+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!

"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู

นอกจากติดตามตัวผมในบล็อกนี้แล้ว ก็ขอชวนไปสนุกกันในอีกช่องทางกับ "Facebook" และ "Twitter" ด้วยครับ

Like Me @ //www.facebook.com/Onc3.UPoN.a.MaN

และ Follow Me @ //twitter.com/once_upon_a_man

รีวิวนี้ ถูกเผยแพร่ไปแล้วก่อนหน้า ทาง //www.chicministry.com ลิงค์

เมื่อ ไวโอลิน และเชลโล่ มาเจอกัน แล้วเมื่อนั้นต้องเป็นเพลงคลาสสิค ..ถึงเวลานี้แล้ว ไม่น่าจะใช่อย่างนั้นเสมอไปหรอก เพียงหากได้รู้จักสามพี่น้อง ตระกูล “ศรีณรงค์” ที่รวมตัวกันมาเป็น “VieTrio”

“เป้-ทวีเวท”, “ป่าน-อุทัยศรี” และ “ปุย-พินทุศร” หนึ่งชาย สองหญิง ที่ร่วมท้องแม่ สายเลือดเดียวกัน ต่างมีความหลงรักในดนตรีคลาสสิคสุดใจ และพวกเขาก็เพียรพยายามอุตสาหะฝึกฝนตัวเองให้เป็นนักดนตรีที่เก่งฉกาจในเพลงคลาสสิค ..อีกล้วนยังเป็นนักเรียนทุนใน “สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์” ซึ่งเคยจัดการแสดงต่อหน้าพระที่นั่งมาแล้ว

หากดูเท่านี้ ก็พอจะเห็นดีกรีความแน่วแน่ของคนทั้งสาม ที่อยากจะทำให้ดนตรีคลาสสิค เป็นที่รู้จักของคนในวงกว้างมากขนาดไหน แต่ด้วยความที่ชาวบ้านอย่างเราๆ ไม่ค่อยจะมีโอกาสพลิ้วไปกับเพลงคลาสสิคเสียเท่าไหร่ เนื่องจากมันถูกยกให้เป็นดนตรีชั้นสูง ที่ต้องเสียเงินแพงๆ จ่ายค่าตั๋ว เพื่อเข้าไปดูคอนเสิร์ตที่แทบจะไม่มีการร้องเพลงใดๆ นอกจากจะเห็นวาทยากรณ์ (คนคุมวง) จะร่ายไม้อย่างบันเทิงใจก็เท่านั้น ..ความห่างไกลของคนไทย กับเพลงคลาสสิค ก็เลยถูกจัดว่าจะเป็นปัญหาที่ใหญ่โตเอาการในแวดวงดนตรี ยากที่จะทำให้คนมาสนใจ ฉะนั้นแล้วการที่มี VieTrio ถือกำเนิดขึ้นมา ..จึงเป็นเหมือนตัวช่วยย่นระยะทางความไกลได้อย่างดียิ่ง ทำให้เรามีโอกาสเข้าถึงเพลงคลาสสิค ได้ง่ายขึ้น ผ่านช่องทางการดัดแปลง ให้ผันเปลี่ยนมาเป็นเพลงที่มีส่วนผสมของเพลงในอารมณ์ชาวบ้านๆ กับดนตรีชั้นสูง ที่ถูกนำพามาเจอกันได้อย่างลงตัว

หลังจากการออกอัลบั้ม ทั้งที่เป็นทางการ และไม่เป็นทางการ (อัลบั้มพิเศษ) มาแล้วได้สักพักใหญ่ๆ ..VieTrio ก็เปิดโอกาสขอคิดนอกกรอบอีกสักครั้ง ด้วยการทำเพลงในอารมณ์ชาวบ้านๆ ในแนวทางของพวกเขา ..ซึ่ง VieTrio ขอเป็นตัวประกอบในเบื้องหลัง ผลักดันให้คนที่เด่นกว่า คือ นักร้อง ที่ถูกคัดเลือกให้มาร้องเพลงต่างๆ ด้วยอารมณ์ที่แต่ละคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแล้ว เรียกได้ว่า คลาสสิค จะขอลอยมาตามลมแบบเบาๆ ..ส่วนความป็อบทั้งหลายแหล่ ก็ให้รับบทบาทหลักเป็นตัวเอกของแต่ละเพลงกันไปเลย

“VieTrio & Friends” ..ที่ตั้งชื่อเอาไว้ให้เข้าใจกันง่ายๆ ว่าเป็นการรวมตัวกันระหว่าง สามศรีพี่น้อง วีทรีโอ และกลุ่มเพื่อนที่เป็นนักร้องร้องนำให้ในอัลบั้มนี้ ...เปิดประเดิมหัวมาด้วยการโชว์ของดี โดย วีทรีโอ คือ “Voyage” เพลงเดียวที่ไม่มีใครร้องเพลงให้ ..แม้จะหนักมาทางคลาสสิคชัดเจนยิ่งกว่าเพลงอื่นๆ แต่ก็พูดได้เลยว่า มีลูกเล่นทางดนตรีที่หลากหลายกว่าที่เราเคยได้ยินจากเพลงบรรเลงในอัลบั้มก่อนๆ ของสามศรีพี่น้อง ซึ่งเหมือนเป็นการบอกกลายๆว่า อัลบั้มนี้ พวกเขายอมจะเด่นลดลง เพื่อปล่อยให้มีความแพรวพราวด้านอื่นๆ มาร่วมแย่งซีนด้วย - “หวังดีประสงค์รัก” ..ที่หนึ่งแห่งเวที The Star คนล่าสุด (ที่สุ้มเสียงดีที่สุด คู่ควรกับตำแหน่ง) “กัน The Star 6” มาพร้อมกับเพลงที่เจตนาจะสื่อถึงความรักแบบแอบเร้น ...โดยปกติเมื่อมีความหวังดีเกิดขึ้น หลายๆคนอาจจะคิดว่าเขาคงประสงค์ร้ายเป็นแน่ แต่หากมองในมุมกลับ เพลงนี้ก็คือตัวแทนที่ทำให้รู้ว่า อย่ามองคนในแง่ร้ายเสมอไปจะดีเสียกว่า

“หยดน้ำตา” ..ใครเพิ่งผ่านพ้นจากการอกหัก ช้ำรัก แล้วริมาฟังเพลงนี้ โปรดระวัง น้ำตาจะหยดอย่างที่เพลงปรารถนาเอาไว้ได้เลย เพราะ “เป๊ก-ผลิตโชค” จะทำให้คุณอินจนไม่ไหวจะทำเขื่อนกั้น ...และน่ากลัวที่สุด ก็คือ เสียงไวโอลิน ที่บาดและเสียดใจ เหมือนว่ามันกำลังแสดงความเจ็บปวดแทนตัวเราได้ - “First Kiss” ..หลายคนคงจำได้ดีว่า “พีท The Star 2” เป็นเจ้าของเพลง “มากกว่ารัก” ที่แสนฮิตเหลือเกินสำหรับการเปิด (หรือร้อง) ในงานแต่ง และก็เป็นเพียงเพลงเดียวที่ขายเจ้าตัวของคนร้องได้ ...เขากลับมาร้องเพลงอีกครั้ง และครั้งนี้ ก็มาแรงแบบขอเปิดฟลอร์แดนซ์ กับเพลงที่แสดงออกถึงความร่าเริงของคนร้อง และพี่น้องวีทรีโอ ที่เกิดสนุกกับการได้เล่นเพลงมีจังหวะบ้างอะไรบ้าง (แถมเห็นในเอ็มวี ก็มีเต้นไปกะเขาด้วย)

“เครื่องมือวัดใจ” .. “เอ-นรินทร์” หนึ่งในนักร้องน้องใหม่ของ Exact ที่ไม่ใหม่ในเรื่องเสียงร้อง(เพราะเคยได้ไปโชว์เสียงมาแล้วในละครเวทีของค่ายหลายๆ เรื่อง) มากับเพลงที่แสดงออกถึงอารมณ์น้อยใจ ที่ถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือ ให้คนใหม่ของเรา ได้กลับไปหาคนเก่าของเขาได้อย่างหน้าชื่นตาบาน ทำเหมือนเราไม่มีหัวใจ! ... “รอยบาปที่ลบไม่ออก” ..หนึ่งใน Diva อย่าง “นัท มีเรีย” ได้โชว์พลังเสียงที่บาดลึก ในเพลงที่ถูกนำไปประกอบในละครที่เธอร่วมแสดง “ตราบาปสีขาว” ซึ่งเป็นเหมือนการเล่าเรื่องย่อให้ละครไปในตัว ... - “วิธีเลิก วิธีลืม” ..ท่าจะจริงอย่างที่เพลงมันว่า หากจะขอเลิกกันแล้ว วิธีที่ดีที่สุด ก็คือ การไม่ต้องบอกเลิก ..หนุ่ม “ดิว The Star 5” จะทำให้เราได้เข้าใจว่า ทำไม ต้องทำให้ไม่รู้ตัว ถึงจะทำให้คนๆ นั้นช้ำได้น้อยที่สุด ... - “เธอหลอกฉัน ฉันหลอกเธอ” ..ทำเป็นน้อยใจก็แล้ว ไม่รู้ตัวก็แล้ว เพลงนี้ก็ขอทำเป็นแกล้งโง่มันซะดื้อๆ เลย เมื่อคนรักของเราดันไปมีกิ๊กกั๊กกับใครอีกคน โดยยังคงกลับมาโกหกว่าเรารักกัน ทั้งๆ ที่ใจไปอยู่กับคนๆ นั้นหมดแล้ว ..หนุ่ม “รุจ The Star 4” (ผู้ที่มีโอกาสฟีเจอริ่ง กับสามศรีพี่น้องบ่อยกว่าใครเพื่อน) จะมาถ่ายทอดการยอมโง่ เพื่อทนกับอะไรที่ไม่น่าทนในเพลงนี้

“รักแพ้..แม้ใกล้ชิด” ..กลัวจะช้ำกันไม่พอ เลยขอจัดอีกสักเพลงเหอะ โดยให้หญิงหนึ่งเดียวแห่งบ้าน The Star (ในอัลบั้มนี้) มาเป็นผู้ขับร้อง “แก้ม The Star 4” ใส่พลังเสียงระดับใหญ่ไปกับเพลงที่คล้ายจะเป็นภาคต่อของ ‘ความผูกพัน (ซื้อความรักไม่ได้)’ เมื่อความใกล้ชิดไม่ได้ส่งผลให้คนหนึ่งคนที่เรารัก ให้ความสนใจในตัวเราเพิ่มขึ้นเลย ..เราจะทำอะไรได้ นอกจากยอมแพ้ ...และก็ปิดท้ายกันกับ “วางชีวิตไว้กับคนนี้” สำหรับคนที่สมหวังในความรักกันบ้าง ซึ่งเป็นเพลงที่เหมือนจะมีไว้เพื่อใช้ในงานแต่ง ของคนร้องอย่าง “เจมส์ เรืองศักดิ์” โดยอัตโนมัติ เพราะเขาได้สาธยายเอาไว้ในเพลงนี้แล้วว่า “เธอคือรักสุดท้ายของใจ จะขอวางชีวิตไว้กับคนนี้” ..นี่เป็นเพลงที่ส่วนตัวว่าเพราะที่สุดของอัลบั้ม และเชื่อมั่นว่ากลั่นกรองออกมาจากคนร้องอย่างอินจับใจจริงๆ

“VieTrio & Friends” เป็นอีก 1 ในอัลบั้มจาก VieTrio ที่รวบรวมเพลงเพราะเสนาะหูเอาไว้ อย่างที่ไม่รู้สึกว่า ดนตรีคลาสสิค เป็นอะไรที่ฟังแล้วต้องปีนกระได เสมอไป ..ทั้ง 10 เพลงล้วนจับต้องได้ เข้าถึงอารมณ์คนฟังในแต่ละเพลง ไปตามรูปแบบสถานการณ์ที่เป็นอยู่ของแต่ละคน โดยมีนักร้องล้วนทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ ...และที่สุดก็ยังทำให้เราเห็นด้วยว่า วีทรีโอ มาถูกทางแล้วกับการทำให้คนไทย ได้ลองเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ กับการฟังดนตรีที่ยากจะมีโอกาสได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด นี่คือหนึ่งในบทพิสูจน์ ที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นได้มากกว่า นักดนตรี ..คือ นักสร้างสรรค์ดนตรี ชั้นดี!

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ


ผมยินดีเสมอในมิตรภาพของทุกท่าน และบล็อคของผมก็ต้อนรับเสมอในความน่ารักของทุกคน
ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ
 

Create Date : 29 ธันวาคม 2553
0 comments
Last Update : 29 ธันวาคม 2553 10:11:36 น.
Counter : 7214 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.