Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
14 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 

Tech Supportแอพ (ย่อมาจาก แอพพลิเคชั่น)ในสมาร์ทโฟน คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ถูกออกแบบให้ สามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ได้อย่างรวดเร็ว สะดวก และเรียบง่าย ดังนั้นจึงจะเห็นว่า ในปัจจุบันมีแอพต่างๆ ที่ถูกพัฒนาออกมาอย่างมากมาย ทั้งแอพที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว, แอพการทำธุรกรรมออนไลน์, ความบันเทิง, แอพเกมส์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจากที่กล่าวมาจึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในตอนนี้แอพได้กลายเป็นจุดสำคัญ ในการทำธุรกิจ หรือกิจกรรมต่างๆ ไปแล้ว  ด้วยความที่จำนวนแอพมีมากมายหลายหมื่นหลายแสนแอพ แต่มีแอพบางตัวที่เพื่อนๆ อาจยังไม่เคยรู้จัก และทางแผนก MIS เห็นว่ามีประโยชน์ จึงอยากนำมาเปิดตัวให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันใน Newsletter ฉบับนี้ค่ะ


my SSO Smartlife

สำหรับใครที่ทำงานและมีรายได้แล้ว รวมถึงมีประกันสังคม ขอแนะนำแอพฯ my SSO SMART LIFE แอพฯ บริการด้านประกันสังคม ครบถ้วนเรื่องประกันสังคม ที่จะให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวประกันสังคมของเราสามารถดูข้อมูลได้ว่าสิทธิประกันสังคมอยู่ที่โรงพยาบาลไหน, เงินประกันสังคมที่สะสมและจ่ายไป รวมถึงการเบิกเคลมต่าง ๆ บอกเลย แอพฯ my SSO SMART LIFE มีประโยชน์มาก แนะนำให้ดาวน์โหลดติดเครื่องไว้ ฟรีทั้ง iOS และ Android


my SSO SMART LIFE ตรวจสอบข้อมูลประกันสังคม
 • ปรับเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัว
 • เงินสะสมชราภาพ
 • เงินสมทบผู้ประกันตน
 • ตรวจสอบสิทธิประโยชน์
 • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านตัว Application

App my SSO SMART LIFE รองรับ iPhone,iPad และ Android ทุกรุ่นสามารถดาวน์โหลด App ผ่านมือถือง่ายๆได้ที่


RD Smart Tax

มิติใหม่ของการให้บริการธุรกรรมภาครัฐจากกรมสรรพากร เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้เสียภาษีและบุคคลทั่วไป เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้นในการบริหารจัดการภาษี โดยเป็นที่รู้กันดีว่าการยื่นภาษีนั้น นอกจากจะสามารถไปยื่นจ่ายเองที่กรมสรรพากรแล้ว เราสามารถยื่นผ่านทาง Internet ได้อีกด้วย


แต่ในตอนนี้กรมสรรพากรได้เพิ่มอีกหนึ่งช่องทางที่ทันสมัย สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยได้จัดทำ Application ชื่อว่า RD Smart Tax ให้บริการแก่ผู้เสียภาษีในการยื่นแบบ ภ.ง.ด.91 ผ่านทางสมาร์ทโฟนได้เลย ซึ่งสามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี


ฟังก์ชั่นการทำงานของ RD Smart Tax

 • RD Smart Tax แจ้งข่าวสาร เรื่องราว กฎหมายที่ออกใหม่ของกรมสรรพากร
 • RD Smart Tax สื่อความรู้อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อการศึกษาภาษีสรรพากร
 • บริหารจัดการภาษี ด้วยเครื่องมือช่วยคำนวณภาษีเพื่อการวางแผนภาษีก่อนการยื่นแบบ
 • ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.91) ภายในกำหนดเวลา
 • ตรวจสอบการขอคืนภาษีและนำส่งเอกสารประกอบการพิจารณา
 • ค้นหาตำแหน่งที่ตั้งหน่วยงานสรรพากรและหน่วยชำระภาษี

Download ได้ทั้ง Andriod และ iOS

สำหรับผู้สนใจ เพียงแค่เข้าไปที่ App Store สำหรับ iOS หรือ Play Store สำหรับ Android แล้วพิมพ์คำว่า rd-smart-tax จากนั้นดาวน์โหลด แอปนี้ลงบนมือถือ โดยคลิกที่รูปด้านล่าง


แล้วกรอกรายละเอียดตามขั้นตอน และคำแนะนำต่างๆ  โดยสามารถมั่นใจได้กับระบบรักษาความปลอดภัยที่เตรียมป้องกันไว้เป็นอย่างดี


รวมทั้งสามารถตรวจสอบผลการขอคืนภาษีได้อีกด้วย ทั้งนี้ผู้เสียภาษีสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นดังกล่าวได้แล้วในวันนี้


โดยกรมสรรพากรจะเปิดรับยื่นแบบภาษีผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ถึงวันสุดท้ายของการชำระและหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจาก www.rd.go.th หรือ ติดต่อเจ้าหน้าที่ Call Center ได้ที่หมายเลข 1161


GAC

แอพ Government Application Center : GAC  คือศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นบริการต่างๆของภาครัฐซึ่งมีมากกว่า 100 แอพ จากทุกบริการ ทุกกระทรวง เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหาและให้บริการประชาชนเป็นหลักมากขึ้นผ่านทาง Smart Device เช่นสมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต ที่สำคัญคือทุกแอพภายใน GovernmentApplication Center : GAC  นี้เป็นแอพทางการที่ให้บริการโดยภาครัฐเองทั้งหมด ไม่ใช่แอพปลอม มีความน่าเชื่อถือ และมีข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

โดยประเภทให้บริการของทางภาครัฐผ่านทางแอพ GovernmentApplication Center : GAC  มีถึง 13 หมวดหมู่

 1. ความมั่นคงและกฎหมาย

 2. การจัดหางานและการจ้างงาน

 3. การเงิน ภาษี และธุรกิจ

 4. งานทะเบียนที่เกี่ยวกับบุคคล

 5. ที่ดินและที่อยู่อาศัย

 6. สุขภาพและการสาธารณสุข

 7. การเดินทาง ขนส่ง และคมนาคม

 8. การศึกษาและการเรียนรู้

 9. กีฬา สันทนาการ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว

 10. สาธารณูปโภคและสวัสดิการภาครัฐ

 11. สิ่งแวดล้อม สังคม และชุมชน

 12. การเกษตร การปศุสัตว์และการประมง

 13. อื่นๆ

ผู้ใช้ Android สามารถดาวน์โหลดแอพGACได้แล้วผ่านทาง Play Store  (พิมพ์ gac ในช่อง search ของ play store ก็หาพบทันที)  ผู้ใช้ iOS ก็สามารถดาว์โหลดแอพ GAC ได้แล้วเช่นกัน ผ่านทาง App Store รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพต่างๆจากทางภาครัฐ สามารถดูได้ที่ apps.go.th

จากที่ได้ทดลองแอพแล้วมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ภายในแอพ GAC นี้คือ ระบบยืนยันตัวบุคคลกลาง (OpenIDService) ของ EGA ซึ่งเมื่อลงทะเบียนครั้งเดียวแล้ว จะสามารถใช้บริการแอปพลิเคชันจากภาครัฐได้ทั้งหมดด้วย

นับจากนี้บริการตรวจสอบข้อมูลและจัดการบริการต่างๆที่ให้บริการโดยภาครัฐ พร้อมให้บริการอยู่ที่มือและปลายนิ้วของคุณแล้ว ประชาชนจะได้รับบริการอย่างสะดวก รวดเร็วขึ้นไม่ล้าช้าเหมือนในอดีต

ขอยกตัวอย่างแอพเด่นๆ ที่น่าสนใจมานำเสนอดังนี้คือ


แอพ Highway Traffic

จากกรมทางหลวง โดยจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่แสดงข้อมูลสภาพจราจรของทางหลวงในประเทศไทย รองรับระบบแอนดรอยด์ทั้งหมด แอพพลิเคชั่นทางด้านจราจรอีกโปรแกรมคือTraffic Voice Information Service จากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ซึ่งจะรายงานสภาพจราจรด้วยเสียงอัตโนมัติออนไลน์ TVIS : TrafficVoice Information Service ซึ่งสามารถรายงานสภาพจราจรด้วยเสียงอัตโนมัติออนไลน์โดยดึงสภาพการจราจรจากแหล่งข้อมูลต่างๆ แบบอัตโนมัติสามารถค้นหาข้อมูลได้ด้วยเสียง โดยการพูดชื่อถนนที่ต้องการเพราะมีระบบรู้จำเสียงพูดภาษาไทย นอกจากนี้ยังสามารถดึงภาพจากกล้อง CCTVเพื่อดูสภาพจราจรในบริเวณใกล้เคียงปัจจุบันแอพพลิเคชั่นนี้ได้รวมข้อมูลน้ำท่วมเพื่อเป็นข่าวสารให้กับผู้ที่สนใจโดยผ่านแหล่งต่างๆ เช่น กทม. กรมทางหลวง ระดับน้ำเจ้าพระยา เป็นต้น

การทำงานของแอพพลิเคชั่นTraffic Voice Information Service จะสามารถปรับโหมดการใช้งานเป็น 2ประเภทคือ ข้อมูลรอบตัว และข้อมูลทั้งหมด โดยติดตามกล้องจราจร,ข่าวสังคมออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วจากเมนูข้อมูลรอบตัวสามารถเลือกชมกล้องจราจร CCTV ได้มากกว่า 250 กล้องทั่วประเทศ ในโหมดข้อมูลทั้งหมด สามารถใช้งานเมนูการค้นหาสภาพจราจรด้วยเสียงได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นเพียงพูดชื่อถนนที่ต้องการทราบสภาพจราจรแอพพลิเคชั่นนี้รองรับการทำงานทั้งระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์


DoctorMe

จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) แอพพลิเคชั่นนี้การใช้งานหลักคือการให้ข้อมูลวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและเหตุฉุกเฉินสามารถดูแนวทางปฏิบัติตนเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นด้วยตนเอง ให้รายละเอียดของโรคที่เกี่ยวข้องกับอาการเจ็บป่วยต่างๆมีวิธีการกดจุดที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวันและสามารถแจ้งเหตุฉุกเฉินไปยังศูนย์แพทย์ฉุกเฉิน (1669) โดยจะติดต่อศูนย์แพทย์ฉุกเฉินผ่านช่องทางพิเศษด้วยการส่งข้อมูลฉุกเฉิน ทั้งหมายเลขโทรศัพท์, พิกัดที่อยู่,ข้อมูลส่วนตัว, ฯลฯหลังจากนั้นแค่รอการติดต่อกลับจากศูนย์แพทย์ฉุกเฉิน (1669) ได้ทันทีแอพพลิคชั่นนี้รองรับการใช้งานของผู้พิการและทุพลภาพรองรับการรับข่าวสารผ่านบริการ Push Notification ใช้ได้ทั้งระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์Lost car 

แอพตรวจข้อมูลรถแจ้งหายบนมือถือและแท็บเล็ต จัดทำโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหาได้อย่างรวดเร็วมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการจะซื้อรถมือสองหรือต้องการทราบประวัติเกี่ยวกับรถคันนั้นๆ ว่ามีประวัติการแจ้งหายหรือเป็นรถขโมยมาหรือไม่


โดยเราสามารถค้นหาจากเลขทะเบียนรถ ชื่อผู้แจ้งและหมายเลขเครื่องยนต์หรือเลขตัวถังรถก็ได้ โดยกรอกข้อมูลเหล่านี้ลงไป กดค้นหาแอพก็จะตอบกลับมาว่ารถคันดังกล่าวนี้เคยมีการแจ้งหายหรือไม่หรือจะโทรสอบถามผ่านทางเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยตรวจสอบรถข้อมูลแจ้งรถหายผ่านทาง 1192ในตัวแอพนี้ได้ทันที และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแอพที่มีประโยชน์จริงๆ
Thai Weather 

จากกรมอุตุนิยมวิทยาซึ่งจะเป็นแอพพลิเคชั่นรายงานสภาพอากาศของประเทศไทย ประกอบไปด้วยสภาพอากาศปัจจุบัน, พยากรณ์อากาศล่วงหน้า,เส้นทางพายุ, รายงานแผ่นดินไหว, การแจ้งข่าวสาร, การเตือนภัย, การแจ้งเตือนสภาพอากาศ,สื่อเผยแพร่, เรดาร์สภาพอากาศ, ภาพถ่ายดาวเทียม, แผนที่อากาศ และการรายงานสภาพอากาศด้วยรูปถ่ายโดยตัวคุณเองโดยมีรูปแบบการแสดงแผนที่ในหน้าพยากรณ์อากาศและระบบจัดเก็บข้อมูลการส่งข้อความแจ้งเตือน สามารถใช้งานผ่านระบบไอโอเอสและสามารถเลือกใช้งานได้ 2 ภาษา
JS 100 (จส. 100)


จส.100ร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น JS100 ภายใต้แนวคิด “เพื่อการเดินทางและชีวิตที่ปลอดภัยหรือ Road Safety Life Safety” โดยเพิ่มขีดความสามารถนอกจากเป็นแอพที่ให้ข้อมูลข่าวสารและรายงานสภาพการจราจร แล้วยังสามารถโทรแจ้งเหตุฉุกเฉินขอความช่วยเหลือผ่านทางแอพพลิเคชั่น   เช็คจุดเกิดอุบัติเหตุได้แบบ Real Time  ตรวจเช็คและแจ้งของหาย รวมถึงผสานการนําเอาข้อมูลจาก Social Network ของ จส.100 และศูนย์ข่าวแปซิฟิคให้คุณไม่พลาดทุกข่าวสารสําคัญตลอด24 ชั่วโมง

แอพ JS100 นี้ได้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งบนระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา โดยวิริยะประกันภัยได้นำข้อมูลดิบจากการที่ลูกค้าเรียกเคลมประกันภัยมาประมวล และพบว่ามีหลายครั้งเป็นสถานที่เดิมจึงได้นำมาจัดทำเป็นจุดเสี่ยง กว่า 360 แห่งเพื่อเตือนภัยผู้ใช้รถใช้ถนนภายในแอพดังกล่าว โดยระบบแจ้งเตือนจุดเสี่ยงจะแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบล่วงหน้าเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร รวมถึงแจ้งที่ตั้งศูนย์สาขาเพื่อให้บริการลูกค้าวิริยะประกันภัย และยังมีข้อมูลสาขาร้านซ่อมกว่า 400 แห่งทั่วประเทศให้กับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ ภายใต้ความร่วมมือในการแนะนำสถานที่จากเอ็น.ดี.รับเบอร์

ฟังก์ชั่นการใช้งานที่เป็นจุดเด่นของแอพ JS100 คือ SOS ซึ่งจะให้บริการความช่วยเหลือแก่ผู้ใช้งาน โดยระบบจะโทรออกไปยังคอลเซ็นเตอร์พิเศษของ จส.100 โดยผู้ใช้งานสามารถแจ้งรหัส 4 หลัก ซึ่งจะปรากฏอยู่ในแอพพลิเคชั่นเมื่อกดขอความช่วยเหลือเพื่อเป็นการยืนยันตำแหน่ง จากนั้นระบบจะทำการส่งพิกัดผ่านโปรแกรมเฉพาะพร้อมรายละเอียดส่วนตัวที่ผู้ใช้ได้ทำการลงทะเบียนเอาไว้ ซึ่งสามารถใช้บริการขอความช่วยเหลือได้ 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ

ขณะเดียวกันภายในแอพยังมี Incidents เป็นฟังก์ชั่นเพื่อแจ้งเตือนข้อมูลสำคัญ อาทิ การแจ้งปิดถนน แนวก่อสร้างอุบัติเหตุรุนแรง หรืองานกิจกรรมที่ส่งผลกระทบต่อสภาพการจราจร โดยจะมีตัวเลขบอกระยะทางว่าห่างจากสถานที่นั้นๆ อีกเท่าไหร่เพื่อความสะดวกในการเดินทางและปรับเปลี่ยนเส้นทาง หรือหากต้องการติดตามข่าวสารและสภาพการจราจรจากสถานีวิทยุจส.100 ก็สามารถเลือกฟังได้จากฟังก์ชั่น Radio ซึ่งเป็นการรับฟังผ่านระบบดิจิตอล หรือหากเลื่อนมาที่ PNC News ก็เป็นอีกฟังก์ชั่นด้านข่าวสารจากการรายงานข่าวทั้งในประเทศและต่างประเทศโดยศูนย์ข่าวแปซิฟิคให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามสถานการณ์ต่างๆได้

หากต้องการติดต่อสถานีวิทยุจส.100 ก็สามารถทำได้ทันทีที่เลขหมาย1137 หรือกด *1808 โทรฟรีสำหรับผู้ใช้เครือข่าย AIS , Dtac , Truemove H  นอกจากการติดตามข่าวสารสถานการณ์การจราจรผู้ใช้แอพ JS100 ยังสามารถช่วยตามหาคนหรือสิ่งของที่สูญหายได้ หากผู้ใช้แอพเห็นว่า เป็นสิ่งของหรือรถของตนเองที่สูญหาย ก็สามารถกดโทรออกจากแอพพลิเคชั่นเพื่อแจ้งมายังจส.100 ได้ทันทีหรือจะแจ้งเบาะแสของสิ่งของหรือรถหายก็ได้

ขณะเดียวกันทางจส.100 ยังได้ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย ให้บริการสำหรับลูกค้าธนาคารกสิกรไทย ที่สามารถแจ้งอายัดบัตรทุกประเภทได้อย่างรวดเร็ว และหากมีการติดตามกระเป๋าสตางค์หรือบัตรเอทีเอ็มหรือบัตรต่างๆได้รับการติดต่อคืนมา จส.100 ก็จะรายงานเลขหมายบัตรและส่งคืนให้ทางธนาคารเพื่อคืนต่อให้กับลูกค้าธนาคารต่อไป
 

Create Date : 14 กรกฎาคม 2559
0 comments
Last Update : 21 กรกฎาคม 2559 14:56:20 น.
Counter : 2345 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 2436574
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2436574's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.