Tech Support





เรื่องเกี่ยวกับการตั้งชื่อไฟล์ เป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คิดเพราะว่าถ้าเราตั้งชื่อไฟล์แบบตามใจฉันแล้ว เรามีโอกาสเจอเรื่องราวดี ๆได้แบบนี้ค่ะ

  • ใช้ไฟล์งานกับโปรแกรมที่ใช้อยู่ไม่ได้
  • ใช้ไฟล์งานกับโปรแกรมเดียวกัน แต่คนละเวอร์ชั่นไม่ได้
  • หรือเวลาส่งไฟล์งานไปให้คนแผนกอื่นที่เกี่ยวข้อง แต่ไฟล์มีปัญหา
  • ฯลฯ

เรื่องราววุ่นวายอีกเยอะที่จะตามมาเพราะการตั้งชื่อไฟล์ตามใจฉันค่ะ... เลยอยากจะแนะนำการตั้งชื่อไฟล์ที่ทำให้มีปัญหาน้อยที่สุดมาให้ลองนำไปใช้กันดูค่ะ


1.หลีกเลี่ยงการตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาไทย ...ควรจะตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษ

ภาษาไทยเป็นปัญหาใหญ่อันดับต้น ๆในระบบดิจิตอลเลยค่ะ.. เรื่องนี้บางคนไม่ทราบ หรือว่าเห็นว่าโปรแกรมเกือบทั้งหมดบน windows สามารถรองรับภาษาไทยได้ แต่ความเป็นจริงก็คือภาษาไทยในระบบคอมพิวเตอร์เป็นอักษขระที่ซับซ้อนกว่าภาษาอังกฤษเยอะมากและจะหวังให้ผู้พัฒนาโปรแกรมส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดที่เป็นชาวต่างชาติมาทำความเข้าใจกับภาษาหลักของบ้านเราคงเป็นเรื่องที่ยากเข้าไปใหญ่ กอปรกับภาษาไทยในระบบดิจิตอลเองยังไม่มีมาตรฐานหรือองค์กรที่รับผิดชอบตรงนี้อย่างจริงจัง ตามที่ดิฉันเข้าใจ เลยทำให้เวลาผู้พัฒนาโปรแกรมต้องการข้อมูลประกอบสำหรับอ้างอิงจึงเป็นเรื่องที่ลำบาก เวลาปัญหาเกิดขึ้นทีก็ต้องหาทางเดาหรือว่าแก้กันเองในหมู่ผู้ใช้ เรื่องนี้เห็นได้ชัดเจนมากกับโปรแกรมพิมพ์และภาษาไทยที่ไม่ค่อยจะคงเส้นคงวาในเรื่องของ font และอะไรต่าง ๆ

การตั้งชื่อไฟล์ภาษาไทย ถ้าโชคดีคุณจะยังใช้งานได้อยู่ แต่อาจจะมีปัญหาเมื่อเปลี่ยนเวอร์ชั่นของโปรแกรม หรือระบบ windows ที่มักจะมีการปรับปรุงในเรื่องของfont และการทำงานเกี่ยวกับ font อยู่ตลอดเวลาค่ะการตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษ จึงสามารถแก้ไขข้อจำกัดตรงนี้ได้เราไม่จำเป็นต้องใช้คำเริศหรู เอาคำบ้าน ๆ ที่ตั้งแล้วตัวเองเข้าใจก็พอค่ะ


2.หลีกเลี่ยงการเว้นวรรคในชื่อไฟล์

ตรงนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่การเว้นวรรคทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้คือโปรแกรมไม่อ่านไฟล์นั้น ๆซึ่งเรื่องนี้ไม่เป็นเฉพาะกับชื่อไฟล์ภาษาไทยเท่านั้นสามารถเกิดได้กับชื่อไฟล์ที่เป็นภาษาอังกฤษได้ด้วย ถ้าต้องการวรรคตอนจริง ๆสำหรับชื่อไฟล์หลายพยางค์ ควรจะใช้เครื่องหมายขีดกลาง (-) หรือขีดล่าง (_) มาเป็นตัวแบ่งพยางค์แทนค่ะเช่น

my-room-1.jpg
wall-map_1.jpg
wall-map_2.jpg...


3.หลีกเลี่ยงชื่อไฟล์แบบdefault ที่โปแกรมตั้งมาให้ตอน save ... เราควรจะใช้คำที่สื่อความหมายที่ตัวเราเองเข้าใจและตั้งเองมากกว่า

ส่วนใหญ่พวกโปรแกรมแต่งภาพหรือไฟล์ภาพจากอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ เช่นพวกกล้องดิจิตอล หรือว่าสแกนเนอร์ มักจะตั้งชื่อไฟล์มาให้เราเองซึ่งจะเป็นชื่อไฟล์ในแบบที่เครื่องอ่านเข้าใจ แต่คนอ่านไม่รู้เรื่อง เช่น R122003.jpg หรือ PIC00098.jpgอะไรทำนองนี้ เราควรจะตั้งใหม่ให้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาหลักของไฟล์หรือภาพนั้น ๆ เพื่อที่ตัวเราเองหรือแม้แต่ผู้ร่วมงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ จะสามารถเข้าใจตัวไฟล์นั้นได้โดยที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปิดไฟล์ขึ้นมาดู หรือรอรูปตรง preview ให้แสดงผลเสมอไป ช่วยให้การทำงานเร็วขึ้นได้ในระดับนึง


4.หลีกเลี่ยงชื่อไฟล์ที่ยาวเกินไป

การตั้งชื่อไฟล์ที่ดี ควรจะสั้นห้วนและได้ใจความครับ จริงอยู่ ว่าระบบ windows หรือว่าโปรแกรมรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันรองรับการทำงานกับชื่อไฟล์ยาว ๆหลายตัวอักษรได้แล้ว

แต่ในเรื่องของการใช้งานจริง ถ้าชื่อไฟล์ยาว ๆมีโอกาสที่ชื่อไฟล์จะแสดงเพียงบางส่วนครับ เช่น   my-material-of-the-stand......jpg

อะไรทำนองนี้..งงกันไปใหญ่ หรือไม่ก็ต้องเสียเวลาดู previewหรือเปิดไฟล์นั้นขั้นมาดู

การตั้งชื่อไฟล์ที่ดีควรจะทำให้เราเห็นและเข้าใจได้ในวินาทีนั้นเลยโดยที่ไม่ต้องเปิดหรือทำอะไรอย่างอื่นให้วุ่นวายจะดีที่สุดค่ะ




Create Date : 17 กรกฎาคม 2560
Last Update : 20 กรกฎาคม 2560 10:16:56 น.
Counter : 401 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2436574
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]



กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31