http://wedding.bloggang.com... Wedding by Moonie Lin

The Wedding: มีอะไรในถุงทองพระราชทาน

เหมันตฤดูแบบนี้เป็นช่วงเวลาแห่งความรัก รอบๆ ตัวมีแต่สีชมพู สีแดงเต็มไปหมด แปลกจริง เวลาใครแต่งงานในฤดูที่ไม่ใช่ฤดูหนาว ฉันรู้สึกว่าความโรแมนติกมันลดน้อยถดถอยลงอย่างขาดอรรถรส เหมือนขาดรสชาติอะไรไปรสหนึ่ง มันขาดบรรยากาศอะไรไปสักอย่างที่เครื่องปรับอากาศก็สร้างสรรให้ไม่ได้

แต่หากเป็นฤดูที่ลมหนาวพัดผ่าน ใครไม่มีคู่ก็อยากจะรนหาไออุ่น คล้ายลมหนาวพัดเอาความอบอุ่นออกไปจากหัวใจ หัวใจหนาวเหน็บอยากซบไหล่ จูงมือกับใครสักคน ใครว่าฉันกล่าวเกินจริง ก็ต้องหันไปเหลียวมองตามหน้าหนังสือพิมพ์ ข่าวพาดหัวดาราคนโน้นดาราคนนี้จูงมือเข้าสู่งานวิวาห์เป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะเป็นคุณนีโน่ กับสาวนอกวงการ (น่ารัก หมวยๆ ถูกสเป็คฉันจริงๆ) หรืออย่างคู่คุณเคน กับคุณหน่อยที่เพิ่งได้รับพระราชวโรกาสจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เข้ารับพระราชทานน้ำสังข์ และคู่อื่นๆ ที่เป็นข่าวก็แจ้งกันให้กระจ่างแล้วว่าไม่เกินเหมันต์นี้อย่างแน่นอน

ฉันมองภาพข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์หัวสี รูปคุณเคนกับคุณหน่อยในชุดขอเฝ้าของฝ่ายชาย และชุดบรมพิมานของฝ่ายหญิง ไม่มีเครื่องประดับรุ่มร่าม มีเพียงเข็มกลัดเล็กๆ ติดอยู่ที่หน้าอกซ้าย ในภาพข่าวนั้นมีถุงทองถุงหนึ่งวางอยู่บนฝ่ามือของคุณเคน คุณเคนถือถุงทองถุงนั้นด้วยความละมุนยิ่ง ฝ่ายเจ้าสาวคุณหน่อย หน้าผากเปิดกว้างเพื่อให้เหมาะสมกับการที่ท่านจะพระราชทานเจิมหน้าผากให้ ใบมะตูมเสียบอยู่บนมวยผมด้านหลัง ตาเป็นประกายด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เห็นเพียงเท่านี้ จิตก็ประหวัดย้อนเวลากลับไปวันนั้นอีกครั้ง ช่างเหมือนกันเสียนี่กระไร

30 ตุลาคม 2549 เรามุ่งหน้าสู่วังสวนจิตรลดาด้วยรถตู้ ผ่านการจราจรแถววงเวียนใหญ่ ตำรวจตรงนั้นยกมือตะเบ๊ะให้ คงเข้าใจว่ามีขบวนภริยาท่านผู้นำที่ไหนไปเข้าเฝ้า เพราะคุณสามีฉันเขานั่งอยู่หน้ารถด้วยชุดขอเฝ้าพอดี การรอคอยตั้งแต่เที่ยงจนกระทั่งห้าโมงเย็นนั้นไม่นานเท่าไรหรอก ผู้ใหญ่ของเราจัดเตรียมพานสำหรับอัญเชิญถุงทองพระราชทานไว้กลับบ้าน เมื่อเวลานั้นมาถึงฉันยังจำพระสุรเสียงใสๆ ของสมเด็จพระเทพรัตนฯ ได้เป็นอย่างดี ฉันได้แต่ก้มหน้าจ้องพระบาทด้วยความซาบซึ้งใจยิ่งนัก

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


ถุงทองพระราชทานนี้ก็เหมือนกันกับถุงทองบนภาพข่าวของคุณเคนและคุณหน่อยนั่นแหละ มีใครอยากรู้ไหมว่าในนั้นมีอะไร จริงอยู่มีหลายคู่ที่ได้ผ่านการสมรสพระราชทานจากพระบรมวงศานุวงศ์ แต่หากจะนับกันเป็นจำนวนส่วนต่างก็นับว่ายังน้อยอยู่ การมาบอกเล่าอย่างนี้มิได้เป็นการอวดอ้าง หรือหมิ่นพระบรมเดชานุภาพแต่อย่างใด แต่ในเมื่อเราได้รับโอกาสอันยิ่งใหญ่หาที่สุดมิได้แล้ว จึงอยากแบ่งบันให้คนอื่นๆ บ้าง

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


ถุงทองและพานอัญเชิญนี้อยู่บนหัวนอนของเราทั้งสองนับตั้งแต่วันที่ได้รับพระราชทานมา เป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณทุกเช้าค่ำ เป็นสิ่งที่ตราตรึงใจ และไม่เคยลืมเลือนไปจากใจเลย ภายในถุงทองบรรจุเงินก้นถุงพระราชทานจำนวน 200 เหรียญ เป็นเหรียญบาทใหม่เอี่ยมทั้งหมด สีเงินวาวแววสะท้อนไฟวิบวับ นับเป็นเงินก้นถุงที่ชาตินี้เราจะไม่มีวันใช้เป็นอันขาด

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


จริงอยู่เหรียญเงินก้นถุงนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากเหรียญบาทธรรมดาๆ ที่ใช้อยู่ดาษดื่นในประเทศไทย แต่หากว่ามันสูญหายไปเพียงเหรียญเดียว และเราคิดว่าเราจะหาเหรียญบาทเหรียญอื่นมาเติมให้เต็ม 200 เหรียญ ให้อย่างไรก็ไม่เหมือนเดิม เพราะเหรียญทั้งหมดนี้เป็นเงินก้นถุง เป็นเงินที่ท่านพระราชทานให้เป็นขวัญถุงให้ชีวิตคู่เจริญรุ่งเรืองต่อไป เป็นเงินตั้งต้นทำกิน ที่สำคัญที่สุดเป็นเงินที่ท่านพระราชทานแก่เราด้วยพระหัตถ์ของพระองค์เอง เหล่านี้เราทั้งคู่จึงรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น อาจเป็นเพราะถุงทองนี้หรือเปล่าที่เราอัญเชิญไว้เหนือศีรษะ ทำให้เราทั้งคู่จดจำเวลานั้นได้ไม่ลืมเลือน ราวกับว่ามันเพิ่งผ่านมาเมื่อวานนี้เอง

ปล: วันที่ 30 ตุลาคมนี้วันครบรอบวันรับพระราชทานน้ำสังข์ ข่าวพาดหัวหน้าหนังสือพิมพ์วันนี้กลับเป็นรักร้าวของคุณบุ๋ม ปนัดดา วงษ์ผู้ดี อดีตนางสาวไทย ดูแล้วหดหู่ใจ ความหนาวที่บางคนต้องการไออุ่น บางทีมันก็พาเอาความเย็นชามาใส่หัวใจบางคนได้
 

Create Date : 30 ตุลาคม 2550
6 comments
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2550 11:19:54 น.
Counter : 4047 Pageviews.

 

แจ้ขา
สวัสดีค่ะ
หนูมายินดีกับแจ้ย้อนหลังค่ะ
เมื่อวานนี้ เป็นวันฉลองงานแต่งงานของแจ้
หนูขอให้แจ้กับพี่นนท์ เป็นครอบครัวที่น่ารัก
มีความสุขทั้งกาย และใจ
มีคนรักแจ้รายล้อมรอบตัวค่ะ
แจ้เป็นคนดี
ต้องมีแต่สิ่งดีๆค่ะ******************

วันนี้ เป็นวันครบรอบฉลองแต่งงานของหนู
เมื่อ 1 ปีที่แล้ว
แจ้จำได้มั้ยคะ
มีน้องตัวกลม
ตามไปเก็บดอกไม้แจ้ที่โรงแรม ในคืนวันฉลองแต่งงานแจ้

น้องตัวกลม
ไม่เคยลืมเลยในตลอด 1 ปีที่ผ่านมาค่ะ

ขอบคุณแจ้ ขอบคุณพี่นนท์
ที่ ให้ เราสองคนมากมายค่ะ


 

โดย: numainew 4 พฤศจิกายน 2550 11:30:21 น.  

 

ขอบคุณที่ภาพและเรื่องราวดีดีมาแบ่งปันค่ะ

 

โดย: cera (เหมือนดอกไม้ ) 6 พฤศจิกายน 2550 17:15:54 น.  

 


ขอบคุณที่กรุณาแบ่งปันเรื่องราว ความทรงจำดี ๆ ช่วงเวลาสำคัญให้ร่วมรับรู้นะคะ

 

โดย: p_tham 10 พฤศจิกายน 2550 6:25:18 น.  

 

โห อึ้งครับ เป็นบุญมากๆเลย

เป็นผมเองผมเองก็คงเก็บและถนอมไว้เท่าชีวิตเลย


ขอแสดงความยินดีในวันครบรอบย้อนหลังด้วยนะครับ ขอให้พบเจอแต่ความสุขความเจริญครับผม


ลืมบอกไปว่าอัพบล็อกแล้วนะครับ เพิ่งได้เข้ามาเพราะไม่ค่อยสบายน่ะครับ

 

โดย: พ่อน้องโจ 12 พฤศจิกายน 2550 21:54:48 น.  

 

โห สุดๆในชีวิตเลยค่ะ เป็นคนมีบุญมากๆ เก็บไว้ดีๆนะคะ

 

โดย: sailamon 16 พฤศจิกายน 2550 10:42:52 น.  

 

แวะมาส่งความคิดถึงซะงั้นอ่ะ

 

โดย: somnumberone 17 พฤศจิกายน 2550 15:02:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


CooKiiE
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
"ห้ามนำภาพ เนื้อหา ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพในเว็บไซต์นี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

ห้ามผู้ใดละเมิด ด้วยการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog นี้ไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าของ Blog

*********************
ช่องทางติดต่อ
Email : WeddingByMoonieLin@gmail.com
Skype : nu_yo@hotmail.com
Facebook: WeddingbyMoonieLin
Pinterest: Weddingbymoonie

*********************
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
30 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add CooKiiE's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.