พฤศจิกายน 2553

 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
24
25
26
27
28
30
 
 
23 พฤศจิกายน 2553
All Blog
Myanmar 13 - 15 Nov, 2010 Day 3
วันสุดท้ายของการเดินทางมาแล้วคะ เป็นวันสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดนะคะ เพราะน้ำจะสรุป เรื่องกิน เรื่องพาหนะการเดินทาง นู้น นี่ นั่น อีกนิดหน่อย จิงๆ ก็ไม่หน่อยอะคะ เอิีก ๆๆ

เช้าวันสุดท้ายนี้เราตกลงใช้บริการรถตู้คันเดิมที่พาเราไปหงสาวดีคะ นัดไว้ให้มารับที่ Beauty Land II guesthouse คะ เพราะเราจะไปรวมกลุ่มกับกลุ่มพี่ Chalita และหารค่ารถกันคะ

น้ำก็เลยถือโอกาสไปเดินเที่ยวตลาดรอบๆเมืองก่อนเวลานัด รถจะมารับตอนเที่ยงตรงคะ น้ำเอากระเป๋าไปฝากไว้แล้วเดินเมื่อยกับแม่สองคน แบบสวย ๆ เริ่ด ๆ เชิด ๆ ทำตัวแตกต่างเพื่อจ่ายแพงกว่า ทำไมฟร่ะเนี๊ยถ้าอยากได้วิวแบบนี้ก็เดินทาง Beauty Land มาสักหน่อย ออกจาก Beauty Land แล้วซ้ายหัน เดิน ๆๆๆๆ ข้ามถนนคะ เพื่อจะได้เดินมาอีกซอย ทะลุโลด.... แล้วไงต่อหว่า ???ถ้าจำไม่ผิดหักเดินขึ้นหัวถนนแล้วขวาไปเรื่อยๆๆ คะ เราจะเห็นยอดเจดีย์ Sule อยู่ไกลๆๆ หรือเรียกว่าไปทางที่จะไปเจดีย์ Sule นั่นเอง จะบรรยายให้มันยากทำไมก็ไม่รู้เนอะ

ถ้าเราไปถึงตรงนั้นได้เราก็จะได้วิวแบบนี้คะ แล้วถ้าเดินตรงไปทางที่อยู่ระหว่าตึกแดงกับโบถคริสเนี๊ยเราก็จะถึงตลาด คล้ายคลองถมบ้านเราอะจ้าใครว่าพม่าเราล้าหลัง ไม่จิ๊ง...ไม่จิง เถียงใจขาดดิ้น เพราะเค้ามีรถติดเหมือนกรุงเทพเมืองฟ้าอมรของเราเลย

น้ำกับแม่ก็เดินไปเรื่อย ฝ่านมันแถบทุกอย่าง แต่เน้นถ่ายอาหาร คิคิ อยากเห็นอะดิ๊ รอ อดใจรอนะจ๊ะ จะรีวิวรวดเดียวให้หิวกันเลยทีเดียว

สองคนแม่ลูกผู้อึกอดทนเดินไปแล้วก็เดินกลับคะ คิคิ ขากลับมีการแบบว่าขอเดินอีกทางแต่ปลอบใจตัวเองว่ามันทะลุถึงกัน เหอะๆๆ

รถตู้มารับพวกเรา 5 ชีวิตตรงเวลาคะ เราเช่าเค้าครึ่งวัน พาเราไปเที่ยว 3 วัด เก็บตกก่อนกลับ แล้วก็ไปส่งที่สนามบินคะ

วัดแรกคือวัด Kyaik Wine Pagoda ถ้าจำไม่ผิด เหอะๆๆๆ ก็บอกแล้วความจำสั้นตอนนี้จำได้แต่วัดสุดท้ายเพราะมันติดตาตรึงใจสมเป็นวัดสุดท้ายของการเดินทางครั้งนี้จิง ๆที่นี่ไม่เสียค่าเข้านะคะ พระพุทธรูปก็ใหญ่มากจิงๆ แต่จุดเด่นของที่นี่น้ำว่าคือบรรดาดอกไม้ทั้งจิงและปลอมที่เค้าเอามาถวายพระกันหน่ะคะ สวยจิง ๆ
แต่ดอกไม้ที่ไปที่ไหนก็เห็นร้อยเป็นพวงมาลัยแบบบ้านเรา ไว้แขวนหน้ารถหรือแขวนหิ้งพระก็จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้คะ

บอกตามตรงไม่รู้คือดอกอะไรคะ แต่เห็นทีไรสวยงาม เรียบง่าย และมีความเป็นตัวตนแห่งพม่าจิงๆคะไม่มีคำบรรยายใต้ภาพสำหรับภาพนี้แต่คุณจะเห็นจนชินตาได้จากพื้นแผ่นดินแห่งเมืองพม่าคะ

ก่อนกลับจากวัดแรก น้ำไปขอหนุ่มน้อยถ่ายรูปแหละคะ ตอนถ่ายทำหนาบึ้งใส่เรา พอถ่ายเสร็จยิ้มหวานให้ซะงั้น เค้าเขินนะตะเอง
แล้วน้ำก็ต้องบอกลากับหนุ่มน้อยเพื่อไปยังวัดต่อไป วัดนี้เอ่อ.... ตอนแรกเข้าไป ให้ฉันมาดูไรหว่า....

Kaba Aye Pagoda แบบว่าเดินวนซ้ายจนครบรอบเพิ่งเข้าใจ ตอนเดินเข้ามาลืมสังเกตุทางขวามือ มากัน 5 ชีวิต คิดและทำเหมือนกันหมด แต่คนที่ถึงบางอ้อก่อนคัยคือ หม่อมแม่ดิฉันเองคะ เข้าไปนั่งกราบพระอย่างสง่างามอยู่นานแล้ว

ท่านงามจิงๆ คะ สุดยอด หายงงเลยว่าให้มาทำอะไรที่นี่

แบบว่ากล้องไม่เทพ ฝีมือก็ไม่เริ่ด เลยถ่ายออกมาสวยแค่เท่าที่เห็นนี่แหละคะ ขออภัย

ก่อนออกจากวัดนี้น้ำได้ขนมที่พี่บีลองซื้อจากวัดพระหินอ่อนเมื่อวานด้วยอะ อร่อยมาก เดี๋ยวจะถ่ายหน้าตาขนมมาให้ชม ซื้อมายังไม่ได้กินเลยอะ เป็นอาทิตย์แล้ว แม่บอกมันไม่เหนียวไปแล้วหรอลูก เหอะๆๆ ก็หนูกินยากแม่ก็รู้ กินยากในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเรือกกินนะคะ แต่หมายถึงไม่อยากก็ไม่กินไม่สนใจเลยประมาณนั้น

พอเราออกจากวัดนี้เราก็เจอกับก้วนเพื่อนเราที่พักที่เดียวกันอีกแล้วคะ เค้าเหมารถไปสุเหร่ดูวัดกลางน้ำกันมา รู้งี้ไปด้วยซะก็ดี เพราะกลับมาทันเที้ยงด้วยอะ แต่ถ้าไปเงินอาจไม่พอ ก๊ากๆๆๆๆ

แบบว่าพอถึงสนามบินซื้อน้ำได้กระป๋อง หยกแม่ไม่กี่เหรียญ เหลือกลับเมืองไทย 2$ คะ

น้ำกับแม่ยังไม่ได้ทานข้างกลางวันคะ แต่พวกพี่บีทานแล้ว มื้อใหญ่ด้วย เลยบอกคนรถให้หาร้านข้าวแบบพม่าให้เราชิมมื้อสุดท้ายก่อนกลับ แล้วก็รบกวนพวกพี่บี พี่ Chalita และคุณยาย แบบว่าขอนู๋ทานข้าวหน่อยนะคะ พี่เค้าบอกว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวพี่ทานด้วย รอชมภาพตอนรวมอาหารนะจ๊ะ

ต่อวัดสุดท้ายที่แสนประทับมจกันเลยดีกว่า Swe Taw Myat ( Buddha Tooth relic Pagoda)
คนไทยจะรู้จักวัดนี้ในชื่อ วัดพระเขี้ยวแก้ว คะ


วัดนี้มีพระประจำวันประดิษฐานอยู่รอบๆ พระเขี้ยวแก้วคะด้านในนี่สวยมากจิงๆ คะ ไม่รู้จะบรรยายว่ายังไง ถ้ามีโอกาสไปพม่าอย่าลืมแวะไปกราบนะคะ เพราะเป็นทางผ่านที่จะไปสนามบินอยู่แล้วคะ

บอกตรงๆ คะ ว่าจำไม่ได้ว่าที่นี่จ่ายค่ากล้องรึป่าว แต่ที่แน่ ๆ 2 วัดก่อนหน้านี้แล้วแต่จะทำบุญคะ

เวลาแม่จะทำบุญแม่ชอบคิดคะ หมายถึงวันสุดท้ายนะคะ เพราะสองวันก่อนหน้านี้แม่ใช้แบ็งค์ยี่สิบไทยทำบุญตลอดแต่วันสุดท้ายหมดเป๋าแล้วคะ เหลือแต่เงินจ๊าดของพี่พม่า

แม่ชอบถามพันนึงนี่เท่าไหร่อะลูก เอ่อ..แม่ค่ะ ทำๆ ไปเหอะคะ หนูไม่หิ้วเงินจ๊าดกลับเมืองไทยหรอกคะ เต็มที่เลยคะแม่ สรุปแม่เหลือ 200 จ๊าดกลับเมืองไทย ก๊าก ๆๆๆ

โม้...ตั้งนาน หรือเรียกว่าเมาท์หม่อมแม่ตัวเองก็ได้นี่เป็นส่วนด้านนอกที่ทุกคนจะเห็นก่อนเข้าไปด้านในนะคะ สวยอย่างที่โม้ไว้ไหมคะ ของเค้าดีจิงไรจิง เวลาถ่ายรูปก็ร้อนจิงไรจิง

ปิดท้ายทริปนี้ด้วยมุมสวยของวัดพระเขี้ยวแก้วนะคะ ขอบคุณที่ทนอ่าน เอ้ย..ติดตามอ่านคะ เจอกันในเกร็ดท้ายทริปตอนต่อไปนะจ๊ะ บ๊าย...Create Date : 23 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2553 14:40:41 น.
Counter : 1045 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthvaldes
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]