"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
31 พฤษภาคม 2563
 
All Blogs
 

◐◑↔ คาโลโอคัน Caloocan ที่น่าสนใจอีกเมืองหนึ่งของฟิลิปปินส์เครดิตภาพเฮดบล็อก..เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์..ญามี่


เครดิตภาพบีจี..ญามี่
เครดิตภาพและบทความ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีคาโลโอคัน Caloocan หรือที่รู้จักกันง่าย ๆ ว่า Caloocan City เป็นเมืองที่มีลักษณะเป็นชั้นหนึ่งในนครมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์ จากการสำรวจสำมะโนประชากร 2558 มีประชากร 1,583,978 คนทำให้เป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับสี่ในประเทศฟิลิปปินส์วิกิพีเดีย

คาโลโอคัน Caloocanแบ่งออกเป็นสองสถานที่ทางภูมิศาสตร์ที่มีพื้นที่รวมทั้งหมด 5,333.40 เฮกตาร์ มันเคยเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัด Rizal ของภาคใต้ของ เกาะลูซอนของฟิลิปปินส์ ประกอบด้วยสิ่งที่เรียกว่าพื้นที่ CAMANAVA พร้อมกับเมือง Malabon, Navotas และ Valenzuelaวิกิพีเดีย
วัดลัทธิเต๋า Caloocan

South Caloocan ล้อมรอบด้วยกรุงมะนิลา, เกซอนซิตี้, Malabon, Navotas และ Valenzuela การปรากฏตัวของกิจกรรมเชิงพาณิชย์ และ อุตสาหกรรมรวมกับพื้นที่ อยู่อาศัยทำให้เป็นย่านธุรกิจที่มีลักษณะเป็นเมืองสูงและเป็นศูนย์กลางเมืองสำคัญ ในเขตตอนเหนือของกรุงมะนิลา North Caloocan แชร์ชายแดนกับ Quezon City, Valenzuela และ Marilao, Meycauayan และ San Jose del Monte ในจังหวัด Bulacan มันประกอบด้วยเขตการปกครองส่วนใหญ่ ที่อยู่อาศัยและพื้นที่การตั้งถิ่นฐานอย่างกว้างขวางด้วยการกระจายการกระจาย ของนิคมอุตสาหกรรมส่วนใหญ่อยู่ในจุดการขนส่งทางถนนและทางแยกวิกิพีเดีย
มุมมองทางอากาศของ Navotas

Navotas หรือที่รู้จักกันง่าย ๆ ว่า Navotas City เป็นเมืองที่มีการขยายตัวสูงระดับ 1 ในนครมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์ จากการสำรวจสำมะโนประชากร 2558 มีประชากร 249,463 คน

มันเป็นที่รู้จักในฐานะ ศูนย์กลางการตกปลาในเชิงพาณิชย์ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นเมืองที่มีท่าเรือปลาใหญ่เป็นอันดับสามในเอเชียและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม้ว่าจะก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1827 แต่ Navotas ฉลองวันสถาปนาทุกวันที่ 16 มกราคม Navotas ได้กลายเป็นเมืองที่มีลักษณะเป็นเมืองสูงในวันที่ 24 มิถุนายน 2007


วิกิพีเดีย
แผนที่ทางการเมืองของเมโทรมะนิลา


มหานครมะนิลา (National Capital Region (NCR), Metro Manila) เป็นเขตปริมณฑลของเมืองมะนิลา ประกอบด้วยเมืองหลายเมืองที่อยู่ติดกัน และรวมกลุ่มกันเป็นมหานคร ( Metropolitan Area)วิกิพีเดีย
ภาพพาโนรามาเมโทรมะนิลามุมสูง


Caloocan เป็น toponym มาจากลักษณะรากคำภาษาตากาล็อก look-look (หรือ kaloob-looban) หมายถึง "พื้นที่ในสุด" ชื่อของเมืองนั้นสะกดชื่อเรียกขานว่า Kalookanวิกิพีเดีย
Recto Avenue วิ่งผ่าน Divisoria

ในขั้นต้น Caloocan เป็นพื้นที่ที่เมืองเก่าของ Tondo และ Tambobong พบกันตั้งอยู่บนชายฝั่งของ Dagat-Dagatan ซึ่งเป็นทะเลสาบรูปพระจันทร์เสี้ยวไปทางทิศตะวันตก การตั้งถิ่นฐานตามแนวชายฝั่งเรียกว่า“ Aromahan” หรือ“ Espina” ถึงชาวสเปนและถูกแยกออกจากอ่าวมะนิลาโดยสันเขาแคบ ๆ จาก Tondo สู่ช่องเปิดใน Kinabutasan ที่นำไปสู่ทะเล
วิกิพีเดีย
Welcome facade of San Mateo at Nangka Bridge


ในช่วงปลายปี 1700 ชาวประมงของ Aromahan ได้ขยายไปทางตะวันออกของ Dagat-Dagatan เนินเขาที่เต็มไปด้วยหินตามธรรมชาตินี้ถูกเรียกว่า "Kaloogan" หมายถึง "อาณาเขตภายใน" ซึ่งวิวัฒนาการมาจากคำภาษาตากาล็อกเก่า "loog" (ตรงกันกับ "loob" หรือ "ภายใน") เสียง "g" อาจเปลี่ยนเป็นเสียง "k" ในการออกเสียงภาษาตากาล็อก (เช่น baksak> bagak) ที่นำไปสู่ชื่อปัจจุบันของเมือง เมื่อ Aromahan ถูกส่งไปยังบริเวณรอบนอกพื้นที่บนยอดเขานี้ก็ถูกตั้งถิ่นฐานโดยผู้คนที่ถูกกดขี่จาก Tondo กลายเป็นศูนย์กลางใหม่ของชุมชนในปี 1802 ทางตะวันออกเป็นพื้นที่กว้างใหญ่ที่ปกคลุมไปด้วยฟันเฟือง ในที่สุดก็เรียกว่า "Kalaanan" หมายถึงทุ่งหญ้าแบนในตากาล็อกเก่าบริเวณนี้เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็น Grace Park สวนสาธารณะเกรซวิกิพีเดีย
สถานี LRT 2 Santolan

Caloocan กลายเป็นเทศบาลเมื่อแยกออกจาก Tondo ในปี ค.ศ. 1815 อาณาเขตเดิมขยายไปถึงเชิงเขาของ Marikina, San Mateo และ Montalban ทางตะวันออก; Tinajeros, Tanza และ Tala แม่น้ำไปทางทิศเหนือ; ซานฟรานซิสโกเดลมอนเตแซมพาโลค ซานตาครูซ และ Tondo ทางใต้; และ Dagat-dagatan และ Aromahan ไปทางทิศตะวันตก อาคารรัฐบาลท้องถิ่นได้รับการจัดตั้งขึ้นในส่วนที่ค่อนข้างดีตั้งอยู่เหนือ Libis Espina โบสถ์อโรมาเก่าถูกทิ้งร้างในที่สุดและมีการสร้างโบสถ์ใหม่ซึ่งหันหน้าไปทางศาลากลาง เพื่อหลบหนีเจ้าหน้าที่ของสเปนหลายคนจากพื้นที่ทิ้งเมืองที่เหมาะสมและหาที่หลบภัย ในทุ่งหญ้าของบาลินาวาและ Pugad-Lawin ซึ่งผู้คนต่อสู้กับเจ้าของที่ดิน Hacienda de Maysilo เพื่อสิทธิในดินแดนซึ่งเกือบหนึ่งร้อยปี .
วิกิพีเดีย
SM City Marikina

Marikina เป็นเมืองในเขตเมโทรมะนิลาของประเทศฟิลิปปินส์ เมืองนี้มีพื้นที่ 21.5 กม.² มีประชากร 424,150 คน (2010) และความหนาแน่นของประชากร 19,728 คน/กม.² มาริกินาเป็นหนึ่งในพื้นที่อุตสาหกรรมที่มีการพัฒนามากที่สุดของเมโทรมะนิลา โดยเฉพาะอุตสาหกรรมรองเท้า มาริกินาเป็นหนึ่งในเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในฟิลิปปินส์ เมืองนี้แบ่งออกเป็น 16 พื้นที่ (บารังไกย์ )
วิกิพีเดีย
Santa Cruz, Manila

Caloocan เมืองนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมสำหรับ Katipunan ซึ่งเป็นสังคมสงครามลับที่เปิดตัว การปฏิวัติฟิลิปปินส์ ระหว่างการยึดครองสเปนของฟิลิปปินส์ ในบ้าน Caloocan จัดให้มี การประชุมลับโดยAndrés Bonifacio และคนของเขาและมันก็อยู่ในเขตปริมณฑลของเมืองที่มีการพบอาวุธครั้งแรกเกิดขึ้นระหว่าง Katipunan และชาวสเปน การปฏิวัติปะทุขึ้นหลังจาก“ ร้องไห้แห่งบาลินทาแวค” “Cry of Balintawak” นำโดย Andres Bonifacio เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 1896วิกิพีเดีย
Santa Cruz district from the air


วิกิพีเดีย
Abenidang Rizal


วิกิพีเดีย
Rizal Avenue in the late 1970s.


วิกิพีเดีย
ไชน่าทาวน์ (พลาซ่าซานตาครูซ), ประตูต้อนรับที่สาม (ประตูชัย) ไปยังถนน Ongpin ไปทาง Binondoวิกิพีเดีย
ถนน Carriedo กับ Plaza Lacson ในพื้นหลังวิกิพีเดีย
อาคารพาณิชย์ใน Rizal Avenue


วิกิพีเดีย
อุทยานการท่องเที่ยวและธุรกิจซานลาซาโรวิกิพีเดีย
SM City San Lazaro บนถนน Tayumanวิกิพีเดีย
บ้านบายานาบาโต ในซานตาครูซ มะนิลา


วิกิพีเดีย
อพาร์ทเมน Bahay na bato ในซานตาครูซ, มะนิลาวิกิพีเดีย
สถาปัตยกรรมย้อนยุค ในซานตาครูซ มะนิลา


วิกิพีเดีย
บ้าน Bahay na Bato ในถนน Bambang Rizal
ซานตาครูซเป็นเขตทางตอนเหนือของเมืองมะนิลาฟิลิปปินส์ตั้งอยู่บนฝั่งขวาของแม่น้ำปาซิกใกล้ปากของมันล้อมรอบด้วยเขตของ Tondo, Binondo, Quiapo และ Sampaloc และ Grace Park (Caloocan City) ) และ La Loma (Quezon City) เขตดังกล่าวเป็นของเขตการปกครองที่ 3 ของกรุงมะนิลาในฟิลิปปินส์
วิกิพีเดีย
อันเดรส โบนีฟาซีโอ อี เด กัสโตร (Andrés Bonifacio y de Castro) เป็นนักปฏิวัติหัวรุนแรงในการเรียกร้องเอกราชของฟิลิปปินส์จากสเปน รุ่นเดียวกับโฮเซ รีซัล และเอมีลีโอ อากีนัลโด เขาจัดตั้งสมาคมลับกาตีปูนัน (Katipunan) เพื่อต่อสู้กับสเปน ตามแผนการนั้น เขาต้องการลุกฮือขึ้นขับไล่สเปนด้วยอาวุธ แต่รีซัลไม่เห็นด้วย โบนีฟาซีโอถูกฆ่าตายเมื่อ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2440 หลังการตายของรีซัลไม่นาน รวมอายุได้ 34 ปี ในปัจจุบัน โบนีฟาซิโอยังถือว่าเป็นวีรบุรุษแห่งมะนิลา มีอนุสรณ์สถานของเขาที่จัตุรัสลีวาซัง ถนนแมกคัลลี วันที่ 30 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันโบนีฟาซิโอเพื่อระลึกถึงเขา

ในปี 1899 คนของ Caloocan แสดงความต้านทานต่อการตกลงกับชาวอเมริกัน ในการขยายอำนาจสูงสุดของพวกเขาไปทั่วประเทศ คนของ Caloocan ต่อสู้กับผู้บุกรุกคนใหม่ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2442 อย่างไรก็ตามชัยชนะได้ดึงกองทัพท้องถิ่นโดยอ้างว่าเป็นรอยแยกของ Antonio Luna กับผู้ภักดีของ Aguinaldo จากนั้นเมืองก็เห็นการต่อสู้อย่างหนักในสงครามฟิลิปปินส์ - อเมริกาที่ Battle of Caloocan และการต่อสู้ครั้งที่สองของ Caloocan
วิกิพีเดีย
เกซอนซิตี (อังกฤษ: Quezon City; ฟิลิปีโน: Lungsod Quezon) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ เคยเป็นเมืองหลวงของฟิลิปปินส์ระหว่างปี ค.ศ. 1948–1976 ตั้งอยู่บนเกาะลูซอน เมืองนี้ตั้งชื่อตามอดีตประธานาธิบดี มานูเอล แอล. เกซอน


ในปี 2563 เมืองและกรุงมะนิลาทั้งหมดอยู่ภายใต้การกักกันของชุมชนเป็นเวลาหนึ่งเดือนเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมเนื่องจากการระบาดของโรค coronavirus ในปี 2563


Caloocan ครั้งหนึ่งเคยครอบคลุมพื้นที่ที่ใหญ่กว่าและต่อเนื่องกัน เขตของ Balintawak, La Loma และ Novaliches เคยเป็นส่วนหนึ่งของ Caloocan Balintawak เป็นเขตประวัติศาสตร์เพราะเป็นสถานที่ดั้งเดิมของ "ร้องไห้ของ Pugad Lawin" (Unang Sigaw สา Balintawak) ในสถานที่ที่เรียกว่า "กังกง" ใกล้บ้านของ Tandang Sora Novaliches เป็นภาคที่กว้างขวางด้วยเนินเขาบางส่วนที่ทำหน้าที่เป็นสถานที่นัดพบและที่ซ่อนสำหรับAndrés Bonifacio และ Katipunanจากยุค 20 มีการรวมตัวกันของหลายเทศบาล Caloocan ยึดเมืองใกล้เคียง Novaliches ตามที่ระบุไว้ในพรบ. 942 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยการกระทำของคณะกรรมาธิการฟิลิปปินส์ 984 และ 1551 นำโดยรวมพื้นที่ประมาณ 15,000 เฮกตาร์ [10] เมื่อ Commonwealth Act 502 สร้างเมือง Quezon ในปี 1939 Caloocan ได้ยกที่ดิน 1,500 เฮกตาร์จากบาริออสหรือซิทรีของBalintawák, Balingasa, Kaingin, Kanging, Kangkong, La Loma, Malamig, Matalahib, Masambong . แทนที่จะต่อต้านการถ่ายโอนชาว Caloocan เต็มใจให้ที่ดินด้วยความเชื่อว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อเมืองหลวงใหม่ของประเทศ
อย่างไรก็ตามในปี 1949 สภาคองเกรสผ่านพระราชบัญญัติสาธารณรัฐฉบับที่ 392 ซึ่งนิยามขอบเขตของเมืองคาโลโอกัน - เกซอนใหม่ Barrios ของ Baesa, Talipapâ, San Bartolomé, Pasong Tamó, Novaliches, Banlat, Kabuyao, Pugad Lawin, Bagbag, Pasong Putik ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นของ Novaliches และมีพื้นที่ประมาณ 8,100 เฮกตาร์ ส่วนที่เหลือของ Novaliches ปัจจุบันเรียกว่า North Caloocan แบ่งออกเป็นสองส่วนคือ Caloocan: ส่วนทางภาคใต้ที่มีลักษณะเป็นเมืองและส่วนทางตอนเหนือที่กลายเป็นชานเมือง - ชนบท

เครดิตภาพไลน์... June July August


ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot


เครดิตเพลง ยูทูบ / Jazz Moderno, Suave, Alegre y Contemporaneo para Trabajar - Música de Jazz Moderna con Saxofón
TOPคลิ๊กกลับขึ้นบน
 

Create Date : 31 พฤษภาคม 2563
0 comments
Last Update : 16 มิถุนายน 2563 2:48:48 น.
Counter : 121 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.