มีนาคม 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
วัดไตรมิตร + ร้านโอเดียน
สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวบล๊อคทุกคนคะ อย่าเพิ่งสงสัยนะคะ ว่าทำไมน้ำถึงได้แยก group blog เพราะจิงๆ สามารถรวมอยู่ใน my trip ได้ น้ำกำลังทำ project 1 สถานที่เที่ยว 1 สถานที่อาหารอร่อย เพื่อเป็นข้อมูลช่วยสำหรับเพื่อนๆ ท่านไหนสนใจนะคะ

การเดินทางแรกของ group blog วันนี้คะ วัดไตรมิตรคะ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนเคารพบูชานะคะ

สำหรับวัดไตรมิตรน้ำไปครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 คะ ส่วนใหญ่จะอยู่ในโปรแกรมไหว้พระ 9 วัดกับเพื่อนๆ คะ แต่คราวนี้น้ำตั้งใจไปกราบสักการะ แล้วเรียนรู้วิถีชาวจีนในย่านสำเพ็ง เยาวราช จากนิทรรศการภายในวัดคะ เลยใช้เวลาเรียนรู้อย่างเต็มที่

การเดินทางของน้ำเริ่มจากแถวหน้าวัดมังกรคะ เดิน ๆๆๆๆ ออกจากหน้าวัดมังกรก็เลี้ยวซ้าย เดินตรงมาเรื่อยๆ คะ ผ่านวิถีชีวิตของผู้คนแถวนั้น อาหารน่ากินไปซะทุกร้าน สินค้าที่ขายก็น่าสนใจ ถ้าใครอยากชมวิถีชีวิตแบบจีนก็เชิญไปเดินถามถนนสายนี้ดูนะคะ

น้ำลืมบอกว่าไปกับแม่คะ แม่นั้นเพลินกับการช๊อปเล็กน้อย เดินตามถนนไปเรื่อยๆ นะคะ ผ่านแยกไหนก็ข้ามไปเรื่อยๆ จนเจอแยกที่เหมือนทาง 3 แพ่งนะคะ เราจะเห็นธนาคาร UOB อยู่ตรงหน้าเลยคะ ใหญ่มากกก เรียกว่าเหมือนอยู่กลางถนน

แล้วก็ข้ามถนนตรงไปนะคะ ไม่เลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา แล้วก็เดินตามถนนขึ้นไปเรื่อยๆ จะผ่านร้านขายน้ำสมุนไพร เรียกว่าชื่อดังได้คะ เพราะพระเทพเคยแวะชมแล้ว น้ำไม่ได้ชิมคะ แบบว่าคนมุงเยอะ อยากอยู่เหมือนกัน
เดินตรงไปเรื่อยๆ นะคะ จะผ่านร้านบะหมี่ปูรสเด็ดคะ เดี๋ยวเรากลับมาชิม ตอนนี้ไปไหว้พระก่อนนะคะ เดินไปเรื่อยๆ เราจะเห็นยอดวิหารของวัดไตรมิตรคะ ที่น้ำพาเดินมาเป็นการเข้าด้านหลังวัดนะคะ รถนักท่องเที่ยวจอดกันให้เพียบเชียว

การเดินทาง : มาจากทางฝั่งธนก็รถเมล์หลายสายลงตรงเยาวราชหรือวงเวียนโอเดี้ยนคะ แล้วก็เดินนะคะ

มาด้วย MRT ก็ลงที่หัวลำโพงคะ ใครอยากเดินก็ได้คะ หรือนั่ง Taxi มาก็ได้คะ ไม่น่าเกิน 45 บาท

สิ่งแรกที่เราเข้ามาในวัดไตรมิตรแล้วพบเจอคือโบถคะ มีด้วยกัน 3 ชั้นคะ ชั้นแรกเป็นที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวจีนที่อาศัยอยู่ในแถบสำเพ็งและเยาวราชคะ ชั้น 2 บอกถึงวิธีชีวิตคะ ชั้น 3 เป็นที่ประดิษฐานของพระพุธรูปทองคำ

ข้อห้าม ข้อปฏิบัติ เวลามาเยือนที่วัดคะ แต่จริงๆ แล้วไม่ว่าจะไปวัดไหนก็ควรให้ความเคารพสถานที่นะคะ ไม่ใช่ขาสั้น สายเดี่ยว เสื้อกล้าม คนเราทุกคนแต่งตัวสวยหล่อตามสมัยได้คะ แต่ที่สำคัญต้องรู้กาละเทศะด้วยนะคะ ไม่งั้นความสวยความหล่อของคุณคงไม่มีประโยชน์อะไร เพราะทุกสายตาจะไม่ได้มองคุณด้วยความช่นชม แต่มองด้วยความรู้สึกตรงกันข้ามคะ ฝากไว้ด้วยนะคะ

ชั้นแรกในการชมนิทรรศการคะ ส่วนแรกจะมีการฉายเหมือนภาพยนต์สามมิติเล็กๆ คะ ถ่ายภาพมาให้ชมไม่ได้อาจทำร้ายคนอื่นเค้าเพราะเป็นห้องมืด รอบที่น้ำดูเป็น English version เป็นเรื่องราวที่คุณปู่กับคุณหลายคุยกันเรื่องประวัติความเป็นมาของชาวจีนบริเวณนี้คะ เรียกว่าเรื่องย่อเรียกน้ำย่อยก่อนเดินทางย้อนอดีตหลังจากออกจากห้องชมภาพยนต์คะ แต่ English version ทำให้น้ำเจ็บปวดมาก เพราะภาษาเราก็ไม่ได้แย่ ทำไมฟังออกไม่หมดหว่า ??


ที่นี่คนไทยไม่เสียเงินนะคะ แต่ตรงทางออกจะ มีขอรับบริจาคคะ ช่วยๆ กันทำนุบำรุงนะคะ พิพิธภัณฑ์หรือห้องสมุดดีๆ จะได้อยู่กับเรานาน ๆเรื่องราวน่าสนใจมากทุกอย่างคะ ลองแวะเข้าไปเยี่ยมชมดูนะคะ


ยังมีอีกส่วนที่คนไทยอย่างเราไปจุดธูปเทียน ทำบุญ ถวายสังฆทานคือส่วนของโบถเดิมคะส่วนนี้ดีตรงที่ว่ามีแต่คนไทยซะส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเข้าไปโวกเวกโวยวายเสียงดัง น่ารำคาญ (ขอใส่ความรู้สึกหน่อยนะคะ) ทำให้เราสามารถกราบพระ ขอพรได้อย่างสบายใจ

ถ้าคุณเดินขึ้นไปกราบพระทองคำจะรู้ถึงความแตกต่าง นักท่องเที่ยวเสียงดัง โวกเวกโวยวาย (ที่บ้านไม่มีให้แหกปากไง คิดในใจคะ) แต่เดินผ่านพวกเค้าก็เลยกัดไปนิดหน่อยว่า Keep Silence บ้างนะ

จริงๆ ทางวัดน่าจะมีการจัดการเรื่องความไม่รู้ของนักท่องเที่ยวบ้างก็ดีนะคะ เวลาเราไปเยี่ยมชมมัสยิดหรือโบถของชาวคริส น้ำว่าคนส่วนใหญ่จะรู้ว่าเป็นสถานที่ศักดิ์ งดใช้เสียงหรือใช้ให้น้อยที่สุด แต่นี่อะไร ตลาดสดรึป่าวเนีีย อุ้ย...อารมณ์ขึ้นอีกแล้ว

เราออกจากวัดไปหาของอร่อยทานให้เข้ากับ concept 1 place 1 taste ของดิฉันดีกว่านะคะ

เดินออกทางเดิมด้านหลังแหละคะ แล้วก็ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม เดินย้อนไปหาธนาคาร UOB นะคะ แต่จิงๆ ไม่ต้องถึงหรอกคะ เดินไปนิดเดียวก็จะเจอร้าน Odean เจ้าเก่า เยาวราชจุดสังเกตง่ายๆ คือ ก้ามปู คะ หย่ายยยยมากกกกก ที่นี่ขายบะหมี่ปูเป็นหลักแต่เค้ามีหลากหลายอย่างให้เลือกนะคะ ที่นั่งก็ติดแอร์เย็นช่ำ หลังจากเดินเหนื่อยเบียดเสียดผู้คนแห่งความศัทธามา เราก็พักที่นี่สบายใจคะ

น้ำกับแม่สั่งเหมือนกันคะ บะหมี่เนื้อปูแห้ง เพิ่มน้ำซุป ต้องจ่ายค่าน้ำซุปต่างหาก 5 บาทนะคะ แล้วก็โค๊กเย็นช่ำ แล้วที่เด็กว่านั้นคือ เกี้ยวกุ้งทอด พระเจ้ามันอร่อยมากคะ สุดยอด เทพสุดๆ ไปเลย อย่าลืมแวะไปทานกันนะคะสงสัยใช่มั้ยว่าทำไมไม่เห็นก้ามปู บะหมี่ก้ามปูต้องสั่งแล้วราคาก็ตามขนาดของก้ามคะ ราคาก็แพงเอาเรื่องสมกับก้ามปู น้ำเลยขอเนื้อปูแล้วกัน เหอะๆๆๆ

คราวหน้าจะพาไปเที่ยวไหน ชิมร้านอะไร อย่าลืมกลับมาติดตามกันนะคะ บ๊าย
Create Date : 19 มีนาคม 2555
Last Update : 19 มีนาคม 2555 10:09:39 น.
Counter : 2952 Pageviews.

5 comments
  

โดย: Kavanich96 วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:8:28:57 น.
  
สวัสดีครับ

ขอบคุณคอมเม้นท์ที่บล้อกผมนะครับ

เมื่อก่อนผมเชื่อว่าถ้าเราเอาคนเก่งๆมาเป็นครู
เราจะได้เด็กนักเรียนที่มีคุณภาพ
แต่ผมเคยเรียนกับครูที่จบเกียรตินัยมจากต่างประเทศ

ผมพบว่าท่านก็ไม่ไ่ด้สอนดีหรือถ่ายทอดความรู้ได้ดีสักเท่าไหร่ครับ


ที่สุดแล้วผมเชื่อว่าครูที่ดี ไม่ต้องเป็นคนที่เก่งมากก็ได้
แต่ต้องรักเด็ก ต้องเก่งในการถ่ายทอดความรู้
และกระตุ้นให้เด็กรักที่จะค้นหาความรู้ด้วยตัวเด็กเองครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:12:42:36 น.
  
โอ้วววว ร้านนี้มีมาเปิดแถวๆ รัตนาธิเบศร์ค่ะ
เคยไปเป็นลูกค้าหลายรอบแล้ว บะหมี่อร่อยค่ะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:14:31:16 น.
  
ขอบคุณมากคะที่แวะไปแจมเล่นที่บล็อก

ป.ล.ภาษาพม่าที่กำลังหัดเรียน

บางคนอาจจะมองไร้ค่าเสียเวลา

แต่มันจะมีประโยชน์ในการสื่อสารมากๆกับชีวิตปัจจุบัน

ที่ค้องอยู่และคลุกคลีกับพวกเขา

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:16:31:04 น.
  
หวัดีตอนเย็นค่ะ ขอบคุณนะค๊าที่ไปทักทายกัน
โดย: I_ZIXZAX วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:18:12:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

valdes
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]