่วัดใกล้หอพักนู๋น้ำก่อนนั่นคือ วัดระฆัง JingleBell Templeชื่อวัดที่ถูกต้อง คิคิ แต่นี่ไม่ใช่ทางเข้าด้านหน้านะคะ แต่เป็นป้ายที่อยู่ริมน้ำคะ สามารถเดินทางมาได้ 2 ทางนะคะ อย่างนู๋น้ำไปทางรถ (ตุ๊กตุ๊ก)คะ ก็เข้าหน้าวัด ถ้ามาจากวงเวียนใหญ่ สะพานพุทธก็เลยกรมอู่ทหารเรือมาหน่อยคะ หรือถ้ามาจากปิ่นเกล้าก็เลยโรงพยาบาลศิริราชมาหน่อยคะ หน่อยจิงๆๆ นะ อย่าเลยไปไกลอะ เดี๋ยวหาว่าม่ายเตือน หรืออีกทางนึงก็ข้ามเรือมาคะ มาได้จากหลายท่าอยู่ น่าจะมีจากตรงวัดพระแก้วหรือไม่ก็ตรงท่าพระจันทร์หน่ะคะ เลือกได้ตามใจชอบแล้วแต่สะดวกคะเดินจากทางเข้าเราก็จะเห็นป้ายนี้คะหลายๆ คนคงรู้อยุ่แล้วว่า ภัทราวดี อยู่ติดวัดระฆัง นู๋น้ำไม่เคยไปหรอกคะ ได้แต่รู้หน่ะ เหอะๆๆ ไม่ได้ช่วยเรื่องข้อมูลอะไรเลย

แล้วหนูน้ำก็เหลือบเห็นเจ้าตัวนี้คะ สวยดีไปไหว้พระกันคะแล้วจะขาดเสียไม่ได้ ทำให้สมกับชื่อวัดเค้าหน่อยเป็นไร นู๋น้ำจัดให้ทำบุญเสร็จเราก็ต้องมาทำทานกันคะ

เพ่ขอหารปลา 2 เอกี้จ่ายเงิน ก๊ากๆๆๆ เป็นคนดีแบบอาศัยเงินเพื่อนไหนก็เป็นคนเสียเงินเราเลยเอาโฉมมาให้ดูกัน เค้าเป็นคนดี หุหุ

ตอนที่พวกเราเดินจะไปให้อาหารปลากันก็มีฝูงนกบินออกมาเต็มเลยอะเราเริ่มเดินทางต่อไปอีกวัดกันคะ แต่ก่อนไปขอทิ้งทวนด้วยต้นไม้ใหญ่ต้นนี้คะ ใหญ่จิงๆเราเดินทางต่อไปด้วยรถแท็กซี่คะ เพราะเราไม่รู้ว่าจะไปวัดนี้ยังไง สรุปความฉลาดมีน้อยด้วยกันทั้งคู่ เลยไม่ได้จ่ายค่ารถเมล์เลย ไม่มีไรมากหรอกคะ จิงๆ แล้วนู๋น้ำงก นั่นเองถึงแล้วคะ วัดไตรมิตร อย่าถามประวัติ ไม่รู้คะอ่านกันเอาเองนะคะ นู๋น้ำจัดให้อีกแล้วเราเข้าไปไหว้พระกันก่อนนะคะแล้วอย่างอื่นค่อยว่ากันผู้คนไปถวายเทียนพรรษาเพียบเลยคะโคมไฟระย้าในโบถสวยดีคะ เก็บมาฝาก ของจิงเค้าสวยแต่ว่าฝีมือการถ่ายรู้นั้น....ชอบเป็นการส่วนตัวคะ ดูสงบมากคะอยู่ตรงหัวบรรไดลงโบถคะ ดูไว้นะคะ นี่เป็นสีดำ ติดตามกันต่อ

วัดไตรมิตรได้สร้างโบถหลังใหม่ น่าจะเรียกแบบนี้ได้เป็นหินอ่อนคะ จิงๆ ก็เสร็จแล้วนะ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าคะ เรามาชมทั้งแบบจำลองกับของจิงกันก่อนแล้วกันนะคะแบบจำลองคะ ถ้าเห็นในเงาด้านหลังตู้จะเห็นคุณลุงกำลังพูดไมค์อยู่ แกพูดไม่หยุดเลย แล้วแกก็พูดเรื่องผ้าอาบน้ำฝนคะ หลายคนคงสงสัยว่าทำไมเรียกผ้าอาบน้ำฝน ไม่เรียกผ้าอาบน้ำคลอง น้ำบาลดาล น้ำปะปา เออเนอะ..ทำไมอะ

แกก็อธิบายคะว่าเมื่อสมัยพุทธการมีสตรีชื่อ.......(จำไม่ได้) จะไปถวายอาหารทุกวัน อยู่มาวันนึงฝนตกหลังพระก็ต่างคิดกันว่านางคงไม่มาหรอก เพราะฝนตกหนัก เลยตัดสินใจกันว่าจะอาบน้ำ ซึ่งสมัยนั้นพระมีผ้าอยู่ 3 ชิ้นไว้นุ่งห่ม เวลาอาบน้ำเลยต้องอาบในชุดวันเกิด

นั่นแหละที่นู๋น้ำจำได้ ไม่รู้ต่อจากนั้นคืออะไรแต่ก็เดาๆๆ กันเอานะ ข้าน้อยขออภัยโบถใหม่ สวยใช่มั้ยคะ ไปดูของจิงนะ สวยกว่าในรูป มาดูที่เข้าไปกราบไหว้กันอยู่ตอนนี้กันแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ชอบแบบไหนเลือกแบบนั้นแล้วกันนะ เหอะๆๆ

จะได้รึป่าวที่บอกให้จำไว้ว่าท่านนั้นสีดำ แต่......ตัวนี้สีขาว ใหญ่กว่าด้วย ก๊ากๆๆๆ

ไปดีก่า บ๊าย
Create Date : 09 กรกฎาคม 2552
Last Update : 9 กรกฎาคม 2552 14:46:40 น.
Counter : 1285 Pageviews.

3 comments
  
แจ่มจริง ๆ เจ้าค่ะ สงกะสัยเป็นนักถ่ายรูปนะคะ ดูภาพออกมาสวยจับใจ มองเห็นแล้วต้องไปมั่งละค่ะ ขอบคุณที่นำภาพที่ดูดีมีคุณค่ามาให้ชมค่ะ
โดย: ทรรศน์ IP: 124.120.240.132 วันที่: 9 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:43:27 น.
  

ขอแปะ link ท่องเที่ยวของเราไว้หน่อยนะคับ

เทศกาลปีใหม่โล้ชิงช้า ปีใหม่ของชนเผ่าอาข่า ทัวร์3วัน2คืน เริ่ม 2,3,4,กันยายน52

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=khundoi&group=3


//www.hilltribeguide.com/autopage/show_page.php?h=1&s_id=3&d_id=4


โดย: guide doi วันที่: 15 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:39:57 น.
  
หวัดดีคะ แวะมาทักทาย
ขอบคุณนะคะที่เข้าไปเยี่ยมบ้าน

โดย: PEAR (wirinpear ) วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:16:36:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

valdes
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]