พระเครื่อง วัดบ้านปาง จ.ลำพูน พิมพ์พระลือ

พระเกศาพระครูบาศรีวิชัย

วัดบ้านปาง จ.ลำพุน พิมพ์พระลือ

พระครูบาศรีวิชัย พระอริยสงฆ์ทางภาคเหนือ ผู้ได้สร้างคุณประโยชน์ทั้งต่อสังคม และพระศาสนาเอาไว้มากเหลือคณานับ จนได้รับฉายาด้วยความยกย่องและศรัทธาว่า “นักบุญแห่งล้านนา” ท่านนี้นับเป็นผู้มีบุญมาเกิดอย่างแท้จริง ตอนท่านเกิดก็มีปรากฎการณ์ฝนตกฟ้าคนองอย่างหนัก แต่พอท่านคลอดออกมาปรากฎการณ์ก็พลันหายไป

พระเครื่อง พระเกศาพระครูบาศรีวิชัยแม้ว่าจะสร้างเมื่อตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ แต่พระครูบาศรีวิชัยท่านก็ไม่ได้ปลุกเสกเช่นกัน เป็นพระเครื่องที่ชาวบ้านเก็บเอา “เกศา” ที่พระครูบาศรีวิชัยปลงทุกวันโกน เอาไปบรรจุในพระเนื้อดินที่กดพิมพ์ขึ้นเอง แล้วก็นำไปบูชาแบบของใครของมัน พระครูบาศรีวิชัยท่านไม่ได้ปลุกเสกแม้มีชาวบ้านกดพิมพ์เสร็จแล้วนำไปให้ดูท่านก็เพียงแต่พูดว่าสวยดีเก็บไว้ให้ดีเด๊อะ พูดเพียงเท่านี้ชาวบ้านก็ถือว่าเป็นสิริมงคลแล้วครับ

พระเกศาพระครูบาศรีวิชัย พิมพ์ไม่ค่อยเป็นมาตรฐาน เพราะชาวบ้านกดพิมพ์ขึ้นเอง แต่ส่วนมากจะเป็นพิมพ์พระกรุเมืองลำพูนอย่างเช่น พิมพ์พระรอด พระคง พระเปิม พระเลี่ยง และพระลือ เป็นต้น สำหรับพิมพ์พระลือนี้ดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมสูงกว่าอีกหลายๆ พิมพ์ทั้งนี้ก็เนื่องจากพิมพ์นี้นอกจากจะมีน้อยและเป็นพิมพ์พระเครื่อง เมืองลำพูนพิมพ์หนึ่งแล้ว ก็ยังถือเคล็ดกันว่า บูชาแล้วจะมีเกียรติยศชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือ

พระเกศาพระครูบาศรีวิชัยแม้ท่านจะไม่ปลุกเสกเองโดยตรง แต่เมื่อสร้างเสร็จแล้วชาวบ้านก็จำนำเอาพระใส่บาตรและใส่พานจากนั้นก็นำไปวางที่ฐานพระประธานในพระอุโบสถ เวลาพระครูบาศรีวิชัยนำพระสงฆ์ลงสวดเจริญพระพุทธมนต์ และสวดพระปาฎิโมกข์พระเกศานี้ก็เท่ากับได้รับการปลุกเสกไปด้วยเช่นกัน
Create Date : 23 มิถุนายน 2555
Last Update : 23 มิถุนายน 2555 23:52:56 น.
Counter : 3567 Pageviews.

0 comments

Valentine's Monthpiyakoko
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
30
 
All Blog