เบี้ยแก้ หลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน
ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้น ท่านได้สร้างพระเครื่อง วัตถุมงคลไว้ให้แก่ศิษย์หลายอย่างเช่น เหรียญปั๊ม เหรียญหล่อ พระเนื้อผง พระเนื้อดินเผา และเบี้ยแก้ เป็นต้น วัตถุมงคลทุกชนิดของหลวงพ่อนุ่มล้วนแล้วแต่เป็นที่นิยมเสาะหาและหวงแหนของชาววิเศษชัยชาญ เหรียญรุ่นแรกของท่านนั้น สนนราคาหลักหมื่นกลางๆ ครับ

สำหรับเบี้ยแก้ของท่านนั้นก็เป็นที่นิยมกันมาก เนื่องด้วยมีประสบการณ์ต่างๆ มากมาย เบี้ยแก้ของหลวงพ่อนุ่มนั้นท่านได้สร้างไว้ มีทั้งเบี้ยพลู ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับของหลวงพ่อพัก และเบี้ยจั่น ซึ่งเป็นหอยเบี้ยขนาดเล็ก มีสีขาว นิยมให้เด็กและผู้หญิงห้อยคอครับ ลักษณะเบี้ยของหลวงพ่อนุ่มนั้น ถ้าเป็นเบี้ยพลูด้านหลังเบี้ยก็จะเหมือนๆ กับเบี้ยของสายวิเศษฯอีกหลายองค์ แต่สามารถสังเกตที่ด้านใต้ท้องเบี้ยจะเห็นว่าการอุดชันนางโรงนั้นจะมีการอุดปิดเกือบเต็มใต้ท้องเบี้ย ส่วนเบี้ยจั่นนั้นก็จะอุดเกือบเต็มเช่นกัน แต่สังเกตดูจะเห็นว่ามีฝาขาวๆ ปกคลุมอยู่ เนื่องจากท่านจะปิดทับด้วยกระดาษสาบางๆ อีกทีหนึ่ง

พระอุปัชฌาย์นุ่ม ธัมมาราโม ท่านเกิดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2426 อ่อนกว่าหลวงพ่อพัก 1 ปี โยมบิดาของท่านชื่อสอน โยมมารดาชื่อแจ่ม นามสกุลศรแก้วดารา หลวงพ่อนุ่มเกิดที่บ้านสามจุ่น ตำบลวังน้ำชัย อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ตอนที่ท่านอายุได้ 10 ปี ได้ศึกษาภาษาไทยและภาษาขอมกับพระอธิการพ่วง ผู้เป็นพระพี่ชายที่วัดสามจุ่น ซึ่งอยู่ใกล้บ้านของท่าน และเมื่ออายุท่านครบ 20 ปี จึงได้อุปสมบทที่วัดปลายนา ตำบลปลายนา อำเภอศรีประจันต์ สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2446 โดยมีพระครูธรรมสารรักษา (อ้น) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดดี วัดปู่เจ้า เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการช้าง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และจำพรรษาอยู่ที่วัดสามจุ่น ศึกษาพระธรรมวินัยและพระปริยัติธรรม พรรษาที่ 8 ท่านได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดหลวง ตำบลศาลเจ้าโรงทอ เพื่อสะดวกในการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ไปช่วยก่อสร้างอุโบสถวัดสามจุ่น ประชาชนในท้องที่นั้นเคารพศรัทธาเลื่อมใสช่วยสละปัจจัยในการก่อสร้างพระอุโบสถวัดสามจุ่นจึงสำเร็จด้วยดี เมื่อสร้างพระอุโบสถเสร็จเรียบร้อยแล้ว ท่านก็ได้กลับไปจำพรรษาอยู่ที่วัดสามจุ่นตามเดิม


พอถึงปี พ.ศ. 2459 ท่านก็ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดหลวงอีก 10 ปี ต่อมาจึงได้ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาส วัดนางในธัมมิการาม ตำบลศาลเจ้าโรงทอ อำเภอวิเศษชัยชาญ ในปี พ.ศ.2469 ในสมัยนั้นวัดนางในชำรุดทรุดโทรมมาก ท่านจึงเริ่มบูรณปฏิสังขรณ์ วัดนางใน จนเป็นวัดที่พร้อมด้วยเสนาสนะอันสวยงาม เจริญรุ่งเรืองมาจนทุกวันนี้ ถึงปี พ.ศ.2477 ท่านจึงได้รับตราตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ ผลงานต่างๆ ของหลวงพ่อมีมากมายหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งในวัดนางในและนอกวัด หลวงพ่อนุ่มปกครองวัดนางในเป็นเวลา 30 ปี จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2497 ท่านจึงมรณภาพลง สิริอายุได้ 71 ปี พรรษาที่ 51Create Date : 29 มิถุนายน 2555
Last Update : 29 มิถุนายน 2555 22:51:40 น.
Counter : 3309 Pageviews.

0 comments

piyakoko
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
30
 
All Blog