"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
มกราคม 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
19 มกราคม 2563
 
All Blogs
 
◐◑↔แบมฟ์ Banff National Park อุทยานเก่าแก่ที่สุดของแคนาดา


ทะเลสาบ Moraine และหุบเขา Ten Peaks---วิกิพีเดีย
(วิกิพีเดีย) อุทยานแห่งชาติแบมฟ์ (Banff National Park) ตั้งอยู่ในเทือกเขาร็อกกี้ในตอนใต้ของรัฐอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา มีเนื้อที่ประมาณ 6,641 ตารางกิโลเมตร หรือ 4,150,625 ไร่ ภายในอุทยานแห่งชาติมีทุ่งน้ำแข็ง ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ อุทยานมีทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะทะเลสาบ ธารน้ำแข็ง และน้ำพุร้อน มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ และสัตว์ต่างๆ เช่น อินทรีย์สีทอง หมีกริซลี หมีดำ กวางมูส กวางมูล กวางหางขาว แกะเขาใหญ่ คาริบู หมาป่า แพะภูเขา เป็นต้นตลอดประวัติศาสตร์อุทยานแห่งชาติแบมฟ์ได้รับการหล่อหลอมโดยความตึงเครียดระหว่างนักอนุรักษ์และผลประโยชน์การแสวงหาผลประโยชน์จากที่ดิน อุทยานแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2428 ในฐานะเขตสงวนน้ำพุร้อนแบมฟ์เพื่อตอบสนองต่อข้อเรียกร้องที่ขัดแย้งกันของผู้ค้นพบน้ำพุร้อนที่นั่นและผู้ที่มีสิทธิ์พัฒนาน้ำพุร้อนเพื่อผลประโยชน์เชิงพาณิชย์ นักอนุรักษ์ได้รับชัยชนะเมื่อนายกรัฐมนตรีจอห์นเอ. แมคโดนัลด์ ตั้งบ่อน้ำพุร้อนเป็นเขตสงวนขนาดเล็กที่ได้รับการปกป้องซึ่งต่อมาได้ขยายรวมถึงทะเลสาบหลุยส์และพื้นที่อื่น ๆ ที่ยื่นออกไปทางเหนือสู่โคลัมเบีย


หลักฐานทางโบราณคดีที่พบในทะเลสาบเวอร์มิลเลียนหมายถึงกิจกรรมมนุษย์ครั้งแรกในแบมฟ์ที่ 10,300 B.P ก่อนที่จะมีการติดต่อกับชาวยุโรปชาวพื้นเมืองรวมถึง Stoneys, Kootenay, Tsuu T'ina, Kainai, Peigans และ Siksika อาศัยอยู่ในภูมิภาคที่พวกเขาล่ากระทิงและเกมอื่น ๆ

กับการยอมรับของบริติชโคลัมเบียไปยังแคนาดาที่ 20 กรกฏาคม 2414 แคนาดาตกลงที่จะสร้างทางรถไฟข้ามทวีป การก่อสร้างทางรถไฟเริ่มขึ้นในปี 1875 โดยเลือก Kicking Horse Pass ที่ได้รับการคัดสรรจากทางเหนือของ Yellowhead Pass ซึ่งเป็นเส้นทางผ่านเทือกเขาร็อกกี้ของแคนาดา สิบปีต่อมาในวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2428 เข็มสุดท้ายถูกขับไปที่เมืองเครกเจลลาชีรัฐบริติชโคลัมเบีย


ทะเลสาบ Lower Consolation Lake---วิกิพีเดียBanff National Park ---วิกิพีเดียCastle Mountain---วิกิพีเดียTourists pose beside a massive tourist bus taking them to the Colombia Icefields.

อุทยานแห่งชาติแบมฟ์เป็นอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดของแคนาดาและก่อตั้งขึ้นในปี 2428 ตั้งอยู่ในเทือกเขาร็อคกี้ 110–180 กิโลเมตร (68–112 ไมล์) ทางตะวันตกของคัลการีและ 145 กิโลเมตร (90 ไมล์) จากสนามบินนานาชาติคัลการีในจังหวัดอัลเบอร์ตา แบมฟ์มีพื้นที่บนภูเขา 6,641 ตารางกิโลเมตร (2,564 ตารางไมล์) มีธารน้ำแข็งและทุ่งน้ำแข็งมากมายป่าสนที่หนาแน่นและภูมิทัศน์บนเทือกเขาแอลป์ เส้นทาง Icefields Parkway ยื่นออกมาจาก Lake Louise ซึ่งเชื่อมต่อกับอุทยานแห่งชาติ Jasper ทางเหนือ ป่าจังหวัดและอุทยานแห่งชาติโยโฮเป็นเพื่อนบ้านทางทิศตะวันตกในขณะที่อุทยานแห่งชาติคูเทเนย์ตั้งอยู่ทางทิศใต้และประเทศคานานัสคิสทางตะวันออกเฉียงใต้ ศูนย์กลางการค้าหลักของสวนสาธารณะคือเมืองแบมฟ์ในหุบเขาแม่น้ำโบว์กวางเอลก์ในช่วงฤดูหนาวใกล้กับTwo Jack Lake--วิกิพีเดีย

(วิกิพีเดีย)อุทยานแห่งนี้มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่บันทึกถึง 56 ชนิด หมีกริซลี่และหมีดำอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่า ใหญ่, คม, วูลเวอรีน, จิ้งจอกแดง, พังพอน, นากแม่น้ำ, หมาป่าและหมาป่าไม้เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลัก เอลค์ล่อกวางและกวางเทลด์ขาวเป็นเรื่องธรรมดาในหุบเขาของสวนสาธารณะรวมถึงรอบ (และบางครั้ง) ที่แบมฟ์ทาวน์ไซต์ในขณะที่กวางมูซมีแนวโน้มที่จะเข้าใจยากมากขึ้นติดกับพื้นที่ชุ่มน้ำและใกล้ลำธาร ในบริเวณเทือกเขาแอลป์แพะภูเขาแกะบิ๊กฮอร์นบ่างและปิก้านั้นแพร่หลาย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ เช่นบีเวอร์เม่นกระรอกกระแตกระต่ายสโนว์ชูและกระรอกดิน Columbian เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่สังเกตได้มากกว่าปกติ กวางคาริบูเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่หายากที่สุดในอุทยาน


เนื่องจากฤดูหนาวที่รุนแรงอุทยานแห่งนี้มีสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีคางคกเพียงหนึ่งชนิดกบสามสายพันธุ์หนึ่งสายพันธุ์ซาลาแมนเดอร์หนึ่งตัวและงูสองสายพันธุ์ที่ระบุไว้ สามารถพบนกได้อย่างน้อย 280 ชนิดในแบมฟ์รวมทั้งนกอินทรีหัวล้านและเหยี่ยวสีทองเหยี่ยวแดงหางนกและนกเมอร์ลินซึ่งทั้งหมดเป็นสัตว์ที่กินสัตว์อื่น นอกจากนี้ชนิดที่เห็นได้ทั่วไปเช่นแคนาดาเจ, นกหัวขวานสามนิ้วอเมริกัน, ครามภูเขา, แคร็กเกอร์ของคลาร์ก, chickadee ภูเขาและ Pipit พบบ่อยในระดับต่ำ ปลาตาร์ดิแกนสีขาวเทลด์เป็นนกพื้นดินที่มักจะเห็นในเขตอัลไพน์ แม่น้ำและทะเลสาบมีจำนวนมากกว่าร้อยสายพันธุ์ที่แตกต่างกันรวมถึงคนโง่นกกระสาและเป็ดซึ่งใช้เวลาช่วงฤดูร้อนในสวน


Banff townsite---วิกิพีเดียBow River winding through Banff town โค้งแม่น้ำไหลผ่านเมืองแบมฟ์ --วิกิพีเดีย

(วิกิพีเดีย) ด้วยการเติบโตของเมืองแบมฟ์แคนมอร์ตั้งอยู่นอกเขตแบมฟ์ทำให้เติบโตอย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยว ข้อเสนอการพัฒนาที่สำคัญสำหรับแคนมอร์ได้รวมถึง Three Sisters Golf Resorts ที่เสนอในปี 1992 ซึ่งเป็นหัวข้อถกเถียงกันอย่างถกเถียงกับกลุ่มสิ่งแวดล้อมที่ถกเถียงกันว่าการพัฒนาจะแยกส่วนทางเดินสัตว์ป่าที่สำคัญในหุบเขาโบว์Create Date : 19 มกราคม 2563
Last Update : 19 มกราคม 2563 1:18:38 น. 0 comments
Counter : 69 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
ปัญหา files x86 adobe photoshop cs6 Access denied เชิญทางนี้ครับ
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่

Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.