Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2561
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
29 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 

Tech Support
รหัสผ่าน (password) ในวิกิพีเดียให้คำจำกัดความไว้ว่า คือ สายอักขระหรือคำที่เป็นความลับ ที่ใช้สำหรับยืนยันตัว พิสูจน์ความเป็นเจ้าของ หรือเข้าถึงแหล่งข้อมูล รหัสผ่านควรจะเก็บเป็นความลับเพื่อไม่ให้คนอื่นเข้าถึงได้

การใช้รหัสผ่านนั้นมีตั้งแต่โบราณ ในลักษณะการผ่านด่านทหารองครักษ์ เพื่อเข้าไปในบริเวณ โดยต้องให้รหัสผ่านหรือคำสัญลักษณ์ ทหารองครักษ์จะอนุญาตให้คนหรือกลุ่มคนผ่านเข้าไปได้หากพวกเขารู้รหัสผ่าน ในยุคสมัยใหม่ ใช้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านในการเข้าสู่ระบบของคอมพิวเตอร์ที่มีระบบป้องกัน โทรศัพท์มือถือ เครื่องถอดรหัสเคเบิลทีวี เครื่องเอทีเอ็ม เป็นต้น สำหรับการใช้รหัสผ่านในคอมพิวเตอร์ทั่วไป มีหลายจุดประสงค์ เช่น การเข้าใช้ชื่อบัญชี การรับอีเมล การเข้าถึงแอปพลิเคชัน ฐานข้อมูล เครือข่าย เว็บไซต์ หรือแม้แต่อ่านหนังสือพิมพ์ออนไลน์

รหัสผ่านอาจจะเป็นคำที่ไม่มีอยู่จริง รหัสผ่านที่ไม่เป็นคำจะยากต่อการเดา รหัสผ่านอาจจะเป็นการนำคำหลายคำมารวมกัน ส่วนคำว่า พาสโคด (passcode) ใช้กับข้อมูลลับที่เป็นตัวเลขล้วน อย่างเช่น รหัสลับบุคคล (PIN) ที่ใช้ในการเข้าถึงเอทีเอ็ม รหัสผ่านโดยทั่วไป มักจะตั้งขึ้นให้สั้นเพียงพอที่ง่ายต่อการจำและพิมพ์

องค์กรส่วนใหญ่จะระบุนโยบายรหัสผ่านที่กำหนดความต้องการสำหรับการตั้งรหัสผ่าน เช่น การกำหนดความยาวขั้นต่ำ ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่-พิมพ์เล็ก ตัวเลข และอักขระพิเศษ บางสิ่งที่ต้องห้าม เช่น ชื่อตนเอง วันเกิด ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น

เรามักจะได้รับคำแนะนำอยู่เสมอว่าเวลาตั้งพาสเวิร์ดหรือรหัสผ่านให้ตั้งให้ยากเข้าไว้ บรรดามิจฉาชีพ จะได้เข้าถึงข้อมูลได้ยาก แต่อย่างไรถึงจะเรียกว่ายาก และมีความปลอดภัยเพียงพอ โดยหลักๆ แล้วการตั้งพาสเวิร์ดควรจะต้องมีความยาวเพียงพอ คาดเดาได้ยากและเหนือสิ่งอื่นใดเราจะต้องจำได้และเทคนิคในการตั้งพาสเวิร์ดให้เข้าข่ายปลอดภัย มีดังนี้

  • เริ่มต้นด้วยตัวอักษร อาจจะเป็นชุดของตัวอักษรอะไรก็ได้ แต่ไม่ควรจะเป็นคำจากพจนานุกรมหรือเป็นชื่อของตนเองรวมไปถึงชื่อของคนในครอบครัวเพราะคนอื่นจะเดาได้ง่ายอาจจะลองผสมตัวอักษรดู เช่น นำคำว่า sarcasmมาผสมกับ opportunity เป็น sarcasinityเป็นต้น

  • ใส่ตัวเลขลงไป ตัวเลขที่ว่านี้ ไม่ควรเป็นวันเกิด เบอร์โทรศัพท์มือถือหรือเลขอะไรที่คนอื่นรู้ว่าเป็นเลขที่เราใช้ประจำ ตัวเลขควรเป็นชุดสลับกันไปกับตัวอักษร ไม่ใช่ตัวเลขฝั่งหนึ่ง ตัวอักษรฝั่งหนึ่ง

  • ใส่เครื่องหมายเข้าไปด้วยก็ได้ อาจจะเป็นพวก $ # & หรือเครื่องหมายอื่น ๆ ทำให้คาดเดาได้ยากขึ้น จนแทบจะไม่สามารถเจาะเข้ามาได้เลย เว้นเสียแต่ว่าคุณชอบบอกพาสเวิร์ดของตนเองให้คนอื่นเข้า

  • ใช้ทั้งตัวอักษรเล็กและตัวอักษรใหญ่ อย่างน้อยควรมีตัวอักษรใหญ่ไว้สัก 1 ตัวถ้าเลือกใช้ตัวอื่นเป็นตัวเล็ก หรือมีตัวเล็กบ้างถ้าเลือกส่วนใหญ่เป็นตัวอักษรใหญ่

  • ความยาวที่เพียงพอ มีคำแนะนำว่า ความยาวที่ถือว่าดี จะอยู่ที่ 12 ถึง 20 ตัวอักษร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมีการกำหนดความยาวไว้สูงสุดหรือต่ำสุดแค่ไหน

  • การสุ่ม   สำหรับคนที่รู้สึกว่า การหาพาสเวิร์ดที่แปลก เฉพาะตัวนั้นเป็นเรื่องยากอาจจะลองใช้เว็บที่ช่วยสุ่มให้ก็ได้ เรียกว่า random password generator แต่ต้องแน่ใจว่า ตัวเองก็สามารถจำพาสเวิร์ดที่สุ่มมานั้นได้ด้วย

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนเล็กๆในการป้องกันภัยจากอินเตอร์เน็ตเบื้องต้นเท่านั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความไม่ประมาทในการตั้งพาสเวิร์ดจะได้ไม่ปวดหัวภายหลังเพราะพาสเวิร์ดนั่นเอง

25 รหัสผ่านเดาง่ายที่ควรหลีกเลี่ยงในยุคดิจิตอลแบบนี้ใครๆ ก็จำเป็นต้องมี Password ไว้เข้าเว็บไซต์กันหลายๆ ที่และแน่นอนว่าใครก็อยากมี Password ที่จำง่ายและใกล้เคียงกับเรื่องราวของตัวเอง ทำให้หลายๆ คนนิยมนำ ปีเกิด บ้านเลขที่ ชื่อแฟนชื่อเล่น ทะเบียนรถ และอื่นๆ มาตั้งเป็น Password กรณีนี้ไม่ควรอย่างยิ่งเนื่องจากคนใกล้ตัวของคุณ อาจคาดเดา Password ของคุณได้และถ้าคุณเป็นคนดัง บุคคลสาธารณะ อย่างดารา นักร้องข้อมูลพวกนี้จะสามารถค้นหาได้ง่ายมากๆ

เราได้รวบรวมรายการของ Password ที่ไม่ควรนำมาตั้งโดยเด็ดขาดเนื่องจากเป็น Password ที่อยู่ใน Password Dictionary ที่พบว่าคนทั่วไปใช้บ่อย ถูกคาดเดา และถูกสุ่มบ่อย หาก Password ของคุณเข้าข่ายและใกล้เคียงกับรายการนี้ก็ควรจะเปลี่ยนด่วนเลย 

เพื่อนๆ อยากทราบมั้ยว่า พาสเวิร์ดที่ตั้งนั้นมีความปลอดภัยจากการแอบถอดรหัสมากน้อยเพียงใด ลองเข้าไปในเว็บนี้ดูค่ะเมื่อเราลองใส่พาสเวิร์ด 12345678 เข้าไป  โปรแกรมจะโชว์ผลลัพธ์แบบนี้ค่ะแจ้งมาว่าสามารถแคร็ก (ถอดรหัส)  ได้ทันที Smiley ....  ทีนี้เราลองใส่แบบที่คิดว่ายากสุดๆ เข้าไป  ลองไปดูผลลัพธ์กันค่ะแจ้งว่าจะสามารถถอดรหัสได้ภายใน 1ล้านล้านปี ... OMG! Smiley  ลองเข้าไปเช็คความแข็งแรงของพาสเวิร์ดของเพื่อนๆ กันได้เลยค่ะ

หวังว่าเพื่อนๆ คงมีหลักในการตั้งพาสเวิร์ดในใจกันบ้างแล้ว  แล้วทีนี้พาสเวิร์ดต่างๆ ที่เราได้ตั้งไว้ ซึ่งแน่นอนว่ามีมากมายหลายพาสเวิร์ด เราควรเก็บรักษามันไว้อย่างไร เผื่อวันนึงเราลืมและต้องไปค้นหาว่าเราตั้งไว้ว่าอะไร ชวนเพื่อนๆ ไปอ่านในหัวข้อถัดไปได้เล้ยยยย.....

 

Create Date : 29 พฤษภาคม 2561
0 comments
Last Update : 2 มิถุนายน 2561 11:33:35 น.
Counter : 237 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 2436574
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2436574's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.