Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2559
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
7 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 

Tech Support

10 วิธีการใช้งานสมาร์ทโฟน อย่างชาญฉลาด         (Be Smarter About Your Smartphone)

1. รู้วิธีใช้งาน

ถ้าคุณมีสมาร์ทโฟนสักเครื่องและอยากจะใช้งานฟีเจอร์ดีๆ ที่มันมี โปรดมั่นใจว่าคุณทำความคุ้นเคยและเรียนรู้วิธีการใช้งานมันจริงๆ ไม่ว่าจะเรื่องของการท่องอินเทอร์เน็ตเต็มรูปแบบ, ปรับขนาดภาพวิดีโอตามความเหมาะสม ทั้งหมดนี้มีสอนบน Youtube อย่าพลาดที่จะเรียนรู้และหัดใช้ให้เป็น  ขอเสริมเรื่องแบตเตอรี่ หากไม่อยากให้แบตเสื่อมเร็ว คุณไม่ควรปล่อยให้แบตหมดเกลี้ยง และพยายามอย่าชาร์จทิ้งไว้ค้างคืน เมื่อแบตเต็มแล้วควรถอดปลั๊กออกจากเต้าเสียบทันที ซึ่งหากฝึกให้เป็นนิสัยนอกจากจะช่วยรักษาประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนแล้ว ยังเป็นการประหยัดพลังงานอีกด้วย และถ้าเป็นไปได้ คุณควรหลีกเลี่ยงการชาร์จโดยใช้แบตเตอรี่สำรอง เพราะถึงแม้จะสะดวกสบายแต่มันทำให้เครื่องร้อนตลอดเวลา ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสมาร์ทโฟนของคุณเลย 


2. รู้ว่าจะปิดเสียงยังไง

ถ้าคุณเรียนรู้ข้อ 1 เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมดูวิธีปิดเสียงโทรศัพท์ของคุณ มันแปลกมากที่คนส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟนทั้งๆ ที่ไม่ทราบวิธีปิดเสียง มันคงไม่ดีนักถ้าคุณประชุมอยู่แล้วสมาร์ทโฟนดังขึ้น คนอื่นคงไม่มองว่ามัน "สมาร์ท" แล้วกระมัง


3. เรียนรู้มารยาท กาละเทศะ

หรืออะไรก็ตามแล้วแต่จะเรียก ไม่มีใครคนไหนอยากฟังเสียงคุณคุยโทรศัพท์หรอกนะ เชื่อสิ! หลีกเลี่ยงการคุยโทรศัพท์ในที่สาธารณะ เช่น ในโรงภาพยนต์ โรงพยาบาล ร้านอาหาร และที่ๆ มีคนอยู่เยอะ หากต้องรับสายมันคงจะดีกว่าถ้าคุณจะออกไปโทรศัพท์ข้างนอก


4. ใช้อย่างระมัดระวัง

สมาร์ทโฟนเป็นหนึ่งในหายนะของการขับรถ หากจำเป็นต้องสนทนา เลือกใช้ชุดหูฟังเพื่อความปลอดภัยของชีวิตคุณและผู้โดยสารดีกว่า  การเลือกใช้อุปกรณ์เสริมต่างๆ สำหรับสมาร์ทโฟน คุณควรเลือกใช้แต่อุปกรณ์คุณภาพดี ที่มีมาตรฐานรับรอง และผลิตจากบริษัทที่น่าเชื่อถือเท่านั้น ถึงแม้ราคาอาจจะสูง แต่ในระยะยาวนั้น รับรองว่าจะเป็นผลดีต่ออายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนแน่นอน และเป็นผลดีต่อความปลอดภัยในการใช้งานของคุณด้วย หรือแม้กระทั่งการติดฟิล์มกันรอย ฟิล์มคุณภาพดีก็ป้องกันหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณได้ดีกว่าเช่นกัน 


5. ปิดการแจ้งเตือนอีเมล

อีเมลบนสมาร์ทโฟนเป็นหนึ่งในตัวสร้างเสียงรบกวนที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด คุณไม่จำเป็นต้องเช็คเมลทุกๆ 30 วินาทีหรอกนะ ถ้าไม่ใช่นักธุรกิจที่ต้องติดต่องานมูลค่าหลายล้าน ขอแนะนำให้ปิดเสียงเตือนอีเมลในโทรศัพท์ ยกเว้นจำเป็นต้องตรวจเช็คอีเมลบ่อยจริงๆ (บ่อยครั้งที่เป็นอีเมลไร้สาระ ไม่เห็นน่าสนใจ)


6. ปิดการแจ้งเตือนทั้งหมด

คุณแน่ใจหรือว่าจะเปิดการแจ้งเตือนทุกอย่าง ? ต้องดูทุกความเคลื่อนไหว ? ปิดไปซะบ้าง จะเห็นว่าชีวิตคุณมีเวลาเหลืออีกเพียบ!


7. ทำความสะอาดเครื่อง (ข้างในระบบ)

ถึงแม้คุณจะมีพื้นที่เก็บข้อมูลแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนมหาศาลแค่ไหน ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องโหลดแอพพลิเคชั่นมาทุกตัว คุณควรเลือกโหลดเฉพาะแอพที่จำเป็นต่อการใช้งานเท่านั้น และหมั่นลบแอพที่ไม่ได้ใช้ออกจากเครื่องบ้าง เครื่องจะได้ทำงานเร็วขึ้น หรือเวลาใช้งานแอพพลิเคชั่นเสร็จแล้ว ก็ควรปิดแอพพลิเคชั่นไปเลย ไม่ใช่แค่ซ่อนไอคอนไว้เฉยๆ เพราะทำแบบนั้นจะทำให้เปลืองแบตมากขึ้น พนันกันได้เลยว่ามีแอพพลิเคชั่นที่คุณไม่เคยเปิดใช้อยู่ในสมาร์ทโฟนแน่นอน!!!


8. เก็บมันใส่กระเป๋า

ไม่จำเป็นต้องมองเห็นสมาร์ทโฟนวางอยู่บนโต๊ะ หรืออยู่ในห้องประชุม รอคอยเวลาให้มันสั่นหรอกนะ เมื่อคุณไม่ใช้มัน เก็บใส่กระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าดีกว่า ไม่เสี่ยงต่อการสูญหายด้วย  หลีกเลี่ยงการใช้สมาร์ทโฟนขณะกำลังเดินหรือยืนในที่สาธารณะต่างๆ เช่น ขณะกำลังเดินข้ามถนน ยืนอยู่ริมฟุตบาธ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้


9. สำรองข้อมูล

อย่าประมาท เพราะสิ่งสำคัญนอกจากการที่โทรศัพท์หาย นั่นคือข้อมูลก็หายไปด้วย รายชื่อติดต่อมากมาย ? ภาพส่วนตัว ? โปรดแน่ใจว่าคุณสำรองข้อมูลเป็นประจำ หากคุณใช้ iPhone มันเป็นเรื่องง่ายมาก เพียงสำรองข้อมูลผ่าน iCloud (คนส่วนใหญ่ มักละเลยข้อนี้) ส่วน Android ก็สามารถสำรองข้อมูลผ่านอีเมลล์ google ได้เช่นกัน


10. ตรวจสอบค่าใช้จ่าย

มั่นใจมากว่ามีหลายคนที่ใช้สมาร์ทโฟนแล้วต้องเสียเงิน "แพงกว่าความเป็นจริง" ตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่ใช้งานจริง และเลือกโปรโมชั่นหรือการใช้งานที่เหมาะสม อย่ามองว่าต้องมีแพคเกจบุฟเฟต์ Unlimited ในขณะที่ใช้จริงแค่ไม่กี่ร้อยบาท เสียดายเงิน!

มีอีกหลายวิธีที่จะใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างชาญฉลาด อย่าลืมว่าจุดประสงค์ของเทคโนโลยี คือช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าใช้งานสมาร์ทโฟนแพงๆ เพราะสักแต่ว่า ต้องมี ต้องเท่ห์ เพราะว่าพรุ่งนี้...มือถือของคุณ..ก็กลายเป็นรุ่นเก่าแล้ว!!! 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2559
0 comments
Last Update : 16 พฤษภาคม 2559 13:27:41 น.
Counter : 517 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 2436574
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2436574's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.