เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก ธนบุรี


เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก ธนบุรี

ใน กรุงเทพมหานคร ทั้งฝั่งกรุงเทพฯ และฝั่งธนบุรี มีพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่เคารพเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชน มากมายหลายรูป และรูปหนึ่งที่ "พันธุ์แท้พระเครื่อง" จะกล่าวถึงคือ พระครูวิสุทธิ์ศีลาจารย์ หรือที่รู้จักและเรียกขานกันในนาม หลวงพ่อพริ้ง แห่งวัดบางปะกอก ธนบุรี ครับผม

พระครูวิสุทธิ์ศีลาจารย์ หรือหลวงพ่อพริ้ง เป็นชาว อ.คลองสาน โดยกำเนิด เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2400 ในวัยเด็กได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดราชสิทธารามหรือวัดพลับ ศึกษาวิปัสสนากรรมฐานขั้นต้นกับพระสังวรานุวงศ์ (เมฆ) เจ้าอาวาสองค์ที่ 10 และพระมงคลเทพมุนี (เอี่ยม) วัดราชสิทธาราม เมื่ออายุครบบวชจึงอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดทองนพคุณ อ.คลองสาน ท่านมีความตั้งใจศึกษาร่ำเรียนทั้งด้านคันถธุระ วิปัสสนาธุระ และเคร่งครัดในพระธรรมวินัยจนเป็นที่กล่าวขาน

หลวงพ่อพริ้ง ชอบที่จะออกธุดงควัตรไปตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นป่าเขาลำเนาไพร เพื่อหาความวิเวกและฝึกวิปัสสนากรรมฐาน ท่านยังได้ศึกษาวิทยาอาคมจากพระอาจารย์หลายสำนักจนเชี่ยวชาญแตกฉานทั้งด้าน คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด เมตตามหานิยม รวมถึงวิชาแพทย์แผนโบราณ กล่าวกันว่าท่านได้เคยศึกษาร่วมสำนักกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าอีกด้วย เมื่อตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางปะกอกว่างลง จึงนิมนต์ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

หลวงพ่อพริ้งเป็นพระเกจิที่มีศีลาจารวัตรงดงามและมีเมตตาธรรมสูง ชอบช่วยเหลือเกื้อกูลผู้ตกทุกข์โดยไม่แบ่งวรรณะ จึงเป็นที่รักเคารพของพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้ไกล มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย และเป็นหนึ่งในพระอาจารย์ของพระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จึงทำให้บรรดาทหารเรือต่างพากันเคารพนับถือหลวงพ่อพริ้งมากเช่นกัน นอกจากนี้ในงานพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลสำคัญๆ ในสมัยนั้น หลวงพ่อพริ้งจะได้รับการนิมนต์ไปเข้าทำพิธีปลุกเสกด้วยทุกครั้ง แม้กระทั่งสมเด็จพระสังฆราช (แพ) แห่งวัดสุทัศนเทพวราราม ยังนิมนต์หลวงพ่อพริ้งมาปลุกเสกในงานวัดสุทัศน์เป็นประจำ ท่านมรณภาพในปี พ.ศ. 2483 สิริอายุ 83 ปี 63 พรรษา ได้รับสมณศักดิ์เป็น "พระครูวิสุทธิ์ศีลาจารย์"

วัตถุมงคลของหลวงพ่อพริ้งมีมากมายหลายประเภท ทั้งพระสมเด็จเนื้อผง พระพิมพ์ ลูกอม และเหรียญ ซึ่งได้สร้างชื่อเสียงมากในคราวเกิดสงครามอินโดจีน จึงล้วนเป็นที่แสวงหาและนิยมสะสมทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้ง ปี 2483" ที่สร้างขึ้นเพื่อแจกจ่ายลูกศิษย์ลูกหาและผู้นับถือท่าน เนื่องในงานครบรอบอายุ 83 ปี นับว่าโด่งดังมากและเป็นที่แสวงหาอย่างสูง

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้ง ปี 2483 เป็นเหรียญรูปไข่เนื้อทองแดงรมดำ ยกขอบหน้า-หลัง พิมพ์ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเต็มองค์นั่งเหนืออาสนะฐานสิงห์ สองข้างจารึกอักษรไทยว่า "พระครูวิสุทธิ์ ศิลาจารย์ (พริ้ง)" ล่างสุดเป็นปีที่สร้าง "พ.ศ. ๒๔๘๓" ส่วนพิมพ์ด้านหลัง ตรงกลางเป็นพระพุทธรูปนั่งแสดงปางมารวิชัยเหนืออาสนะฐานบัว ด้านบนเป็นอักขระขอมอ่านว่า "นะ โม พุท ธา ยะ"
Create Date : 18 กันยายน 2560
Last Update : 18 กันยายน 2560 12:02:28 น.
Counter : 4084 Pageviews.

0 comments

piyakoko
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2560

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog