http://wedding.bloggang.com... Wedding by Moonie Lin

ชุดไทย By STAR Fashion ฉบับพิเศษ รวมแฟชั่นชุดไทยหลากสไตล์

นิตยสาร Star Fashion มักจะออกฉบับพิเศษเกี่ยวกับชุดวิวาห์ออกมาบ่อยๆ เฉลี่ยปีละ 2 - 3 ฉบับ แต่ใช้ชื่อนิตยสารว่า Bride ฉบับนี้เปิดตัวด้วยนิตยสารฉบับพิเศษว่า “ชุดไทย By STAR Fashion” สารภาพตรงๆ ว่าไม่ชอบนิตยสาร Bride สักเท่าไร เคยซื้อมาดูเนื้อในแล้วไม่ค่อยประทับใจ แปลกไหม? ทั้งๆ ที่ชุดที่นางแบบใส่ในนิตยสาร Bride หากพิจารณาให้ถ้วนถี่ ก็เป็นแบบเดียวกันกับที่ลงในนิตยสารแต่งงานเล่มอื่นๆ ในตลาด

Photobucket


โอ๊ย แต่พอมาเจอนิตยสารฉบับพิเศษ “ชุดไทย By STAR Fashion” กลับทำให้ดิฉันเปลี่ยนใจ รีบคว้ามาจ่ายเงินแทบไม่ทัน แอบร้องกรี๊ดๆ ในใจดังๆ เพราะดิฉันเป็นพวก crazy ชุดไทยมากๆ เจอนิตยสารแต่งงานฉบับใดก็ตามที่ทำธีมไทยเป็นต้องซื้อทุกเล่มไป ไม่รู้ชาติก่อนเกิดเป็นช่างทอผ้าหรือเปล่า ถึงได้เห็นชุดไทย หรือผ้าไทยไม่ได้เลย

Photobucket


แฟชั่นของนิตยสารฉบับนี้ ก็ยังไม่โดนใจดิฉันสักเท่าไร ภาพดูแข็ง และนางแบบก็หน้าฝรั่งจ๋า จริงๆ น่าจะใช้นางแบบหน้าไทยๆ ให้สมกับธีมไทยๆ หน่อย แต่ถ้าคิดอีกแง่หนึ่งก็เข้าใจละว่ากลุ่มลูกค้าของ STAR Fashion มักจะเป็นห้องเสื้อ ร้านตัดเสื้อ ดีไซเนอร์ ช่างตัดเสื้อ ฯลฯ ซึ่งต้องการภาพที่ชัดเจนเพื่อดูรายละเอียดของชุดให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ไม่เหมือนนิตยสารแต่งงานเล่มอื่นๆ ที่ Graphic Designer จะตกแต่งภาพให้ดูชวนฝันให้ผู้อ่านหลงใหลกันไปเลยทีเดียว

Photobucket


ชุดไทย By STAR Fashion ที่มีคุณนาตาชา เปลี่ยนวิถีในชุดไทยจากห้องเสื้อ Emotions Atelier เป็นแบบปก ฉบับนี้ไม่ธรรมดา ถึงแม้ว่าจะเป็นนิตยสารฉบับพิเศษที่เน้นแฟชั่นชุดไทย แต่กลับไม่ทิ้งสาระเหมือนนิตยสารเล่มพิเศษอื่นๆ ที่ STAR Fashion เคยทำ ฉบับพิเศษนี้มีสาระน่ารู้เกี่ยวกับประเพณีการแต่งงานแบบไทย อดทำให้ดิฉันนึกถึงนิตยสาร WE ฉบับครบรอบ 4 ปี (เดือนพฤษภาคม 2551) “ครบเครื่องเรื่องไทยสุดบรรเจิด” ที่มีคุณจุ๋ย – วรัทยา นิลคูหาเป็นแบบให้ในชุดไทยจักรีประยุกต์จากห้องเสื้อ Arada Couture

Photobucket


ดูเผินๆ ข้อมูลของนิตยสาร 2 เล่มนี้คล้ายๆ กัน แต่เล่มชุดไทย By STAR Fashion มีสาระอื่นๆ ที่แตกต่างอยู่บ้าง สาระเด่นๆ ในฉบับก็คือ Thai Wedding Ceremony ประเพณีการแต่งงานแบบไทย โดยคุณพรรณิกาภรณ์ พรหมกสิกร จากร้านสุพรรณิการ์ ซึ่งแบ่งตามขั้นตอนของพิธีตั้งแต่พิธีแต่งงานแบบไทย พิธีรดน้ำสังข์ พิธีสู่ขอ พิธีสวมแหวนหมั้น พิธีปูที่นอน พิธีส่งตัว และคุณลักษณะของผู้ที่ทำพิธีปูที่นอน บทความนี้คล้ายกับเล่มครบรอบ 4 ปีของนิตยสาร WE ถ้าดิฉันจำไม่ผิดน่าจะเป็นบทความเดียวกัน และเขียนโดยคนๆ เดียวกันด้วย

Photobucket


แต่ส่วนที่ดิฉันชอบมากที่สุดสำหรับหัวข้อนี้ก็คือรูปภาพของขนมขันหมาก และบทบรรยายพิธีสู่ขอ และสวมแหวนหมั้น จะขอยกมากล่าวไว้ในนี้คือ

Photobucket


วันนี้เป็นวันมงคลฤกษ์งามยามดี
ทางฝ่ายเจ้าบ่าวได้นำสินสอดทองหมั้นมากมาย
ซึ่งมีความหมายอันเป็นมงคล
ต้นกล้วย ต้นอ้อยหมายถึง ลูกหลานอุดมสมบูรณ์
อ้อยหวานฉ่ำ นำไปปลูกก็งอกงาม
ขันหมากก็มีหมากพลู มีถั่ว มีงา ข้าวเปลือก ข้าวตอกดอกไม้มงคล
ดอกรัก ดาวเรือง บานไม่รู้โรย สินสอดทองหมั้น
ขนมอันเป็นมงคล ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ให้หยิบเงินหยิบทอง จะได้ร่ำรวย
ขนมเสน่ห์จันทร์ ให้รักหลงในเสน่ห์ซึ่งกันและกัน
ขนมจ่ามงกุฎ เพิ่มยศตำแหน่ง
ขนมถ้วยฟู ให้เฟื่องฟูยิ่งขึ้นไป
ขนมกง ทำจากถั่วกวนกับมะพร้าว ปั้นเป็นวงกลม และมีกากบาทตรงกลาง
ชุบแป้งทอดให้มีความรักนิรันดร์ดุจวงกลมที่ไร้จุดสิ้นสุด
ขนมโก๋ปลาหมายถึง กินไม่หมด
ส้มเช้งใสๆ ไม่มีอุปสรรค ทำอะไรก็ราบรื่น
กล้วย ส้มโอ มะพร้าว เป็นผลไม้ใหญ่ คนโบราณถือว่าเป็นผลไม้ประจำบ้าน

จากหน้า 31 ของนิตยสารชุดไทย By STAR FASHIONPhotobucket


หัวข้อต่อไปคือ Accessorie เครื่องประดับที่ใช้กับชุดไทยพระราชนิยม เป็นอีกบทความที่คล้ายกับที่เคยลงในนิตยสาร WE ซึ่งถ้าหากดิฉันจำไม่ผิด ผู้ให้ข้อมูลคือร้านบ้านช่างทอง แต่ในชุดไทย By STAR Fashion ไม่ได้ระบุว่าใครเป็นผู้ให้ข้อมูล

ถัดมาเป็นเรื่องชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ ซึ่งได้รับพระราชทานแบบมาจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้ข้อมูลโดยคุณพรสวรรค์ ชลวิไล จากร้านชุดวิวาห์แฟนโนนี่ ข้อมูลนี้คุ้นๆ ว่าจะเคยลงในนิตยสาร I Do มาแล้ว แต่จำไม่ได้แน่นอนว่าเป็นฉบับไหน จะขอกล่าวโดยย่อว่าชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบนั้นมีอะไรบ้าง ดังนี้ ชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยอมรินทร์ ชุดไทยบรมพิมาน ชุดไทยจักรี ชุดไทยดุสิต ชุดไทยจักรพรรดิ และชุดไทยศิวาลัย

Photobucket


ดิฉันชอบหัวข้อถัดมามากที่สุดเลยค่ะ Perfect Traditional Alteration (ในนิตยสารมี s หลังคำว่า Perfect ตัดออก เพราะน่าจะพิมพ์ผิด) เขียนโดยคุณเกียรติจากร้าน Emotions Atelier เปิดเรื่องด้วยภาพชุดแฟชั่นจากนางแบบ และนายแบบรับเชิญที่ให้เกียรติแสดงแบบในชุดที่ตัดเย็บโดยห้องเสื้อ Emotions Atelier เรียกชัดๆ ก็คือลูกค้าของห้องเสื้อมาเป็นแบบในชุดที่ตัวเองสั่งตัด แฟชั่นแบบนี้ดูไม่ฝันเฟื่อง สวยเกินความจริงดีค่ะ ดูชัดเจนดี ไม่เหมือนดูแฟชั่นที่แสดงแบบโดยนางแบบอาชีพ อย่างนั่นนะชุดไหนก็สวยไปเสียหมด

Photobucket


ชุดที่นำมาแสดงนี้มีชุดไทยบรมพิมาน ชุดไทยจักรี ชุดไทยสมัยร.5 ชุดไทยย่าหยา (ชาวจีนภูเก็ตเรียกว่า ปั่วตึ่งเต่แปลว่า ครึ่งสั้น ครึ่งยาว ชาวปีนังเรียกว่า ชุดเคบาย่า เป็นชุดแต่งกายพื้นเมืองดั้งเดิมของภูเก็ต) และชุดไทยประยุกต์ ดิฉันชอบชุดไทยย่าหยาค่ะ ดูแปลก และแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด นับว่าเจ้าสาวผู้นี้เป็นบุคคลที่อนุรักษ์ประเพณี และวัฒนธรรมประจำถิ่นของตนเองดีทีเดียว

ที่ดิฉันชอบหัวข้อนี้ก็เพราะคำนำที่คุณเกียรติเขียนที่ว่า...

เนื่องด้วยความคิดที่จะพยายามให้ดูดี สวยงาม และเหมาะสมกับตนเอง หรือโอกาสที่จะใช้ให้ถูกกับสถานที่ และงานพิธีต่างๆ นั้น ดูไม่เหมาะสมก็เนื่องมาจากขาดคนให้ความรู้ ความเข้าใจถึงพิธีนั้นๆ ว่าสมควรแต่งเยี่ยงใด มีกิริยาอย่างไร จึงจะเหมาะสมกับการสวมใส่ชุดไทยให้ถูกต้อง รวมไปถึงการเลือกสรรวัสดุเพื่อให้เข้ากับตนเองนั้นดูไม่ใช่เรื่องง่าย ปัจจุบันนี้ที่ทุกสิ่งทุกอย่างพยายามที่จะปรับตัวเองให้เข้ากับสมัยอยู่ตลอดเวลา จนบางครั้งลืมนึกคิด และข้ามขั้นตอนของวัฒนธรรมที่สะสมมายาวนานของคนไทยที่มีต่อพิธีการต่างๆ รวมถึงขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดจากคนรุ่นหนึ่งไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งอาจจะมีการตกหล่นไปบ้างในบางครั้ง

ไม่ใช่เรื่องง่ายนักถ้าคนขาดความเข้าใจ และความรู้ในการสวมใส่ชุดไทยในพิธีการสำคัญต่างๆ อาทิเช่น พิธีการในพระราชสำนัก งานเลี้ยงพระราชทาน งานเลี้ยงรับรอง พิธีการทางสงฆ์ พิธีมงคลต่างๆ

จากหน้า 44 ของนิตยสารชุดไทย By STAR FASHIONPhotobucket


ตรงนี้ละที่สำคัญ ในพิธีการทางสงฆ์เจ้าสาวควรแต่งกายมิดชิดใช่ไหม แต่บ่อยครั้งที่ดิฉันเห็นเจ้าสาวบางคนนิยมแต่งชุดไทยจักรีในพิธีการทางสงฆ์ รู้สึกว่าไม่เหมาะสม ประเจิดประเจ้อ ไม่เรียบร้อย เป็นการทำบาปต่อพระสงฆ์องค์เจ้าทางอ้อม

เรื่องต่อมาก็คือ The Perfect Chignon Hair โดยอาจารย์กิตติวัฒน์ เสรีธีรโรจน์ ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านทรงผมเกล้า มีตำแหน่งเป็นถึงประธานชมรมคนรักผมเกล้า (ชมรมรักผมเกล้า Tel.08-1875-5053) อาจารย์ได้บรรยายถึงทรงผมเกล้าของเจ้าสาวที่มีโครงหน้าต่างๆ คือโครงหน้าเหลี่ยม โครงหน้ากลม และโครงหน้ารูปไข่

Photobucket


รายละเอียดต่างๆ คงต้องขอให้คุณๆ ทั้งหลายไปซื้อหามาอ่านกันเอง จะได้ดูแฟชั่นอย่างจุใจเลยทีเดียว ใครไม่ได้ซื้อนิตยสารแต่งงานรายเดือนเป็นประจำ หรือพลาดจากการซื้อนิตยสาร WE ฉบับครบรอบ 4 ปี ซื้อเล่มนี้เล่มเดียวก็เหมือนซื้อนิตยสารแต่งงานที่มีธีมพิธีแต่งงานแบบไทยได้หลายเล่ม ยิ่งถ้าไม่สนสาระ ข้อมูล รายละเอียด ชุดไทยในเล่มชุดไทย By STAR Fashion ก็คงทำให้คุณ “รักพี่เสียดายน้อง” ได้ไม่ยากเลย
 

Create Date : 21 กันยายน 2551
14 comments
Last Update : 21 กันยายน 2551 13:19:24 น.
Counter : 11617 Pageviews.

 

หนังสือราคาแพงไปนิดนึง น่าจะมีชุดไทยมากกว่านี้หน่อยค่ะ จะได้เหมาะสมกับราคา

 

โดย: กะปุก IP: 124.120.163.52 24 กันยายน 2551 14:39:27 น.  

 

เห็นด้วยค่ะ เรื่องราคา

แต่ถ้าถามว่าเจ้าสาวที่สนใจจะใส่ชุดไทย แล้วนำไปตัดเอง และหากจะเทียบกับนิตยสารแต่งงานที่เสนอธีมชุดไทย ก็ถือว่ามีน้อยกว่าเล่มนี้ และราคานิตยสารเล่มหนึ่ง 120 บาท มีแฟชั่นชุดไทยราว 30 ชุด

ส่วนนิตยสารเล่มนี้ 350 บาท แต่มีชุดไทยมากกว่าครึ่งเล่ม ถ้าคิดอย่างนี้ ก็ถือว่าไม่แพงค่ะ

นานาทัศนะนะคะ

 

โดย: CooKiiE 25 กันยายน 2551 0:15:55 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ ชุดไทยสวยจังเลยจะมีโอกาสได้ใส่กะเค้าไหมล่ะนิ

 

โดย: ลูกตาลเบอรี่ 25 กันยายน 2551 1:24:21 น.  

 

สวัสดีอีกรอบ

จะรออัพหนังสือรอบต่อไปนะคะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 26 กันยายน 2551 12:56:07 น.  

 

ชุดไทยนี่งามแท้

เห็นแล้วอยากใส่เลยค่ะ

 

โดย: โสมรัศมี 27 กันยายน 2551 9:24:01 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: i_nookae 28 กันยายน 2551 11:20:07 น.  

 

แจ้ขา

วันติ้ง วันเดิม แต่ขอเลื่อนเป็นบ่ายสามนะคะ

แจ้สะดวกมั้ยคะ

ตอบหนูด้วยนะคะ

 

โดย: numainew 29 กันยายน 2551 15:13:49 น.  

 ข้อมูลเจาะลึก ไหนจะประเด็นที่นำมาบอกนี่ ดีจังเลยค่า...คุณหลี...
ดูจากภาพ ชุดไทยหลายชุดสวยโดนใจดีค่ะ มีทั้งภาพทั้งข้อมูลอย่างนี้ 350 บาทนี่
ลิตช์ว่าไม่แพงนะ หรือเพราะตัวเองซื้อหนังสือเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน ราคาก็ประมาณนี้อยู่แล้ว
คราวที่แล้วชุดจีน คราวนี้ชุดไทย สวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่า...

 

โดย: ลิตช์ (Litchi ) 1 ตุลาคม 2551 0:41:54 น.  

 


แจ้ขา

ตามนี้นะค้า

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=numai-mai&month=03-10-2008&group=20&gblog=47

 

โดย: numainew 3 ตุลาคม 2551 10:25:02 น.  

 

โห...สวยๆทั้งน้าน

 

โดย: somnumberone 4 ตุลาคม 2551 10:30:49 น.  

 

อยากได้เล่มนี้มากๆสั่งซื้อได้อย่างไรคะได้โปรดบอกด้วย

 

โดย: nokkratoi IP: 114.128.24.121 10 กุมภาพันธ์ 2553 20:59:12 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณ Nokkratoi

น่าจะหาซื้อยากมากแล้วค่ะ เพราะผ่านมาปีกว่าๆ คงต้องลองไปหาที่ร้านหนังสือเก่า หรือติดต่อไปที่ STAR Fashion ดู

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: CooKiiE 13 กุมภาพันธ์ 2553 0:07:24 น.  

 

ชอบแฟชั่นชุดไทยมากๆ แต่ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นภาพซ้ำๆกัน อยากดูที่แตกต่างบ้างนะ

 

โดย: peeka IP: 118.173.33.172 29 มิถุนายน 2553 14:50:04 น.  

 

คุณ Peeka
เป็นเช่นนั้นจริง ที่ว่าออกจะซ้ำๆ ดีไซเนอร์บางคนก็ก็อปแบบร้านนี้ ปรับแต่งให้แตกต่างนิดๆ หน่อย ทำให้ชุดไทยดูไม่หนีออกจากกันสักเท่าไร

แต่จะว่าไปแล้ว ชุดไทยเป็นอะไรที่เอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ มีอยู่เพียงแค่แบบดังเดิม และก็ประยุกต์ ที่เราจะสามารถเลือกได้ ส่วนที่ทำให้แตกต่างคงเป็นลวดลายการทอ ลายผ้า ที่ต้องใช้ความละเอียดและปราณีต และแน่นอนกำลังทรัพย์

อย่างชุดไทยงานสมรสของคุณนุช วรนุช สวยงาม และแตกต่าง และสง่างามสมศักดิ์ศรีสะใภ้ตระกูลอภิมหาเศรษฐี เพราะออกแบบโดยอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ซึ่งเป็นอาจารย์พิเศษของศูนย์ศิลปาชีพสวนจิตรลดา และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าทอชั้นสูงจากจังหวัดสุรินทร์

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นค่ะ

 

โดย: CooKiiE 8 กรกฎาคม 2553 11:00:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


CooKiiE
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
"ห้ามนำภาพ เนื้อหา ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพในเว็บไซต์นี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

ห้ามผู้ใดละเมิด ด้วยการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog นี้ไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าของ Blog

*********************
ช่องทางติดต่อ
Email : WeddingByMoonieLin@gmail.com
Skype : nu_yo@hotmail.com
Facebook: WeddingbyMoonieLin
Pinterest: Weddingbymoonie

*********************
New Comments
Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
21 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add CooKiiE's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.