space
space
space
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
21 ธันวาคม 2561
space
space
space

ประวัติพวงหรีดพวงหรีดมีประวัติความเป็นมาอย่างไร? 


พวงหรีดที่เราใช้ส่งแสดงความอาลัยให้กับผู้ล่วงลับในงานศพ มีการใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เพื่อเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจถึงต้นกำเนิดของ พวงหรีด ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน และให้ทราบถึงสาเหตุว่าทำไมพวงหรีดจึงนิยมใช้ส่งแสดงความอาลัยในงานศพ


พวงหรีด (Wreath) ที่ใช้ส่งแสดงความอาลัยในงานศพ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนว่า มีต้นกำเนิดจากประเทศในแถบยุโรป ไม่ได้มีต้นกำเนิดในประเทศไทยแต่อย่างไร ต้นกำเนิดพวงหรีด เกิดขึ้นเมื่อประมาณสี่ร้อยปีที่แล้วในสมัยอีทรัสทางยุโรปตอนใต้ ในสมัยก่อน เรียกหรีด ว่า Laurel Wreath วัตถุประสงค์ของการทำขึ้นมาในสมัยก่อน เพื่อเป็นเกียรติมอบให้กับนักรบในการออกรบ โดยพวงหรีดในสมัยก่อนใช้ส่วนต่างๆ ของพืชมาจัดตกแต่งให้สวยงาม เช่น นำใบไม้และดอกไม้มาจัดตกแต่ง


ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 16-19 ชาวคริสเตียน ได้มีการประยุดต์จัดทำพวงหรีดเพื่อใช้ในเทศกาลรับเสด็จพระคริสต์เจ้า โดยใช้ริบบิ้น และกระดาษ มาตัดตกแต่งเป็นรูปใบไม้ ดอกไม้ จัดทำเป็นหรีดนำไปประดับตกแต่งในโบสถ์ เมื่อกาลเวลาผ่านไป พวงหรีด ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยในงานศพจนถึงปัจจุบัน


ส่วนประวัติความเป็นมาของพวงหรีดในประเทศไทย จากข้อมูลการบันทึกทางประวัติศาสตร์ ชาวตะวันตกได้มีการนำอารยะธรรมการนำใบไม้ ดอกไม้มาจัดตกแต่งเป็นพวงหรีด ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ราวๆ ปี พ.ศ. 2477 ในช่วงแรกๆ การใช้พวงหรีดในการแสดงความอาลัยนิยมใช้กันเฉพาะชนชั้นสูง แต่หลังจากนั้นจึงได้รับความนิยมแพร่หลายในการใช้พวงหรีดแสดงความอาลัยในงานศพทั่วๆ ไป พวงหรีด จึงกลายเป็นสื่อที่ใช้ในการแสดงความอาลัยแด่ผู้ล่วงลับที่จากไป


พวงหรีด - 01

นวัตกรรมการเปลี่ยนแปลงของพวงหรีดจากพวงหรีดดอกไม้สด เป็นพวงหรีดสิ่งของ

ในปัจจุบัน การทำจัดพวงหรีด มีการเปลี่ยนแปลงไปหลากหลายรูปแบบ จากเมื่อก่อนเรามักจะคุ้นเคยกับ พวงหรีดดอกไม้สด ที่นำดอกไม้สดชนิดต่างๆ มาจัดตกแต่งทำเป็นพวงหรีด ในปัจจุบันมีการคำนึงถึงในเรื่องต่างๆ เพิ่มมากขึ้นด้วยเกี่ยวกับพวงหรีด เช่น เรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม พอเสร็จพิธีงานศพ ส่วนใหญ่พวงหรีดที่มอบให้กับเจ้าภาพเพื่อแสดงความอาลัยแด่ผู้ล่วงลับ จะถูกทิ้งเป็นขยะไม่สามารถนำไปใช้ต่อให้เกิดประโยชน์ จึงมีนวัตกรรมในการจัดทำพวงหรีดรูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยการนำ สิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ มาจัดตกแต่งทำเป็นพวงหรีด เช่น


พวงหรีดพัดลม : นำพัดลมมาจัดตกแต่งเป็นพวงหรีดพัดลม หลังจากเสร็จพิธีเจ้าภาพสามารถถวายวัด หรือบริจาคแก่ผู้ยากไร้ได้

พวงหรีดผ้า : เป็นการนำผ้า ไม่ว่าจะเป็นผ้าห่ม ผ้าแพร มาพับจัดตกแต่งเป็นพวงหรีดผ้า หลังเสร็จงานพิธีจะถวายวัด หรือบริจาคแก่ผู้ยากไร้ก็ได้


นอกจากนี้ยังมีการนำสิ่งของเครื่องใช้อีกหลากหลายรูปแบบมาจัดเป็นพวงหรีด ที่ไม่ได้ยกตัวอย่างมา เช่น จักรยาน เก้าอี้ เครื่องครัว ต้นไม้ นาฬิกา เป็นต้น


พวงหรีด - 02


Create Date : 21 ธันวาคม 2561
Last Update : 21 ธันวาคม 2561 11:00:50 น. 0 comments
Counter : 823 Pageviews.

สมาชิกหมายเลข 4427165
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4427165's blog to your web]
space
space
space
space
space