Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
26 พฤศจิกายน 2562
 
All Blogs
 
26 พย 62 ตะพาบ 241 - ไม่สายเกินไปที่จะมีความสุข

               ตะพาบวันนี้  น่าจะง่ายที่สุดแล้ว  ใครๆก็อยากมีความสุขหรือต้องการความสุขกันทั้งนั้น  ไม่ต้องบอก ไม่ต้องสอน     ทุกคนก็ปรารถนาจะไปทางความสุขมากกว่าความทุกข์อยู่แล้ว 

                 ปัจจัยที่จะทำให้มีความสุขของแต่ละคนแตกต่างกัน    อย่าเอาความคิดความเห็นของเราไปวัดของคนอื่น     เชื่อเถอะว่าสิ่งที่เห็นที่เป็นอยู่นั้นก็คือสุขที่เขาเลือกชนิดที่ดีที่สุดของเขาแล้วล่ะ    อย่าไปคิดแทนใครให้เหนื่อยเลย    อะไรๆก็ไม่สำคัญ    ถ้าเขาพอใจของเขาแล้ว นั่นก็คือสุขของเขา   คนร่ำรวยก็ใช่ว่าจะสุขกว่าคนจน   คนไร้บ้านหรือคนอยู่บ้านเช่าก็ใช่ว่าจะสุขน้อยกว่าคนมีบ้านตัวเอง   คนสวยก็ใช่ว่าจะสุขมากกว่ากว่าคนขี้เหร่     คนผอมก็ใช่ว่าจะสุขมากกว่าคนอ้วน  คนประสบความสำเร็จก็ใช่ว่าจะสุขกว่าคนที่คนอื่นมองว่าไม่ได้เรื่องอะไรเลย   นานาจิตตัง  สุขทุกข์อยู่ในใจเจ้าของไม่มีใครรู้ได้  สรุปว่า ถ้าเขาไม่ได้ขอความคิดเห็น  หรือขอร้องอะไร อย่าไปก้าวก่ายชีวิตใครดีที่สุด

                   สำหรับตัวเอง   ยังไงเรียกสุข  บางทีเราอยู่กับชีวิตประจำวันแบบที่เราเลือกแล้วก็อาจจะไม่รู้สึกถึงความสุข    ตราบเมื่อมันเปลี่ยนแปลงหรือไม่เป็นเหมือนเดิม   หรือ  เริ่มเกิดทุกข์เราจึงเพิ่งตระหนักว่า ปกตินั่นแหละคือสุข    แบบทุกวันนี่แหละ  วันไหนกินอร่อย นอนหลับ ไม่เจ็บป่วย อยากกินได้กิน  อยากไปได้ไป  อยากได้ต้องได้  ไม่มีใครทำให้ขัดเคืองใจ ฯ  ก็สุขไม่รู้จะยังไงแล้ว  ที่มารู้ก็เพราะ  ความรู้สึกเวลาเจ็บป่วยไม่สบาย  ไม่อยากได้ใคร่ดีสิ่งใดเลยสักนิด  แค่เพียงอยากจะไม่ป่วยก็พอ  ความไม่ป่วยเป็นสุขอย่างยิ่ง  เงินทองข้าวของอะไรก็ไม่อยากได้  แค่ขอให้หยุดไอ  หรือ หยุดคลื่นไส้  ก็พอแล้ว...ดังนี้เป็นต้น

                 แม้จะสุขทุกเวลาในความเป็นมนุษย์โลกเดินดินกินข้าวแกง  อย่างไรเสีย  ก็ต้องมีช่วงเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลง   อาจมีเรื่องราวไม่สบายกาย  ไม่สบายใจ  จากสิ่งแวดล้อม  บุคคล หรือเหตุการณ์รอบข้างได้ทุกวันตลอดเวลา   แม้จะพยายามยุ่งเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดแล้วก็ตาม   ความสุขดูเหมือนโบยบินจากไป   ความหงุดหงิดครุ่นคิด  ทำไมยังงี้  ทำไมยังงั้น  ถ้าไม่อย่างนี้  ถ้าไม่อย่างนั้น ...สารพัดความคิด  ถ้าคิดไม่ตกปลงใจไม่ได้   กับเรื่องโลกธรรม  โรคประสาทคงถามหา  ได้ลาภ  เสื่อมลาภ  ได้ยศ   เสื่อมยศ   สรรเสริญ  นินทา  สุข ทุกข์  เป็นเรื่องธรรมดาโลก 

           
 เพราะต้องการสุขพ้นทุกข์นี่เอง  เป็นใจความสำคัญแห่งคำสอนของพุทธศาสนา    

อริยสัจ 4 

ทุกข์  สมุทัย  นิโรธ  มรรค   
ทุกข์ให้กำหนดรู้
สมุทัยให้ละ
นิโรธทำให้แจ้ง 
มรรค ทำให้เจริญ  
ถ้ารู้แจ้งแทงตลอดทั้งสี่ประการ  ทำได้ครบ  ทำได้ชำนาญ  ก็จะพ้นจากทุกข์อย่างถาวร 


                สำหรับตัวเอง  ใช้วิธีทิ้ง ( ภาษาพระ เรียก ปหานปธาน คือ เพียรละบาปอกุศลธรรมที่เกิดขึ้นแล้ว )  อะไรไม่ดีไม่ชอบ  พิจารณาแยบคายแล้ว  เราก็ทิ้งไม่เก็บเอาไว้  ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์  ความคิด  ความรู้สึกที่ไม่ดี  ถ้าเราไม่ทิ้ง  ไม่เลิก  ใครจะมาช่วยหรือทำแทนเราได้  แม้ใครจะอยากจะลุ้นอย่างไร  ถ้าเจ้าตัวไม่ทำก็เปล่าประโยชน์  อะไรทำให้เราทุกข์  ก็ทิ้งไปเสีย  ง่ายนิดเดียว  


                   สำหรับท่านที่ยังไม่สนใจคำสอนของศาสนาพุทธ  มีหนทางง่ายๆที่มีผู้เขียนไว้  อ่านแล้วชอบ วันนี้เก็บมาฝากค่ะ     “8 ข้อคิด ทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น”

1. ฝึกมองตัวเองให้เล็กเข้าไว้ หมายความว่า จงเป็นคนตัวเล็ก อย่าเป็นคนตัวใหญ่ จงเป็นคนธรรมดา อย่าเป็นคนสำคัญ เวลามีอะไรเกิดขึ้นกับเรา อย่าไปให้ความสำคัญกับตัวเองมากไป

2. ฝึกให้ตัวเองเป็นนักไม่สะสม หมายความว่า การสะสมอะไรสักอย่างนั้นเป็นภาระ ไม่มีอะไรที่เราสะสมแล้วไม่เป็นภาระยกเว้นความดี นอกนั้นล้วนเป็นภาระทั้งหมดไม่มากก็น้อย

3. ฝึกให้ตนเองเป็นคนสบายๆ หมายความว่า อย่าไปบ้ากับความสมบูรณ์แบบ เพราะความสมบูรณ์แบบมันไม่มีจริง มีแต่คนโง่เท่านั้นที่มองว่า ความสมบูรณ์แบบมีจริง

4. ฝึกให้ตัวเองเป็นคนนิ่งๆ หรือไม่ก็พูดในสิ่งที่ดีๆ หมายความว่า ถ้าอะไรไม่ดีก็อย่าไปพูดมากไม่ว่าสิ่งนั้นจะถูกหรือผิด แต่ถ้ามันไม่ดี เป็นไปได้ก็ไม่ต้องพูด เพราะการพูด หรือวิจารณ์ในทางเสียหายนั้น มีแต่ทำให้จิตใจตนเองตกต่ำเเละขุ่นมัว

5. ฝึกให้ตัวเองรู้ธรรมชาติว่า อะไรๆ ก็ผ่านไปเสมอ หมายความว่า เวลามีความสุข ก็ให้รู้ว่า เดี๋ยวความสุขมันก็ผ่านไป เวลามีความทุกข์ ก็ให้รู้ว่า เดี๋ยวความทุกข์ก็ผ่านไป เวลามีสถานการณ์แย่ๆ เกิดขึ้น ก็ให้รู้ทันว่า เรื่องราวเหล่านี้ มันไม่ได้อยู่กับเราจนวันตาย

6. ฝึกให้ตัวเองเข้าใจเรื่องของการนินทา หมายความว่า เราเกิดมาก็ต้องรู้ตัวว่า เราต้องถูกนินทาแน่นอน ดังนั้น เมื่อถูกนินทาขอให้รู้ว่า “เรามาถูกทางแล้ว” แปลว่า เรายังมีตัวตนอยู่บนโลก คนที่ชอบเต้นแร้งเต้นกา กับคำนินทาก็คือคนไม่รู้เท่าทันโลก แม้แต่คนเป็นพ่อแม่ก็ยังนินทาลูก คนเป็นลูกก็ยังนินทาพ่อแม่ นับประสาอะไรกับคนอื่น ถ้าเราห้ามตัวเองไม่ให้นินทาคนอื่นได้เมื่อไหร่ ค่อยมาคิดว่า เราจะไม่ถูกนินทา

7. ฝึกให้ตัวเองพ้นไปจากความเป็นขี้ข้าของเงิน หมายความว่า เราต้องหัดพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ รถยนต์ใช้อะไรอยู่ ก็หัดพอใจกับมัน นาฬิกาใช้อะไรอยู่ ก็หัดพอใจกับมัน เสื้อผ้าใช้อะไรอยู่ ก็หัดพอใจกับมัน การที่คนเราจะเลิกเป็นขี้ข้าเงินได้ ต้องเริ่มจากการรู้จักเพียงพอก่อน เมื่อรู้จักพอแล้ว ก็ไม่ต้องหาเงินมาก เมื่อไม่ต้องหาเงินมาก ชีวิตก็มีโอกาสทำอะไรที่มากกว่าการหาเงิน

8. ฝึกให้ตัวเองเสียสละ และยอมเสียเปรียบ หมายความว่า การที่คนๆ หนึ่งยอมเสียเปรียบผู้อื่นบ้าง เป็นเรื่องจำเป็น ใครก็ตามที่บ้าความถูกต้อง บ้าเหตุบ้าผล ไม่ยอมเสียเปรียบอะไรเลย ไม่ช้า คนๆ นั้นก็จะเป็นบ้าสติแตก กลายเป็นคนที่ถูกทุกอย่าง แต่ไม่มีความสุข เพราะต้องสู้รบกับคนรอบข้างเต็มไปหมด เพื่อความถูกต้องที่ตนเองยึดมั่นถือมั่น

            ข้อ แปด นี้  จขบ. ชอบมาก ใช้แก้ไขปัญหาของตัวเองได้ดีนักแล  หัดทำให้มากขึ้นทุกวัน  เพราะเคยคิดถึงแต่ความถูกต้องความยุติธรรม   แต่ที่จริงแล้ว  การให้ การเสียสละ  การทานไม่ว่าสิ่งใดๆรูปธรรม  นามธรรม  ช่วยสร้างมิตร  และทำให้เรื่องราวทุกข์ต่างๆจบลงได้โดยง่าย  


 

  


Create Date : 26 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2562 19:55:55 น. 6 comments
Counter : 178 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณSai Eeuu, คุณRananrin, คุณkae+aoe, คุณเริงฤดีนะ, คุณJinnyTent, คุณhaiku, คุณnewyorknurse


 
อัพบล็อกรัว ๆ ประหนึ่งได้ยาโด๊ปชั้นดี 555
พอใจในสิ่งที่มีที่เป็น ไม่หาเรื่องใส่ตัวก็เป็นสุขแล้วค่ะ อิอิ
ไม่อยากจะบอกว่า 8 ข้อนี่ทำได้หมดแล้ว ... แต่เป็นบางอารมณ์นะคะ 555โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา:21:50:31 น.  

 
บ้านนี้วันนี้ออกแนวธรรมะมาเลย มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ไม่ว่าสถานการณ์ใด ธรรมะก็ยังคงเอามาใช้ได้ทุกสถานการณ์


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา:23:53:28 น.  

 
ิหิวแล้วไม่ได้กิน กินได้น้อย กินไม่ได้ ไม่ได้เที่ยว เจ็บไข้ นอนไม่หลับ เดินก็ปวดนั่งก็ปวด
จากคนปกติมีความสุข กลายเป็นทุกข์ได้
8 ข้อคิด ทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น ดีมากเลยครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:8:20:04 น.  

 
มีความสุขในทุกๆ วัน นะคะ

ปล. ไว้ต้องแวะไปหาบ้างแล้วอยู่ใกล้กัน


โดย: kae+aoe วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:13:01:06 น.  

 
8 ข้อที่คุณเย็นนำมาฝากกันวันนี้
ให้ข้อคิดที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ
เห็นด้วยทุก ๆ ข้อเลย

พอเดินตามรอยธรรม คำสั่งสอนของพระพุทธศาสนา
มันทำให้เราทุกข์น้อยลง และสุขมากขึ้น
อย่างเช่น เวลาโกรธ ก็สั้นลง มีความสุขก็ไม่เหลิง
มีความทุกข์ ก็มีจมปลักกับมัน
พยายามที่จะเรียนรู้อยู่กับทุกข์ให้เป็นเรื่องธรรมดา

ทำวันนี้ให้ดีและถูก เผื่อวันพรุ่งนี้และวันต่อ ๆ ไปจะได้ไม่ผิด
ละอายต่อการทำเรื่องไม่ดี และทำเรื่องดี ๆ ในทุกวัน
จินเชื่อว่า ชีวิตมีแนวโน้มที่ดี ถ้าคิด-ทำแบบนี้ เป็นไปตามกฎของกรรม

ถ้าเราประกอบกรรมดี ชีวิตก็ดีขึ้นแน่นอน
ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราทำไม่ดี ชีวิตดำดิ่งในอนาคตแน่นอน
วันใดที่กรรมดำให้ผล ก็จะไม่รุนแรง เพราะมีกรรมดีค้ำจุนไว้
ถ้าเราหมั่นทำความดี ละความชั่ว
เราก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ไม่ยากค่ะ

จินเชื่อแบบนี้ค่ะ


โดย: JinnyTent วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:18:47:14 น.  

 
พิมพ์ผิดตลอดเลยจิน
..มีความทุกข์ ก็"ไม่"จมปลักกับมัน..
ขออภัยด้วยค่ะ

"เผื่อ" เป็น "เพื่อ"
ว๊า ได้ไปตัดแว่นใหม่เสียละ 5555


โดย: JinnyTent วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:18:48:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.