Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
9 กุมภาพันธ์ 2562
 
All Blogs
 
9 กพ 62 My first trip to Lord Buddha's Place Ep2
                 วันนี้เขียนบันทึกต่อ  บันทึกเรื่องที่อยากเขียนเสียก่อน  เรื่องสังเวชนียสถานไม่แปลกอะไรอยากเขียนค่อยเขียนทีหลัง  ถามว่าชอบอินเดียมั้ย  ..  ชอบมาก  แต่ไม่ไปอยู่นะ...  ชอบเที่ยวเอเชีย  แต่ละแห่งมีเอกลักษณ์ของตัวเอง    การท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทางจิตใจ  


               เส้นทางสังเวชนียสถาน  ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐพิหาร  อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย   จัดเป็นรัฐที่ยากจนที่สุดของอินเดีย    คนส่วนใหญ่ อาจจนเงิน  แต่ไม่อดอยาก พืชผักมากมายสมบูรณ์สวยงาม  น่ารับประทาน   ระหว่างทาง  มีตลาดอยู่แทบทุกระยะ    มีปัจจัยสี่ขายเต็ม  อาหาร ขนม รองเท้า  เสื้อผ้า  ของใช้  ดูไม่ขาดแคลน   เนื้อสัตว์มีร้านขายไก่อยู่ไม่มาก   นำกรงใส่ไก่มารอขาย   ถ้าซื้อก็ฆ่ากันสดๆ    ร้านขายปลามีน้อยมาก     โปรตีนส่วนใหญ่น่าจะได้จาก ไข่ และนม  ผู้คนมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม    มีรถยนต์โบราณๆไม่มาก   ไม่มีจักรยานยนต์ขวักไขว่เหมือนตามต่างจังหวัดไทย     ผู้คนยังเดินด้วยเท้า   หลายๆแห่งยังใช้เกวียนเทียมสัตว์   ดีขึ้นบ้างก็มีจักรยาน   ความรู้สึกเหมือนย้อนยุคไปสักหนึ่งร้อยปี  ....เป็นเสน่ห์ที่ไม่มีให้ดูในที่ๆเคยไปมา

               ตามตลาดผู้ชายมากมายลูกเด็กเล็กแดง  เดินกันขวักไขว่    ผู้ชายทำงานนอกบ้านทุกอย่าง ขายของ  จ่ายตลาด   ในโรงแรมไม่มีงานของผู้หญิง  พนักงานทำความสะอาด  ทำอาหาร  เสริฟ และอื่นๆ  เป็นชายล้วน    ถ้าไปพักหญิงล้วนก็น่าหวาดกลัวเหมือนกันล่ะ     ชายแต่ละคนก็ตาคมลึกผิวดำคล้ำหน้าตาไร้รอยยิ้ม   ตลอดทั้งทริปไม่ได้ยินเสียงใครหัวเราะที่ไหนเลย    ผู้หญิงอยู่กับบ้านทำงานบ้านเลี้ยงลูก       
                   พืชผักผลไม้   ขนาดใหญ่สมบูรณ์ มีปริมาณมาก เต็มตลาด  แต่ละร้าน เยอะมาก เช่นองุ่น ร้านเล็กๆกองเป็นหลายเข่ง   มากจนคิดไม่ออกว่าถ้าขายไม่หมดจะเน่ายังไง   แต่ก็ไม่แปลก  เพราะคนเยอะมาก  อย่างกับกองทัพมด   ถ้ามีคนซื้อกองใหญ่ๆก็คงหมด 

                   แม้บ้านเรือนจะมองสกปรกไร้ระเบียบ  แต่ร้านขายผักผลไม้  เรียงไว้สวยงามเป็นระเบียบมาก  ที่น่าประทับใจคือ ร้านขายพริกสด  เรียงสวยงามทีละเม็ดเป็นกองๆ  แสดงว่า  ถ้าคนอินเดียเขาจะทำให้สวยงามก็ทำได้  และทำได้ดี  แต่ดูเหมือนเขาจะทำเท่าที่เขาเห็นว่าจำเป็น

                   ผู้คนผิวดำมากมาก  ถ่ายภาพแทบไม่เห็นรายละเอียด   ผู้หญิงนุ่งส่าหรีเสื้อผ้าเอกลักษณ์ของตัวเอง  ไม่เปลี่ยนแปลงตามตะวันตก   ส่าหรีสีสดทุกคนไม่มีใครยอมกัน   ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนเวลาเดินตามท้องทุ่งถ้าหลงก็ตามหาง่าย    
               ไปอินเดียไม่มีเหงา   ผู้คนสนใจนักท่องเที่ยว  ตลอดทางที่รถผ่าน  ลูกเด็กเล็กแดงโบกไม้โบกมือ และผู้ใหญ่ให้ความสนใจจ้องมองไม่ละสายตา    ถ้าจอดรถ หรือลงจากรถ  จะวิ่งเกรียวมาที่รถราวกับขอลายเซ็นต์ดาราเพื่อให้ความช่วยเหลือแลกกับเงิน  หรือ ร่วมเฟรมถ่ายภาพ    กลายเป็น มหารานีในพริบตา    มีคนขอเงินเกาะแจ   แต่ละคนจะนำเสนอความสามารถส่วนตัวที่แตกต่างจากคนอื่นเพื่อให้ได้เงิน   เป็นเส้นทางที่มีความสุขมากสำหรับคนชอบให้ทาน   จะมีผู้คนให้ทำทานตลอดเส้นทาง   มีเงินกี่ล้านบาทก็หมดได้    

                แรกๆก็แจกเงินไปทั่ว  ไกด์บอกว่า เด็กเหล่านี้มาขอเงิน  และไม่ไปเรียนหนังสือ เพราะได้เงิน  จึงหยุดแจกเด็ก  ให้แต่ผู้ใหญ่และคนแก่   คณะเราแจกเงินหมดเกลี้ยงกระเป๋า  เงินไทย เงินรุปีใช้ได้หมด   บางคนก็เอาเงินไทยมาขอแลกรูปีกับเราก็มี   คนขายของและขอทานพูดไทยได้หลายคำ    เด็กบางคนพูดได้แทบทุกภาษา  ไทย จีน เขมร พม่า ฯ  สนุกๆอย่าซีเรียส  มีเงินก็แบ่งๆกันไป
                    ทุกคนที่มาเกี่ยวข้องด้วย   ล้วนแต่ต้องการเงินพิเศษทั้งนั้น    ถ้าโรงแรมเล็กๆก็จะออกมากันหมดทั้งโรงแรม  ช่วยกันหยิบจับข้าวของคนละชิ้นให้เห็นว่าได้บริการอะไรสักอย่าง    แต่ละวัน  ไกด์ หาเงินใบเล็กมาให้แลกเรื่อยๆ  ใบละ 10 รูปี เท่ากับ 5  บาท  หลายปึกนี่แป๊บเดียวก็หมด    เตรียมเงินสดไปมากๆ  แบ่งปันความสุขที่หยิบจับได้ให้คนที่อยากได้   แค่แจกเงินตลอดเส้นทางนี่ก็ได้บุญไปมากแล้วค่ะ

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2562 19:55:52 น. 0 comments
Counter : 474 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณJinnyTent, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณSweet_pills, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณSai Eeuu


BlogGang Popular Award#15


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.