หลวงปู่สี ฉันทสิริ เหรียญอายุยืนเหรียญอายุยืนหลวงปู่สี (เต็มองค์) ถือเป็นเหรียญพระใหม่ที่ได้รับความนิยมจากเซียนพระเมืองปากน้ำโพเป็นอย่างยิ่ง

เหรียญรุ่นนี้นับเป็นเหรียญรุ่น 2 ของหลวงปู่สี สร้างเมื่อ พ.ศ.2517 โดยนายแพทย์วิเชียร ตระกูลสิน และจ.อ.นริศ ไชยมงคล เป็นผู้ดำเนินการสร้าง มีทั้งสิ้น 4 เนื้อด้วยกัน คือ เนื้อทองคำ 16 เหรียญ, เนื้อเงิน 125 เหรียญ, เนื้อนวะ 1,125 เหรียญ และเนื้อทองแดง 8,860 เหรียญ

เหรียญรุ่นดังกล่าวมีการตอกโค้ดตัว "ส" ไว้ด้านหลังเหรียญทุกเหรียญ และเหรียญทองคำ เงิน นวโลหะ จะมีหมายเลขกำกับไว้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีชุดกรรมการ (เนื้อเงิน นวโลหะ และทองแดง) มีการตอกโค้ด "ก" และ "ก.ส" แต่มีจำนวนน้อย แบ่งออกเป็น 2 บล็อก คือ เนื้อทองคำ-นวโลหะ บล็อกเดียว กัน เนื้อเงิน-ทองแดง บล็อกเดียวกัน โดยมีช่างเกษม มงคลเจริญ เป็นผู้แกะบล็อก

ลักษณะเหรียญเป็นรูปไข่ มีขอบและหูห่วงในตัว ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงปู่สีนั่งสมาธิเต็มองค์ มียันต์ที่สังฆาฏิ ด้านล่างมีตัวหนังสือเขียนว่า "อายุยืน"

ส่วนด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ใบพัด กำกับด้วยอักขระขอม "มะ อะ อุ" ใต้ยันต์มีอักขระขอมกำกับ 1 แถว ด้านล่างมีตัวเลขไทย "๒๕๑๗" ใต้ขอบเหรียญด้านซ้าย-ขวา และด้านบน มีตัวหนังสือเขียนว่า "หลวงปู่สี ฉนฺทสิริ อายุ ๑๒๕ วัดเขาถ้ำบุญนาค"

พระเครื่องเหรียญวัตถุมงคลรุ่นนี้หลวงปู่สีประกอบพิธีปลุกเสกเดี่ยว จึงมั่นใจได้ถึงความเข้มขลัง

"หลวงปู่สี ฉันทสิริ" วัดเขาถ้ำบุญ นาค ต.ตาคลี อ.ตาคลี จ.นคร สวรรค์ เป็นพระเกจิชื่อดังที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากชาวเมืองนครสวรรค์ ด้วยความมีเมตตาธรรมสูง พลังจิตที่เข้มขลัง วิทยาคมแก่กล้า

สำหรับเหรียญ วัตถุมงคลหลวงปู่สีที่ได้มีการจัดสร้างแต่ละรุ่นล้วนแต่ได้รับความสนใจจากบรรดานักสะสมพระเครื่อง ด้วยมีวัตถุประ สงค์ในการจัดสร้างสมทบทุนก่อสร้างบูรณะอุโบสถและเสนาสนะภายในวัด

ด้วยความที่หลวงปู่สีมีพลังจิตแก่กล้า เจตนาการจัดสร้างที่บริสุทธิ์ เหรียญอายุยืนหลวงปู่สี (เต็มองค์) จึงมีพุทธคุณโดดเด่นรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นแคล้วคลาด ป้องกันภยันตรายรอบทิศ คงกระพัน และเมตตามหานิยม

คณะศิษยานุศิษย์ หรือผู้ที่ห้อยคล้องเหรียญรุ่นดังกล่าวต่างมีประสบการณ์หลากหลาย จัดเป็นเหรียญดังอีกเหรียญหนึ่งของเมืองนครสวรรค์ ที่ติดทำเนียบการประกวดพระเครื่องมาโดยตลอด

ปัจจุบันราคาเช่าหาบูชายังไม่สูงเท่าใดนัก

ถือเป็นอีกเหรียญหนึ่งที่นักสะสมพระเครื่องควรมีไว้ในครอบครอง
หลวงปู่สีเป็นพระถือปฏิบัติในการออกธุดงควัตรตลอดเวลาที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ หลวงปู่สีมรณภาพเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2520 สิริอายุ 128 ปี ปัจจุบันสังขารของหลวงปู่ยังบรรจุอยู่ในโลงแก้ว ตั้งอยู่ภายในมณฑปวัดเขาถ้ำบุญนาค และทุกปีเมื่อครบวันมรณภาพของท่านคณะศิษยา นุศิษย์จะร่วมกันทำพิธีสรงน้ำ และเปลี่ยนผ้าสบงจีวรให้กับสังขารหลวงปู่สี

Free TextEditorCreate Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 17:32:37 น.
Counter : 3393 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthpiyakoko
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
21
22
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog