เหรียญหนึ่งในสยาม วัดบวรนิเวศวิหาร

เหรียญหนึ่งในสยาม วัดบวรนิเวศวิหาร

หนึ่งในสยาม


เหรียญหนึ่งในสยาม จัดสร้างโดยพระบรมราชานุญาตจากองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พ่อหลวงแห่งปวงชนชาวไทย เพื่อพระราชทานเป็นขวัญและกำลังใจแก่ทหาร ตำรวจ ข้าราชการที่ปฎิบัติงานในพื่นที่อันตราย เมื่อปี พ.ศ.2517 โดยโปรดทำพิธีพุทธาภิเษกที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม(วัดพระแก้ว)และที่วัดบวรนิเวศวิหาร
เหรียญหนึ่งในสยาม ที่ได้ชื่อนี้เนื่องจากประสบการณ์ที่เยี่ยมยอดในเรื่องความแคล้วคลาด เป็นที่ประจักษ์ชัดในต่างแดน ต่างประเทศ และประสบการณ์ในด้านอื่นๆจนเป็นที่ยอมรับ จึงเรียกกันว่าเหรียญหนึ่งในสยาม
เหรียญหนึ่งในสยาม หรือเหรียญสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หลังพระไพรีพินาศ วัดบรวนิเวศวิหาร มีจำนวนจัดสร้างดังนี้
1.เหรียญเสมา เนื้อเงิน จำนวน 100 เหรียญ
2.เหรียญเสมา เนื้อทองแดงรมดำ จำนวน 1,000,000 เหรียญ
3.เหรียญรูปไข่ เนื้อทองแดงรมดำ จำนวน 7,000 เหรียญ
ด้านหน้าเหรียญหนึ่งในสยาม
พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประทับนั่งบนราชบัลลังก์ ทรงหลั่งน้ำศิโรทกประกาศอิสรภาพ รอบกรอบมีตัวหนังสือไทย ไทยต้องเป็นไทย สู้เพื่อชาติไทย ล่าง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เฉพาะด้านหน้าเหรียญที่มีพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประทับนั่งบนราชบัลลังก์ ทรงหลั่งน้ำศิโรทกประกาศอิสรภาพ ทำให้คนไทยมิต้องตกเป็นทาส ตกเป็นเมืองขึ้นขอชนชาติอื่น เป็นมงคลที่สุดแล้ว สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องเคารพบูชาและเทิดทูนเหนือเศียรเกล้า เป็นที่ระลึกถึงพระบุญคุณอันยิ่งใหญ่ ผู้ใดมีไว้สักการะได้ชื่อว่าเป็นผู้รู้บุญคุณ เป็นผู้มีความกตัญญู ย่อมมีความสุข ความเจริญ ไม่ตกไปในทางที่เสื่อมที่ชั่ว
ด้านหลังเหรียญหนึ่งในสยาม
พระไพรีพินาศ รอบกรอบมีตัวหนังสือไทย อิสาวสุ ออฺม ล่าง พระไพรีพินาศ เพียงเฉพาะด้านหลังพระไพรีพินาศ เพียงแค่ชื่อก็เป็นมงคลยิ่งปกป้อง ป้องกันภัยจากศัตรูหมู่อริ องค์เหนือหัวรัชกาลที่ ๔ ทรงนับถือบูชาอย่างยิ่ง ควรหาโอกาสไปเคารพบูชาสักการะ ประดิษฐานที่วัดบรวนิเวศวิหาร ถือเป็นพระพุทธรูปสำคัญองค์หนึ่งของวัดบวรนิเวศวิหาร ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของทั้งประเทศ
อิสวาสุ ออฺม หรือ อิสวาสุ อะอฺมะ หรือ พระคาถาหัวใจพระรัตนตรัยเป็นพระคาถาแม่ที่วัดบวรนิเวศวิหารใช้เป็นเอกลักษณ์ เมื่อเห็นพระคาถา สามารถรู้ได้ทันทีว่าเป็นพระของวัดบวรนิเวศวิหาร พระเครื่องวัตถุมงคลของวัดบวรนิเวศวิหารหลายรุ่นต่างใช้พระคาถานี้ทั้งสิ้น จนเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในกลุ่มผู้นิยมสะสม
พระเครื่องสายวัดบวรนิเวศวิหาร
อิสวาสุ สฺสวาอิ เป็นพระคาถาสรรเสริญคุณพระรัตนตรัย อิ มาจาก อิติปิโส ภควาฯ สวา มาจาก สวากขาโต ภควาตาฯ สุ มาจาก สุปะฎิปันโน ภควาโตฯ ลงอักขระเป็นอนุโลม ปฎิโลม อิสวาสุ สุสวาอิ
มะอะอุฯ เป็นพระคาถาสรรเสริญคุณพระรัตนตรัย อะ มาจาก อรหันต์ อุ มาจาก อุตรธรรม มะ มาจาก มหาสังฆบดี ดีเยียมทางปกป้องรักษาผู้ประพฤติ ปฎิบัติธรรม ไม่ให้ตกไปในทางที่เสื่อม ที่ฉิบหาย
Create Date : 17 มิถุนายน 2555
Last Update : 17 มิถุนายน 2555 20:11:38 น.
Counter : 6053 Pageviews.

0 comments

piyakoko
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
30
 
All Blog