Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
11 พฤศจิกายน 2558
 
All Blogs
 
11 พย 58 ไข่ดาว - Fried egg tree

ต้นไข่ดาว  ปลูกไว้ประมาณหนึ่งปี ให้ดอกเป็นระยะๆ   ไม่ค่อยมีเวลาเดินชมใกล้ๆ  ครั้งนี้เห็นมีหลายดอกเดินไปเก็บภาพใกล้ๆ   ทั้งไทยทั้งฝรั่งเรียก ดอกไข่ดาว  เหมือนกัน คงเพราะหน้าตาคล้ายไข่ดาวจริงๆ 

ดอกสวยใบสวย  ไม่มีกลิ่นหอม

ดอกตูม

ดอกบานสองดอก พยายามจับมาคู่กันกลีบร่วงซะ

เทียบขนาดกับนิ้วมือ ดอกกำลังน่ารัก  กลีบสีขาวพริ้วสวย

ที่จริงก็เป็นต้นไม้ที่ไม่สะดุดตาสะดุดใจสักเท่าไหร่   แต่ร้านต้นไม้มักชวนซื้อบ่อยๆ

ลักษณะต้น เป็นไม้พุ่มยืนต้น  คงไม่โตมากนัก

อย่างที่กล่าว  คนขายมักชวนซื้อเสมอ ข้อมูลก็ไม่ค่อยมี  เห็นใบสีเขียวอ่อน เดินตะลุยเข้าไปกลางต้น  เจ็บแปลบที่พุงหลายจุด   โอ้โห เพ่งดูใกล้ๆ  มีหนามยาวๆด้วย  สยองจริง ปกติก็ไม่ค่อยตะลุยฝ่าดงต้นไม้สักเท่าไหร่  วันที่โดนไม่ทราบนึกยังไงเดินตะลุยเข้าไป  ลูกพี่ว่าคงเป็นก้านใบสั้นๆละมั้ง   มันไม่ใช่แล้วล่ะลูกพี่  หนามแหลมๆยาวๆเต็มไปหมดเลย  ถ้าไม่สังเกตคงไม่เห็น  คนขายก็ไม่เคยบอก  ดีนะ ไม่เสียบพุงกะทิมันทะลัก

บ้านที่มีเด็กเล็กต้องระวังหนาม ไม่อย่างนั้น ต้องริดกิ่งต่ำๆทิ้งให้โคนโปร่งโล่งค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม ลอกเขามาจากในเนต

ชื่ออื่น : ทะโล้ เมี่ยง เมี่ยงหลวง

ชื่อสามัญ : Fried egg tree, Oncoba, Snuff-box tree

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Oncoba spinosa Forssk.

ชื่อวงศ์ : Flacouritiaceae

ถิ่นกำเนิด : แอฟริกาเขตร้อนข้อมูลทั่วไป :

ไข่ดาว มีชื่อภาษาอังกฤษคือ Fried egg tree ที่มาของชื่อได้มาจากลักษณะของดอกที่เหมือนไข่ดาว ไข่ขาวคือส่วนของกลีบดอกอยู่รอบนอก ตรงกลางเป็นกระจุกเกสรตัวผู้จำนวนมาก รวมตัวกัน เปรียบเสมือนไข่แดงของไข่ดาวจริงๆ (แต่มีสีเหลืองไม่ใช่สีแดง)

มีพืชอีกหลายชนิดที่มีดอกลักษณะคล้ายดอกไข่ดาว ที่เรารู้จักกันดีคือ

บุนนาค ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้พระราชทานเพื่อปลูกเป็นมงคลแก่จังหวัดพิจิตร ดอกไข่ดาวคล้ายดอกบุนนาคซึ่งเป็นไม้ยืนต้นมากๆ แต่ความหอมอาจน้อยกว่าดอกบุนนาค และยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่มีลักษณะดอกคล้ายดอกไข่ดาว แต่ไม่เป็นที่รู้จักหรือคุ้นเคยกันทั่วไป เช่น

         มังตาน

         เมี่ยงหลวง

มังตาน ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Schima wallichii (DC.) Korth. อยู่ในวงศ์ Theaceae มีชื่ออื่นๆ อีกหลายชื่อ เรียกแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ทะโล้ ปักษ์ใต้เรียก พันตัน พายัพเรียก มังกะตาน สารภีดอย คายโซ่ หรือกะโซ้ กะเหรี่ยงเชียงใหม่เรียก เต่อครื่อยสะ กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอนเรียก เส่ยือสะ ละโว้เรียก ลำโคระ ลำพิโย๊วะ หรือลำคิโยะ และขมุเรียก ตุ๊ดตรุ

         มังตานเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ลำต้นตรงสูงประมาณ 15-25 เมตร เปลือกชั้นในทำให้ระคายผิวหนัง ทำให้เป็นเม็ดผื่นคัน ใช้เบื่อปลาได้ ปัจจุบัน มังตานมีจำนวนลดลง เนื่องจากพื้นที่ป่าถูกรุกราน มังตานมีดอกคล้ายไข่ดาว ดอกสีขาวหรือขาวนวล ออกดอกเป็นดอกเดี่ยวตามง่ามใบ ก้านดอกยาว มีกลิ่นหอม กลีบดอกและกลีบรองกลีบดอกมี 5 กลีบ มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก สีเหลือง อยู่กลางดอก แต่มีเกสรตัวเมียเพียงอันเดียว

เมี่ยงหลวง ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Gordonia axillaris Roxb.ex Ker Gawl มีชื่ออื่นๆ เช่น เข็มใหญ่ ดอกไข่ดาว ตีนจำ ส้านเขา แมวคล้องตอ อินทปัฎฐา มีเขตกระจายพันธุ์และถิ่นกำเนิด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย (จังหวัดเลย) ต่างประเทศพบที่ จีน (ภาคใต้ ภาคตะวันออก และเกาะไหหลำ) เวียดนาม และไต้หวัน ขึ้นริมลำธารในป่าดิบเขา บนภูเขาหินทราย ระดับความสูง 1,100-1,500 เมตร เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ สูงได้ถึง 20 เมตร ดอกใหญ่ บานเต็มที่กว้าง 8-12 เซนติเมตร ออกตามซอกใบ กลีบเลี้ยง 5 กลีบ ขนาดไม่เท่ากัน กลีบดอก 5 กลีบ รูปแผ่นกลม ปลายกลีบเว้า สีขาว เกสรตัวผู้จำนวนมากเป็นพู่ตรงกลางดอก ออกดอกและเป็นผลเดือนพฤศจิกายน-มกราคม

            นอกจาก ดอกบุนนาค ดอกมังตาน ดอกเมี่ยงหลวง ที่คล้ายกับดอกไข่ดาวแล้ว ยังมีอีกหลายชนิดที่คล้ายกับดอกไข่ดาว แต่ขนาดดอกอาจจะแตกต่างกัน เช่น

            เมี่ยงดอย สารภี กระทิง ฯลฯ ดังนั้น จะดูเฉพาะดอกอย่างเดียวคงจะบอกไม่ได้ว่าเป็นดอกอะไร จะต้องพิจารณาลักษณะอื่นๆ ควบคู่กันไปด้วย เช่น ลักษณะลำต้น ทรงพุ่ม ความสูง รูปร่างใบ จำนวนและลักษณะกลีบดอก ฯลฯ จึงจะจำแนก (เบื้องต้น) ได้

ไข่ดาว  ปลูกง่าย โตเร็ว ออกดอกตลอดปี โดยธรรมชาติเป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบสภาพพื้นที่ค่อนข้างแห้ง เพราะเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาเขตร้อน   เหมาะกับพื้นที่ที่มีข้อจำกัดเรื่องน้ำ ถ้าให้น้ำในปริมาณค่อนข้างมากก็ยังสามารถเติบโตได้ดี แต่จำนวนดอกจะลดลง และมีการแตกกิ่งก้านสาขามากกว่าที่เติบโตในพื้นที่ค่อนข้างแห้ง จำนวนดอกของไข่ดาวเป็นปฏิภาคผกผันกับปริมาณน้ำที่ได้รับ

ข้อเสียตรงมีหนามที่กิ่งก้านนี่แหละ ซึ่งเป็นข้อเสียของต้นไข่ดาว


Create Date : 11 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2558 21:55:34 น. 0 comments
Counter : 1903 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.