เหรียญหลวงพ่ออุปัชฌาย์ก๋ง

เหรียญหลวงพ่ออุปัชฌาย์ก๋ง


เหรียญหลวงพ่ออุปัชฌาย์ก๋ง


พระอุปัชฌาย์ก๋ง หรือที่รู้จักกันในนาม "หลวงปู่ก๋ง" เกิดที่ ต.เขาสมอคอน จ.ลพบุรี เมื่อวันจันทร์ เดือนอ้าย ปีระกา ในสมัยรัชกาลที่ 3 ตอนเด็กร่ำเรียนหนังสือไทยและขอมที่วัดเขาสมอคอน จนอายุครบอุปสมบทจึงเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ณ วัดเขาสมอคอน โดยมีพระอุปัชฌาย์จีนเป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อทับเป็นพระกรรมวาจาจารย์ และหลวงพ่อชื่นเป็นพระอนุศาสนาจารย์ ได้รับฉายา "จันทสโร" ศึกษาพระปริยัติธรรมและวิทยาคมต่างๆ จากพระอุปัชฌาย์จีน และด้วยความที่ท่านเป็นผู้ใฝ่ศึกษาหาความรู้จึงเดินทางไปศึกษาพระธรรมและวิทยาการต่างๆ จากพระเกจิอาจารย์หลายท่าน ถ้าหลวงปู่ก๋งเห็นว่าดีก็จะฝากตัวเป็นลูกศิษย์ทันที ทั้งวัดในท้องถิ่น อาทิ วัดแถมท้องคุ้ง วัดบ้านไร่ วัดมุจรินทร์ วัดบางลี่ ฯลฯ

พระเครื่อง เหรียญหลวงพ่ออุปัชฌาย์ก๋ง เป็นเหรียญเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีของชาวเมืองลพบุรีและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมสะสมและแสวงหามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาในตัวผู้สร้าง คือ พระอุปัชฌาย์ก๋ง จันทสโร วัดเขาสมอคอน พระเกจิชื่อดังแห่งเมืองลพบุรี และพุทธคุณปรากฏเป็นที่ประจักษ์ของผู้บูชา และที่สำคัญ..เป็นเหรียญที่สร้างเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นครับผม

แม้กระทั่งเดินทางเข้ากรุงเทพฯ มาจำพรรษาที่วัดน้อย บางยี่ขัน ฯลฯ ท่านก็บากบั่นมาเพื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม จากนั้นจึงเดินทางกลับ จ.ลพบุรี รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบ้านลี่อยู่ 5 พรรษา แล้วจึงกลับมาปกครองวัดเขาสมอคอนในที่สุด
ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งมีความเลื่อมใสศรัทธาและเสด็จมานมัสการท่านถึงที่วัดเขาสมอคอน โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งพระอุปัชฌาย์ ท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ. 2468 ปีฉลู สิริรวมอายุได้ 125 ปี

พระเครื่อง เหรียญหลวงพ่ออุปัชฌาย์ก๋ง สร้างขึ้นเป็น 3 เนื้อ คือ เงิน ทองแดง และอะลูมิเนียม ลักษณะเป็นเหรียญรูปอาร์ม หูในตัว พิมพ์ด้านหน้า ยกขอบโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนพระอุปัชฌาย์ก๋งเต็มองค์ ห่มจีวรเฉียง พาดสังฆาฏิ รัดประคดเอวเป็นหัวพระพิรอด นั่งขัดสมาธิบนอาสนะรองรับด้วยฐานบัวเข็ม ด้านข้างของฐานทั้งสองข้างมีขนหางหงส์วาดขึ้นไปแผ่พังพานเป็นพญานาค ด้านบนจารึกอักษรไทยว่า "หลวงพ่อ" ด้านล่างว่า "อุปัชฌาก๋ง" พิมพ์ด้านหลัง ยกขอบโดยรอบ เรียบบ้าง เป็นเม็ดไข่ปลาบ้าง ตรงกลางเป็น "ยันต์แหวนพระพิรอด" อันเข้มขลัง ลักษณะเป็นรูปพญางู 2 หัว มีหางมัดเป็นเกลียวเป็นอุณาโลมขึ้นไป ด้านบนสุดเป็นฉัพพรรณรังสี 10 แฉก มีอักษรจารึกเป็นภาษาไทยว่า "ที่ รฤก วัดเขา สมอคร"
พระอุปัชฌาย์ก๋ง ได้สร้างวัตถุมงคลทั้ง ขี้ผึ้งเมตตามหานิยม แหวนพิรอดทำจากกระดาษข่อย และเหรียญรูปเหมือน ซึ่งล้วนมีพุทธคุณเป็นเลิศทั้งด้านเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรี แต่ที่ยังคงอยู่ให้ได้เห็นเป็นบุญตาก็เห็นจะเป็นเหรียญรูปเหมือนที่เป็นรุ่นแรกและรุ่นเดียวเท่านั้น
เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง:บทความพระเครื่อง หลวงพ่อเงิน

Free TextEditorCreate Date : 17 เมษายน 2554
Last Update : 17 เมษายน 2554 19:51:13 น.
Counter : 1410 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthpiyakoko
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
10
12
13
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog