ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
2 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์ชุดต้องรอด : Panthers  มณีจันท์


ฌอนวินสตัน-รอสส์ อาจจะเป็นหนุ่มเสเพลแห่งสังคมชั้นสูงแห่งนิวยอร์กแต่ใครเลยจะรู้ว่าภายใต้ความเจ้าสำราญของเขา ซ่อนลูกผู้ชายตัวจริงเอาไว้และการเดินทางสู่ดินแดนตะวันตกที่แสนป่าเถื่อนมันก็มีเหตุผลที่มากกว่าข่าวที่เขากระหายอยากได้และภารกิจนี้ก็ยิ่งเย้ายวนใจมากขึ้นเมื่อดาโกต้าแม่สาวลูกครึ่งอินเดียนแดงที่ปลุกเร้าสัญชาตญาณบางอย่างในตัวฌอนให้ลุกโชนอย่างไม่เคยเกิดขึ้นกับสตรีคนไหนกำลังแดนสู่จุดมุ่งหมายเดียวกันผู้ชายที่ไม่ค่อยปล่อยให้สิ่งที่ต้องการหลุดมือเช่นเขาก็จะไม่มีวันยอมที่จะให้ดาโกต้าปฏิเสธคำขอแต่งงานของเขาเป็นรอบที่สอง เมื่อพูดดีๆสาวเจ้าไม่ไยดี งานนี้ก็ต้องใช้เล่ห์เหลี่ยมของเจ้าพ่อสื่อบีบดาโกต้าไม่ให้ปฏิเสธในสิ่งที่เขาต้องการ

เม้นท์ส่วนตัวนะคะ

เล่มสุดท้ายของชุดแล้วค่ะฟีน่าเลือกที่จะปิดเซ็ทด้วยนักเขียนประจำที่อ่านตลอดซึ่งไม่ต้องเดาก็น่าจะพอรู้ทางนิยายกันดีว่าจะเป็นเช่นไรแน่นอนนะคะว่าพระเอกของแม่มณีก็ยังหล่อ เร้าใจ แบดบอยขั้นเทพไม่เคยสนใจไยดีต่อจารีตประเพณีอันใดของสังคม แต่ประเด็นสำคัญถึงแกจะยังไม่รู้ว่ารักหากว่าอยากได้แม่สาวคนนี้ เขาก็ต้องทำทุกหนทางเพื่อให้ได้เธอมาครองและไม่สนใจสาวใดอีกแล้วงานนี้ต้องงัดทุกเล่ห์เหลี่ยมมาหลอกล่อสาวเจ้าให้ตรงหลุมพรางพระเอกของมณีจันท์ยังคงความเป็นตัวตนเดิมเป๊ะ แต่เราก็ยังชอบอยู่ดี


และความที่พระเอกเจ้าเล่ห์เพทุบายเสียขนาดนี้ นางเอกที่ว่าเก่ง ก็ยังตามเล่ห์พระเอกไม่ทันก็สาวน้อยวัยแค่สิบเก้ามีหรือจะไปทันพระเอกได้นางเอกอาจจะมีอาการงี่เง่าในบางช่วงเวลาที่เราก็คิดนิดๆว่า น้องจ๊ะ จะคิดมากไปไยเขาแสดงออกขนาด ไม่ต้องคิดเล็กคิดน้อยแล้วล่ะ แต่ทำไงได้ ก็พระเอกเล่นไม่พูดตรงๆว่ารักใครจะไปรู้ใจแต่อย่างน้อยนางเอกก็ยังพอมีหัวคิดในบางเหตุการณ์ที่เตือนตัวเองว่าอย่าไปเชื่อมากอาจจะเป็นแผนการร้าย ยังดีที่คิดได้ค่ะ ถ้าไม่ได้นี้ คงจะมีอาการเซ็งนางเอกเลยล่ะแต่ภาวะพ่อแง่แม่งอนมีไม่มากค่ะ รับได้ๆ


จะว่าลำเอียงรักหรือว่าอะไรก็บอกไม่ถูกนะคะแต่ฟีน่าอ่านป๋าฌอนแล้วชอบมากถึงแม้ว่าแกจะเป็นพวกชายเสเพลที่บรรดาเหล่าแม่ๆควรเก็บลูกสาวที่อ่อนต่อโลกให้ห่างจากแกแต่เสน่ห์แกเกินต้านไหวจริงๆหากตัวตนของพระเอกไม่น่าสนใจแค่ความเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์ ลึกลงไปในหัวใจของเขาต่างหากที่เขาไม่ได้เห็นแก่ตัว เอารัดเอาเปรียบต่อคนที่ไม่เหมือนเขาเพียงผิวสีที่ต่างกันไม่ว่าการกระทำนั้นจะมาจากเหตุผลใด พวกเขาเป็นเชื้อชาติเดียวกับนางเอกหรือเขาต้องการหาพรรคพวกไว้เป็นสายข่าวแต่สิ่งที่ฌอนมอบให้มันมากกว่าเหตุผลเหล่านั้น เขาจะต้องไปเสี่ยงกับคนอินเดียนแดงทำไมในเมื่อเขาสามารถหาผลประโยชน์จากการที่ถือตัวว่าเป็นคนผิวขาวได้มากกว่าแต่เขากลับไม่ทำ นี้ล่ะลูกผู้ชายตัวจริงที่ซ่อนไว้จึงไม่แปลกที่พระเอกจะได้รับการยอมรับจากคนชนเผ่าอย่างไร้ข้อกังขา


ฟีน่าอ่านงานมณีจันท์มาเกือบทุกเล่มยกเว้นบางเล่มที่ดองไว้ไม่มีเวลา แต่ขาดไปแค่เล่มหรือสองเล่มเองรู้ทางนิยายกันมาพอสมควรล่ะ แต่ต้องบอกว่าเล่มนี้เป็นอีกเล่มที่ฟีน่ารู้สึกว่ามณีจันท์เขียนได้ดีมากเล่มหนึ่งเลยนะคะข้อมูลประกอบเรื่องค่อนข้างแน่น แต่ไม่หนัก เป็นแนวพาฝันสไตล์นิยายแปลที่เราเคยๆอ่านกันเลยค่ะอาจจะมีความรู้สึกทางความคิดแบบคนไทยบ้างเล็กน้อยแต่ถือว่าเทรนด์นิยายน้ำเน่าสากลก็ประมาณนี้


ในมุมของการมองลงไปว่าอะไรคือการต้องรอดของชนเผ่านางเอก เห็นได้ชัดว่าชาวอินเดียนแดงทุกคนต้องเสียอะไรไปบ้าง เพื่อให้มาซึ่งสิ่งที่ควรเป็นของเขาจนคนขาวอย่างพระเอกยังต้องอดสูใจที่คนที่เรียกตัวเองว่าเจริญแล้วกลับรุกรานเพื่อร่วมแผ่นดินอย่างหน้าด้านๆ จนเขาต้องยื่นมือเขามาช่วยพร้อมกับแผนการบางอย่างที่ต้อนนางเอกให้จนมุม

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยังไม่ค่อยเด่นนักคือการที่บอกว่าตัวนางเอกเป็นผู้มีนิมิตฟีน่าว่าจุดที่จะชี้ให้เห็นความสามารถในด้านนี้ของนางเอกน้อยไปสักนิดค่ะบทไม่เด่นพอ คงเพราะว่าเนื้อเรื่องส่วนใหญ่ไปอยู่ที่ตัวพระเอกเสียมากกว่าความเป็นผู้มีนิมิตของนางเอกเลยไม่ได้ฉายแววเลยค่ะ


ในส่วนตัวขนบธรรมเนียมอะไรของคนอินเดียนแดงอาจจะไม่ลงลึกหรือชัดเจนมากนักเป็นการพูดในมุมกว้างๆเนื่องจากการดำเนินเรื่องส่วนใหญ่มาจากพระเอกที่เป็นคนผิวขาวแค่จำเป็นต้องเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชนเผ่าแต่ก็ถือว่ายังพอเห็นภาพได้อยู่ค่ะว่านี้อยู่ในหมู่คนอินเดียนแดงจริงๆ


สภาพสังคมในเรื่องแม้ช่วงแรกๆจะเป็นการเล่าถึงสังคมนิวยอร์กที่ต่างกันราวฟ้ากับเหวในดินแดนที่พระเอกจะเดินทางไปก็เล่าได้น่าสนใจ แม้จะมีบางอย่างขัดใจอย่างเช่นฉากที่นางเอกบ่ายเบี่ยงไม่อยากจะสนทนากับพระเอกและมีท่าทางอึดอัดต่อการเข้าสังคม พระเอกจึงคิดจะพานางเอกไปเดินเล่นในสวนถึงแม้ว่านางเอกจะไม่ตอบตกลงแต่การเดินไปสู่สวน โดยมีพระเอกเดินตามไปง่ายๆมันดูจะขัดแย้งต่อสังคมที่ยังขีดเส้นให้การที่ชายและหญิงไปพบปะกันในลับตาคนเป็นเรื่องไม่ปกติแม้นางเอกจะเป็นลูกครึ่งอินเดียนแดงกับคนผิวขาวที่ไม่เคร่งเท่าไร แต่เธอก็เป็นลูกสาวคนมีฐานะคนหนึ่ง ย่อมต้องวางตัวไม่ให้ถูกครหาง่ายๆ อันนี้ฟีน่าดูเป็นคนเคร่งขรัดไปสักนิดนะคะแต่ถ้าไม่คิดอะไรมากก็ไม่ได้แย่อะไรแค่เรารู้สึกไปเองว่ามันไม่สอดคล้องกับสังคมเล็กน้อยค่ะ


รวมไปถึงการแต่งตัวของนางเอกมันก็อาจจะมีข้อคัดค้านว่า นางเอกไม่ใช่สาวผิวขาว เธอจึงทำแต่สิ่งที่พอใจแต่การขี่ม้าวิธีคล่อม แถมใส่กางเกงขี่ม้าอีก ยังไม่ได้รับการยอมรับสักเท่าไรแม้ว่านางเอกจะไม่ค่อยสนใจ แต่เมื่อเธอก้าวมาอยู่ในโลกของคนขาวก็น่าจะรับเอาเรื่องการแต่งกายที่ถูกต้องตามสมัยนิยมไว้บ้าง เมื่อเธอออกไปสู่ดินแดนตะวันตกมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไรกับการกระทำนี้ค่ะดังนั้นฉากที่นางเอกใส่กางเกงขี่ม้าท้าทายสายตาสังคมผู้ดีนิวยอร์กนี้ดูจะขัดแย้งไปสักหน่อยนะคะ หรือในอีกฉากหนึ่งที่ฟีน่าคิดว่าอาจจะสื่อสารผิด ฉากที่ปลดตะขอชั้นในคือฟีน่าไม่รู้หรอกว่ายุคนั้นมีตะขอแล้วหรือยังแต่ชั้นในเนี่ยยังไม่ใช่ยกทรงแบบตะขอหลังที่เราใช้กันนะคะ ยังเป็นบังทรงคอร์เซ็ตกันเท่านั้น อ่านแล้วสะดุดเลยว่าทำไมมีเสื้อชั้นในยุคเราไปโผล่ในเล่มนี้ด้วยค่ะ


ความสามารถและการรู้เล่ห์เหลี่ยมในเชิงธุรกิจของนางเอกปูมาค่อนข้างดี เพราะนางเอกนี้ไม่ใช่เล่นๆ แต่เราเชื่อได้ว่าเธอจบด้านนี้จริงๆเพราะพ่อของนางเอก ได้จ้างอาจารย์มาสอนนางเอกถึงที่บ้าน เพราะยังไงก็ตามสังคมในยุคนั้น ผู้หญิงจะเข้าไปเรียนสูงๆ ไม่ใช่สิ่งที่ชนชั้นสูงจะยอมรับกันผู้หญิงมีหน้าที่แม่บ้านแม่เรือนมากกว่ารู้หนังสือ การที่นางเอกมีไหวพริบในด้านนี้จึงไม่แปลกและทำให้ฟีน่าเชื่อได้ว่าเธอรู้เรื่องจริงๆ

การใส่ข้อมูลในนิยายฟีน่ามักจะพูดบ่นๆว่า ในบางเล่มของมณีจันท์ เนื้อนิยายกับเนื้อสาระมันไม่ผสมเป็นเนื้อเดียวกันเลย เหมือนเป็นน้ำกับน้ำมันที่มีชั้นบางๆกั้นไว้ในเล่มนี้ บางช่วงก็กลืนกันดี แต่บางช่วงอย่างเช่นช่วงจบมันเหมือนการใส่สาระที่ไม่ได้ถูกย่อยให้ละเอียดและมาปั่นรวมกับเนื้อนิยายเลยค่ะมันโดดโทนกันมากเหมือนว่าเราบทความทางวิชาการเกี่ยวกับอินเดียนแดงแล้วเอามาสอดไว้ในเนื้อนิยายคือถ้าเปลี่ยนสำนวนให้เหมือนบทความในหนังสือพิมพ์หรืออะไรก็ตามทีแล้วทำให้เราคิดว่าอ่านเนื้อความเป็นส่วนหนึ่งของงานสำนักพิมพ์ฟอสเตอร์จะไปด้วยกันดีกว่าค่ะเหมือนบางช่วงที่นิยายได้ทำแบบนั้น


ในตัวไฟล์ที่ฟีน่าอ่านคำผิดนี้เจอบ้างประปรายประเภทจากตัวหนังสือภาษาไทยก็กลายเป็นตัวภาษาอังกฤษโดดมาแทน ไม่ปัดย่อหน้า ไม่ปัดขึ้นตอนใหม่หรือคำผิดที่เห็นชัด เผ่าซูว์ คือทั้งเล่มเขียนซูแบบนี้หมดมาเจออยู่ตัวหนึ่งที่หลุดมาได้เช่นไร


แต่ถ้าพูดถึงความสนุกในเนื้อหาความเป็นนิยายพาฝันเรียกว่าถูกใจค่ะ คำสมัยมีบ้างประปรายแต่ไม่จัดเต็มจนสะดุดและส่ายหน้าว่าไม่ใช่นางอิจฉาก็ไม่มาโทนนางร้ายตามละคร เป็นพวกแอบเงียบๆภายใต้ท่าทางกุลสตรีที่งามพร้อม แต่ถูกใจสุดก็คงเป็นความหน้าด้าน หน้าทนของพระเอกที่ตรูจะเอานางเอกมาเป็นเมียนี้ล่ะ ขอแต่งงานดีๆไม่ชอบต้องให้ใช้เล่ห์เหลี่ยม แต่เห็นๆกันว่า พระเอกเสียเปรียบทุกประการคือนอกจากจะเสียหัวใจแล้วทรัพย์สินของเขาก็ต้องเป็นของนางเอก วัดใจกันไปเลยว่าทุ่มขนาดนี้ยังจะกล้าหันหลังให้หรือเปล่า คือถ้านางเอกไม่ยอมรับนี้จัดว่าโง่เต็มทนแต่มันก็ทำให้เห็นว่า สำหรับพระเอกที่บอกกับนางเอกเองว่าคนที่รวยเป็นอาชีพแบบพระเอก เขาให้ความสำคัญกับอะไรมากที่สุด


และที่ยังทำให้เรารู้สึกดีกับพระเอกมากก็คือไม่ว่าจะยังไงก็ตาม นางเอกถูกต้องเสมอในสายตาเขา ใครบังอาจทำให้นางเอกรู้สึกแย่ต้องเจอกับเขาก่อน นางเอกเองก็ยังอึ้งนึกว่าพระเอกจะโกรธเธอทำนองที่ทำให้เขาเสียชื่อว่าเธอควบคุมอารมณ์ไม่อยู่แต่เปล่าเลย พระเอกดันแค้นกว่านางเอกเสียอีก ต้องแบบนี้ค่ะเข้าข้างนางเอกคนเดียวพอ ทดแทนกับอาการง๊องแง๊งในบางเวลาของนางเอกได้ที่อยากจะบอกว่า หนูเอ๋ยคิดมากทำไมเนี่ย ตาบอดหรือไงย่ะแต่เวลานางเอกง้องอนพระเอกก็น่ารักดีนะคะ


งานมณีจันท์เล่มนี้เป็นอีกเล่มที่ฟีน่าชอบมากเล่มหนึ่งเลยล่ะเพราะเนื้อหาเรื่องสนุกแกนหลักของคาแร็คเตอร์ตัวละครอาจจะไม่ต่างไปจากเดิมแต่มณีจันท์มีความสามารถอย่างหนึ่งที่เล่าสไตล์ปกติของตัวเองให้สนุกได้ทุกเล่มมากน้อยตามแต่ความชอบของคน ความเป็นจริงเป็นจังของเรื่องก็นับว่าค่อนข้างแน่นแต่ไม่หนักอ่านแล้วมองเห็นสังคมในยุคนั้นมากขึ้น ความหวาน ความน่ารักมาในรูปพระเอกเจ้าเล่ห์หลอกล่อนางเอกให้ตกหลุมพรางตลอดเวลา ที่สนุกมาก บางมุกก็แบบว่าฟีน่าชอบมากอย่างเช่นนางเอกเป็นเหมือนผู้มีนิมิต ก็เลยจะทำดรีมแคชเชอร์ให้พระเอกจะได้ไม่ฝันร้ายอีกแต่พระเอกบอกหน้าตาเฉยว่า เอาคนทำมาอยู่จะดีกว่าได้ผลกว่าดรีมแคชเชอร์อันเล็กนิดเดียวหรืออารมณ์ขันร้ายๆของการเหน็บแนมเสื้อที่คนชนเผ่ามอบให้ที่บอกว่าป้องกันคนใส่จากอันตรายแต่ทำไมเขายังโดนยิงอีก ไม่ขลังจริงนี้แบบนี้


และบทสรุปของเรื่องที่ทำให้เห็นเลยว่าใช่ว่าคนขาวกับคนผิวสีจะอยู่ร่วมกันไม่ได้ แม้ว่ามันจะมีความเจ็บปวดและขมขื่นปะปนอยู่หากแต่พระเอกและนางเอกก็พยายามทำดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้คนที่พวกเขารักได้มีความสุขกันอย่างที่พวกเขาเคยเป็นแม้ว่ามันจะไม่มีวันเหมือนเดิมหรืออย่างที่พวกเขาเคยเป็นก็ตามที


รีวิวครบเจ็ดเล่มแล้วคิดเห็นยังไงกันบ้างก็คุยให้ฟังบ้างนะคะ และการที่ฟีน่าบอกว่าเล่มโน่นชอบเล่มนี้ไม่แนว ก็ไม่ได้หมายความว่าเล่มที่ฟีน่าไม่แนวจะไม่ดีแค่จริตในการอ่านไม่ตรงกับการเขียนก็เท่านั้นค่ะ ต้องลองได้อ่านและพิจารณากันเองรสนิยมและความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ก็เหมือนนิยายดีก็คือนิยายที่เราชอบค่ะ
Create Date : 02 มกราคม 2557
Last Update : 2 มกราคม 2557 8:55:59 น. 1 comments
Counter : 4696 Pageviews.

 
จริงๆแล้วในชุดนี้มีทั้งหมดเจ็ดเล่มนะคะ ฟีนารีวิวครบเจ็ดเล่ม แต่ในบล็อกฟีน่าจะรีวิวเฉพาะเล่มที่ตัวเองแนว ก็จะมีของชญาน์พิมพ์ ozma และมณีจันท์ค่ะ ดูรีวิวทั้งสามเล่มได้เลยนะคะ เลื่อนขึ้นไปด้านบน ทางซ้ายมือที่เขียนว่า All blog ค่ะมีสามเรื่อง

แต่ถ้าอยากอ่านทั้งเจ็ดตามไปที่ลิงก์นี้ได้ค่ะเล่ม//www.hongsamut.com/guidebyzean.php


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:9:20:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.