space
space
space
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
6 เมษายน 2563
space
space
space

คำนิยามของดอกไม้

ดอกไม้แต่ละชนิดล้วนมีความหมาย

ดอกไม้นอกจากจะมีสีสันและกลิ่นหอมรัญจวน ที่เป็นลักษณะเฉพาะแล้ว ยังแอบแฝงไปด้วยนัย อันลุ่มลึก การเลือกสรรให้มอบดอกไม้ให้ผู้รับในแต่ละโอกาส โดยที่พิจารณาถึงคำนิยามความหมายของดอกไม้ จะช่วยให้ผู้รับมีความตราตรึงใจเป็นอย่างมาก ดอกไม้นิยมมอบให้กันในโอกาสสำคัญต่างๆ ซึ่งปฏิบัติต่อกันมาช้านานทั้งในประเทศไทยต่างประเทศ เพราะด้วยลักษณะเฉพาะของดอกไม้ที่มีสีสันสวยสด จึงทำให้ผู้รับเกิดความสดชื่นประทับใจ อีกทั้งดอกไม้แต่ละชนิด ยังมีสี และกลิ่นหอมที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะตัว และยังแฝงไปด้วยความหมายอันลุ่มลึกที่คุณอาจจะไม่เคยรับรู้มาก่อนเลย วันนี้เราจะขอนำเสนอความหมายของดอกไม้แต่ละชนิด เพื่อเป็นทางเลือกให้ เผื่อว่าคุณจะได้นำไปใช้เป็นข้อมูลในการเลือกช่อดอกไม้ เพื่อส่งดอกไม้ให้เหมาะกับผู้รับในแต่ละโอกาส
 

ความหมายดอกไม้
 

ดอกกุหลาบ (Rose)

เป็นสัญลักษณ์ของความรัก (love) และความหลงใหล (passion) โดยมีที่มาตั้งแต่ในสมัยกรีกโรมันโบราณ ที่ค่อนข้างจะเชื่อมโยงดอกกุหลาบพร้อมกับเทพีอโฟรไดท์ (Aphrodite) หรืออีกชื่อ วีนัส (Venus) ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความรักและความงดงาม โดยดอกกุหลาบค่อนข้างจะถูกใช้ในการสื่อสารความหมายในใจแทนคำพูดมานานหลายร้อยปีแล้ว นอกจากนี้ ดอกกุหลาบยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความลับ (confidentiality) โดยในภาษาละติน มีคำว่า “sub rosa” หรือ “under the rose” หมายความว่า บางไอเท็มบางอย่างที่บอกในลักษณะเป็นความลับ อีกทั้งในสมัยโรมันโบราณ มักจะจะนิยมใช้ดอกกุหลาบวางไว้หน้าประตูของห้องที่กำลังมีการพูดคุยสิ่งที่เป็นความลับอยู่ และไม่ประสงค์ให้มีการกวนใจ

 • ดอกกุหลาบสีแดง (Red Rose)
  บ่งบอกถึง การหลงรักหรือแอบปลื้ม มีความรักและความหลงใหลที่เปี่ยมล้น มั่นคง ไร้วันจืดจางไปแม้ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด (enduring passion) อีกทั้งกุหลาบสีแดงนั้น ถือเป็นสิ่งของนำโชคด้านความรักให้แก่ผู้ที่ได้รับ
 • ดอกกุหลาบสีชมพู (Pink Rose)
  บ่งบอกถึง ความรู้สึกขอบคุณ ความกตัญญู และ การยกย่องสรรเสริญ (gratitude, appreciation and admiration) เหมาะสำหรับให้ในการเพื่อแสดงความขอบคุณแตกต่างๆ  เช่นใดก็ตาม ในเมืองไทย นิยมให้ดอกกุหลาบสีชมพู เพื่อแสดงความรักที่โรแมนติก เพื่อแสดงความรักที่หวานซึ้งต่อผู้รับ
 • ดอกกุหลาบสีขาว (White Rose)
  แสดงถึง ความนอบน้อมและความบริสุทธิ์ (humility and innocence) หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ ความรักที่สะอาดใสสะอาด เหมาะสำหรับให้ในการเพื่อแสดงความจริงใจ เช่น ลูกมอบให้คุณพ่อคุณแม่ ลูกศิษย์มอบให้คงจะารย์ หรือ ผู้ใต้บังคับบัญชา มอบให้เจ้านายในโอกาสผิดแผกแตกต่างๆ ฯลฯ
 • ดอกกุหลาบสีเหลือง (Yellow Rose)
  เปรียบเสมือนมิตรภาพ และความดีใจ เบิกบานใจ (friendship and joy) สื่อถึงความห่วงใย ปรารถนาดี เหมาะเพื่อให้พร้อมกับเพื่อนๆ เนื่องในช่องทางพิเศษ เช่น ในวันรับปริญญา หรือวันเกิด เป็นต้น
 • ดอกกุหลาบสีส้ม (Orange Rose)
  นั้นสื่อถึงความกระตือรือร้น และความปรารถนาดี (enthusiasm and desire) เหมาะสำหรับให้ในการเพื่อแสดงความยินดีในการเปิดกิจการใหม่ หรือให้คู่กับคนรักเพื่อบ่งบอกความในใจถึงสิ่งของที่ผ่านมาด้วยกัน และยังจะเดินหน้าต่อไปด้วยกัน  

ดอกกล้วยไม้ (Orchid)

เป็นไม้ดอกที่มีความอ่อนโยน นุ่มนวล แสดงถึง ความรัก ความงดงาม ความหรูหรามั่นคั่ง และความเข็มแข็ง โดยในสมัยกรีกโบราณ ดอกกล้วยไม้บ่งบอกถึงการสืบเผ่าพันธุ์ (virility)

ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea)

ถูกพบครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ชื่อไฮเดรนเยียเป็นคำประสมมาจากภาษากรีก คำว่า “hydor” ที่แปลว่า น้ำ และคำว่า “angos” แปลว่า ขวดใส่ของเหลว โดยหากแปลรวมกัน คือ ขวดที่สวมใส่น้ำ ทั้งนี้ เพราะดอกไฮเดรนเยียเป็นดอกไม้ที่บอบบาง ประสงค์น้ำเยอะ โดยดอกไฮเดรนเยีย โดยมากจะให้เพื่อแทนคำขอบคุณ

ดอกคาร์เนชั่น (Carnations)

นั้นมีประวัติมายาวนาน 2,000 ปีก่อนคริสตกาล มีความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่ลึกซึ้งและเกี่ยวพันกับเทวตำนานของชาวกรีก โดยดอกคาร์เนชั่นมักใช้ในการเฉลิมฉลอง หรืองานรื่นเริงแตกต่างๆ โดยดอกคาร์เนชั่น สามารถใช้ในลู่ทางแสดงความยินดีผิดแผกแตกต่างๆ เช่น ยินดีต่อการเปิดกิจการใหม่ เป็นต้น

ดอกเยอบีร่า (Gerbera)

เป็นไม้ดอกที่มีอายุนาน สามารถอยู่ได้หลายวัน นอกจากความดูดีของดอกแล้ว เยอบีร่าแล้วก็มีนัยที่ดีด้วย โดยในอียิปต์ ดอกเยอบีร่า หมายความถึง ความสุขที่เป็นธรรมชาติ และมีความเกี่ยวพันมาพร้อมกับดวงอาทิตย์ หรืออีกนัยหนึ่ง คือ ความสุขที่เป็นธรรมชาติ แต่เต็มไปด้วยความเข้มแข็งดังแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ ชาวเซลท์ (Celts) ที่อาศัยอยู่ในหมู่เกาะอังกฤษ มีความเชื่อว่า ดอกเยอบีร่าสามารถช่วยบรรเทาความทุกข์แและความเครียดในชีวิตประจำวันได้

ดอกลิลลี่ (Lily)

ดอกลิลลี่ ถูกพบครั้งแรกในเกาะครีต (Crete) ประเทศกรีซ โดยดอกลิลสี่ถือเป็นดอกไม้ที่มีความสูงส่ง มีความเกี่ยวพันพร้อมกับเทวตำนานของกรีกมาอย่างนาน โดยคำว่า ลิลลี่ มีที่มาจากภาษากรีก คำว่า “leiron” โดยดอกลิลลี่สีขาวแสดงออกถึงความรักที่ใสบริสุทธิ์และเทินทูน สามารถใช้ในงานมงคลแตกต่างๆ เช่น ช่อดอกไม้รับปริญญา หรือ ช่อดอกไม้วันวาเลนไทนทาน์ ฯลฯ ดอกลิลลี่สีชมพู สื่อถึง ความนุ่มนวลและความจริงใจ ที่ต้องการจะสื่อให้ผู้รับได้รู้ถึงความรักที่มี ดอกลิลลี่สีส้ม คือ ความสุข และความร่าเริง และ ดอกลิลลี่สีเหลือง แสดงถึงความอบอุ่นห่วงใย

ดอกสแตติส (Statice)

เป็นไม้เมืองหนาว เป็นดอกไม้ที่มีสีสัน และมีฐานรองดอกที่แข็งแรง ดังนั้น ดอกสแตติสจะคงรูปได้แม้ดอกจะแห้ง และมักจะจะนำไปประดับในช่อดอกไม้ หรือซุ้มดอกไม้ในงานเติมแต่งงาน หรืองานพิธีต่างๆ โดยดอกสแตติสยังถูกจัดว่าเป็นสมุนไพร (herb) ที่ค่อนข้างเรียกว่า ลาเวนเดอร์ทะเล (sea lavender) นัยของดอกสแตติส คือ ผู้ให้จะมีความรู้สึกดีๆให้แก่ผู้รับ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่

ดอกเบญจมาศ หรือดอกมัม (Chrysanthemum)

มีประวัติช้านานตั้งแต่ในสมัย ศตวรรษที่ 15 ก่อนปีคริสตกาล โดยชื่อมาจากภาษากรีกโบราณ คำว่า chry- มีคำนิยามว่า สีทอง (Golden) ซึ่งเป็นสีดั้งเดิมของดอกเบญจมาศ นอกจากนี้ ดอกเบญจมาศ ยังสื่อถึงความมีอายุยืน และควางงามที่เป็นนิรันดร์ ดอกเบญจมาศ หรือดอกมัม สามารถให้ได้ในช่องทางมงคล หรืองานรื่นเริงต่างๆ โดยดอกเบญจมาศ หรือดอกมัม ที่นิยมนำมาใช้ในการจัดดอกไม้ คือ ดอกเบญจมาศสีแดง ดอกเบญจมาศสีเหลือง และดอกเบญจมาศสีขาว

ดอกสต๊อก (Stock)

เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่มีความสุขและยืนยาว โดยดอกสต๊อกมีสีที่หวานและกลิ่นที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะ และยังเป็นดอกไม้ประจำแถบตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศกรีซและแถบเมดิเตอร์เรเนียน

ดอกคัตเตอร์ (Cutter)

โดยส่วนใหญ่แล้ว ร้านดอกไม้ ค่อนข้างจะใช้ดอกคัตเตอร์ในการประดับคู่มาพร้อมกับดอกไม้อื่นๆมากกว่า ความหมายของดอกคัตเตอร์  คือ ความสะอาด เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีความปรารถดีต่อผู้ได้รับ

ดอกไลเซนทัส (Lisianthus)

สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ มีต้นกำเนิดในแถบรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศแม็กซิโก ไลเซนทัสเป็นไม้ดอกขนาดกะทัดรัด ดูนุ่มนวล และมีหลายสี โดยร้านดอกไม้ นิยมใช้ดอกไลเซนทัส ร่วมพร้อมกับดอกไม้อื่นๆ เพื่อให้งานมีความนุ่มนวล อ่อนโยนขึ้น เช่นจัดช่อดอกไม้ แจกันดอกไม้ และซุ้มงานแต่งาน

ดอกหน้าวัว (Anthurium)

ชื่อดอกหน้าวัว หรือ Anthurium มาจากภาษากรีก “windflower” ในเทวตำนานของกรีกโบราณ ดอกหน้าวัว นั้นคือ น้ำตาของเทพีอโฟรไดท์ (Aphrodite) ซึ่งเป็นเทพีแห่งความรักและความงดงาม ที่กำลังเสียใจกับการจากไปของเด็กหนุ่มที่ชื่อ Adonis ถึงแม้ชื่อ ดอกหน้าวัวอาจจะจะดูเศร้า แต่ดอกหน้าวัวนั้นมีนัยแฝงที่ยิ่งใหญ่ คือ ความรักที่จริงใจและอดคงทนถาวรพร้อมทำทุกอย่างเพื่อคนรัก ดั่งความรักของเทพีอโฟรไดท์ (Aphrodite) ที่ยอมทำทุกอย่าง ถึงกระทั่งท่องเที่ยวไปยมโลกเพื่อไปพบเพอร์เซโฟนี (Persephone) ราชินีแห่งยมโลก เพื่ออ้อนวอนขอและแสดงความรักที่มีต่อ Adonis จนเพอร์เซโฟนี (Persephone) ใจอ่อนยอมให้ Adonis ฟื้นคืนชีพ ทั้งนี้ในยุคปัจจุบันดอกหน้าวัว ได้รับความชื่นชอบในการจัดดอกไม้เป็นอย่างมากอีกด้วย
 

กุหลาลชมพู
 

Create Date : 06 เมษายน 2563
0 comments
Last Update : 6 เมษายน 2563 21:58:26 น.
Counter : 4499 Pageviews.


สมาชิกหมายเลข 4427165
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4427165's blog to your web]
space
space
space
space
space