Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 

30 ธค 58 สวนแห่งความสุขมาอำลาปีเก่า

                พาน้องดอกไม้สาวงาม  ดอกไม้ของวันนี้  มาอำลาปีเก่าไปเที่ยวเมืองไทยพักผ่อนนอนตีพุง   เที่ยวเมืองไทยมีความสุขมากกว่าที่ไหนๆในโลก   มาช่วยกันทำเมืองไทยให้สวยงาม  ปลอดภัย  เป็นเมืองแห่งความสุขรอยยิ้มและเสียงหัวเราะกันเถอะ                  ใครที่ท้อแท้หมดแรงหรือมีปัญหาสิ่งใดก็ขอให้ผ่านพ้นไปได้  ได้รับความสุขสมความปรารถนาตามเหตุปัจจัยที่ตนได้กระทำมา    หรือถ้าทำมาน้อยก็ขออำนาจบารมี คุณพระรัตนตรัยดลบันดาลให้มีความสุข ความเจริญ  อายุ วรรณะ สุข พละ กันถ้วนหน้าค่ะ   ที่เคยโกรธเคือง   เกาเหลาก็ขอให้ลงเอยด้วยดี   รับประทานได้เอร็ดอร่อย  อยู่ดีมีสุข 

                  ดอกไม้นำโชคของเจ้าของบ้าน "พู่จอมพล"  ชื่อดีเป็นสิริมงคล  นำมาอวยพรสวัสดีปีใหม่ ทั้งดอกสีแดงและสีชมพู ที่ว่าชื่อเป็นสิริมงคล เพราะตำแหน่งจอมพลเป็นตำแหน่งสูงสุดทางราชการทหาร การจะได้รับไม่ได้มาแบบฟลุค ต้องมีคุณสมบัติ ความสามารถและสั่งสมบุญบารมีถึงพร้อม   

 

ปลูกประดับไว้สองข้างประตูรั้วบ้าน  กำลังให้ดอกสวยงามมาก

 

เรดาร์แดงและเรดาร์ส้ม

                   จีนว่า แดงๆเข้าไว้ ดี  จัดขบวนมาอวยพรปีใหม่ค่ะ ดอกเรดาร์แดง และเรดาร์ส้ม กำลังออกดอกสวยสดงดงาม  รูปร่างดอกเหมือนหมวกจีน  น่ารักจริงๆ

ชบาร่มสีชมพู และสีแดง

                  อีกหนึ่งคู่  ชบาร่ม ไม้ไทยโบราณ ไม่ค่อยมีขายมากนัก  ลูกพี่ตามหาสีชมพูอยู่เป็นนานหลายปี  แล้วก็ได้พบกันในที่สุด     ชอบแดดจัดปลูกดูแลเหมือน ชบาทั่วไป

 

                เจ้าผีเสื้อยักษ์ตัวเดิม  คงคุ้นเคย บินเข้ามาใกล้ในระยะโฟกัสเลนส์ fix 17 mm ไม่หนีหายไปไหน บินวนเวียน  เป็นนายแบบให้หลายภาพ  เรามีนัดกันทุกวันที่สวนดอกไม้  กลับมาจะยังพบกันอีกรึเปล่านะ  วันนี้นำเลนส์  fix ราคาประหยัดตัวเดียวที่มี  มาทดลองใช้ให้คล่อง  wish list lens และกล้อง เท่าไหร่ก็คงไม่พอ  ตอนนี้พอเพียงไปก่อน  ใช้เท่าที่มี มีเท่าที่ใช้ค่ะ 

                  เพราะผีเสื้อบินวนเวียน  ส่งสายตาตามผีเสื้อถึงสังเกตเห็น  ชบาด่างให้ดอกสีชมพู  ชอบทุกสี   แต่พันธุ์ด่างกลีบดอกจะเล็กเหมือนชงโคไทย

วันนี้ผีเสื้อหลายสีหลายตัว บินดักหน้าดักหลัง แย่งกันมาเป็นนายแบบ

กุหลาบพันปีสีชมพู  ให้ดอกเยอะกำลังจะคลี่บานเช้านี้

 

                กุหลาบพันปีสีชมพูม่วง   สีนี้กำลังให้ดอกเยอะ  ถ้าให้เลือกเป็นดอกไม้ ขอเลือก กุหลาบพันปี  ทั้งสวยทั้งอึดถึกทน  ทนแดดทนฝนทนศัตรูพืช     มีคุณค่า  สวยทั้งดอกทั้งต้น  หายาก  ไม่ได้ขึ้นไปทั่วทุกที่   สภาพที่ต้นอื่นอยู่ไม่ไหวกุหลาบพันปียังสวยทนยั่งยืน     คนตายกันไปหลายชั่วคนกุหลาบพันปีก็ยังสวยวันสวยคืน  ยิ่งอายุมากยิ่งสวยยิ่งมีคุณค่ามีราคา

สีชมพูอ่อนกำลังจะบาน  ปลูกไว้เป็นดง สวยหวานซะ

สีแดงสดสวย ก็กำลังมา แต่ยังต้นเล็กและดอกไม่มาก

พวงครามต้น  พวงสวยอัดแน่นมองคล้าย ช่อกระแตไต่ไม้

 

ดอกเทียนสารพัดสี  รายรอบบริเวณนั่งพักผ่อน

ร่มขายของคันละไม่กี่ร้อย  ทนแดดฝนและพัดลมขนาดยักษ์เย็นไล่ยุงแบบบ้านๆ

ดินปราศจากหญ้า เพราะขาดน้ำขาดแสงแดดพอให้หญ้าขึ้น  เตียนโล่ง

เทียนซ้อนดอกยักษ์  ก้มหน้าซ่อนแทรกระหว่างเทียนชั้นเดียว

 

                     กำลังเดินชม เปลวสุริยัน  ไม้เลื้อยอายุยืน นานหลายปี ไม่ค่อยเห็นมีขาย แรกออกสีเหลือง เปลี่ยนเป็นสีแสดและแดง  สวยงาม  ชอบแดด    เจ้าผีเสื้อตัวนี้ บินดักหน้าดักหลัง  ระยะประชิดตัวตลอด  เราเคยเจอกันทุกวัน  

                    บลอกส่งท้ายนี้ตั้งใจจะทำภาพดอกไม้ของปีนี้ประกอบเพลง เวลาไม่พอเว้นไว้ก่อนค่ะ ประสบการณ์ส่วนตัวมากมายอยากเขียน  การเขียนก็ใช้หลักการเช่นเดียวกับ สัมมาวาจา  ประกอบด้วยประโยชน์  ถูกกาล  และประกอบไปด้วยเมตตา  จึงเกิดประโยชน์สูงสุด

                 ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่วันใหม่เคลื่อนเข้ามาแทน   สิ่งดีไม่ดีแต่ละคน  ทำพูดคิด  ต่างทราบอยู่แก่ใจ  สิ่งใดไม่ดีแก้ไขให้ดีขึ้นปรับปรุงใหม่  สิ่งดีคงไว้และทำต่อไปไม่ท้อถอย   ทำงานโครงการสิ่งใด  มีหลักการยึดเหนี่ยว สามประการ  ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์  ทำพูดคิดสิ่งใด  นำมาไตร่ตรอง  ขัดกับสิ่งใดก่อทุกข์โทษเวรภัย  แก่ สามสถาบันหลักของชาติ หรือไม่  ถ้ามีส่วนเสียหรือขัดกับหลักของหนึ่งในสามสถาบันใด  การกระทำหรือโครงการนั้นต้องทบทวนไตร่ตรองแก้ไข  เพราะอย่างไรเสีย  ก็ไม่อาจจีรังยั่งยืนหรือเป็นจริงได้ตามปรารถนาอย่างแน่นอน 

                 เป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน  รวมทั้งตัวเอง  ไม่มีปัญหาใดไม่มีทางแก้ไข   ผู้มีความทุกข์ขอให้พ้นทุกข์ ผู้มีสุขขอให้ได้สุขยิ่งๆขึ้นไป ตามปรารถนาตามเหตุปัจจัยที่ได้กระทำค่ะ    
 

Create Date : 30 ธันวาคม 2558
0 comments
Last Update : 30 ธันวาคม 2558 22:46:21 น.
Counter : 1809 Pageviews.


Valentine's Month


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.