ปูชนียวัตถุพระพระผงพระของขวัญ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ

ปูชนียวัตถุพระเครื่องพระผงยอดนิยมพระของขวัญหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ หลวงพ่อสดท่านฝักใฝ่ในคำสั่งสอนพร้อมทั้งตั้งใจแน่วแน่ว่าจะบวช พอถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2449 ท่านจึงได้บรรพชาณวัดสองพี่น้อง สุพรรณบุรี โดยมีพระอาจารย์ดี วัดประตูสารเป็นอุปัชฌายพระครูวินานุโยค (หลวงพ่อเนี่ยง) วัดสองพี่น้อง เป็นพระกรรมวาจาจารย์พระอาจารย์โหน่ง วัดสองพี่น้อง เป็นพระอนุสาวนาจารย์เมื่อบรรพชาแล้วก็อยู่จำพรรษาอยู่ที่วัดสองพี่น้อง 1 พรรษา แล้วย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดเชตุพนวิมลมังคลารามกทม. เพื่อศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม โดยมืดเรียนที่วัดพระเชตุพนฯเวลากลางวันไปเล่าเรียนที่สำนักวัดอรุณฯ วัดมหาธาตุฯ วัดสุทัศน์ วัดจักรวรรดิฯตามแต่โอกาสอำนวย จนมีความเรืองในภาษาบาลีคัมภีร์พระไตรปิฎกเป็นเป็นอันดี

หลวงพ่อสด

พระมงคลเทพมุนี(หลวงพ่อสด) วัดปากน้ำ ท่านเกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2427 ณ บ้านสองพี่น้อง อำเภอสองพี่น้องจังหวัดสุพรรณบุรี โยมบิดาชื่อ เงิน โยมมารดาชื่อ สุดใจหลวงพ่อสดเริ่มเล่าเรียนหนังสือกับภิกษุน้าชาย ที่วัดสองพี่น้องแล้วย้ายมาอยู่ที่วัดบางปลา อำเภอบางเลน ในความปกครองของพระอาจารย์ทรัพย์จนสามารถอ่านออกเขียนได้รวมทั้งภาษาขอมได้อย่างคล่องแคล่วเมื่อสำเร็จการเล่าเรียนแล้วจึงกลับไปช่วยบิดามารดาประกอบอาชีพ

เมื่อหลวงพ่อสดท่านได้ศึกษาเล่าเรียนคันถธุระจนเป็นที่พอใจแล้วท่านก็ได้ศึกษาเล่าเรียนวิปัสสนาธุระกับพระอาจารย์อีกหลายท่านคือพระมงคลทิพยมุนี วัดจักรวรรดิฯ กทม. พระอาจารย์ดี วัดประตูสาร สุพรรณบุรีพระอาจารย์โหน่ง วัดสองพี่น้อง สุพรรณบุรี พระอาจารย์เนียม วัดน้อย สุพรรณบุรีพระสังวรานุวงษ์ วัดราชสิทธาราม กทม. พระครูญาณวิรัติ วัดพระเชตุพนฯ กทม.พระอาจารย์สิงห์ วัดละครทำ กทม. พระอาจารย์ปลื้ม วัดเขาใหญ่ กาญจนบุรี เป็นต้น

เมื่อถึงพรรษาที่ 11 หลวงพ่อสดจึงพนมลาเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์เข้มวัดพระเชตุพนฯ มาจำพรรษาที่วัดโบสถ์บน อำเภอบางกรวย นนทบุรี พอปีพ.ศ.2459 ได้รับพระบัญชาตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ โดยฉันทานุมัติของคณะสงฆ์ ซึ่งมีพระวันรัต เผื่อน เป็นประธานโดยมีจุดต้องการเพื่อให้บูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะ พร้อมทั้งถาวรวัตถุในวัดซึ่งขณะนั้นอยู่ในสภาพเสื่อมโทรมกึ่งวัดร้าง หลวงพ่อจึงได้เริ่มปฏิรูปวัดปากน้ำจนเจริญรุ่งเรือง ทั้งในด้านการเล่าเรียนพระปริยัติธรรม เป็นที่ความศรัทธาของคนดีโดยทั่วๆไป

หลวงพ่อสดท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2502 สิริอายุได้75 ปีพรรษาที่ 53 ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้นท่านได้สร้างปูชนียวัตถุพระของขวัญเนื้อผงเพื่อแจกให้แก่ผู้มีจิตความศรัทธาแต่พระเครื่องของท่านนั้นจะต้องไปรับด้วยตัวเองใครไม่ไปรับกับมือหลวงพ่อก็เป็นอันว่าไม่ได้ต้นเหตุในการสร้างก็เหตุเพราะมีผู้บริจาคเงินสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรมซึ่งมีมูลค่าถึง สองล้านห้าแสนเก้าหมื่นแปดพันหนึ่งร้อยสิบบาทสามสิบเก้าสตางค์ในขณะนั้นถือว่าเป็นเงินจำนวนมากทีเดียว เหตุเพราะหลวงพ่อสดนั้นมีผู้ความศรัทธาในตัวท่านมากท่านจึงได้สร้างพระของขวัญรุ่นแรกนี้แจกในปีพ.ศ.2493 จำนวน 84,000 องค์พระรุ่นนี้สร้างการเริ่มต้นไม่ได้เคลือบชะแล็กเมื่อมีผู้ได้รับไปและนำไปถูกน้ำเข้าพระก็สูญไป จึงได้ไปขอรับกับหลวงพ่อใหม่เมื่อหลวงพ่อแจกพระที่สร้างในครั้งแรกไปได้ครึ่งหนึ่ง จึงให้สร้างพระขึ้นอีกโดยใช้แม่พิมพ์เดิมเนื้อหาเช่นเดิมแต่ได้เคลือบชะแล็กไว้เพื่อรักษาเนื้อพระพระที่สร้างในการเริ่มต้นที่ยังเหลืออยู่ก็ให้เคลือบชะแล็กรวมกันกับพระที่สร้างในสมัยก่อนพระที่สร้างทั้งสองครั้งนี้จึงถือว่าเป็นพระรุ่นแรก ต่อมาเมื่อปีพ.ศ.2499 หลวงพ่อเริ่มอาพาธหลวงพ่อได้สั่งให้สร้างพระอีกรุ่นหนึ่งคือพระรุ่นสามพระของขวัญเนื้อผงของวัดปากน้ำที่สร้างทันหลวงพ่อจึงมีรุ่นหนึ่งกับรุ่นสามอย่างเดียว
Create Date : 10 เมษายน 2555
Last Update : 26 พฤษภาคม 2555 18:08:25 น.
Counter : 3087 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#13piyakoko
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog