รวมพระเครื่อง วัตถุมงคล หลวงพ่อรุ่ง

รวมพระเครื่อง วัตถุมงคล หลวงพ่อรุ่ง


เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นแรก ยันต์หยิก


จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2484 เป็นเหรียญที่นิยมเล่นหากันราคาสูงหลักหมื่นขึ้นไป มีทั้งเนื้อทองคำ นาก เงิน ทองแดง เหรียญรุ่นนี้มีการปลอมแปลงมาก ก่อนเช่าหาโปรดดูจุดตำหนิเป็นหลักสำคัญหลวงพ่อรุ่ง


ลักษณะของเหรียญ แบบทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หรือพัดยศ ขยักบนขยักล่างปั๊มหูในตัว ด้านข้างยกขอบเป็นเส้นลวดนูนสองชั้นตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อครึ่งองค์หันหน้าตรง มีโบว์รองรับองค์พระ ด้านข้างทั้งสองและด้านบนจารึกว่า พระครูรุ่ง ภายในโบว์ วัดท่ากระบือ ใต้สุดเป็นลายกนก ด้านหลังยกขอบเป็นเส้นนูน ตรงกลางประทับด้วยยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ มะโนพุทธายะ บนยันต์เป็นยันต์องค์พระ ยอดสุดอุณาโลม กำกับด้วย พุทธะสังมิ ข้างยันต์ทั้งสอง มะ อะ อะ อิสวาสุ ล่างสุด พ.ศ. 2484


โดยเฉพาะพิมพ์นี้ได้สร้างความสับสนให้กับนักสะสมพระเครื่องรุ่นใหม่ คือท่านพระครูปลัดหยัด ได้สร้างพระเครื่องเหรียญลักษณะแบบพิมพ์และด้านหลัง เหมือนของเก่าแม้แต่ปี พ.ศ. ก็เป็นแบบเดียวกัน จะมีข้อผิดเพี้ยนตรงยันต์อุณาโลม ปลายตรงใบหน้าแกะค่อนข้างจะหนุ่ม วงการเรียก หน้าหนุ่มยันต์ตรง เหรียญรุ่นนี้ไม่มีการเล่นหา เพราะเขาบอกว่าสร้างขึ้นภายหลังจากท่านมรณภาพไปแล้วนั้นเอง


เหรียญหลวงพ่อรุ่ง หลังพระประธาน


เหรียญสร้างขึ้นในวาระประกอบพิธีหล่อพระประธาน วัดท่ากระบือ รูปทรงของเหรียญแบบเดียวกับรุ่นแรก ตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อครึ่งองค์ ประกอบด้วยยันต์กำกับด้านข้างด้านบนด้านล่าง ภายในโบว์จารึกว่า พระครูไพโรจน์ มันตาคม ด้านหลัง เป็นรูปพระประธานปางสมาธิ ประทับนั่งบนอาสนะบัวสองชั้น ใต้ฐานจารึกว่า หลวงพ่อในโบสถ์ เหรียญรุ่นนี้นิยมเล่นกันอยู่พอสมควร


เหรียญสามเหลี่ยมหน้าจั่ว


เหรียญรุ่นนี้หล่อขึ้นในพิธีเททองพระประธานแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่วยกขอบนูนแบบเส้นลวด ตรงกลางเป็นรูปพระพุทธปางสมาธิ ประทับนั่งอาสนะบัวคว่ำบัวหงาย ด้านหลังเป็นยันต์นูน แบบเหรียญรุ่นแรก พระเครื่องหล่อด้วยเนื้อทองเหลืองผสมแก่เงิน เนื้อจึงออกเหลืองอมขาว บางองค์ประแสออกแววขาวเพราะมีเงินผสมมาก ก้นจะมีก้านชนวนโผล่ให้เห็นเล็กน้อย ปัจจุบันมีของปลอมระบาดออกมา โปรดสังเกตของแท้ เนื้อออกประแสขาวอมเหลืองตรงก้านชนวนเป็นเหลี่ยมหนา


เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นฉลองพัดยศ


เหรียญรุ่นนี้ จัดสร้างขึ้นในวาระที่ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่พระไพโรจน์ วุฒาจารย์ ทรงเหรียญแบบพัดยศ ด้านข้างพระเครื่องเป็นลายกนกภายในยกเส้นลวดหนา ภายในลายกนกเป็นอักขระขอม อ่านว่า กอ ออ นะอะ นะอะ กะอัง นะมะ นะอะ นอกอ นะกะ ตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อครึ่งองค์ ใต้องค์ท่านจารึกว่า พระไพโรจน์วุฒาจารย์ ด้านหลัง เป็นยันต์ชนิดเดียวกับเหรียญรุ่นแรก
Free TextEditorCreate Date : 11 กรกฎาคม 2554
Last Update : 11 กรกฎาคม 2554 18:22:39 น.
Counter : 14783 Pageviews.

0 comments

Valentine's Monthpiyakoko
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
17
18
19
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog