"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
◐◑↔Helsinki เฮลซิงกิ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของฟินแลนด์
Helsinki เฮลซิงกิ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของฟินแลนด์
134
เฮลซิงกิเป็นเมืองหลวงและเมืองที่มีประชากรมากที่สุดของฟินแลนด์ ตั้งอยู่บนชายฝั่งของอ่าวฟินแลนด์เป็นที่ตั้งของ Uusimaa ทางตอนใต้ของประเทศฟินแลนด์มีประชากร 650,058 คน เขตเมืองของเมืองมีประชากร 1,268,296 คนทำให้เป็นเขตเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในฟินแลนด์รวมทั้งเป็นศูนย์กลางทางการเมืองการศึกษาการเงินวัฒนธรรมและการวิจัยที่สำคัญที่สุดของประเทศ เฮลซิงกิตั้งอยู่ 80 กิโลเมตร (50 ไมล์) ทางเหนือของทาลลินน์, เอสโตเนีย, 400 กม. (250 ไมล์) ทางตะวันออกของสตอกโฮล์ม, สวีเดนและ 300 กม. (190 ไมล์) ทางตะวันตกของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, รัสเซีย มีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ใกล้ชิดกับเมืองทั้งสามนี้ภาพ วิกิพีเดีย

เมื่อรวมกับเมืองต่างๆในเมือง Espoo, Vantaa และ Kauniainen และเมืองที่อยู่รอบ ๆ เมืองเฮลซิงกิได้รวมตัวกันเป็นมหานครมหานครเฮลซิงกิซึ่งมีประชากรเกือบ 1.5 ล้านคน มักจะถูกมองว่าเป็นเมืองหลวงเพียงแห่งเดียวของฟินแลนด์มันเป็นเขตเมืองเหนือสุดของโลกที่มีประชากรมากกว่าหนึ่งล้านคนรวมทั้งเป็นเมืองหลวงที่อยู่เหนือสุดของรัฐสมาชิกสหภาพยุโรป หลังจากสตอกโฮล์มและออสโลเฮลซิงกิเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามในประเทศแถบนอร์ดิก Nordic(ชาวยุโรปเหนือ) เมืองนี้ให้บริการโดย  international Helsinki Airport สนามบินนานาชาติเฮลซิงกิซึ่งตั้งอยู่ในเมืองใกล้เคียงของ Vantaa วานตา พร้อมบริการไปยังจุดหมายปลายทางหลายแห่งในยุโรปและเอเชียเป็นประจำมหาวิหารเฮลซิงกิเป็นหนึ่งในอาคารที่โดดเด่นที่สุดในเมือง


เฮลซิงกิเป็นเมืองหลวงแห่งการออกแบบระดับโลกสำหรับปี 2012 สถานที่สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1952 และ the 52nd Eurovision Song Contest in 2007 เป็นเจ้าภาพการประกวดเพลงยูโรวิชันครั้งที่ 52 ในปี 2550


Coat of arms


เฮลซิงกิเป็นหนึ่งในเมืองที่มีมาตรฐานการครองชีพสูงที่สุดในโลก ในปี 2011 นิตยสาร Monocle ของอังกฤษติดอันดับเฮลซิงกิเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกในดัชนีเมืองที่น่าอยู่ ในการสำรวจความสามารถดำรงชีวิตของ Economist Intelligence Unit ในปี 2559 เฮลซิงกิอยู่ในอันดับที่เก้าจาก 140 เมืองตอนกลางของเฮลซิงกิในปี 1820 ก่อนที่จะสร้างใหม่ ภาพประกอบโดย Carl Ludvig Engelประวัติ

ในปีพ.ศ. 2093 พระเจ้ากุสตาฟที่ 1 แห่งสวีเดน ทรงก่อตั้งเมืองเฮลซิงกิขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางการค้า แข่งกับเมืองทาลลินน์ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอ่าวฟินแลนด์ จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญทางการทหาร เฮลซิงกิจึงตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำวันตา ได้รับการปกป้องจากบรรดาเกาะเล็กๆทั้งหลาย  ในช่วงแรกเฮลซิงกิไม่ประสบความสำเร็จมากนัก 90 ปีต่อมา สมเด็จพระราชินีคริสตินา ทรงดำริให้ย้ายเมืองไปทางใต้ 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งปัจจุบันของเมือง เฮลซิงกิได้รับสถานะเป็นเมืองสำคัญ สามารถทำการค้าขายกับต่างประเทศได้ แต่ในเวลานี้สวีเดนได้ครอบครองทางใต้ของอ่าวฟินแลนด์แล้ว เฮลซิงกิจึงไม่มีความสำคัญมากนัก และยังคงเป็นเมืองเล็กๆอยู่การก่อสร้างของ Suomenlinna เริ่มขึ้นในศตวรรษที่ 18ในปีพ.ศ. 2291 เริ่มมีการสร้างฐานทัพ Suomenlinna บนหมู่เกาะบริเวณปากอ่าวของเฮลซิงกิ การก่อสร้างนี้ส่งผลต่อเฮลซิงกิจากการที่คนงานนับพันคนเข้ามาทำให้การค้าเจริญเติบโตขึ้น รวมถึงทหารประจำการที่มาพร้อมกับครอบครัวและวัฒนธรรมแบบชาวสวีเดนชั้นสูง
ทัศนียภาพอันงดงามเหนือหัวเมืองทางใต้สุดของเฮลซิงกิจาก Hotel Torni โบสถ์เก่าเฮลซิงกิและสวนสาธารณะโดยรอบนั้นมีให้เห็นในเบื้องหน้าในขณะที่หอคอยโบสถ์เซนต์จอห์น (ใกล้ศูนย์กลาง) และโบสถ์มิคาเอลอะโคลา (ขวา) สามารถมองเห็นได้ในระยะกลางโดยถอยห่างจากอ่าวฟินแลนด์


พ.ศ. 2351-52 เกิดสงครามระหว่างรัสเซียและสวีเดน ดินแดนฟินแลนด์ตกเป็นส่วนหนึ่งของสวีเดนในฐานะราชรัฐปกครองตนเองฟินแลนด์ ชาวฟินแลนด์บางส่วนเริ่มสนับสนุนความคิดการตั้งเฮลซิงกิเป็นเมืองหลวงของราชรัฐ ความคิดนี้ได้รับการสนับสนุนจากฝั่งรัสเซียเช่นกัน เนื่องจากเฮลซิงกิอยู่ใกล้กับเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กมากกว่า และมีอิทธิพลของสวีเดนน้อยกว่าตุรกุซึ่งเป็นเมืองหลวงเดิม ซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 จึงตั้งเฮลซิงกิเป็นเมืองหลวงของฟินแลนด์แทนที่ตุรกุในปีพ.ศ. 2355  จากการที่เฮลซิงกิถูกทำลายด้วยไฟในปี 2351 ทำให้ซาร์วางแผนที่จะสร้างเมืองขึ้นใหม่ ได้มีการแต่งตั้งวิศวกรชาวฟินแลนด์ให้ออกแบบเมืองใหม่ และเชิญสถาปนิกชาวเยอรมันมาร่วมงาน มีการสร้างอาคารใหม่จำนวนมาก รวมถึงการย้ายมหาวิทยาลัยมาจากตุรกุด้วย สถาปัตยกรรมที่สร้างใหม่นี้มีรูปแบบนีโอคลาสสิกตามแบบเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เฮลซิงกิได้กลายมาเป็นศูนย์กลางทางการปกครองและวัฒนธรรม
ศาลาว่าการเมืองเฮลซิงกิเป็นที่ตั้งของสภาเทศบาลเมืองเฮลซิงกิ

ในช่วงสงครามกลางเมืองฟินแลนด์ พ.ศ. 2461 เฮลซิงกิถูกยึดโดยฝ่ายแดงในเดือนมกราคม วุฒิสภาย้ายไปประจำการที่เมืองวาซา กองทัพฝ่ายขาว ร่วมกับทหารเยอรมันสามารถยึดเฮลซิงกิกลับมาได้ในเดือนเมษายน เฮลซิงกิได้รับความเสียหายไม่มากนัก ในช่วงสงครามฤดูหนาวและสงครามต่อเนื่อง (ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง) เฮลซิงกิถูกโจมตีทางอากาศจากสหภาพโซเวียต อย่างไรก็ตาม เฮลซิงกิได้รับความเสียหายไม่มากนักเมื่อเปรียบเทียบกับเมืองสำคัญอื่นๆในยุโรป เฮลซิงกิยังเป็นหนึ่งในสามเมืองหลวงของประเทศในทวีปยุโรปที่เข้าร่วมสงครามที่ไม่ถูกยึดครองโดยฝ่ายศัตรู (อีกสองเมืองคือลอนดอนและมอสโก)มุมมองข้ามฤดูร้อนEläintarhanlahti

หลังจากเฮลซิงกิถูกตั้งเป็นเมืองหลวง เฮลซิงกิก็ถูกแปรสภาพจากเมืองเล็กๆที่มีประชากรเพียง 4,000 คนเป็นศูนย์กลางการปกครองของฟินแลนด์ สถาปัตยกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ได้รับอิทธิพลจากจักรวรรดิรัสเซีย โดยเฉพาะรูปแบบนีโอคลาสสิกตามแบบเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก คาร์ล ลุดวิก เองเกล ชาวเยอรมัน ทำหน้าที่เป็นสถาปนิกใหญ่ในโครงการสร้างเมืองใหม่นี้ ศูนย์กลางของแผนอยู่ที่จัตุรัสวุฒิสภา (Senaatintori; Senatstorgot) ซึ่งมีขนาดใหญ่รองรับคนได้หลายหมื่นคน สิ่งก่อสร้างสำคัญบริเวณจัตุรัสนี้คือมหาวิหาร (ในอดีตเรียกโบสถ์นิโคลัส) ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจัตุรัส ทางทิศตะวันออกและตะวันตกเป็นทำเนียบรัฐบาลและอาคารหลักของมหาวิทยาลัยตามลำดับ อาคารสองหลังนี้มีขนาดใกล้เคียงกัน ทำเนียบรัฐบาลมีเสาหินแบบคอรินเธียน ในขณะที่อาคารมหาวิทยาลัยเป็นแบบไอออนิก[9] สิ่งก่อสร้างทั้งสามนี้เป็นผลงานของเองเกล เช่นเดียวกับสิ่งก่อสร้างอีกหลายแห่ง อาคารที่มีชื่อเสียงของเองเกลอีกแห่งหนึ่งคือห้องสมุดมหาวิทยาลัย ซึ่งได้รับการยกย่องในเรื่องความงดงาม อิทธิพลของรัสเซียอีกอย่างหนึ่งคือโบสถ์ออร์โธดอกซ์ ซึ่งแห่งที่สำคัญของเฮลซิงกิคือมหาวิหารอุสเปนสกี ก่อสร้างในช่วงปีพ.ศ. 2405-2411โรงละครแห่งชาติฟินแลนด์ (1902) ออกแบบโดยสถาปนิก Onni Tarjanne
ภาพ วิกิพีเดีย

เฮลซิงกิยังมีชื่อเสียงในด้านสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตนูโว (Jugenstil) โดยมีสถาปนิกคนสำคัญคือเอเลียล ซาริเนน ในช่วงแรกซาริเนนร่วมงานกับสถาปนิกอีกสองคนในบริษัท Gesellius, Lindgren & Saarinen ผลงานที่สำคัญในเฮลซิงกิคือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ออกแบบในปีพ.ศ. 2445 ผลงานสำคัญของซาริเนนอีกอย่างหนึ่งคือสถานีรถไฟกลางเฮลซิงกิ
สนามกีฬาโอลิมปิกเฮลซิงกิเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมในช่วงโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1952
ภาพ วิกิพีเดีย

อาคารรัฐสภา (Eduskuntatalo) เป็นผลงานนีโอคลาสสิกชิ้นสำคัญของฟินแลนด์ยุคหลังประกาศเอกราช ออกแบบโดยโยฮัน ซิกฟริด ซิเรน ในปีพ.ศ. 2467 และสร้างเสร็จในปีพ.ศ. 2474 ภายหน้าอาคารเป็นเสาหินแบบคอรินเธียน 14 ต้น


ท่าเรือเซาท์
ภาพ วิกิพีเดีย

สถาปัตยกรรมแบบประโยชน์นิยม (อังกฤษ: functionalism) ได้รับความนิยมในฟินแลนด์ยุคใหม่ อัลวาร์ อาลโต เป็นสถาปนิกชาวฟินแลนด์ที่มีชื่อเสียงในด้านนี้ โดยมีสิ่งก่อสร้างในเฮลซิงกิคือหอฟินแลนเดีย

132
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


ของแต่งบล็อก....
139

ญามี่ /   ชมพร / เรือเรไร  / Rainfall in August  / oranuch_sriCreate Date : 02 ตุลาคม 2562
Last Update : 2 ตุลาคม 2562 7:33:30 น. 0 comments
Counter : 117 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
ปัญหา files x86 adobe photoshop cs6 Access denied เชิญทางนี้ครับ
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 ตุลาคม 2562
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.