เหรียญพระพุทธสิหิงค์ วัดราชประดิษฐ์ กรุงเทพฯ

เหรียญพระพุทธสิหิงค์ วัดราชประดิษฐ์ กรุงเทพฯ


เหรียญพระพุทธสิหิงค์ วัดราชประดิษฐ์ กรุงเทพฯ


พระเครื่อง เหรียญปั๊มพระพุทธสิหิงค์ รุ่นฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 150 ปี วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม นี้ แม้เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูง แต่จำนวนการจัดสร้างไม่มากนัก พบเห็นได้ยากในวงการนักสะสมพระเครื่องปัจจุบัน และสนนราคาค่อนข้างสูง เพราะผู้มีไว้สักการะต่างหวงแหนไม่ค่อยมีการเปลี่ยนมือ

กล่าวสำหรับ พระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองอีกองค์หนึ่งของประเทศไทย มีทั้งหมด 3 องค์ คือ ประดิษฐานที่จังหวัดนครศรีธรรมราช กรุงเทพฯ และเชียงใหม่

พระพุทธสิหิงค์ เป็นพระพุทธรูปโบราณศิลปะแบบลังกา พระเจ้าสีหฬะพระมหากษัตริย์แห่งลังกาทวีป ได้ทรงสร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ.700 ได้เข้ามาสู่สยามในสมัยพ่อขุนรามคำแหง ตั้งแต่ครั้งกรุงสุโขทัย เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่มีพุทธลักษณะงดงาม และเป็นที่นับถือศรัทธาของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไปว่า เป็นพระพุทธรูปที่ให้ความร่มเย็น ความอุดมสมบูรณ์ จึงมักถูกอัญเชิญอาราธนามาสรงน้ำกันในวันขึ้นปีใหม่และวันสงกรานต์เป็นประจำทุกปี

สำหรับวัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรวิหาร สร้างโดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เพื่ออุทิศถวายแด่พระสงฆ์คณะธรรมยุต และเพื่อให้ถูกต้องตามโบราณราชประเพณีที่ว่า บนแผ่นดินไทย เมื่อเมืองใดเป็นเมืองหลวง จะต้องมีวัดสำคัญ 3 วัด คือ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ และวัดราชประดิษฐ์

ทรงเห็นว่า กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงมีอยู่เพียง 2 วัดเท่านั้น คือ วัดมหาธาตุและวัดราชประดิษฐ์ จึงมีพระราชดำริสร้างวัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมารามขึ้น ทรงใช้ทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ร่วมกับเงินบริจาคในการซื้อไหกระเทียมแตก ขวดแตก เครื่องลายครามแตก เป็นต้น มาถมพื้นที่ซึ่งต่ำและเป็นดินอ่อนเพื่อป้องกันการทรุดเมื่อสร้างพระอารามขนาดใหญ่

ด้วยพระองค์ทรงเลื่อมใสในพระพุทธสิหิงค์เป็นอย่างยิ่ง จึงโปรดให้จำลองหล่อพระพุทธสิหิงค์ขึ้นให้ขนาดใหญ่กว่าองค์เดิม เพื่อประดิษฐานเป็นพระประธาน ณ วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม ขนานพระนามว่า "พระพุทธสิหิงค์ปฏิมากร" นับแต่นั้นมา

ในโอกาสฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 150 ปี วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม ได้มีการจัดสร้าง "เหรียญปั๊มพระพุทธสิหิงค์" โดยให้ชื่อรุ่นว่า "ฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 150 ปี" เพื่อร่วมเป็นที่ระลึกฉลองกรุง

นับได้ว่าเป็นเหรียญปั๊มที่มีความสวยงามและเป็นเหรียญพระพุทธที่ได้รับความนิยมสะสมในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องพระบูชามากเหรียญหนึ่งทีเดียว

พระเครื่อง เหรียญปั๊มพระพุทธสิหิงค์ รุ่นฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 150 ปี วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้า ยกขอบเป็นเส้นลวดโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปจำลองพระพุทธสิหิงค์ปฏิมากรประทับปางสมาธิเหนืออาสนะฐานบัว 2 ชั้น จารึกอักษรไทยว่า "พระพุทธสิหิงค์"

พื้นเหรียญเป็นลายดอกไม้ร่วง ด้านหลัง เป็นพื้นเรียบ ตรงกลางมีอักขระขอม 2 แถว ด้านบนและล่างประดับลวดลายไทย เป็นเหรียญที่มีพุทธลักษณะเรียบง่าย แต่คงไว้ซึ่งความงามสง่าในทีด้วยรูปจำลองพระพุทธสิหิงค์ปฏิมากร
เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง:บทความพระเครื่อง

Free TextEditorCreate Date : 16 เมษายน 2554
Last Update : 16 เมษายน 2554 14:16:56 น.
Counter : 1741 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

piyakoko
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
10
12
13
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog