ประเพณีไทยวันแรกนาขวัญ พระราชดำรัส รัชกาลที่๙

ประเพณีไทยวันแรกนาขวัญพระราชดำรัส รัชกาลที่๙


ประเพณีไทย

พิธีแรกนาขวัญที่ท่านทั้งหลายได้เห็น บางคนบอกว่าไม่เห็นเป็นประโยชน์เลย มาไถนาแต่งเป็นเทวดามาไถมากลางกรุงที่สนามหลวงแล้วก็หว่านข้าว ไม่เห็นเป็นประโยชน์ แต่ว่าอันนี้ของให้ท่านทั้งหลายไปคิดดีๆว่า คนที่อยู่ในกรุงเขาคงไม่ค่อยได้เห็นการทำนา เขาไม่เข้าใจว่า การทำนาก็การปลูกพืช ทำกสิกรรมนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำคัญยิ่งสำหรับประเทศชาติ ถ้าไม่มี ใครทำนา ถ้าไม่มีใครทำการเพาะปลูก จะเป็นเพาะปลูกในสิ่งที่รับประทานได้หรือเพาะปลูกในสิ่งที่จะเป็นวัตถุดิบ สำหรับจะไปสร้างอะไรต่ออะไร หรือไปผลิตสิ่งอื่นๆ ประเทศชาติก็ไม่มีทางจะอยู่ได้ โดยเฉพาะในสมัยปัจจุบัน

การอาชีพเพาะปลูกนี้มีความสำคัญมาก เพราะการการเพาะปลูกนี้เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตมนุษย์ ถ้าเราไม่มีการเพาะปลูกก็จะไม่มีวัตถุดิบที่จะมาเป็นอาหาร หรือเป็นเครื่องนุ่งห่ม หรือเป็นสิ่งก่อสร้าง ฉะนั้น ต้องทำการกสิกรรม ทั่วโลกเดี่ยวนี้มีความเดือดร้อนประเทศต่างๆมาเล่าให้ฟังว่าประเทศโน้นเจริญร่ำรวย เขามีอุตสากรรม หมายความว่ามีโรงงานใหญ่ๆ สร้างอะไรต่ออะไรมาขายเรา เดี๋ยวนี้เขากำลังเดือนร้อนเพราะว่าวัตถุดิบเขาไม่มี ทำให้ถึงกับอาจจะอดก็ได้ เขาเดือนร้องจริงๆ เขาเห็นประเทศอย่างประเทศไทยที่ดูมีอุตสาหกรรมไม่มากนักแต่มีการกสิกรรมที่ดีและพวกเราก็เป็นกสิกรที่ดี เขาอิจฉาเราเป็นประเทศที่ดี

แล้วก็เป็นประเทศที่เลี้ยงตัวได้ถ้าช่วยกันก็เลี้ยงตัวได้ อยู่เย็นเป็นสุขได้ ในระหว่างที่ประเทศอื่นๆ อาจจะเดือดร้อน ฉะนั้น การที่แสดงด้วยวิธีแรกนาขวัญในวันพืชมงคลนี้ จึงเป็นการแสดงให้ทั้งชาวกรุงสำนึกว่า การเกษตรนี้สำคัญและเหน็ดเหนื่อย ทั้งทำให้ชาวต่างประเทศ วันนี้ก็มีหลายคนที่มา มาดู เขาชื่นชม เขามาดูเขารู้สึกว่าสนใจมาก ก็ทำให้ชาวนาชาวสวนชาวไร่ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ก็มีประโยชน์ คนอาจจะติเตือนว่า ข้าวที่เอาไปหว่านนะมันก็ไม่ขึ้น แต่ถ้าดูเมื่องหว่านเสร็จแล้ว พิธีเสร็จแล้ว เมื่ออนุญาตให้คนเข้ามาประชาชนก็เข้ามาเก็บข้าว เก็บไม่ใช่เป็นเพียงที่ระลึก แต่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะข้าวเป็นของศักดิ์สิทธิ์ ข้าวก็เป็นของแปลกจริงๆ ศักดิ์สิทธิ์ คุ่มครองได้ เพราะว่าข้าวนี่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตของเรา

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
พระราชทานแก่คณะผู้นำสหกรณ์การเกษตร และสหกรณ์นิคม
ณ.ศาลาดุสิดาลัย วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๒๑

เครดิตข้อมูล:ประเพณีไทยCreate Date : 27 มกราคม 2556
Last Update : 27 มกราคม 2556 16:10:33 น.
Counter : 1962 Pageviews.

0 comments

Valentine's Monthpiyakoko
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2556

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog