Group Blog
 
<<
มีนาคม 2561
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
9 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 

9 มีค 61 ไม่ชอบเลย MRI                วันนี้ไปตรวจ MRI ( Magnetic resonance imaging) ตรวจเลือดตรวจร่างกายชุดใหญ่เสร็จเรียบร้อย  


                 หลังจากมีอาการผิดปกติ   และตรวจพบความผิดปกติด้วยอุลตร้าซาวด์ซึ่งเป็นคลื่นเสี่ยงความถี่สูง  น้องหมอเชี่ยวชาญด้านมะเร็งไม่วางใจขอให้ตรวจเพิ่มเติมและได้สอบถามรังสีแพทย์ว่า  ระหว่าง CT scan และ MRI อย่างไหนจะให้รายละเอียดได้ดีกว่ากัน  สรุปว่า MRI  "พี่ MRI มันจะน่ากลัวหน่อยๆนะ  พี่หนูเคยทำบอกน่ากลัวมาก ถ้าไม่จำเป็นไม่อยากให้พี่ทำเลยล่ะ " 

                 งดน้ำงดอาหารตั้งแต่เมื่อคืน   เมื่อวานก็เจาะเลือดไปครั้งหนึ่งเตรียมตัวทำ MRI เพราะถ้าค่าไต BUN  Creatinine  สูงผิดปกติก็ทำไม่ได้เพราะต้องฉีดสารบางอย่าง  ถ้าไตวายจะเป็นอันตรายขับสารนั้นไม่ออก   โชคดีค่าปกติ  เช้านี้ไหนๆก็งดน้ำงดอาหารและไปโรงพยาบาลก็เจาะเลือดชุดใหญ่ตามที่หมออายุรกรรมให้ตรวจซะเลย  จะได้ไม่ต้องไปหลายรอบ   แงๆ สองวันนี้โดนไปสองเข็มแล้ว ยังดีเลือกมือโปรเข็มเล็กๆเจาะทีเดียวได้   หลายคนอยากบริการเชิญนั่งจะช่วยเจาะให้  ต้องขอโทษด้วยไปไม่ได้ เส้นหายากกลัวถูกควานเคยถูกไปสามเข็มเข็ดเลยค่ะ  ขอจองตัวคนนี้ล่ะจองมาตั้งแต่เมื่อวาน  ขอบคุณมากๆเลยนะคะ

                 8.00 เปลี่ยนเสื้อผ้า  เตรียมตัวทำ MRI  เคยแต่สั่งคนอื่นทำ  ไม่เคยทำเองสักที  เครื่อง CT เป็นวงกลมๆ ก็ยังดูหน้าตาดีกว่านี้เพราะวงยังกว้างขวาง     MRI เป็นเหมือนท่อประปา  วงกลมยาวๆ แต่เส้นผ่าศูนย์กลางมันเล็กมาก   จะต้องเข้าไปทำนานชั่วโมงกว่า  ทั้งที่เป็นคนไม่ได้ขี้กลัวอะไรสักอย่าง   แต่วงมันเล็กมาก   เขาบอกว่ามีแค่สองขนาด 60 กับ 70 เซนติเมตร  แต่เครื่องนี้ 60 ซม.  โหทำไมไม่ซื้อวงใหญ่ๆล่ะ   แล้วคนอ้วนก็เข้าไม่ได้สิ   ใช่ครับ  คนอ้วนทำไม่ได้ 

                 มันเป็นการตรวจที่ทรมานสุดๆเลย  นอนหงายลงบนเตียงมีผ้ารองสีฟ้าดำๆ คงไม่เคยซักเลยมั้ง  ให้หนุนหมอนสีเขียวแข็งคล้ายๆหินตัวพลาสติกที่คลุมหมอนก็เหนียวหนับสงสัยไม่เคยเช็ด   เอาสลิงรัดหน้าท้องแน่นพอดีชนิดหายใจกระเพื่อมบอกให้คลายให้หน่อยหายใจไม่ออก   เขาบอกไม่ได้ต้องให้รู้การหายใจด้วย    เอาแผ่นรับภาพวางบนร่่างกายส่วนที่จะตรวจที่ละส่วน   ช่องท้องส่วนล่าง   เอาแผ่นรัดให้ติดแน่นกับตัวอีก    เตรียมตัวไหลเข้าไปในอุโมงค์นั้น

                 มันเป็นอุโมงค์ที่เล็กมาก  ขนาดแทบพอดีกับรอบตัว  เราถามเขาว่าถ้าอ้วนกว่านี้ก็เข้าอุโมงค์ไม่ได้สิ    เขาบอกใช่  อุโมงค์นี้เส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 60 ซม.  ลองคิดดูว่านอนอยู่ตรงเส้นผ่าศูนย์กลาง  ก็หมายความว่าจากพื้นเตียงมีระยะทางแค่ 30 ซม  รวมหมอนรวมหัว  ก็ถึงผนังอุโมงค์ด้านใน   ต้องนอนห้ามกระดุกกระดิกแม้แต่เล็กน้อย   เป็นเวลาชั่วโมงกว่าๆ    แขนสองข้างยกขึ้นขนานหูสองข้างบนหมอน   เราถามเขาว่าถ้าเราเหนื่อยแน่นหรือมีปัญหาทำไงล่ะ   จะร้องเรียกใครก็ไม่ได้ยิน   เขาให้ลูกบีบถือไว้กับมือ  เราลองบีบมีเสียงดังเบาๆ   เอาละวะฝากความหวังไว้กับมัน  อย่าได้ทำตกจากมือ  ไม่งั้นอุโมงค์นี้พรากวิญญาณแน่

                  เขาหยิบหูฟังเก่าๆเหนียวๆลักษณะเดียวกันคือคงไม่เคยเช็ดเลย  เอามาให้ครอบหู  มันจะมีเสียงดังให้ครอบเอาไว้   เตียงค่อยๆเลื่อนเข้าไปในอุโมงค์

                   ตัวเราทั้งตัวเข้าไปอยู่ในอุโมงค์  ไม่มีส่วนใดโผล่ออกมาเลย  ผนังอุโมงค์อยู่ห่างจากลูกตาประมาณ  8 ซม. เกิดมาไม่เคยทรมานขนาดนี้เลย  เครื่องเริ่มทำงาน  มีเสียงดังลั่นอยู่ในอุโมงค์ เกือบตลอดเวลา  เป็นเสียงตอดๆต่างโทนต่างจังหวะ เหมือนเพลง นิวเอจ  ดูลมหายใจ พยายามทำสมาธิ   ต่อสู้กับความคิดที่เพิ่มความทุกข์ให้ตัวเอง   "เราคงเคยทรมานคนไว้มากนะ  คงส่งตรวจไว้หลายคน   หรือไปทรมานกักขังใครไว้แหง   หรือว่าเราฝังทั้งเป็นใครไว้บ้างรึเปล่านะ "  ยิ่งอยากนิ่งความคิดฟุ้งซ่านก็ยิ่งประเดประดังเข้ามา   อ้อ   จิต ความคิดเราบังคับไม่ได้   ลองหยุดคิด อยู่กับลมหายใจ  พุทโธ  สวดมนต์น่าจะเป็นวิธีดีที่สุด   เป็นช่วงเวลาที่เราได้มีเวลาว่างระลึกถึงครูบาอาจารย์ที่เคารพหลายองค์  แผ่เมตตาให้กับคนอื่นๆที่มานอนบนเตียงนี้  คงทรมานไม่แพ้เรา  ใครจะเข้าใจ

                 ความปวดเมื่อยตามต้นคอบั้นเอวหลังและแขนค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ    ช่วงเริ่มทำใหม่ๆถ้าไม่รู้สึกอายเราคงตะเกียกตะกายออกจากเครื่องกลับบ้านเสียแล้ว    แต่ด้วยความอาย  บทสวดมนต์ที่คุ้นเคยนำมาสวดไปเรื่อยๆ    คนที่ติดอยู่ใต้ซากตึกคงเป็นอย่างนี้เอง   กระดุกกระดิกไม่ได้    ครึ่งชั่วโมงแรก  นานมากแต่เราก็พอคาดเดาเวลาได้จากบทสวดมนต์ที่เคยสวดว่าเหลือเวลาอีกเท่าไหร่   
                   เสียงดังของเครื่องหยุดลง  คนเดินเข้ามาในห้อง  ปรับแผ่นรับภาพเป็นบริเวณอื่น  บริเวณนี้ใช้เวลาน้อยกว่าเดิม   เราก็พอทนไหว  จะทนต่อไป  แม้จะอึดอัดแทบขาดใจ   เครื่องหยุดลงอีกครั้ง   เจ้าหน้าที่บอกว่าจะฉีดยาเราแล้ว   
 "ไม่เห็นบอกก่อนเลยจะฉีดยาด้วย  ไม่เอาแล้ว  ไม่ฉีดยา  เดี๋ยวแพ้ยา  เห็นแค่ไหนก็แค่นั้น "  แค่ไม่ฉีดยาเราก็ทรมานจะแย่อยู่แล้ว   ฉีดยาอีกเกิดแน่นหายใจไม่ออก  จะทำยังไง  กระดุกกระดิกก็ไม่ได้   มัดเราไว้ทั้งตัว  ถ้าขยับตัวไปโดนผนังด้านในอุโมงค์ก็จะร้อนอีก   "ฉีดยาแล้วตรวจต่ออีกไม่นาน   ไม่เคยพบคนเคยแพ้เลยค่ะ  ไม่เหมือนที่ฉีดเวลาทำ CT ยาคนละตัว"  "ฉีดเยอะมั้ย"  "18ซีซี ค่ะ  โอยจะไม่ไหวแล้วนะนี่  วันนี้สองวันนี้เจาะไปสองเข็มแล้ว  น่าจะใส่ แคทเอาไว้  ไม่ต้องเจาะหลายๆรอบ"   แค่ 18 ซีซี   "แล้วถ้าแพ้ล่ะ  เคยมีคนแพ้มั้ย  เขาเป็นยังไงกัน"   ถ้าแพ้พบน้อยมาก  ก็มีลมพิษ  ฉีดปุ๊บก็ขึ้นเลยค่ะ "  " เอาฉีดก็ฉีด "  " อันนี้น้อยนะคะ CT ฉีดตั้ง 80 ซีซี "    เราไม่อยากจะมองเข็มซะแล้ว    ไม่รู้สึกเจ็บคงจะมือเบาฝีมือดีนะ  ถึงเอามาไว้ห้องนี้   เขาเลื่อนตัวเราเข้าไปในอุโมงค์   ให้ฟังเสียงนิวเอจอีก   ฉีดเสร็จแล้วค่ะ   ใช้เวลาอีกสักครึ่งชั่วโมง  ให้หายใจเข้า หายใจออก  หยุดหายใจเป็นครั้งคราว    เฮ้อ   "มีคนเลิกทำกลางคันกันเยอะใช่มั้ย"  "ใช่ครับ"  "นั่นสิต้องอดทนมากเลย   ถ้าเด็กเล็กทำไม่ได้แน่ๆ   มันอึดอัดบอกไม่ถูกเลย"    ขอบอกลา MRI  ถ้าไม่จำเป็นขออย่าได้มีใครเข้าไปตรวจเลย   เราไม่เคยบอกลาการตรวจใดๆสักอย่าง   แต่ MRI นี่เข็ดจริงๆทีเดียว   ไม่น่าพิสมัยเอาซะเลย  

                  โชคดีที่ผลตรวจไม่พบอะไรมากเกินกว่าที่รู้อยู่แล้ว    ไม่มีลักษณะร้ายแรงหรือกระจายไปที่อื่น  คาดเดาว่าน่าจะไม่ใช่เนื้อร้าย  ก็ติดตามกันต่อไป  ช่วงแรกทำอุลตราซาวด์ซ้ำถี่หน่อย  ถ้าดูว่าลักษณะไม่น่ากลัว  แก่การจะเป็นเนื้อร้ายและสบายดีไม่มีอาการผิดปกติ   ก็ติดตามห่างหน่อย  ไปเรื่อยๆ   ก็ไม่อยากถูกผ่าตัดนินา  
 

Create Date : 09 มีนาคม 2561
6 comments
Last Update : 9 มีนาคม 2561 20:14:55 น.
Counter : 167 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณคนบ้านป่า, คุณnewyorknurse

 

ดีใจด้วยนะคะ ที่ไม่พบอะไรมากเกินกว่าที่รู้อยู่แล้ว พูดซะอยากรู้ขึ้นมาทันที แหะ ๆ

อ่านแล้วเข้าใจเลยค่ะ นึกอยากไปตรวจสุขภาพประจำปี
แต่ก็กลัวจะเจออะไรที่ไม่อยากเจอนี่แหละ
ไม่จำเป็นก็ไม่มีใครอยากเข้าโรงพยาบาลหรอกนะออเจ้า

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 9 มีนาคม 2561 23:34:42 น.  

 

อ่านแล้วเห็นภาพเลยครับว่าน่าจะรู้สึกทรมาน คนที่บ้านผมเคยเข้าอุโมงค์ครับเห็นว่ารู้สึกแย่มากๆ อันนี้น่าจะเป็นเรื่องจริงเลยแหละ ที่สำคัญเท่าที่รู้มาเข้าอุโมงค์นี่แพงไม่ใช่เล่นเลยด้วย

ฉีดยานี่ไม่ไหวจริงๆ ครับ บางทีไม่ได้เตรียมใจมันรู้สึกกลัวขึ้นมาเหมือนกัน (ไม่กล้ามอง) ปกติก็ไม่ค่อยชอบเข็มอยู่แล้วด้วย

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 9 มีนาคม 2561 23:41:48 น.  

 

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 10 มีนาคม 2561 20:24:45 น.  

 

ขอให้แข็งแรงๆนะคะ :)

 

โดย: Cinderella_Me 10 มีนาคม 2561 22:57:14 น.  

 


ดีใจด้วยค่ะ ผลตรวจไม่พบอะไรมาก
การตรวจ MRI เป็นการตรวจทีคนส่วนมากไม่ชอบเลยค่ะ

ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีนะคะ

 

โดย: newyorknurse 14 มีนาคม 2561 2:29:09 น.  

 

แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 29 เมษายน 2561 14:12:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.