Group Blog
 
 
มกราคม 2562
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
22 มกราคม 2562
 
All Blogs
 

Tech Support

     เอกสาร PDF(Portable Document Format) คือ ไฟล์ประเภทหนึ่งที่สร้างมาจากโปรแกรม ประเภท PDFCreator ซึ่งเดิมทีจะรู้จักไฟล์ PDF จาก Acrobat ที่ถูกพัฒนาขึ้นจากทีมงานของAdobe ด้วยโปรแกรม Adobe Acrobat   ซึ่งคุณสมบัติเบื้องต้นของไฟล์PDF อันเป็นไฟล์งานที่ไม่สามารถ แก้ไขได้และรูปแบบก็เหมือนต้นฉบับเดิมจึงเหมาะที่จะใช้สำหรับ

1) การทำเอกสารตัวอย่าง

2) การทำเอกสารอิเล็กทรอนิกส์

     เนื่องจากไฟล์ที่ได้มีคุณภาพสูงไม่ผิดไปจากต้นฉบับเดิมและผู้ใช้ก็ไม่สามารถแก้ไขรายละเอียดต่างๆ ได้ และยังสามารถรองรับการอ่านข้อมูลผ่านทาง Web Page ได้ดีด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เคยพิมพ์งานโดยใช้ Microsoft Word ทุกรุ่นและมีปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยครั้งคือ เมื่อนำไฟล์งานที่พิมพ์จากเครื่องหนึ่งเพื่อนำไปเปิดในอีกเครื่องหนึ่ง แล้วรูปแบบที่แสดงผลทางหน้าจอนั้นไม่เหมือนกับตอนที่พิมพ์ในเครื่องแรกไม่ว่าการจัดรูปแบบและชนิดของตัวอักษรที่ใช้ หากเครื่องที่นำไฟล์ไปเปิดไม่มีฟอนต์สวยๆ อย่างที่ออกแบบไว้ ไฟล์เอกสารนั้นก็อาจจะกลายเป็นตัวอักษรที่ผิดเพี้ยนไป จึงเป็นผลให้เสียเวลาต่อการจัดแต่งไฟล์งานอีกครั้งหนึ่ง ด้วยคุณสมบัติเของเอกสาร PDF คือ แก้ไขไม่ได้และรักษารูปแบบของเอกสารต้นฉบับเดิมไว้ได้อย่างดีดังนั้น เอกสารหลายชนิดที่ต้องการให้ผู้รับได้รับเอกสารที่ไม่ผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับเดิมและไม่สามารถแก้ไขเนื้อหาได้เพื่อให้ผู้รับเอกสารสามารถนำไปเปิดดูได้เท่านั้นเอกสารเหล่านี้จึงควรทำเป็นรูปแบบPDF ไฟล์

เราลองมาดูวิธีแปลงไฟล์เอกสารต่างๆ เป็นไฟล์ PDF กันค่ะ ว่ามีวิธีทำได้อย่างไรบ้างค่ะ


1. แปลงไฟล์ PDF จาก Microsoft Word, Excel, PowerPoint เอง โดยใช้คำสั่ง Save as

การบันทึกไฟล์เอกสาร Word Excel และ PowerPoint โดยส่วนมากมักจะหาโปรแกรมที่แปลงเป็นPDF ซึ่งมีให้เลือกใช้หลายโปรแกรม มีทั้งแบบฟรี และไม่ฟรีแล้วแต่ที่จะหามาใช้กัน แต่สำหรับคนที่ใช้ Microsoft Office 2010/2013 จะมีตัวเลือก(Option) สามารถ Save เป็นไฟล์ PDF ได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมปริ้น PDF เพิ่มแต่อย่างใด

มาดูกันค่ะว่าทำแบบไหนบ้าง

1. เปิดเอกสาร Word Excel และ PowerPoint ที่ต้องการ Save เป็น PDFจากนั้นคลิกที่ File2. คลิกที่ Saveหรือ Save As จากนั้นเลือก Computer แล้วคลิก Browse
3. เลือก Save as type เป็น PDF จากนั้นคลิก Options…
4. ที่หน้า Options เลือก Page(s) จากนั้นระบุหน้าที่ต้องการปริ้นเป็น PDF หรือหากต้องการปริ้นทุกหน้าเลือกที่All เสร็จแล้วคลิกที่ OK
5. จากนั้นจะกลับมาที่หน้า Save As สังเกตที่ Openfile after publishing เป็นการเลือกเพื่อให้เปิดไฟล์PDF หลังจากที่ Save เป็น PDF หรือหากไม่ต้องการให้เปิดให้เอาเครื่องถูกออก จากนั้นคลิก Save


6. หากเลือก Open file after publishing จะเปิดได้ PDF ขึ้นให้ทันทีที่ Save เรียบร้อย


2. แปลงเป็น PDF ไฟล์โดยตรงที่ Explorer

หากที่เครื่องคอมพิวเตอร์เราได้ลงโปรแกรมเกี่ยวกับ PDF ไว้แล้ว อีกวิธีหนึ่งที่ง่ายในการแปลงไฟล์เอกสารเป็น PDF เราสามารถทำที่ Explorer ได้โดยตรง ซึ่งมีวิธีการดังนี้ค่ะ 

1. เปิด My Computer หรือ Windows Explorer ขึ้นมา แล้วไปที่โฟลเดอร์ที่ต้องการ
2. คลิกขวาที่ไฟล์ที่ต้องการแปลงเป็น PDF แล้วเลือกว่าจะแปลงโดยใช้โปรแกรมอะไร (ในกรณีที่เครื่องนั้นลงโปรแกรมไว้หลายโปรแกรม เช่น Adobe PDF, Foxit) ในที่นี้แปลงโดยใช้โปรแกรม Foxit3. จากนั้นโปรแกรมจะทำการเปิดโปรแกรม Foxit ขึ้นมาและทำการแปลง โดยจะมีแถบแสดงการทำงานอยู่ทางด้านล่างขวามือ
4. รอสักครู่ โปรแกรมจะทำการแปลงไฟล์ที่เราเลือกให้อยู่ในรูปของ PDF ไฟล์ จากนั้นให้เราทำการ save ข้อมูล โดยกดที่ไอคอนรูปแผ่นดิสก์ หรือ ไปที่ File -> Save 
3. แปลงจากโปรแกรม PDF 

ในที่นี้ขอใช้โปรแกรม Foxit Reader แล้วกันนะคะ  
1. ขั้นตอนแรกให้ทำการเปิดโปรแกรมขึ้นมาก่อน  จากนั้นคลิกที่ From File
2. จากนั้นให้เลือกไปยังไฟล์ที่ต้องการแปลงเป็น PDF แล้วกด Open3. จากนั้นโปรแกรมจะเริ่มทำการแปลงไฟล์ โดยมีแถบแสถงสถานะอยู่ทางด้านล่างขวามือ4. เมื่อการแปลงไฟล์สำเร็จ จะแสดงไฟล์ PDF ที่แปลงสำเร็จแล้วขึ้นมาที่หน้าโปรแกรม Foxit  จากนั้นให้ทำการ save โดยกดที่ไอคอนรูปแผ่นดิสก์ หรือ ไปที่เมนู File -> Save
จะเห็นว่าการแปลงไฟล์เอกสารธรรมดาเป็นไฟล์ PDF สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว  แต่ในหัวข้อถัดไปเราจะไปดูของยากกันค่ะ เราจะแปลงกลับจาก PDF ไฟล์เป็นไฟล์เอกสารธรรมดากัน รวมถึงการแก้ไขไฟล์ PDF ต่างๆ น่าสนุกใช่มั้ยล่ะ ลองไปดูวิธีทำในหัวข้อถัดไปกันเลยค่ะ

 

Create Date : 22 มกราคม 2562
0 comments
Last Update : 29 มกราคม 2562 14:36:07 น.
Counter : 275 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 2436574
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2436574's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.