สวนที่ถูกทิ้งกับพายุฤดูหนาวสวนที่ถูกทิ้งกับพายุฤดูหนาว

24 พฤศจิกายน2555
เหนื่อยจัง เหนื่อยจริง อยากร้องตะโกนบอกฟ้า ว่าผมเหนื่อยโว้ย ชีวิตทำงานผมหนีไม่พ้นทำงานเลือกตั้งเสียที ทำทีไรก็เจอแต่ปัญหาๆๆ ปัญหานั้นก็ล้วนเรื่องเก่าๆเดิม ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าในเมื่อรู้อยู่แล้วว่าปัญหาอยู่ที่จุดใด ทำไมจึงไม่อุดช่องโหว่นั้นเสีย สมัยก่อนที่ทำงานในองค์กรเล็กๆ เสียงผมก็ดัง ทำงานปีนี้เจอปัญหา ปีหน้าผมก็จะพูดๆๆๆ จนกว่าจะแน่ใจว่าปัญหาเดิมๆจะไม่เกิดขึ้นอีก แต่พอย้ายมาองค์กรที่ใหญ่ขึ้น เราทำงานในส่วนเล็กๆ ไม่ได้รันงานกันครึ่งค่อนระบบเหมือนก่อน เสียงก็เบาๆ เลยต้องปล่อยให้คนใหญ่คนโตเขาตัดสินใจกันเอง ผลก็คือ ปัญหาๆๆ ที่ตกมาถึงคนทำงานอยู่วันยังค่ำ ก็แบบนี้หล่ะครับ เมืองไทย จริงๆแล้วงานที่ผมทำมันก็เบาลงมากมายกว่าเมื่อนอดีต แต่ทำไมมันเหนื่อยจัง รึว่าจะแก่แล้วละมั้ง

หมดงานเลือกตั้งมาเจองานลอยกระทงอีก เหอะๆ เล่นเอาผมป่วยเครียสลงกระเพาะไปเลย ปวดท้อง อาเจียร ปวดหัว ไข้ขึ้น ปกติป่วยขนาดนี้ ผมลาป่วยนอนอยู่บ้านแล้ว แต่ก็ทำไม่ได้ อยากจะทิ้งงานนะครับ แต่เกิดมาชีวิตนี้ยังไม่เคยทิ้งงานเลย รู้สึกว่าถ้าปล่อยให้เกิดปัญหาจะมีคนอีกหลายๆคนที่ได้รับผลกระทบจากมัน ซึ่งเหมือนเป็นความคิดที่ดี แต่... ไม่ได้ดีกับตัวเราเองเลยจริงๆ


ดอกปาโรซานโตส สีหวานๆ


ผมทิ้งสวนที่บ้านริมคลองมานานมาก เพราะเลิกงานค่ำทุกวัน ไม่มีเวลามาดูแล วันนี้ไม่ได้ไปทำงาน ก็เลยคิดว่าควรจะไปรดน้ำต้นไม้เสียหน่อย ไม่งั้นต้นไม้ผมตายหมดแน่ๆเลย ก็ไปทั้งที่ยังไม่ค่อยสบายอยู่นั่นหล่ะ คิดว่าแค่รดน้ำคงไม่เท่าไร

ไปถึงบ้านเห็นดอกสุรินัมปาโรซานโตสจากละตินอเมริกากำลังเบ่งบาน สีสรรสดใส โดยเฉพาะเมื่อมองไปที่ท้องฟ้าสีฟ้าครามในฤดูหนาว ที่ปีนี้มันร้อนเสียเหลือเกิน ต้องเปิดแอร์นอนแทบทุกวัน สุรินัมปาโรซานโตสต้นนี้ผมเพาะจากเมล็ด ลงหลุมไว้สองต้นในหลุมเดียว เพราะว่าปาโรซานโตสเป็นไม้แยกเพศ บางต้นเป็นตัวผู้ เป็นตัวเมีย หรือต้นกระเทย แต่ดอกจะมีสีสรรแค่ดอกตัวเมียเท่านั้น เลยต้องปลูกหลายๆต้น ผมปลูกไว้แค่ปีเดียว ก็ให้ดอกแล้ว ปรากฏว่าต้นหนึ่งเป็นตัวผู้ อีกต้นเป็นตัวเมีย ซึ่งอีกพักผมคงต้องตัดต้นตัวผู้ทิ้ง เพราะดอกไม่สวย แต่ขอเลี้ยงไว้ผสมเกษรเพื่อเก็บเมล็ดไว้ขยายพันธุ์ก่อน ถ้าตัดต้นตัวผู้ไป ดอกของต้นตัวเมียก็จะเป็นหมันเพาะไม่ขึ้น


หมวกจีน หรือ เราด้า


หมวกจีน หรือดอกเรด้า ก็กำลังออกดอกเลย ผมปลูกเพราะชอบเฟื่องฟ้า แต่เกลียดหนามเฟื้องฟ้า เกลียดเวลาต้องมาตัดแต่งกิ่งมันแล้วต้องเจ็บตัวทุกครั้งกับความซุ่มซ่านของตัวเองนี่หล่ะ ก็เลยปลูกหมวกจีนแทน ไม่มีหนาม แต่เลี้ยและดอกตรึมเหมือนกัน มองไกลๆก็คล้ายๆกันหล่ะนะอะไรกันนี่ เห็ดออกกลางฤดูหนาว รึว่าอากาศมันจะไม่แห้ง ถึงว่าปีนี้ผิวไม่แห้งแตกเลย แสดงว่าอากาศข้อนค้างชื้น ถึงฝนจะไม่ตกก็ตามที เห็นเห็ดแล้ว หวั่นๆว่าหนาวปีนี้จะมีฝนตก


มะรุมอินเดีย


มะรุมอินเดีย กำลังออกดอก แปลกใจอยู่ว่าออกดอกมาสามรุ่นแล้ว ยังไม่เคยติดฟักเลย ไม่รู้มีแมลงอะไรมากินฝักอ่อนรึเปล่า แต่ต้นโตไว้โครตๆเลย งอกจากเมล็ดจนถึงวันนี้แค่ปีเดียว ลำต้นใหญ่เท่าต้นขาแล้ว สูงกว่าหลังคาบ้านผมอีก


นีออนฟิลิปินส์


นีออนฟิลิปินส์ ก็ออดดอกสีสดใส แต่อีกพักอาจจะตัดทิ้งล่ะ เพราะเก้งก้างมากไปหน่อย


เหลืองชัชวาลย์ หรือ เล็บวิฬาร์


เหลืองชัชวาลย์ เล็บวิฬาร์ หรือเจ้าเล็บแมว ไม้เลื้อยดอกดกสวยงาม ที่สามารถปีนเกาะกำแพงได้เหมือนต้นตีนตุ๊กแก กำลังตั้งท้องอยู่ครับ ไม่รู้จะเห็นกันรึเปล่า ที่ซอกไปเขาจะมีปุ่มๆเล็กๆอยู่ เป็นตาดอกครับ อีกสักเดือนเขาก็คงออกดอกพร้อมๆกัน เหลืองอร่ามทั้งเถาเลยล่ะ


ถั่วพลู


ถั่วพลู ปลูกทิ้งปลูกขว้าง ก็ติดฝักเรื่อยๆ เลี้ยงง่ายดีจังเลย แบบนี้ชอบๆ


จันทร์กระพ้อ


จันทร์กระพ้อต้นใหญ่ ซื้อล้มมาอย่างแพง แต่ซื้อต้นเล็กๆก็ไม่ไหวครับ โตช้ามากกลัวว่ากว่าจะได้ชมดอก คงตายซะก่อน ตอนลงดินใบไม่มีเลย ตอนนี้แตกใบใหม่เต็มต้นเลย แต่ก็นะ แมงอีนูนชอบมากินใบ กินจนโกร๋นเลยล่ะครับ


ลีลาวดี


ลีลาวดีก็กำลังให้ดอก เป็นไม้ทนแล้ง แต่ไม่ทนน้ำท่วมนะครับ ถ้าน้ำท่วมเขาจะยังไม่ตายทันที เหมือนว่าจะทนน้ำ น้ำขังนานแล้วยังไม่ตาย แต่พอน้ำลดแล้ว อีกสี่ห้าเดือนเขาจะค่อยๆตายลงครับ


กล้วยเฮามัว


เมื่อก่อนถ้าผมไม่ได้มารถน้ำที่สวนแค่สองสามวัน ต้นไม้ก็จะเหี่ยงแห้งตายกันหมด แต่หนนี้หายไปถึงสองอาทิตย์ แต่ต้นไม้ยังพอดูได้ ถึงจะเฉาบ้างก็ตามที พระเอกของผมอยู่ที่กล้วยมากมายที่ปลูกแซมไว้ทั่วบ้าน ที่ช่วยพรางแสงแดด และรักษาความชุ่มชื้นให้ดินครับ เวลาฝนตก กล้วยจะดูดน้ำไว้มากมาย แล้วจะค่อยๆปล่อยน้ำออกมา ทำให้บริเวณที่ปลูกกล้วยเย็นและชุ่มชื้นกว่าปกติครับ

กล้วยที่กำลังออกดอกผลที่เห็นวันนี้ ก็มีเฮามัว กล้วยลูกป้อมๆแปลกตาจากอินโดนีเซียครับ กล้วยที่ผลอ่อนเป็นกลีบๆแบบนี้ แปลว่าเมื่อแก่แล้ว ผลจะใหญ่มากเลยครับ


กล้วยงาช้าง


ถ้าพูดถึงกล้วยผลโตๆ ใหญ่ที่สุดในบ้านเรา ก็คงไม่พ้นกล้วยงาช้างนะครับ กำลังออกเครือเหมือนกัน ผลอ่อนมีกลีบย่นเช่นกัน แสดงว่าใหญ่แน่นอนครับ ต้นก่อนเขาออกดอกแต่ไม่มีเครือผล โบราณว่าไม่มีโชค มาเดือนนี้เขาแก้ตัวออกผลให้ชมตั้ง 1 เครือ 55555 แต่ผลใหญ่มาก ใหญ่โครตๆจริง ผลหนึ่งยาวเป็นฟุตเลยครับ


ฟักข้าว


ฟักข้าวก็ให้ผลเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว เอาผลสุกไปคั้นน้ำผสมกับน้ำมะเฟืองเปรี้ยวนะ รสชาดพอได้เลย เห็นหนามๆแบบนี้ คุณค่าทางอาหารสูงเป็นราชาผักเลยล่ะครับ


กล้วยด่างฟรอริด้า


กล้วยด่างฟรอริด้า ใบด่างสวยๆ เพิ่งปลูกครับ แตกใบใหม่แล้ว คงรอดล่ะ ต้นนี้แพงเว่อมากๆ แต่...มีคนให้มา ต้องขอบคุณด้วยนะครับ ขอบคุณจริงๆ


กล้วยน้ำว้าปากช่อง50


เรื่องดีต้นไม้ยังไม่ตาย แต่เรื่องเศร้าก็คือกล้วยผมพากันสุกคาต้นกันหมดเลย เศร้า


กล้วยส้ม


กล้วยสุกคาต้นไป 6 เครือ บางเครือก็ทานไม่ได้เลย ส่วนมากจะแตก ขนาดตัดมาจากต้นมันยังแตกต่อเลย เพราะว่าแก่จัดเดินรดน้ำต้นไม้แดดเปรี้ยงๆ ฟ้าใสอยู่ดีก็มีลมพายุพัดมาอย่างบ้าครั่ง หอบเมฆมาจากไหนไม่รู้จนมืดฟ้ามัวดินอากาศเปลี่ยนภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที แล้วฝนก็เทลงมาอย่างหนัก หนักมาก ลมก็แรง ต้นไม้ข้างทางหักโค่น น้ำท่วมขัง นี่คือพายุฤดูร้อน ลมแบบนี้ อากาศเปลี่ยนฉับพลันแบบนี้ บอกได้คำเดียว ว่ามวลอากาศปะทะกันแน่ๆ แต่นี่หน้าหนาวนะ เห้อ...จะบ้าตาย เสียเวลารดน้ำต้นไม้ตั้งสองชั่วโมง เพื่อจะพบน้ำที่ขังนองเต็มบ้านนี่นะ เซ็งเป็ดจริงๆเลย

นั่งดูสายฝนลมแรง ก็แอบหวังเล็กๆให้มันตกที่กรุงเทพด้วย คนจะได้ไม่มาชุมนุนมากนัก เพราะถ้ากลุ่มการเมืองที่กำลังชุมนุนครั้งนี้ชนะ แล้วได้ทำอะไรจริงๆอย่างที่เขาประกาศ ไม่เอาเลือกตั้ง ไม่เอา ส.ส. แล้วละก็ ผมยังนึกภาพประเทศไทยในแบบที่เขาต้องการไม่ออก นอกจากพม่าเมื่อสิบปีก่อน ก็ขนาดประเทศที่เป็นคอมมิวนิสเขายังต้องเลือกตั้งตัวแทนประชาชนกันเลย แล้วนี่... หมายความว่ายังไงกันล่ะ จะเปลี่ยนประเทศเป็นเผด็จการฟาสซิสหรือไรกัน คนที่ไปชุนนุนเขาคิดอะไรกันอยู่นะ... ทำไมให้การเมืองมันแก้ไขตามครรลองของมันเองไม่ได้ ทำไมต้องหาทางให้มันเป็นไปแบบที่ใครบางกลุ่มต้องการ ทำไมกัน เราถึงจบลงด้วยเสียงประชาชน แบบประเทศประชาธิปไตยอื่นๆเขาไม่ได้ ทำไมเราถึงไม่เคยเรียนรู้บทเรียนจากอดีต และไม่เดินซ้ำลอยเดิมที่ผิดพลาดไป หรือนี่คือคนไทย นี่คือประเทศไทย กับคำสาปที่ทำให้ประเทศที่อุดมสมบูรณ์นี้ไม่เคยเจริญทัดเทียมนานาอารยะประเทศได้เลย
>
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2555
18 comments
Last Update : 17 มีนาคม 2557 15:37:12 น.
Counter : 7363 Pageviews.

 

บ้านในฝันเลยนะนั่น ในสวนมีทุกอย่างเลย

 

โดย: kamoltip IP: 110.168.115.169 25 พฤศจิกายน 2555 7:25:09 น.  

 

มาอ่านเหมือนมาฟัง จขบ บ่นอะไรงึมงัม แต่ก็ชอบนะ
ตั้งแต่งาน ต้นไม้ มาจบที่การเมือง (จนได้)
ไม่งั้นก็ไม่ใช่ นายนกขมิ้น ...

อยากมีบ้านสวนแบบนี้แหละ อาจไม่เหมือนซะทีเดียว
เพราะดูภาระจะเยอะอยู่ แหะ ๆ

มาชวนไปดูดอกไม้ที่คุณมินน่าจะรู้จักดี (อีกแล้ว)
เพราะไปเห็นลิ้งค์อันนี้ด้วย อิอิ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=endless9&month=12-2008&date=16&group=12&gblog=25

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 27 พฤศจิกายน 2555 10:06:15 น.  

 

บ้านนี้ของกินแยะจริงๆ
หมวกจีน ก้องามจัง เคยเห็นแต่อยู่ในวัดป่า ฟอร์มเค๊าสวยดี ดอกน่ารัก

ปัญหาเรื่องงานในองค์กรเล็ก เราพอแก้ได้ พอได้ขยับอยู่องค์กรใหญ่ขึ้น ปัญหาก้ออีกแบบ แต่สำคัญคือปัญหาเรื่องคน ระบบงาน norm
ยิ่งเคยอยู่เอกชนใหญ๋ๆ โคจรมาอยู่ระบบราชการแล้วอยากจะบ้า

มาตรฐานงานไม่มี มีแต่มาตรฐานกู
เอาใจช่วยให้ผ่านไปให้ได้นะ สู้โว๊ย ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ตะโกนดังๆจะได้หายเครียด
จัดการปัญหาใหญ่ไม่ได้ ก้อเคลียร์เรื่องเล็กๆก่อนแล้วกัน

สุขสันต์วันลอยกระทง

 

โดย: ณ ขณะหนึ่ง 28 พฤศจิกายน 2555 16:19:56 น.  

 

 

โดย: deco_mom 28 พฤศจิกายน 2555 16:58:16 น.  

 

คิดดถึงบรรยากาศ(บล็อก)แบบนี้จังเลย ไม่ได้เข้ามาอ่านตั้งนานแนะ ชอบๆ
.
.

ตั้งแต่เปลี่ยนงานนี่ไม่ค่อยมีเวลาว่างจะเข้ามาแอ่วบรรดาบล็อกทั้งหลายเลย
อยากจะบ่นเหมือนกันว่าเหนื่อยมาก แต่โชคดีกว่าพี่มินก็ตรงที่เราไม่ได้ป่วยเท่า ก็แค่มีอาการของโรคกระเพราะที่ทรมารเป็นพักๆเอง
(ยิ่งทำงานที่ต้องกินข้าวไม่เป็นเวลานี่ อาการยิ่งแย่ - -")
.
.

พี่มินนี่ท่าทางจะชอบกล้วยมากจริงๆนะ เห็นมีตั้งหลายพันธุ์
บ้าเราก็เคยปลูนะ เมื่อก่อนจะเป็นกล้วยไข่ กะกกล้วยหอม แต่ตอนนี้เหลือแต่กล้วยน้ำว้าธรรมดา
.
.

ป.ล. ไอ้เจ้าลูกฟักข้าวอ่ะ เคยสงสัยอยู่เหมือนกันว่ามันลูกอะไร กินได้หรอ?? ตอนนี้รู้และ

เดี๋ยวจะอัพบล็อกบ้าง แต่ขอปรับรูปอีกนี๊ด.....นึงละกัน

 

โดย: ดอกแก้ว เจ้าค่ะ (tanH2O ) 1 ธันวาคม 2555 22:53:43 น.  

 

สวัสดีค่า

ว่าง ๆ ขอเชิญที่บ้านด้วยนะคะ
คราวนี้ไม่ใช่ต้นไม้ แต่เป็นอะไรตามไปดูเอง

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 3 ธันวาคม 2555 21:09:47 น.  

 

ช่วงนี้เหนื่อยกับชีวิตเช่นกัน มันเป็นช่วงที่แย่มากที่สุดตั้งแต่เกิดมา แต่ว่าใจยังดีคงไม่เป็นไร เดี๋ยวมันก็ผ่านไป แต่เห็นความงามของธรรมชาติของบ้านนี้ ก็ผ่อนคลายได้เยอะ ธรรมชาติบำบัดโรคภัยได้จริง อาการเวียนหัวหายเมื่อได้เดินชมต้นไม้ สูดอากาศบริสุทธิ์ ต้นไม้สวยบ้านนี้ สีหวานดี สีรั้วบ้านคลาสสิคมาก
ชอบกล้วย ดกเครือนั้น ลูกก็สวยใช้ได้เลย ปลูกกล้วยนี่ดีนะ ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ทำให้ดินดีด้วย กล้วยด่างเพิ่งรู้จัก เค้ามีลูกให้เรากินได้ด้วยไหม หรือปลูกโชว์ใบ เห็นต้นไม้ที่หลากหลาย ทำให้อยากมีบ้านสวนแบบนี้บ้าง อยากปลูกต้นไม้จัง แต่ร่างกายกว่าจะทำได้คงอีกนานปี

 

โดย: Nopparat IP: 119.42.87.216 1 มกราคม 2556 19:46:52 น.  

 

Nopparat รั้วบ้านใครก็ว่าเหมือนสีกำแพงวัด 5555
รักษาตัวอยู่เป็นอะไรหรอครับ เป็นกำลังใจให้ด้วยคนหนึ่ง

 

โดย: nainokkamin 2 มกราคม 2556 9:43:35 น.  

 

หวัดดีปี2556

ขอให้ทุกสิ่งสมปราถนา....ตลอดไป...

รักษาสุขภาพด้วย

 

โดย: กาแฟสดกะพรรณไม้งาม 2 มกราคม 2556 10:59:07 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ 2556


ปีใหม่แล้ว เลิกบ่นได้แล้ว

 

โดย: เหนือฟ้า พาไป 2 มกราคม 2556 11:45:20 น.  

 

แวะมาดู นึกว่าอัพบล็อกใหม่

สวัสดีปีใหม่จ้า
สุขกาย สุขใจ พบเจอแต่สิ่งดี ๆ นะคะ

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 2 มกราคม 2556 12:03:28 น.  

 

แวะมาทักทาย สวัสดีปีใหม่ค่ะ ^^

 

โดย: namfaseefoon 2 มกราคม 2556 18:34:04 น.  

 

อยากไปเดินชมสวนคุณมินจัง
มีทั้งไม้ดอก ไม้ผลชนิดแปลกๆมากมาย
แถมปลูกแล้วได้ดอกได้ผล สวยจังเลย

แม่เองตอนนี้ก็ปลูกผักปลูกดอกไม้ แต่เพิ่งจะหัดเรียนรู้ บ้างก็ปลูกสวย บ้างก็ไม่เอาไหน ตายบ้าง ผอมบ้งไม่ออกดอกบ้าง
อิอิคงต้องเรียนรู้อีกนาน

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 6 มกราคม 2556 22:00:26 น.  

 

สวนนี้ปลูกต้นอะไรก็งอกงามดีจัง
เสียดายกล้วย สุกเป็นอาหารนตั้งหลายหวี
งานหนัก อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วย

 

โดย: the mynas 16 มกราคม 2556 15:24:26 น.  

 

ขอบคุณ คุณมิน มากเลยค่ะ
หายไปนานมากเลย ดีใจที่แวะไปนะคะ
เห็นเงียบ ๆ ไป ก็เลยไม่อยากรบกวน แหะ
หวังว่าคงสบายดีนะคะ อยากอ่านบล็อกใหม่เต็มทีแล้วค่ะ


มีบ๊ะจ่างเกาลัดจากบล็อกใหม่มาฝากด้วยจ้ะ


 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 28 มกราคม 2556 10:01:51 น.  

 

หวัดดียามค่ำ

ร่างกายขาดความสมดุล หยิน-หยางไม่เท่ากันต้องปรับให้เท่ากันมันก็จะหายไปเอง บ้านเมืองก็ขาดสมดุลมันจึงเป็นเ่ข่นนี้ไง...

รักษาสุขภาพด้วย

 

โดย: กาแฟสดกะพรรณไม้งาม 28 มกราคม 2556 18:39:32 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ได้ข่าวว่าไม่ค่อยสบาย ขอให้หายไว ๆ นะคะ
มีรูปดอกเดหลีจากบล็อกใหม่ชวนเชิญด้วยค่ะ 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 1 กุมภาพันธ์ 2556 10:36:03 น.  

 

ใกล้จะขวบนึงแล้วสินะ....

 

โดย: ดอกแก้ว เจ้าค่ะ (tanH2O ) 3 กุมภาพันธ์ 2556 20:40:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


nainokkamin
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
free counters
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
24 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add nainokkamin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.