ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์ต้องรอด ชญาน์พิมพ์

ความหรูหราสวยงามและร่ำรวยที่ใครๆก็ต่างปรารถนา แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่อดิเลียจอห์นสันต้องการเลยแม้แต่น้อยสิ่งเดียวที่เธอต้องการก็คืออิสระเสรีที่ไม่อาจกักขังเธอไว้เหมือนที่คอร์เซ็ตอันแสนรัดรึงพันธนาการเธอไว้กับคำว่าสุภาพสตรีอันมีเกียรติเพราะมันทำให้เธอไม่อาจทำในสิ่งที่คิดหรือปรารถนาได้ แม้กระทั่งความรักหากแต่เมื่อวันหนึ่งวันที่เธอคิดว่าชีวิตนี้คงจบสิ้นไปพร้อมกับอินเดียนแดงป่าเถื่อนพวกนั้นเธอกลับได้ค้นพบ บางทีเธออาจกำลังต้องมนต์ดวงตาสีเขียวเข้มคู่นั้นและคำว่านิมิตาวา คเตโล แม้อดิเลียจะไม่รู้ซึ้งถึงความหมายนั่นหากมันกลับทำให้เธอไม่อาจลืมเลือนอินเดียนแดงผู้อาจจะพรากหัวใจของเธอไปพร้อมกับเขาด้วยเม้นท์ส่วนตัวนะคะ


ใครคิดถึงงานชญาน์พิมพ์บ้างไหมคะ ในที่สุดก็กลับมาแล้วค่ะคนอ่านเกือบลืมกันแล้วยังว่ามีนักเขียนชื่อนี้อยู่ ขอแอบเหน็บด้วยความรักสักหน่อยนะคะ แต่งานนี้ไม่ได้คนเดียวแต่มาแบบเป็นงานชุดที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีใครสามารถลากพี่ทอฟฟี่ไปทำงานด้วยได้เพราะเจ้าตัวเคยบอกว่าทำงานช้ามาก กลัวจะไปเขียนงานไม่ทันชาวบ้านชาวช่องเขาแต่สุดท้ายก็เข็น ก็เอาแส้เฆี่ยน เทียนลนจนสำเร็จออกมาเป็นต้องรอดได้นี้ล่ะค่าพี่เอฟีน่าล่ะปลื้มปริ่มใจเป็นที่สุด


คือสารภาพเลยว่าตอนแรกที่เอาคอนเซปต์งานมาเล่าให้ฟังฟีน่าแทบจะเอามือทาบอกแล้วร้องอุทานว่า ตายแล้ว เพราะอะไรน่ะหรือคะฟีน่าน่ะเป็นคนไม่ได้สนใจประวัติศาสตร์ของอินเดียนแดงมาก แต่ก็ดูสารคดีมาบ้างปกติความสนใจของฟีน่าไปทางท่านลอร์ด เลดี้มากกว่าประเภทอ่านหนังสือนิยงนิยายพวกหนุ่มล่ำ สาวระทวยมาก็ไม่น้อยส่วนใหญ่อินเดียนแดงเนี่ยจะเป็นนิยายแนวบทโศกาอาดูรสูญสิ้นแผ่นดินกลบหน้าอะไรทำนองนั้น ตอนนั้นคิดเลยว่าไม่นะมันต้องจบเศร้าระทมตรมน้ำตากันแหงๆ แต่ได้ยินเสียงกรีดร้องกลับมาว่า ไม่นะจบไม่เศร้าย่ะ มันเป็นนิยายรัก มันต้องสมหวังโอเคอย่างน้อยไม่พบรักกันชาติหน้าหรือบนสวรรค์ แบบนี้พี่เอฟีน่ารับได้


ดังนั้นเมื่อคอนเซปต์ยังคงเป็นแบบเดิมก็วางใจได้ล่ะว่าต้องรอดแล้วตรู (คืออ่านรอดแหงๆ) แล้วมันก็จริงค่ะแม้ว่าเรื่องนี้จะฉีกสไตล์การเขียนงานที่ปกติงานของพี่ทอฟฟี่จะเป็นนิยายร่วมสมัยทุกเล่มแต่เล่มนี้จะให้กลิ่นแบบอ่านนิยายแปล หนุ่มล่ำโอบกอดสาวน้อยผมทองผ้าผ่อนหลุดลุ่ยอะไรทำนองนั้นมากกว่าค่ะเพราะเนื้อหาของเรื่องอยู่ในดินแดนอเมริกายุคที่ยังไม่เข้าสู่ยุคตื่นทองหรือสงครามกลางเมืองนะคะแต่จะเปลี่ยนสไตล์แบบไหน เราก็ยังคงเน้นแนวเดิมคือ พระเอกต้องบ้ารักนางเอกเท่านั้นนี้ล่ะสิ่งที่ฉันต้องการ


แม้ว่าชุดนี้อย่างที่บอกว่าเป็นชุดพิเศษที่มีนักเขียนทั้งหมดเจ็ดท่านเนื้อหาของนิยายก็ไม่เรียกว่าต่อเนื่องกันจนเรียกว่าเป็นเล่มต่อที่ต้องอ่านเล่มไหนก่อน คืออยากลองเล่มไหนก่อนก็ได้ตามความต้องการ ตัวละครเล่มอื่นอาจจะมีปรากฏตัวบ้างนะคะแต่ก็ไม่ได้มีบทบาทมากมายเท่าไร


นางเอกก็ยังคงเป็นสาวน้อยผู้บอบบางสวยราวกระเบื้องพอร์ซเลน เหมาะสมกับการเก็บไว้ตั้งโชว์เสียมากกว่าแต่ใครจะรู้ว่าแม่อดิเลีย หรือดีดี้ สาวน้อยอังกฤษจะแสนพยศและบู๊ล้างผลาญประหนึ่งชีลืมตัวไปว่าเป็นลูกสาวผู้ดีอังกฤษ ไม่ใช่ราชินักบู๊ประเภทมล.สุรีวัลย์ สุริยงหรือจารุณี สุขสวัสดิ์นะจ๊ะแม่คุณทูนหัว(เช็คอายุเหลือเกินนะเนี่ยเรา) แต่นี้ล่ะเสน่ห์แบบอดิเลีย หรือจะเธอจะรู้ว่าอนาคตต้องท่องไว้ว่า เป็นเมียพี่เจคต้องอดทน


แต่ถึงจะให้เธอเป็นสาวขาบู๊แค่ไหนอดิเลียก็ไม่ถึงขนาดนักรบอะแมซอนหญิงหรอกนะคะเพราะเธอก็ยังเติบโตมาจากการถูกเลี้ยงให้เป็นกุลสตรีที่เหมาะสมกับการเป็นภรรยาที่เชิดหน้าชูตาของสามีแม้ว่าเธอจะเกลียดประเพณีที่กักขังความคิด ความอ่านของผู้หญิง เหมือนเสื้อผ้าที่เธอสวมใส่แต่เมื่ออดิเลียไม่ได้เกิดยุคเรา ต่อให้เธออยากแหกกรงขังทางสังคมสักเพียงใดเธอก็ยังต้องเป็นอดิเลีย จอหน์สัน สาวในศตวรรษที่สิบเก้าอยู่ดี และอีกประการสำคัญ ไม่ว่าอดิเลียจะเป็นเช่นไรเธอก็ยังแพ้ทางโคเผือกแก่อย่างพี่เจคที่หลอกกินเด็กสาวอยู่นั้นล่ะอันนี้ประเด็นสำคัญมากค่ะ


แต่สำหรับพี่เจคงานนี้เรียกว่าเป็นงานหนักเลยล่ะเพราะใครจะไปคิดว่าคนที่ไม่ฝันว่าสักวันหนึ่งจะมาตกหลุมรักผู้หญิงสักคนกลับมาพลาดพลั้งหัวใจให้กับผู้หญิงที่รักไม่ได้ เพราะสาวเจ้าดันมีคู่หมั้นแล้วแต่นะความรักใครมันจะไปห้ามกันได้ อาการรักมันแน่นอก จะยกออกยังไงก็ไม่ได้จนเกิดอาการที่ฟีน่าแซวกันเลยว่า นี้มันโรคจิตชัดๆ ทั้งปีนต้นไม้แอบมองสาวเจ้าประหนึ่งว่าไม่ได้เห็นหน้าจะกินข้าวไม่ลง ต้องคอยตามตอแยเขาจนคนรอบข้างพระเอกทุกคนรู้ดีว่าแกหลงรักสาวงามชื่อว่าอดิเลียจนถอดใจไม่ได้แล้วแต่จะรักแค่ไหน เจคก็รู้ดีว่าหนทางระหว่างเขาและอดิเลียเป็นไปได้ยากหากแต่พระเจ้าที่เจคเคยคิดว่าหลงลืมเขาและลิขิตให้เขาต้องมาใช้ชีวิตบนเส้นทางที่เขาเกือบไม่รอดก็ยังทรงพระเมตตามอบความสมหวังให้เขาและอดิเลียบ้างแม้ว่ามันจะไม่ได้ราบรื่นหรือเต็มไปด้วยกลีบกุหลาบที่ไร้หนามคอยทิ่มแทงแต่ท้ายที่สุดเขาก็ได้ค้นพบกับคู่ชีวิตคู่วิญญาณที่พร้อมจะเคียงข้างเขาไปในทุกๆที่


อย่างน้อยชื่อคนเขียนก็ทำให้คนอ่านน่าจะพอวางใจได้ค่ะว่าถ้าต้องการเสพรสหวานคุณก็ได้รับ เพราะนี้คือรักแรกพบระหว่างเจคและอดิเลียที่เริ่มต้นมันคือความไม่ชอบหน้าของอดิเลียต่อชายปริศนาที่กลับทำให้เธอหัวใจสั่นไหวไม่ต่างไปจากอินเดียนแดงตาสีเขียวคู่นั้นบางอย่างที่ดึงดูดกันและกัน จนมันความรักที่ลึกซึ้งและพร้อมจะยอมเสียสละทุกอย่างเพื่ออีกฝ่ายหนึ่งอย่างไม่เสียดายชีวิต


แม้เวลาที่ทั้งสองพบกันอาจจะไม่ยาวนานนักแต่มันก็สร้างความผูกพันระหว่างกันอย่างที่เราค่อยๆเห็นว่าทำไมผู้หญิงที่ค่อนข้างไว้ตัวแบบอดิเลียถึงได้มอบหัวใจกับเจคได้อย่างง่ายดายทั้งๆที่เธอคือราชินีน้ำแข็งที่ไม่เคยสนใจผู้ชายคนไหนนั่นก็คือความเป็นลูกผู้ชายตัวจริงของเจค เขาอาจจะดูไม่น่าไว้วางใจในบางทีแต่เมื่ออดิเลียได้เริ่มรู้จักเขาละวางทิฐิและความไม่ชอบหน้าที่ยกขึ้นมาปกปิดหัวใจเธอก็รู้ในทันทีว่าเขาคือผู้ชายที่เธอจะฝากชีวิตได้


เหมือนกับที่เจครู้สึกว่าอดิเลียจะเป็นผู้หญิงที่เขารักจนตลอดชีวิตใช่แล้วที่เธอสวย สะดุดตาสะดุดใจชายทุกคนที่ได้มองเห็นเธอ แต่มีแต่เขานี้ล่ะที่เห็นตัวตนของอดิเลียผู้หญิงที่กล้าลุกขึ้นปกป้องคนที่ตนรักด้วยความกล้าหาญ ไม่กลัวเกรงแม้ความตายทั้งๆที่เธอหวาดกลัวต่อศัตรูแค่ไหนผู้หญิงที่มีร่างนักรบอยู่ความในความเป็นผู้หญิง


ใครที่กลัวว่าพอบอกว่าเป็นนิยายแนวย้อนยุคที่เราอาจจะไม่คุ้นเคย จะต้องมาทำความเข้าใจกับ รายละเอียดปลีกย่อย ไม่ต้องกลัวค่ะเพราะเสื้อผ้าหน้าผม ไม่ได้จัดเต็มจัดหนัก จนเป็นวิกิพีเดียมาเองเอาแค่พอให้เห็นภาพคร่าวๆเท่านั้นเองแต่ก็มีส่วนที่ทำให้เราได้รู้ได้เห็นอะไรใหม่ๆบางอย่างที่ฟีน่าก็ไม่เคยรู้มาก่อนอย่างเช่นแหวนหมั้นของนางเอก หรือขนบธรรมเนียมอะไรประหลาดๆ ที่เราอ่านแล้วก็แบบว่าคิดกันไปได้


หรือแม้แต่เนื้อหาความหนักของความระทมของคนชนเผ่าก็เล่าให้เราเห็นภาพว่าในสภาพสังคมสมัยนั้นคนที่เป็นพวกผิวสีทั้งหลายไม่ว่าจะสีอะไร ต่างก็ถูกมองเป็นพลเมืองชนสองทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นอินเดียนแดงหรือคนจีนที่มาสร้างทางรถไฟในสมัยนั้น ก็ได้รับการปฏิบัติแบบคนที่เหมือนไม่ใช่คนไม่ได้ลงลึกหรือขมขื่นจนเหมือนกับเรานั่งดูสารคดีนะคะเอาแค่พอให้ได้รสชาติว่าทำไมคนชนเผ่าต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อปกป้องดินแดนกำเนิดของตัวเองทั้งๆที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิดเลยสักนิดหนึ่งความผิดเดียวของเขาคือไม่ใช่คนผิวขาวก็เท่านั้นแต่ใช่ว่าคนผิวขาวด้วยกันเองจะไม่ถูกรังแก มันก็เหมือนการสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่าทำไมมนุษย์เราถึงไม่เคยมองคนที่ต่างด้วยคำว่าเท่าเทียมกัน คนที่คุณบอกว่าเขาต่ำต้อยกว่าแท้จริงเขากำลังก่อร่างสร้างชาติให้คุณเหมือนคนจีนที่สร้างอเมริกาด้วยทางรถไฟที่คุณแสนภูมิใจจึงไม่ต้องกลัวความหนักของเนื้อหาค่ะ


แล้วเรื่องนี้ทำให้เราเห็นอะไรล่ะสิ่งแรกเลยเหมือนที่ฟีน่าบอกไว้ข้างบน ทุกคนล้วนแต่เป็นมนุษย์เหมือนกันเจคเป็นชายหนุ่มผิวขาวที่น่าจะเป็นที่รังเกียจของคนอินเดียนแดงแต่ทำไมเขากลับได้รับการยอมรับล่ะเพราะเขาให้ใจกับคนอินเดียนแดงตอบแทนในมิตรไมตรีที่เขาได้รับเสมอมาจนเขาเองก็ไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนผิวขาวสักเท่าไร แต่เขาคืออินเดียนแดงคนหนึ่งที่ต้องต่อสู้เพื่อรักษาความเป็นอินเดียนแดงเอาไว้ให้ได้ นางเอกก็เช่นกัน เธอไม่ได้รับการยอมรับง่ายดายหากแต่หัวใจที่ยิ่งใหญ่ของเธอก็ทำให้เธอได้เป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดนี้เช่นกันมันไม่เกี่ยวว่าคุณเป็นใคร หากคุณมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่คุณก็คือวีรบุรุษเป็นเพื่อนตายที่ยอมแลกได้ทุกอย่าง และเม้นท์ฮาๆ แกมแซวเล็กน้อยใครที่ติดตามอ่านเฟซพี่ทอฟฟี่จะรู้เลยว่าเธอประหนึ่งเป็นแฟนต้ายุวทูตของประเทศอินเดีย เรื่องนี้ก็ยังไม่พ้นอินเดียอดิเลียเกิดในอินเดีย แถมมีคนสนิทเป็นสาวอินเดียเรียกว่าประทับตรารับรองว่าของจริง นี้ล่ะชญาน์พิมพ์อะไรแบบนั้น


ในส่วนของเม้นท์อย่างแท้จริงบางล่ะความที่ฟีน่าได้อ่านงานเรื่องบนไฟล์งานไม่ใช่เล่มจริง จึงต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่าในส่วนเม้นท์บางประการอาจจะไม่เหมือนกับในเล่มจริงนะคะ


ข้อแรก คำผิด อาจจะไม่ค่อยเห็นสักเท่าไรแต่คำหนึ่งที่ต้องขอพูดถึงเลยก็คือคำว่า ระเหิดเป็นควัน คำนี้ใช้ผิดนะคะ เพราะว่าในรูปของการระเหิดนั้นหมายถึงของแข็งที่กลายเป็นไอหรือก๊าซเลย โดยไม่เปลี่ยนเป็นของเหลวก่อนอย่างเช่นการบูร ลูกเหม็น ที่จะใช้ระเหิดแทนระเหยไม่ใช่น้ำแข็งที่แปรสสารจากของแข็งกลายเป็นของเหลว จึงเรียกว่าระเหยแล้วระเหิดนั้นจะไม่ใช่กับคำว่าเป็นควัน แต่จะใช้กับคำว่าระเหิดเป็นไอหรือระเหิดหายไปน่าจะถูกต้องกว่า

การตัดคำอันนี้ฟีน่าไม่แน่ใจจริงๆในตัวเล่ม แต่เท่าที่อ่านในไฟล์งานการตัดคำชื่อคนมักจะมีปัญหาที่สุด อาทิเช่น คำว่าจอห์นสัน จอห์นอยู่อีกบรรทัดสันอยู่อีกบรรทัดหนึ่ง คยาตีนี้เป็นชื่อคนที่ต้องให้อยู่ด้วยกันก็แยกกันอยู่อีกเช่นกันต้องตัดคำให้ระวังขึ้นหน่อยนะคะ เพราะมันเสียอรรถรสในการอ่านไม่น้อย


หากภาพรวมทั้งหมดของการอ่านเรื่องนี้ฟีน่าชอบค่ะ สนุกดี ได้ความรู้ใหม่ๆเพิ่มเติมมาด้วย และยังคงโรแมนติค อ่อนหวานลุ้นว่าอะไรจะทำให้อดิเลียกับเจคลงเอยกันได้ท่ามกลางอุปสรรคทั้งมวลคู่หมั้นที่น่ารังเกียจของนางเอก ความอยู่รอดและการต่อสู้เพื่อคนอินเดียนแดง ทางออกของความรักที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยแต่ท้ายที่สุดมันก็มีหนทาง ที่เมื่อฟีน่าอ่านจบแล้วชอบมากกับตอนจบแบบนี้มันให้ความรู้สึกที่เรียกว่า ใช่แล้ว ฉันบอกตัวเองได้ว่านี้ล่ะการจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งจริงๆนะเราได้รู้เรื่องของสองคนนี้ด้วยคำพูดไม่กี่คำพูดแต่มันอธิบายทุกอย่างได้เป็นร้อยๆคำว่าเขาสองคนต้องผ่านอะไรมาบ้างทุกข์ สุขสักเพียงใด บนหนทางที่เต็มไปด้วยการต่อสู้ เพื่อให้ทุกคนต้องรอด


และเพื่อให้คนอ่านได้รู้สึกอินกับตอนนี้มากขึ้นนะคะฟีน่าขอแนะนำให้ลองดูสารคดีตัวนี้ดูค่ะ ฟีน่าได้ดูแล้วรู้สึกประหลาดใจมากเพราะเนือหาของสารคดี ทำให้เราเห็นภาพของตอนพี่เจคได้ชัดเจนมากขึ้นทั้งการพูดถึงการสร้างรางรถไฟ และสภาพสังคมของเรื่องนี้ ใครจินตนาการไม่ออกลองทัศนาได้นะคะ

Create Date : 19 ธันวาคม 2556
Last Update : 19 ธันวาคม 2556 9:39:42 น. 0 comments
Counter : 2559 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.