Group Blog
 
 
เมษายน 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
2 เมษายน 2563
 
All Blogs
 

Tech Support

 

     ช่วงนี้คนจำนวนมากทั่วโลกต้องเริ่มทำงานจากที่บ้าน หรือที่เราเรียกกันว่า Work From Home (WFH) ความท้าทายที่สุดคือการสนทนาแบบเห็นหน้าจะต้องถูกทดแทนด้วยการสื่อสารแบบอื่น เช่น แชท โทรศัพท์ วิดีโอ ซึ่งคนทำงานย่อมต้องปรับตัวทั้งในแง่เครื่องมือ (tools) วิถีการทำงาน (process) และวัฒนธรรมองค์กร (culture)

     บทความนี้จะแนะนำตัวเครื่องมือ (tools) นั่นคือโซลูชันการประชุมออนไลน์แบบวิดีโอเป็นกลุ่มใหญ่ (video meeting) ที่ได้รับความนิยมในตลาด 6 ตัวมาให้เป็นตัวเลือกกัน

     โปรแกรมที่คัดมาเสนอรอบนี้เกือบทั้งหมดฟรี หรือมีแพ็กเกจแบบฟรีให้ลองใช้งาน

 

Zoom  

     โปรแกรมประชุมออนไลน์ที่มาแรงแซงทุกค่ายในช่วงนี้ เพราะใช้ดีแล้วผู้ใช้บอกต่อ มาครบทั้งในแง่ฟีเจอร์ (รองรับการโทรเข้ามาประชุมจากโทรศัพท์ธรรมดา, ระบบ PIN code, แชร์หน้าจอ) ความลื่นไหลในการสนทนา และความง่ายในการใช้งาน

     Zoom ก่อตั้งโดยอดีตทีมงาน Cisco Webex และโด่งดังจนขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ไปเมื่อปี 2019 รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จาก รู้จัก Zoom ผู้ให้บริการ Video Conference มาแรงท่ามกลางกระแส work from home

ราคา รายละเอียด

  • รุ่นฟรี ประชุมได้พร้อมกันสูงสุด 100 คน, จำกัดการคุยวิดีโอกลุ่มครั้งละไม่เกิน 40 นาที
  • รุ่นเสียเงิน เริ่มต้นที่ 14.99 ดอลลาร์ ประชุมได้สูงสุด 100 คน, ปลดล็อคข้อจำกัด 40 นาที
 

 
 

Discord  

     แอพแชทยอดนิยมสำหรับเหล่าเกมเมอร์ ฟีเจอร์จัดเต็มทั้งแชท คุยเสียง วิดีโอ แชร์หน้าจอได้ วิดีโอคอลล์ได้พร้อมกันสูงสุด 10 คน รองรับแพลตฟอร์มหลากหลาย รวมถึงใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ด้วย

     จุดเด่นอีกอย่างของ Discord คือราคาที่ฟรีตลอดไป เพราะโมเดลการทำเงินของ Discord คือการจ่ายเงินค่าสมาชิกรายเดือน (เรียกว่า Nitro) เพื่อเพิ่มฟีเจอร์บางอย่างสำหรับเกมเมอร์ (เช่น ใส่แอนิเมชันได้, ปรับแต่งโพรไฟล์ได้, อัพโหลดรูปได้เยอะขึ้น)

     รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จาก แนะนำวิธีใช้ Discord ทำงานจากบ้าน ประชุมทางไกลแบบเห็นหน้า แชร์จอได้

ราคา ฟรี

 
 

Skype 

     ต้นฉบับของโปรแกรม video call ที่ทุกคนรู้จักกันดี แม้ช่วงหลังโดนแอพตัวอื่นเข้ามาแข่งขัน แต่ Skype ก็ยังมีฐานผู้ใช้งานจำนวนมาก แถมยังรองรับอุปกรณ์ทุกชนิดเท่าที่คนใช้กัน หรือจะคุยผ่านเว็บเบราว์เซอร์ก็ยังได้

     จุดเด่นของ Skype คือราคาที่ฟรีตลอดไป เวอร์ชันฟรีสามารถคุยได้พร้อมกันสูงสุด 50 คนต่อห้อง, แชร์หน้าจอให้กันได้, บันทึกการสนทนาได้ ส่วนเวอร์ชันเสียเงินเน้นที่การโทรออกไปยังเบอร์โทรศัพท์ปกติ

ราคา ฟรี (เสียเงินเฉพาะการโทรไปยังเบอร์โทรศัพท์)  ซึ่งในหัวข้อถัดไป เราจะมาเจาะลึกการใช้งาน skype สำหรับการ meeting online กันอย่างละเอียดเลยค่ะ 


 

Google Hangout Meets 

     Hangout Meets เป็นฟีเจอร์หนึ่งของชุด G Suite สำหรับการประชุมออนไลน์ในตลาดลูกค้าองค์กร รองรับการประชุมขนาดใหญ่ 100 คน แถมยังเชื่อมต่อกับแอพในชุด G Suite เช่น พรีเซนต์ไฟล์จาก Google Slides ขึ้นจอในห้องประชุมได้ทันที, ลงนัดหมายใน Google Calendar แล้วมีลิงก์สำหรับนัดประชุมอัตโนมัติ

     หากองค์กรใช้งาน G Suite อยู่แล้ว การคุยผ่าน Hangouts Meet เป็นทางเลือกที่เหมาะสมเพราะไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม ล่าสุดกูเกิลยังปลดล็อคฟีเจอร์ของ Hangouts Meet เวอร์ชัน Enterprise (ขยายเพดานห้องประชุมเป็น 250 คน, ไลฟ์สตรีมได้สูงสุด 100,000 คน, บันทึกการประชุมลง Google Drive ให้อัตโนมัติ) ให้กับลูกค้า G Suite ทุกรายไปจนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม 2020 ด้วย

ราคา

  • ฟรี สำหรับคนที่มี G Suite อยู่แล้ว
  • ค่า G Suite ราคา 6 ดอลลาร์ต่อคนต่อเดือน (ตอนนี้ราคาไทยมีโปรโมชั่นเหลือ 4.2 ดอลลาร์)


 
 
 

Microsoft Teams 

     ฝั่งผู้ใช้ Microsoft 365 / Office 365 ก็มีโซลูชันสำหรับการสื่อสารภายในองค์กรคือ Microsoft Teams ที่ทำได้ทุกอย่าง ทั้งแชท โทร วิดีโอ แชร์หน้าจอ แชร์ไฟล์ รองรับการประชุมออนไลน์สูงสุด 10,000 คนต่อห้อง

     จุดเด่นของ Microsoft Teams คือตอนนี้มีแพ็กเกจฟรีให้ใช้งาน (จำกัดความสามารถนิดหน่อย) และถ้าองค์กรใช้โซลูชัน Office 365 สำหรับงานเอกสารอยู่แล้ว (เช่น เอกสารอยู่บน OneDrive/SharePoints) ก็จะใช้งาน Microsoft Teams ได้สะดวกขึ้นมากๆ

ราคา รายละเอียด

  • ฟรี สำหรับคนที่มี Office 365 อยู่แล้ว ได้ฟีเจอร์เต็มรูปแบบ (ราคาเริ่มต้น 5 ดอลลาร์/คน/เดือน)
  • ฟรี สำหรับคนทั่วไป มีจำกัดฟีเจอร์บ้าง เช่น ประชุมกลุ่มใหญ่ไม่ได้ (ได้แต่แบบ 1:1) พื้นที่สตอเรจลดลง บันทึกการประชุมไม่ได้
 
 

Cisco Webex 

     Cisco Webex ถือเป็นต้นฉบับของโซลูชันการประชุมวิดีโอในองค์กร (ปัจจุบันใช้ชื่อ Webex Meetings) และภายหลังก็ขยายตัวมายังระบบแชทในองค์กรด้วย (ใช้ชื่อ Webex Teams)

     ฟีเจอร์ของ Webex เรียกว่าครบถ้วนสำหรับลูกค้าองค์กร รองรับการประชุมสูงสุด 3,000 คนต่อห้อง และไลฟ์สตรีมสูงสุด 100,000 คน

     ปัจจุบัน Webex มีแพ็กเกจรุ่นฟรี สำหรับการประชุมไม่เกิน 100 คน และไม่จำกัดความยาวในการประชุม (ต่างจาก Zoom ที่จำกัด 40 นาที)

ราคา รายละเอียด

  • ฟรี (จำกัดการประชุมไม่เกิน 100 คน)
  • รุ่นเสียเงินเริ่มต้นที่ 13.50 ดอลลาร์
 
 

ทางเลือกอื่นๆ

นอกจากโปรแกรมทั้ง 6 ตัวที่คัดมาแนะนำแล้ว ในท้องตลาดยังมีโปรแกรมอื่นๆ อีก เช่น 

 

Join.me 

     สามารถประชุมทางเสียงและวิดีโอทางโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทันทีจากทุกที่ เพียงพิมพ์รหัสการประชุม แชร์หน้าจอกับผู้เข้าร่วมประชุมได้ซึ่งผู้เข้าร่วมประชุมสามารถเห็นหน้าจอโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต ได้ทันที ดูว่ามีใครเข้าร่วมบ้าง และยังสามารถล็อคการประชุมเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ยังสามารถเปิดเอกสาร ชีตสไลด์ เว็บไซต์ได้พร้อมๆกัน สามารถซูมเข้าและดูรายละเอียดได้ ผู้เข้าร่วมสูงสุด 10 คน สามารถทดลองใช้ฟรีได้เป็นเวลา 14 วัน 


 

Blizz by TeamViewer 

     พัฒนาโดย TeamViewer เข้าร่วมการประชุมได้ออนไลน์โดยไม่ต้องลงทะเบียน สามารถเลือกคุณภาพการสนทนาได้รองรับระบบ Android Windows, Mac และอุปกรณ์ iOS (ต้องใช้ iOS 10.0 ขึ้นไป) สามารถแชร์หน้าจอบนคอมพิวเตอร์ได้ และมีรหัสเข้าร่วมการประชุมเพื่อความปลอดภัย โดยการทำงานคล้ายกับ TeamViewer ที่สามารดูหน้าจอของกันละกันได้ Bluejeans 

     เข้าร่วมการประชุมผ่านวิดีโอได้จากทุกที่ เข้าร่วมได้สูงสุด 5 คนสำหรับแบบฟรี และเสียค่าบริการจะเข้าประชุมได้สูงสุด 150 คน สามารถเลือกหัวหน้าในการประชุมได้ ซึ่งหัวหน้าสามารถจัดเรียงเค้าโครงของผู้เข้าร่วมการประชุมเพื่อให้เหมาะและความต้องการได้ แบ่งปัน หรือดูเนื้อหาร่วมกัน สามารถซูมเข้าและดูรายละเอียดได้ และผู้เข้าร่วมประชุมไม่จำเป็นต้องมีบัญชี      จากข้อมูลด้านบน เราลองมาเปรียบเทียบคุณสมบัติของแต่ละโปรแกรมกันดูค่ะ

 
     หวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ลองใช้งานโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งในนี้ดูนะคะ แล้วจะพบว่าด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้าไปแม้เราไม่ได้อยู่ที่ทำงาน เราก็ยังสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นๆได้อยู่นะ  ซึ่งพนักงานในองค์กรของเราใช้โปรแกรม Skype กันเป็นส่วนมากอยู่แล้ว ในหัวข้อถัดไป เราจะลองไปทำความรู้จักกับการประชุมออนไลน์ผ่านโปรแกรม Skype กันค่ะ....
 

Create Date : 02 เมษายน 2563
0 comments
Last Update : 28 เมษายน 2563 14:22:38 น.
Counter : 72 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 2436574
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2436574's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.