"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
16 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 
◐◑↔ปลาMudskippers(ปลาตีน)เมื่อวางไข่เสร็จตัวเมียก็จะจากไป


เฮดบล็อก...โดย...ญามี่

ลักษณะพิเศษและพฤติกรรม
หัวมีขนาดโต มีตาหนึ่งคู่ตั้งอยู่ส่วนบนสุดของหัวโปนออกมาเห็นได้ชัด ดวงตาสามารถกรอกไปมาได้ จึงใช้มองเห็นได้ดีเมื่อพ้นน้ำ สามารถเคลื่อนที่บนบกได้ โดยใช้ครีบอกที่แข็งแรงไถลตัวไปตามพื้นเลนและสามารถกระโดดได้ด้วย และสามารถใช้ชีวิตอยู่บนบกได้เป็นเวลานานเนื่องจากมีอวัยวะพิเศษอยู่ข้างเหงือกที่สามารถเก็บความชุ่มชื้นจากน้ำได้ และจะสูดอากาศบนบกเข้าปาก เพื่อนำออกซิเจนเข้าไปผสมกับน้ำเพื่อหายใจผ่านเหงือกเหมือนปลาทั่วไป ดังนั้น ปลาตีนจึงต้องทำตัวให้คงความชื้นอยู่ตลอด ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย ตำแหน่งของปากอยู่ปลายสุดของหัวขนานกับพื้น หากินในเวลาน้ำลด โดยใช้ปากดูดกินอาหารจำพวกสัตว์น้ำขนาดเล็กในพื้นเลน ทำให้แลดูผิวเผินเหมือนสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำมากกว่าปลา
วิกิพีเดีย
Mudskipperใน Periaophthalmus barbarus ในแกมเบีย

ปลาตีน คือปลาที่อยู่ในวงศ์ย่อย Oxudercinae ในวงศ์ปลาบู่ กระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปตามชายทะเลโคลนและป่าชายเลนในเขตร้อนตั้งแต่เขตมหาสมุทรแอตแลนติก ชายฝั่งแอฟริกาจนถึงเอเชียแปซิฟิก มีความยาวลำตัวแตกต่างออกไปตั้งแต่เพียงไม่กี่เซนติเมตร ในชนิด Zappa confluentus จนถึงเกือบหนึ่งฟุต ในชนิด Periophthalmodon schlosseri


ชื่อเรียกภาษาอังกฤษ คือปลา Mudskippers เป็นปลาสะเทินน้ำสะเทินบกปัจจุบันรวมอยู่ในตระกูล Oxudercidae ในตระกูล Oxudercinae มี 32 สายพันธุ์ที่มีชีวิต
วิกิพีเดีย
Periophthalmus gracilis (จากมาเลเซียถึงออสเตรเลียตอนเหนือ)

ปกติปลาตีนจะอาศัยอยู่รวมกันหลายตัวไม่มีออกนอกเขตของตัวเอง เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ ปลาตีนตัวผู้จะมีสีเข้มขึ้นและมีอาณาเขตของการสืบพันธุ์ โดยจะมีการสร้างหลุมซึ่งมันจะใช้ปากขุดโคลนมากอง บนปากหลุม เรียกว่า หลุมปลาตีน และมีพฤติกรรมหวงเขตแดนเมื่อมีปลาตีนตัวอื่นรุกล้ำ โดยจะแสดงการกางครีบหลังขู่ และเคลื่อนที่เข้าหาผู้รุกล้ำทันที ปลาตีนตัวผู้และตัวเมียจะผสมพันธุ์ในหลุมที่ตัวผู้ขุดไว้วิกิพีเดีย
Periophthalmus barbarus (จากแอฟริกาตะวันตก)

แหล่งที่อยู่ในประเทศไทย

อาศัยในป่าชายเลนในประเทศไทยมีกระจายเป็นตอน ๆ ริมฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยตั้งแต่จังหวัดชลบุรี, จังหวัดตราด เรื่อยลงไปถึงจังหวัดปัตตานี ส่วนทางฝั่งทะเลอันดามันพบตั้งแต่จังหวัดระนองลงไปสุด ชายแดนไทยที่จังหวัดสตูล

สำหรับปลาตีนชนิดที่พบได้ในประเทศไทย ได้แก่ Periophthalmus barbarus, Periophthalmodon schlosseri และ Boleophthalmus boddarti โดยมีชื่อเรียกต่าง ๆ กันออกไป เช่น จุมพรวด, ตุมพรวด, กำพุด, กระจัง หรือ ไอ้จัง เป็นต้น
Mudskipper ที่ Sanctuary Point Calimere รัฐทมิฬนาฑูประเทศอินเดีย

Mudskippers เป็นที่รู้จักสำหรับรูปลักษณ์ที่ผิดปกติของพวกเขาและความสามารถที่น่าสนใจที่พวกเขามีสำหรับการเป็นปลาที่สามารถอยู่รอดได้ทั้งในและนอกน้ำ พวกเขาสามารถเติบโตได้ถึงสิบสองนิ้วยาวและส่วนใหญ่เป็นสีเขียวสีน้ำตาลที่ช่วงใดก็ได้จากมืดถึงแสง ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้จะมีการพัฒนาจุดสีที่สดใสเพื่อดึงดูดตัวเมีย จุดสามารถแดง, เขียวและน้ำเงินได้ พวกเขายังเป็นที่รู้จักสำหรับดวงตาที่ยื่นออกมาของพวกเขาที่พบบนหัวของพวกเขาแบน ลักษณะเด่นที่สุดของพวกเขาคือครีบครีบอกข้างที่อยู่ข้างหน้าและใต้ลำตัวยาว ครีบเหล่านี้ทำหน้าที่คล้ายกับขาที่พวกมันอนุญาตให้ Mudskippers เคลื่อนย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง แม้ว่าจะมีลักษณะโดยทั่วไปของปลาอื่น ๆ ครีบหน้าเหล่านี้อนุญาตให้ Mudskippers "ข้าม" ข้ามพื้นผิวที่เป็นโคลนและยังทำให้พวกเขามีความสามารถในการปีนต้นไม้และกิ่งไม้เตี้ย ๆ เนื่องจากครีบเหล่านี้ Mudskippers จึงถูกพบว่าสามารถกระโดดได้ไกลถึงสองฟุต


Mudskipper ที่เขตรักษาพันธุ์ป่าชายเลน Coringa, รัฐอานธรประเทศ, อินเดีย

โดยทั่วไปแล้วพวกมันอาศัยอยู่ในโพรงในที่อยู่อาศัยของน้ำขึ้นน้ำลงและแสดงการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมนี้ซึ่งไม่พบในปลาน้ำจืดส่วนใหญ่ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะรอดจากการล่าของกระแสน้ำด้วยการซ่อนตัวใต้สาหร่ายทะเลเปียก โพรงเหล่านี้มักมีลักษณะที่เรียบและเพดานโค้ง วิธีการที่ตัวผู้ขุดโพรงเหล่านี้ถูกพบว่าเชื่อมโยงโดยตรงกับความสามารถในการอยู่รอดของพวกเขาที่จมอยู่ใต้น้ำเกือบเป็นพิษ นอกจากนี้ยังพบว่ามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของไข่ภายในโพรง Mudskippers ค่อนข้างคล่องแคล่วเมื่ออยู่ในน้ำให้อาหารและมีปฏิสัมพันธ์กับตัวอื่นเพื่อปกป้องดินแดนและพันธมิตรที่มีศักยภาพในศาล เมื่อตัวผู้ขุดโพรงของเขาเสร็จแล้วเขาก็จะฟื้นคืนชีพและจะพยายามดึงดูดให้ตัวเมียผ่านทางการแสดงที่หลากหลาย การแสดงเหล่านี้ประกอบด้วยความไม่แน่นอนของร่างกายท่าทางที่แตกต่างและการเคลื่อนไหวที่มีพลังในความพยายามที่จะดึงดูดตัวเมีย เมื่อตัวเมียเลือกแล้ว ก็จะดำเนินการตามตัวผู้เข้าไปในโพรงที่ตัวเมียจะวางไข่หลายร้อยไข่และให้พวกเขาได้รับการปฏิสนธิ หลังจากปฏิสนธิเกิดขึ้นระยะเวลาของการอยู่ร่วมกันระหว่างตัวผู้และตัวเมียค่อนข้างสั้น ในที่สุดตัวเมียก็จะจากไปและมันก็เป็นตัวผู้ที่คอยดูแลไข่ที่เต็มไปด้วยโพรงจากนักล่าที่หิวโหย....วิกิพีเดีย
ปลาจุมพรวด หรือ ปลาตีนจุดฟ้า (Boleophthalmus boddarti) ที่แหลมผักเบี้ย จังหวัดเพชรบุรี

บางทีลักษณะที่น่าสนใจที่สุดของ Mudskipper ก็คือความสามารถในการอยู่รอดและเจริญเติบโตทั้งบนบกและในน้ำ เมื่อออกจากน้ำและเคลื่อนย้ายไปสู่สภาพแวดล้อมที่แห้งกว่าบนบกพวกเขายังคงสามารถหายใจโดยใช้น้ำที่ขังอยู่ภายในห้องเหงือกปลาขนาดใหญ่ Mudskipperยังสามารถดูดซับออกซิเจนจากเยื่อบุของปากและคอทำให้พวกมันอยู่ห่างจากน้ำเป็นเวลานาน ในความเป็นจริงมีการค้นพบว่าพวกมันใช้ชีวิตบนบกถึงสามในสี่ Mudskipper พบในเขตร้อนกึ่งเขตร้อนและเขตอบอุ่นรวมถึงอินโดแปซิฟิกและชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของแอฟริกา อีกด้วย
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอน Rainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆ oranuch_sri/


Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2563 14:00:35 น. 0 comments
Counter : 87 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
ปัญหา files x86 adobe photoshop cs6 Access denied เชิญทางนี้ครับ
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่

Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.