"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 พฤษภาคม 2563
 
All Blogs
 
◐◑↔ ฟิลิปปินส์ Palawan เรื่องราวของ "เกาะที่สวยที่สุดในโลก"เครดิตภาพเฮดบล็อก..เรือนเรไร

เครดิตภาพบีจี..ญามี่

เครดิตภาพดุ๊กดิ๊ก..ญามี่เครดิตภาพและบทความ จากวิกิพีเดียสารานุกรมเสรี


วิกิพีเดีย
Palawan palm forest

ปาลาวันเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดปาลาวันในฟิลิปปินส์ และเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับห้าของประเทศ ชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะอยู่ตามทะเลจีนใต้ในขณะที่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้เป็นส่วนหนึ่งของขอบเขตทางตอนเหนือของทะเลซูลู เกาะส่วนใหญ่ยังคงเป็นแบบดั้งเดิมและได้รับการพิจารณาโดยบางแห่งว่าอยู่ระหว่างการพัฒนา สัตว์ป่าที่อุดมสมบูรณ์ภูเขาป่าและหาดทรายขาวดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากรวมทั้ง บริษัท ต่างประเทศที่มองหาโอกาสในการพัฒนา
วิกิพีเดีย
ทะเลที่มองจากปาลาวัน

ปาลาวันเป็นที่ตั้งของกลุ่มชนพื้นเมืองหลายกลุ่ม ผู้ที่อาศัยอยู่ที่เก่าแก่ที่สุดคือ Palaw'an, Batak, Tagbanwa และ Tau't Bato ซึ่งมาจากการตกแต่งภายในและที่ราบสูงของ Palawan เช่นเดียวกับหมู่เกาะ Calamianes พวกเขาปฏิบัติตามประเพณีศาสนาอนิโตที่นับถือผี ชายฝั่งของ Palawan ก็ถูกตัดสินโดยกลุ่มต่อมาซึ่งตอนนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "Palaweños" กลุ่มเหล่านี้เป็นชาวมอลบ็อก Islamized ทางใต้ของปาลาวัน (อาจมาจากซาบาห์) และกลุ่ม Visayan Cuyonon และ Agutaynon (จากเกาะใกล้เคียงของ Cuyo และ Agutaya)
วิกิพีเดีย
ฉลามที่พบในอุทยานแห่งชาติทางทะเล Tubbataha ทะเล Sulu ประเทศฟิลิปปินส์

ในปี2016, เกาะหลักของปาลาวันได้รับการจัดอันดับให้เป็น "เกาะที่สวยที่สุดในโลก" ซึ่งได้รับการโหวตจากผู้อ่านสิ่งพิมพ์การท่องเที่ยวของคู่แข่ง Conde Nast Traveller และ Travel + Leisure ปีนี้เป็นปีที่สองที่ Palawan ได้รับรางวัล Conde Nast Traveller Award และเป็นครั้งที่สองในรอบสี่ปีที่ได้ครองตำแหน่งสูงสุดของ Travel + Leisure (2013) El Nido ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะปัจจุบันได้รับการจัดอันดับให้เป็น "ชายหาดที่สวยที่สุดในโลก" โดยผู้อ่าน Conde Nast Traveller ในปี 2550 นิตยสาร National Geographic Traveller Traveler ได้จัดอันดับ Palawan ให้เป็นจุดหมายปลายทางบนเกาะที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยมี:... ทิวทัศน์และภูมิประเทศทางธรรมชาติที่สวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ หนึ่งในเกาะที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุด (บกและทะเล) ในฟิลิปปินส์ เกาะนี้มีสถานะชีวมณฑลสำรองตั้งแต่ต้นปี 1990 แสดงความสนใจในท้องถิ่นเพื่อการอนุรักษ์และการพัฒนาที่ยั่งยืน "

cr - เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก

วิกิพีเดีย
The prison and penal farm in 2018

1 เมืองและ 12 จาก 23 เทศบาลของจังหวัดปาลาวันอยู่บนเกาะนี้ เรือนจำ Iwahig และฟาร์ม Penal หนึ่งในเจ็ดหน่วยปฏิบัติการของสำนักราชทัณฑ์ตั้งอยู่บนเกาะวิกิพีเดีย
หาดเอเมอรัล


Iwahig Prison and Penal Farm ในเมืองปัวร์โตปรินเซซา, ปาลาวัน, ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในเจ็ดหน่วยปฏิบัติการของสำนักราชทัณฑ์ภายใต้กระทรวงยุติธรรม
วิกิพีเดีย
ถ้ำทางทะเล

ความยาวทั้งหมดของเกาะก่อตัวเป็นแนวเทือกเขาด้วยยอดเขาสูง 2,086 เมตร (6,844 ฟุต) ที่ภูเขามันตะหลิงจัน Mount Mantalingajan ยอดเขาที่สำคัญอื่น ๆ ได้แก่ Mount Gantung (1,788 เมตร (5,866 ฟุต)) ใน Batazara และ Victoria Peak (1,726 เมตร (5,663 ฟุต)) ใน Narra
วิกิพีเดีย
หมู่บ้างซาบัง

พืชและสัตว์

ปาลาวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศซุนดาแลนด์โดยมีสัตว์และพืชที่เกี่ยวข้องกับที่พบในเกาะบอร์เนียว


วิกิพีเดีย
ศาลากลางจังหวัดปาลาวัน

ครั้งดึกดำบรรพ์ พบกระดูกกระดูกสองชิ้นของเสือนอกเหนือจากพรรคอีกชิ้นหนึ่งถูกค้นพบท่ามกลางการรวมตัวกันของกระดูกสัตว์และเครื่องมือหินอื่น ๆ ในถ้ำ Ille ใกล้หมู่บ้าน New Ibajay ฟอสซิลสัตว์อื่น ๆ ถูกกำหนดให้ลิง, กวาง, หมูเครา, สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก, กิ้งก่า, งูและเต่า จากเครื่องมือหินนอกเหนือจากหลักฐานการบาดแผลที่กระดูกและการใช้ไฟก็จะปรากฏว่ามนุษย์ยุคแรกสะสมกระดูก นอกจากนี้สภาพของซากเสือย่อยอายุประมาณ 12,000 ถึง 9,000 ปีที่แล้วแตกต่างจากฟอสซิลอื่น ๆ ในการชุมนุมเมื่อเทียบกับยุคหินทรายยุคบน subfossils ของเสือแสดงการแตกหักตามยาวของกระดูกเยื่อหุ้มสมองเนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีชันสูตรศพถูกสัมผัสกับแสงและอากาศ ชิ้นส่วนเสือถูกใช้เป็นเครื่องรางในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดังนั้นอาจเป็นได้ว่าชิ้นส่วนเสือนั้นถูกนำเข้ามาจากที่อื่นเช่นในกรณีที่มีฟันเขี้ยวของเสือ มินดาเนา ในทางกลับกันความใกล้ชิดของเกาะบอร์เนียวและปาลาวันก็ทำให้มีแนวโน้มว่าเสือได้ล่าอาณานิคมจากเกาะบอร์เนียวก่อนบอร์เนียวก่อนยุคโฮโลซีน
วิกิพีเดีย
ริมชายฝั่งทะเล

การใช้งานของ Von den Driesch คุณสมบัติทางกายวิภาคทั้งหมดขององค์ประกอบทางกายวิภาคขององค์ประกอบที่เลือกซึ่งถูกเลือกนอกเหนือจากฟันกรามถูกวัดเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างแท็กซ่าที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดและดูการเปลี่ยนแปลง morphometric ในทุกเพศทุกวัย ในช่วงหลังทั้งสององค์ประกอบของกะโหลกและล่างนอกเหนือจากฟันของกวางจากถ้ำ Ille เมื่อเปรียบเทียบกับตัวอย่างของกวางสีน้ำตาลฟิลิปปินส์ (Cervus mariannus), กวางคาลาเมียน (Axis calamianensis) และ Visayan ด่าง (Cervus alfredi) สอง taxa ของกวางได้รับการระบุจากฟอสซิล: Axis และ Cervus เมื่อเปรียบเทียบซากหมูกับยูเรเซียน (Sus scrofa) และหมูป่าปาลาวานี (Sus ahoenobarbus) เป็นที่ทราบกันว่าหมูป่าเอเชียถูกนำเข้าเป็นบ้านสู่หมู่เกาะจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปจนถึงหมู่เกาะระหว่างเทอร์มินัลโฮโลซีน
วิกิพีเดีย

ท่าอากาศยานนานาชาติปูเวร์โตปรินเซซา

นครปูเวร์โตปรินเซซา เป็นนครหนาแน่นแห่งหนึ่งในประเทศฟิลิปปินส์ ในปี ค.ศ. 2015 มีประชากร 255,116 คน ตั้งอยู่ในจังหวัดปาลาวัน และเป็นนครที่อยู่ทางตะวันตกสุดของประเทศ นครแห่งนี้เป็นนครอิสระ แม้ว่าจะเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการหลายแห่ง แต่ตัวนครก็ไม่ได้อยู่ในการควบคุมของจังหวัด

ปูเวร์โตปรินเซซาเป็นนครที่ความหนาแน่นน้อยที่สุดของประเทศ แต่เป็นนครที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับที่สอง (2,381.02 กม² (919.32 sq mi)) รองจากนครดาเบา ปูเวร์โตปรินเซซาเป็นที่ตั้งของหน่วยบัญชาการตะวันตก

ปัจจุบัน ปูเวร์โตปรินเซซาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม มีรีสอร์ตและร้านอาหารทะเลหลายแห่ง ได้รับการยกย่องว่าเป็นนครที่สะอาดที่สุดของประเทศ

วิกิพีเดีย
Mount Mantalingajan


Mt. Mantalingajan เป็นหนึ่งในปีนหน้าผาที่ยากที่สุดใน ฟิลิปปินส์ ได้รับคะแนนความยากลำบาก 9/9 จากเว็บไซต์การปีนเขาท้องถิ่น PinoyMountaineer.com เส้นทางปกติเริ่มต้นจาก Barangay Ransang ใน Rizal บนชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของ Palawan ต้องเดินป่าสามวัน เพื่อไปถึงยอดเขาและอีกสองวันเพื่อกลับไป รวมเป็นห้าวันยกเว้นวันอื่นจะต้องการสำรวจ และบริเวณโดยรอบ ไฮไลท์ของเส้นทางรวมถึงการเผชิญหน้ากับชนเผ่า Tau't Bato และ Can Edge Walk "Knife Edge"
วิกิพีเดีย
สัตว์ประจำเกาะ Insulamon palawanense หรือปูสีม่วงปาลาวัน เป็นปูทะเลน้ำจืดจากประเทศฟิลิปปินส์ที่อธิบายไว้ในปี2012 มีความกว้าง 2.5–5.3 เซนติเมตร (1.0–2.1 นิ้ว) และมีสีม่วงที่โดดเด่นสปีชีส์ดังกล่าวอธิบายโดย Hendrik Freitag ของพิพิธภัณฑ์สัตววิทยา Senckenberg ในเมืองเดรสเดินประเทศเยอรมนีซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกรวมไว้ในบทวงกว้างของ I. ยูนิคอร์น ชนิดนี้เป็นถิ่นของเกาะปาลาวันซึ่งมีการแพร่กระจายอย่างกว้างขวาง การย้อมสีม่วงสีรุ้งที่เด่นชัดอาจช่วยให้ปูสามารถรับรู้ถึงชนิดอื่น ๆ ของปูหรืออาจไม่ได้มีวัตถุประสงค์

วิกิพีเดีย
Taytay เมืองหลวงของจังหวัด Calamianes ในปี 1818 (Spanish Palawan)

Palawan ถูกกล่าวถึงว่าเป็น "Pulaoan" หรือ "Polaoan" โดย Antonio Pigafetta ในปีค. ศ. 1521 ระหว่างการเดินทางของ Magellan พวกเขาเรียกมันว่า "la Terra de Missione" ("ดินแดนแห่งคำสัญญา") เนื่องจากความจริงที่ว่าพวกเขาเกือบจะหิวโหยเมื่อถึงเกาะ ข้อมูลท้องถิ่นทำให้เกิดความสงบสุขกับการเดินทางผ่านเครื่องตรวจเลือด ลูกเรือของเรือได้รับการต้อนรับสู่เกาะด้วยข้าวที่ปรุงในกระบอกไม้ไผ่ไวน์ข้าวกล้วยหมูแพะไก่ไก่มะพร้าวอ้อยและเครื่องใช้อื่น ๆ Pigafetta อธิบายผู้อยู่อาศัยว่าเป็นเกษตรกร อาวุธหลักของพวกเขาคือปืนพกพร้อมปลายเหล็กที่สามารถยิงลูกดอกหนาหรือปาเป้าไผ่ (มีพิษบ้าง) และทำหน้าที่เหมือนหอกเมื่อกระสุนหมด Pigafetta ยังอธิบายถึงชาวเกาะว่าการดูแลไก่โต้งเพื่อชนไก่วิกิพีเดีย
กองทหารสหรัฐฯในกรุงมะนิลา

ในปี 1902 หลังจากสงครามฟิลิปปินส์ - อเมริกัน ชาวอเมริกันได้สร้างกฎทางแพ่งในภาคเหนือของปาลาวันเรียกมันว่า จังหวัดปารากัว ในปี 1903 ตามพระราชบัญญัติคณะกรรมาธิการฟิลิปปินส์ฉบับที่ 1363 จังหวัดได้มีการจัดระเบียบใหม่เพื่อรวมส่วนทางใต้และเปลี่ยนชื่อเป็น Palawan และ Puerto Princesa ประกาศเป็นเมืองหลวง

การปฏิรูปและโครงการต่าง ๆ มากมายในภายหลังได้รับการแนะนำในจังหวัด การก่อสร้างอาคารเรียนการส่งเสริมการเกษตรและการทำให้ประชาชนใกล้ชิดกับรัฐบาลมากขึ้นเป็นหนึ่งในแผนการจัดลำดับความสำคัญในยุคนี้
วิกิพีเดีย
ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเพื่อป้องกันการช่วยเหลือเชลยศึกโดยพันธมิตรที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2487 หน่วยกองทัพบกที่สิบสี่ของญี่ปุ่น Princesa ออกเป็นสามร่องสนามซึ่งถูกจุดไฟโดยใช้น้ำมันเบนซิน นักโทษที่พยายามหนีไฟถูกยิง มีเพียงผู้ชาย 11 คนเท่านั้นที่รอดชีวิตจากการถูกสังหารวิกิพีเดีย
ชาวอเมริกันปกป้องสะพาน Pasig River ในปี 1898,


การปลดปล่อย เกาะนี้ได้รับการปลดปล่อยจากกองกำลังจักรวรรดิญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์และ 22 เมษายน 1945 ในระหว่างการรุกรานปาลาวันวิกิพีเดีย
El Nido, Palawan


วิกิพีเดีย
Coron, Palawan


วิกิพีเดีย
Taranaban River


วิกิพีเดีย
Palawan peacock-pheasant
นกยูงพาลาวัน - ไก่ฟ้า (Polyplectron napoleonis) เป็นนกขนาดกลาง (ยาวไม่เกิน 50 ซม.) ในตระกูล Phasianidae

นกยูงไก่ฟ้าปาลาวันมีลักษณะเด่นในวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองปาลาวัน นกยังปรากฎในตราประทับอย่างเป็นทางการของเมืองเปอร์โตปรินเซซาวิกิพีเดีย
Immaculate Conception Cathedral in Puerto Princesa, Palawan


สมาชิกคริสตจักรของพระเจ้าอินเตอร์เนชั่นแนลนิยมเรียกว่าอังออกเดทดานตั้งสามเขตโบสถ์ ได้แก่ โครอนเหนือปาลาวันและปาลาวันใต้ซึ่งหมายถึงสมาชิกที่แข็งแกร่งในจังหวัดวิกิพีเดีย
โครอน อย่างเป็นทางการ Coron, officiallyของเทศบาลเมืองโครอน (ตากาล็อก: บาหยันโครอน) เป็นเทศบาลชั้นหนึ่งในจังหวัดปาลาวันประเทศฟิลิปปินส์ จากการสำรวจสำมะโนประชากร 2558 มีประชากร 51,803 คนเอลนิโดอย่างเป็นทางการในเขตเทศบาลเมืองเอลนิโด (ตากาล็อก: บายันงเอลนิโด) เป็นเทศบาลระดับ 1 ในจังหวัดปาลาวันประเทศฟิลิปปินส์ จากการสำรวจสำมะโนประชากรปี 2558 มีประชากร 41,606 คนรถบัสทันตกรรมจัดทำโดยกรมอนามัยเพื่อการใช้งานของรัฐบาลในจังหวัดปาลาวัน


ท่าอากาศยานนานาชาติเปอร์โตพรินเซซาเป็นสนามบินนานาชาติแห่งเดียวในพาลาวันซึ่งเป็นประตูหลักสู่จังหวัด สนามบินอื่น ๆ ได้แก่ :

Domestic

Francisco B. Reyes Airport, Coron, Busuanga Island
El Nido Airport, El Nido
San Vicente Airport, San Vicente
Cuyo Airport, Magsaysay
Taytay Airport, Taytay
Del Pilar Airport, Roxas
Bugsuk (Bonbon) Airport, Balabac (Bugsuk Island)
Tagbita Airport, Rizal
Balabac Airport, Balabac
Rio Tuba Airport, Bataraza

Other

Coron Airstrip, Coron
Culion Airstrip, Culion
Brooke's Point Airstrip, Brooke's Point
Candaraman Airstrip, Balabac (Candaraman Island)
Inandeng Airstrip, San Vicente (under construction)
Pamalican (Amanpulo) Airstrip, Cuyo (Pamalican Island)
Old Busuanga Airstrip, Busuanga
Rancudo Airfield, Kalayaan (military)
Tarumpitao Point Airfield, Rizal


ท่าเรือ

ท่าเรือเปอร์โตปรินเซซาเป็นท่าเรือหลักบนปาลาวันให้บริการขนส่งสินค้าและการขนส่งผู้โดยสารไปยังเกาะ ตารางเวลาให้บริการผู้โดยสารเรือเฟอร์รี่วิ่งจากกรุงมะนิลาไปยังท่าเรือนี้ทุกสัปดาห์ พอร์ตได้รับการจัดการโดย Philippine Ports Authority พอร์ตอื่น ๆ ได้แก่ :

ท่าเรือโครอน
ท่าเรือเอลนิโด
พอร์ตออฟมังกิตดา

Seaports

Port of Puerto Princesa is the main port on Palawan, serving both cargo and passenger traffic to the island. Scheduled passenger ferry services are running weekly from Manila to this port.[75] The port is managed by the Philippine Ports Authority. Other ports include:

Port of Coron
Port of El Nido
Port Of Mangingisdaขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot

เครดิตเพลง ยูทูบ / Soft Jazz Rain SoundsTOPคลิ๊กกลับขึ้นบนCreate Date : 30 พฤษภาคม 2563
Last Update : 30 พฤษภาคม 2563 8:14:28 น. 3 comments
Counter : 120 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณMax Bulliboo, คุณKavanich96


 
Tubbataha Reef และ Palawan แพลนไว้ว่าจะไปเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา และมันก็ล่มทั้งทริป.. เพราะไวรัส..ดีใจมากค่ะที่ได้มีโอกาสมาอ่านเรื่องร่าวดีๆที่นี่ เดี๋ยวปีหน้าจองแล้วจะไปให้ได้... แล้วเจอกันนะ Palawan


โดย: Max Bulliboo วันที่: 31 พฤษภาคม 2563 เวลา:5:56:57 น.  

 
อยากไป Palawan ค๊าาาา
เพื่อนคนอเมริกันคนหนึ่งเคยไปเป็นครูสอนภาษาที่นั่น ชอบมากถึงขนาดสักรูป El Nido

เราได้แต่ดูรูป คงหาโอกาศไปสักครั้ง..


โดย: โน้ตตัวดำ วันที่: 3 มิถุนายน 2563 เวลา:4:55:16 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 4 มิถุนายน 2563 เวลา:2:27:03 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.