Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
17 มิถุนายน 2562
 
All Blogs
 
17 มิย 62 ตะพาบ - ความกลัว

           "ความกลัว"  สำหรับตัวเองแล้ว    ขอยืมคำพูดขององค์หลวงตามหาบัว  ท่านมักจะพูดว่า  "เราไม่กลัวไม่กล้าในสิ่งใด"   คนร้าย  สัตว์ร้าย  สถานการณ์ร้ายๆ   หรือสิ่งที่มองด้วยตาไม่เห็น   ด้วยใช้ความรอบคอบ   ระมัดระวัง  หลีกเลี่ยง  ไม่จำเป็นต้องเผชิญหน้า   ถ้าจำเป็นก็ใช้สติ   ชีวิตจึงผ่านมาได้ 

            เรื่องปฏิกิริยาของร่างกายที่จะแปลความย้อนหลังว่ามันคือความกลัว  ทั้งชีวิตน่าจะมีเพียงครั้งเดียว    ในเสี้ยววินาทีคับขันนั้น  ไม่มีเวลาได้แปลว่า อาการแบบนี้เขาเรียกว่าอะไร  

             กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว..... เมื่อยังอ่อนวัย   จบใหม่มาได้เพียงหนึ่งปี     ต้องเผชิญกับสถานการณ์วิกฤต   เมื่อความพยายามอย่างที่สุดทุกวิธีไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว  ความตระหนักรู้ว่าวินาทีนั้นความตายกำลังมายืนรอใครสักคนอยู่ที่ปลายเท้า  ไม่มีเวลาได้คิดว่ามันเกิดอะไรขึ้น      ยังจำความรู้สึกนั้นได้ดีชัดเจน   ความหนาวยะเยือกเข้าไปถึงขั้วหัวใจ   เส้นผมบนหนังศีรษะรวมทั้งขนทั่วตัวลุกชูชัน    มือที่เคยหยิบจับตะกุยดึงได้อย่างแข็งแกร่งเมื่อสักครู่กลับรู้สึกปวกเปียกอ่อนแรงโดยฉับพลัน   ร่างกายที่เคยยืนหยัดแข็งแรงทนทานคล้ายจะอ่อนแรงล้มพับลงไป   พร้อมๆกับเหงื่อเหมือนสายน้ำไหลออกมาจากทุกรูขุมขน    เครื่องมือช่วยชีวิตที่ยังถืออยู่ในมือเหมือนแทบจะหลุดตกจากมือ    ไม่สิชีวิตเธออยู่ในมือฉัน  ไม่ๆๆ  ฉันจะไม่หมดความพยายาม  ฉันจะไม่ยอมให้เธอตาย   เธอจะตายไม่ได้นะ    ในเสี้ยวของเสี่้ยวๆๆๆวินาที  ใจของฉันมันรวมลงเองอย่างฉับพลัน แล้วสติก็ระลึกขึ้นมาเองถึงคุณครูบาอาจารย์ทั้งที่เป็นพระสงฆ์และครูบาอาจารย์ที่ประสิทธิประสาทวิชามาให้ ใบหน้าของอาจารย์ลอยเด่นขึ้นมา   ถ้าฉันพยายามเต็มที่ยังไม่สามารถแล้วก็ขอบารมีคุณครูบาอาจารย์ช่วยด้วยเถิด  ( เหมือนหลายๆครั้งในความฝัน   ที่ฉันถูกไล่ล่าสู่จุดอับวิกฤต    ใจจะรวมลงทันทีและระลึกถึงคุณพระรัตนตรัยขึ้นมาและผ่านพ้นมาได้เสมอ  )   วันนั้นก็เช่นกัน   ในเสี้ยววินาทีนั้นฉับพลันสถานการณ์ลื่นไหลต้องเรียกว่าเป็นปาฏิหาริย์   ที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา   นับตั้งแต่วันนั้นพระคุณของครูบาอาจารย์ลอยเด่นอยู่ในใจเสมอไม่ว่าจะทำสิ่งใด   ไม่ล้อเล่นหรือประมาทคุณครูบาอาจารย์อีก   
                  ในชีวิตเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก  จากบุคคลผู้ไม่มองกันด้วยมุมมองที่ดี  การกลั่นแกล้งให้ได้รับความลำบากเดือดร้อน   ล้วนผ่านพ้นมาได้    "สุจริตคือเกราะบัง               ศาสตร์พ้อง"    ถ้ากายใจสุจริตแล้วไม่มีสิ่งใดที่ต้องหวาดกลัว

โคลงสุภาษิตโสฬสไตรยางศ์ 

             ความรู้คู่เปรียบด้วย             กำลังกายแฮ

สุจริตคือเกราะบัง               ศาสตร์พ้อง

ปัญญาประดุจดัง                อาวุธ

กุมสติต่างโล่ป้อง              อาจแกล้วกลางสนาม

                                                      พระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

                 ยกเว้นสิ่งที่มองไม่เห็น   หลวงตามหาบัว  เคยเทศนาสั่งสอนไว้ว่า  ถ้าไปที่ใดที่รู้สึกหวาดกลัว  ให้อาราธนา  พุทธคุณ  ธรรมคุณ  หรือ สังฆคุณ   ทั้งสาม  หรือเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็ใช้ได้ค่ะ
ฉบับแก้ไข 18 มิย 62
Create Date : 17 มิถุนายน 2562
Last Update : 18 มิถุนายน 2562 18:44:14 น. 0 comments
Counter : 163 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณJinnyTent, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณตะลีกีปัส, คุณSakormaree, คุณหอมกร, คุณnewyorknurse


BlogGang Popular Award#15


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.